Siêu âm doppler động mạch cảnh

Ngày: 28 - 12 - 2014

Siêu âm bụng để kiểm tra chứng phình động mạch động mạch chủ bụng tiềm năng, mở rộng hoặc phình động mạch lớn cung cấp máu đến xương chậu, bụng và chân


Định nghĩa

Siêu âm doppler động mạch cảnh là một thủ tục không đau, an toàn sử dụng sóng âm để kiểm tra cấu trúc và chức năng của động mạch cảnh ở cổ. Có hai động mạch cảnh, trên mỗi bên của cổ, trong đó cung cấp máu từ tim lên não. Siêu âm doppler động mạch cảnh có thể tiết lộ liệu động mạch có bất kỳ sự tắc nghẽn và máu chảy qua động mạch thế nào.

Siêu âm doppler động mạch cảnh thường được sử dụng để tạo ra hình ảnh cho tình trạng tắc nghẽn cho thấy tăng nguy cơ đột quỵ. Kết quả từ siêu âm doppler động mạch cảnh có thể giúp bác sĩ xác định loại điều trị có thể cần để giảm nguy cơ.

Tại sao nó được thực hiện

Mục đích chính của một siêu âm doppler động mạch cảnh tạo ra hình ảnh cho thấy sự thu hẹp của động mạch cảnh tăng nguy cơ đột quỵ. Thu hẹp thường được gây ra bởi các mảng bám - một sự tích tụ của chất béo cholesterol, canxi và các chất lưu thông trong máu. Phát hiện sớm thu hẹp động mạch cảnh cho phép bác sĩ bắt đầu điều trị để cải thiện lưu lượng máu đến não và giảm nguy cơ đột quỵ.

Bác sĩ có thể đề nghị một siêu âm doppler động mạch cảnh, nếu có điều kiện y tế làm tăng nguy cơ đột quỵ. Những điều kiện này bao gồm:

Tăng huyết áp.

Bệnh tiểu đường.

Cholesterol máu cao.

Tiền sử gia đình đột quỵ hay bệnh tim.

Siêu âm doppler động mạch cảnh để kiểm tra nguy cơ đột quỵ, có thể được sử dụng kết hợp với các xét nghiệm khác, bao gồm:

Siêu âm bụng để kiểm tra chứng phình động mạch động mạch chủ bụng tiềm năng, mở rộng hoặc phình động mạch lớn cung cấp máu đến xương chậu, bụng và chân.

Kiểm tra chỉ số mắt cá chân, cánh tay, so sánh huyết áp được đo tại một mắt cá chân và đo huyết áp ở cánh tay, có thể chỉ ra sự tắc nghẽn lưu lượng máu đến chân

Bác sĩ cũng có thể chỉ định siêu âm động mạch cảnh để:

Đánh giá cấu trúc và chức năng của động mạch sau khi phẫu thuật để loại bỏ mảng bám.

Đánh giá hiệu quả vị trí và điều trị của ống đỡ động mạch, ống lưới được sử dụng để cải thiện lưu lượng máu qua động mạch và hỗ trợ động mạch bị suy yếu.

Xác định vị trí tụ máu có thể ức chế dòng chảy của máu.

Phát hiện bất thường khác trong cấu trúc của động mạch cảnh có thể phá vỡ dòng chảy của máu

Chuẩn bị

Có thể thực hiện các bước sau đây để chuẩn bị cho cuộc hẹn:

Gọi trước ngày khám để xác nhận thời gian và địa điểm khám.

Mặc một chiếc áo thoải mái không có cổ áo hoặc cổ áo mở.

Không nên đeo một sợi dây chuyền, hoa tai lủng lẳng.

Trừ khi bác sĩ hoặc phòng X quang cung cấp các hướng dẫn đặc biệt, không cần phải thực hiện bất kỳ các chế phẩm khác.

Những gì có thể mong đợi

Nó hoạt động thế nào

Một kỹ thuật viên (siêu âm) tiến hành thử nghiệm với một thiết bị nhỏ cầm tay, được gọi là một bộ chuyển đổi. Đầu dò phát ra sóng âm và ghi lại tiếng vang như những con sóng dội lại từ các mô và các tế bào máu.

Một máy tính dịch các sóng âm vang thành hình ảnh trực tiếp trên màn hình. Nếu siêu âm Doppler được thực hiện, các thông tin về tỷ lệ lưu lượng máu được dịch sang một đồ thị.

Siêu âm động mạch cảnh thường mất khoảng 30 phút.

Trong suốt quá trình

Rất có thể sẽ nằm ngửa trong suốt quá trình. Các kỹ thuật viên siêu âm nhẹ nhàng điều chỉnh vị trí đầu để cải thiện khả năng tiếp cận phía bên cổ.

Siêu âm sẽ dùng một loại gel áp vào làn da trên nơi của mỗi động mạch cảnh. Gel này giúp loại bỏ sự hình thành của các túi khí giữa làn da và đầu dò. Siêu âm sau đó nhẹ nhàng ép đầu dò phía bên cổ theo thứ tự để gửi và nhận sóng âm thanh.

Không cảm thấy khó chịu trong suốt quá trình. Nếu có khó chịu, hãy nói cho người siêu âm biết.

Kết quả

Bác sĩ chuyên đọc các hình ảnh (chẩn đoán hình ảnh) sẽ xem xét và giải thích kết quả của siêu âm động mạch cảnh. Sẽ chuẩn bị báo cáo cho các bác sĩ đã chỉ định, chẳng hạn như bác sĩ chăm sóc chính, một chuyên gia tim và các rối loạn mạch máu (bác sĩ chuyên khoa tim), hoặc một chuyên gia trong về não và rối loạn hệ thống thần kinh (thần kinh).

Chẩn đoán hình ảnh cũng có thể thảo luận về kết quả của thử nghiệm với bệnh nhân ngay lập tức sau khi làm thủ thuật.

Các bác sĩ đã ra lệnh kiểm tra sẽ giải thích những gì mà siêu âm động mạch cảnh tiết lộ và kết quả ảnh hưởng đến chăm sóc y tế thế nào. Nếu thử nghiệm đã cho thấy có nguy cơ đột quỵ, bác sĩ có thể đề nghị phương pháp điều trị sau đây, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự tắc nghẽn:

Thay đổi chế độ ăn uống và thường xuyên tập thể dục.

Thuốc giảm cholesterol trong máu.

Thuốc để ngăn ngừa cục máu đông.

Thủ tục phẫu thuật để loại bỏ các mảng bám động mạch cảnh.

Thủ tục phẫu thuật để mở và hỗ trợ các động mạch cảnh (nong mạch và đặt stent động mạch cảnh).

Nếu thử nghiệm đã được chỉ định theo thủ tục phẫu thuật, bác sĩ có thể giải thích việc này là làm việc theo kế hoạch và sẽ cần điều trị bổ sung.

Các xét nghiệm khác

Nếu kết quả siêu âm doppler động mạch cảnh không rõ ràng, bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra hình ảnh bổ sung:

Chụp cắt lớp vi tính (CT), chuyên ngành x quang công nghệ cho mặt cắt hình ảnh ngang của mô mềm.

Chụp cộng hưởng từ hình ảnh, trong đó sử dụng một từ trường và sóng radio để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang hoặc 3-D của các mô mềm.


Bài xem nhiều nhất

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Cắt túi mật

Cắt túi mật thường được thực hiện bằng cách chèn một máy quay phim nhỏ và các công cụ phẫu thuật đặc biệt thông qua bốn vết rạch nhỏ để xem bên trong bụng và loại bỏ túi mật.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung có thể được khuyến cáo trên các phương pháp phẫu thuật khác, nếu có tử cung lớn hoặc nếu bác sĩ muốn kiểm tra các cơ quan vùng chậu khác cho dấu hiệu của bệnh.

Đo mật độ xương

Thử nghiệm mật độ xương sử dụng X-quang để đo lường bao nhiêu gam canxi và khoáng chất xương được đóng gói vào một phân đoạn của xương.

Nong mạch vành và ống đỡ động mạch (stent)

Thủ thuật nong động mạch thường được kết hợp với vị trí thường trực của một ống lưới dây nhỏ gọi là ống đỡ động mạch để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Chọc dò màng ối

Mặc dù xét nghiệm chọc dò nước ối có thể cung cấp thông tin giá trị về sức khỏe của bé, quyết định theo đuổi các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn nghiêm trọng.

Chạy thận phúc mạc

Chạy thận phúc mạc khác nhau từ chạy thận nhân tạo, lọc máu thường được sử dụng. Với thẩm phân phúc mạc, có thể cho phương pháp điều trị tại nhà, tại nơi làm việc hoặc trong khi đi du lịch.

Nong và nạo buồng tử cung (D & C)

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú.

Cắt bỏ đại tràng (Colectomy)

Cắt bỏ đại tràng, phẫu thuật thường đòi hỏi các thủ tục khác để lắp lại các phần còn lại của hệ thống tiêu hóa và cho phép chất thải rời khỏi cơ thể.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Đau ngực nghiêm trọng được gây ra bởi thu hẹp một số các động mạch cung cấp máu cho cơ tim, hậu quả cơ thiếu máu trong thời gian tập thể dục ngay cả nghỉ ngơi.

Bao cao su

Nếu sử dụng chúng một cách chính xác mỗi khi có quan hệ tình dục, bao cao su ngừa thai và lây truyền của virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), virus gây bệnh AIDS.

Ghép giác mạc

Ghép giác mạc thường được dùng để khôi phục lại tầm nhìn của một người có giác mạc bị hư hỏng. Cấy ghép giác mạc cũng có thể làm giảm đau hoặc các dấu hiệu và triệu chứng liên quan với bệnh của giác mạc.

Gây mê

Thực hành gây mê tổng quát cũng bao gồm kiểm soát hơi thở và theo dõi chức năng sống của cơ thể trong suốt quá trình. Gây mê toàn thân được quản lý bởi một bác sĩ được huấn luyện đặc biệt

Ống tai nhân tạo

Ống tai được sử dụng thường xuyên nhất để cung cấp thoát nước và thông gió tai giữa lâu dài đã có sự tích tụ chất lỏng liên tục, nhiễm trùng tai giữa mãn tính hoặc nhiễm trùng thường xuyên.

Châm cứu (Acupuncture)

Châm cứu liên quan đến việc đưa kim cực mỏng trên da tại các điểm chiến lược trên cơ thể. Châm cứu có nguồn gốc ở Trung Quốc hàng ngàn năm trước đây

Cắt bao quy đầu

Đối với một số gia đình, cắt bao quy đầu là một nghi lễ tôn giáo. Cắt bao quy đầu cũng có thể là một vấn đề của truyền thống gia đình, vệ sinh cá nhân hoặc chăm sóc y tế dự phòng.

Khám vú

Khám vú, từng được cho là cần thiết để phát hiện sớm ung thư vú, được xem là tùy chọn. Trong khi chụp quang tuyến vú kiểm tra chứng minh, không có bằng chứng rằng khám vú có thể làm điều này.

Cắt đốt bỏ tín hiệu điện tim (RF)

Cắt bỏ tín hiệu điện tim đôi khi được thực hiện thông qua phẫu thuật tim mở, nhưng nó thường được thực hiện bằng cách sử dụng ống thông, thủ tục ít xâm lấn hơn và rút ngắn thời gian phục hồi.

Liệu pháp gen trong điều trị

Gene trị liệu đặt ra một số rủi ro. Đầu tiên, các gen được chuyển giao có thể có vấn đề. Gen có thể không dễ dàng được chèn trực tiếp vào các tế bào 

Cấy ghép tay

Mặc dù không đảm bảo, ghép bàn tay có thể giúp lấy lại một số chức năng bàn tay và cảm giác. Trong khi cấy ghép tay có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, đó là một cam kết suốt đời để điều trị.

Thủ thuật nong và đặt stent động mạch cảnh

Nong động mạch cảnh thường được kết hợp với vị trí của một cuộn dây kim loại nhỏ gọi là ống đỡ động mạch trong động mạch bị tắc. Ống đỡ động mạch giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội của nó thu hẹp lại.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể

Trong hầu hết trường hợp, chờ đợi để có phẫu thuật đục thủy tinh thể sẽ không gây tổn hại cho mắt, vì vậy có thời gian để xem xét các tùy chọn. Nếu tầm nhìn vẫn còn khá tốt, có thể không cần phẫu thuật đục thủy tinh thể trong nhiều năm.

Siêu âm bụng

Bác sĩ có thể khuyên nên có siêu âm bụng, nếu đang có nguy cơ của phình động mạch chủ bụng. Một lần siêu âm kiểm tra động mạch chủ bụng được khuyến khích cho nam giới trong độ tuổi từ 65 và 75

Tái thiết dây chằng chéo trước (ACL)

Rách ACL thường gặp nhất là chấn thương dây chằng đầu gối. Thể thao và thói quen tập thể dục có liên quan đến chạy, pivoting, quay và nhảy dẫn đến ACLS bị rách.

Phẫu thuật siêu âm tập trung u xơ tử cung

Trong quá trình MR, hình ảnh cung cấp cho bác sĩ chính xác vị trí của u xơ tử cung được điều trị và vị trí của các cấu trúc lân cận, chẳng hạn như ruột và bàng quang, cần phải tránh.

Xem theo danh mục