Phương pháp cộng hưởng từ vú (MRI)


Ngày: 26 - 1 - 2012

MRI vú thường được thực hiện khi bác sĩ cần thêm thông tin hơn so với chụp hình vú, siêu âm hoặc lâm sàng có thể cung cấp. Trong những tình huống nhất định, chẳng hạn như khi một người phụ nữ có nguy cơ rất cao

Định nghĩa

Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) của vú là một thử nghiệm được sử dụng để phát hiện ung thư vú và các bất thường khác trong vú.

MRI vú chụp nhiều hình ảnh vú. Hình ảnh MRI kết hợp sử dụng một máy tính, để tạo ra hình ảnh chi tiết.

MRI vú thường được thực hiện khi bác sĩ cần thêm thông tin hơn so với chụp hình vú, siêu âm hoặc lâm sàng có thể cung cấp. Trong những tình huống nhất định, chẳng hạn như khi một người phụ nữ có nguy cơ rất cao của bệnh ung thư vú, phương pháp MRI có thể được sử dụng cùng với chụp quang tuyến vú là một công cụ sàng lọc để phát hiện ung thư vú.

Tại sao được thực hiện

MRI vú thường được sử dụng cho ung thư vú ở phụ nữ cho rằng có một nguy cơ rất cao của bệnh. MRI vú có thể được sử dụng để chẩn đoán các bệnh vú và điều kiện. Bác sĩ có thể đề nghị phương pháp MRI nếu:

Đã được chẩn đoán với bệnh ung thư vú và bác sĩ muốn xác định mức độ của bệnh ung thư.

Bác sĩ tìm thấy một khu vực đáng ngờ trên chụp hình vú.

Quý vị hoặc bác sĩ của quý vị có thể cảm thấy một khối u hoặc khác trong vú, nhưng nó không phát hiện chụp hình vú hoặc siêu âm.

Có nghi ngờ rò rỉ hoặc vỡ cấy ghép vú.

Đang nguy cơ cao của bệnh ung thư vú, được xác định như là một nguy cơ của 20 đến 25% hoặc lớn hơn, theo tính toán bởi các công cụ nguy cơ có tiền sử gia đình và các yếu tố khác vào xem xét.

Có lịch sử gia đình mạnh của bệnh ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng

Có mô vú rất cứng  và trước khi bệnh ung thư vú không được phát hiện chụp hình vú.

Có lịch sử của những thay đổi tiền ung thư vú - chẳng hạn như tăng sản không điển hình hoặc lobular ung thư biểu mô tại chỗ - một lịch sử gia đình mạnh của bệnh ung thư vú và mô vú cứng.

Nếu không chắc chắn cho dù đang xem là có nguy cơ cao, hãy hỏi bác sĩ để giúp xác định ước tính rủi ro cá nhân. Giới thiệu đến một phòng khám vú hoặc chuyên gia sức khỏe vú có thể giúp hiểu rõ hơn về nguy cơ và các tùy chọn kiểm tra.

MRI vú được sử dụng trong việc chụp hình vú hoặc thử nghiệm một hình ảnh vú - không phải là thay thế cho chụp hình vú. Mặc dù đó là một thử nghiệm rất nhạy cảm, phương pháp MRI vẫn có thể bỏ lỡ một số bệnh ung thư vú mà chụp hình vú sẽ phát hiện.

Rủi ro

MRI vú là một thủ tục an toàn không tiếp xúc với bức xạ. Tuy nhiên, như với các xét nghiệm khác, một MRI vú có những rủi ro, chẳng hạn như:

Nguy cơ của kết quả dương tính giả. Một MRI vú có thể xác định các khu vực nghi ngờ rằng, sau khi đánh giá thêm, hóa ra là lành tính. Những kết quả này được gọi là "giả tích cực". Một kết quả dương tính giả có thể gây ra lo lắng không cần thiết nếu trải qua thử nghiệm bổ sung, chẳng hạn như sinh thiết, để đánh giá các khu vực nghi ngờ.

Nguy cơ phản ứng với chất cản quang được sử dụng. MRI vú liên quan đến việc sử dụng thuốc nhuộm để làm cho hình ảnh dễ dàng hơn để giải thích. Thuốc nhuộm này có thể gây ra phản ứng dị ứng và có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho những người có vấn đề về thận.

Chuẩn bị

Để chuẩn bị cho MRI vú, bác sĩ có thể khuyên nên:

Lịch MRI cho sự khởi đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu đang tiền mãn kinh, các thiết bị MRI có thể thích lịch trình MRI tại một điểm nhất định trong chu kỳ kinh nguyệt, xung quanh các ngày từ bảy đến 14. Hãy để cơ sở biết nơi đang ở trong chu kỳ để thời gian tối ưu cho MRI vú có thể được bố trí.

Cho bác sĩ biết về bất kỳ dị ứng. Hầu hết các thủ tục MRI sử dụng một loại thuốc nhuộm để làm cho hình ảnh dễ dàng hơn để giải thích. Thuốc nhuộm thường được thông qua tĩnh mạch ở cánh tay. Hãy cho bác sĩ về bất cứ dị ứng để tránh những biến chứng với thuốc nhuộm.

Cho bác sĩ biết nếu có vấn đề về thận. Một chất nhuộm thường được sử dụng để nâng cao hình ảnh MRI được gọi là nguyên tố kim loại có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng ở những người có vấn đề về thận. Cho bác sĩ biết nếu có một lịch sử của vấn đề về thận.

Cho bác sĩ biết nếu đang mang thai. MRI thường là không nên dùng cho phụ nữ đang mang thai.

Cho bác sĩ biết nếu đang cho con bú. Nếu đang cho con bú, bác sĩ có thể sẽ khuyên nên dừng lại để hai ngày sau khi MRI. Điều này cho phép thời gian cơ thể để loại bỏ các chất nhuộm màu tương phản và giảm thiểu nguy cơ cho em bé.

Đừng mặc kim loại bất cứ điều gì trong MRI. Đối tượng kim loại, chẳng hạn như dây chuyền, kẹp tóc và đồng hồ, có thể bị hư hỏng trong MRI. Để các vật kim loại tại nhà hoặc loại bỏ chúng trước khi MRI.

Cho bác sĩ biết về các thiết bị y tế cấy ghép. Nếu có một thiết bị y tế cấy ghép, chẳng hạn như một máy khử rung tim, máy tạo nhịp tim, thuốc cấy hoặc khớp nhân tạo, hãy nói cho bác sĩ trước khi MRI.

Những gì có thể mong đợi

Khi đến cuộc hẹn, một thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ cung cấp cho một chiếc áo choàng để mặc. Sẽ nhận được hướng dẫn loại bỏ quần áo và đồ trang sức. Nếu gặp khó khăn trong một không gian nhỏ hẹp, hãy nói cho bác sĩ trước khi MRI vú. Có thể được cho thuốc an thần nhẹ.

Một tác nhân tương phản (thuốc nhuộm) có thể được tiêm qua một đường truyền tĩnh mạch (IV) trong cánh tay để tăng cường sự xuất hiện của các mô, mạch máu trên những hình ảnh MRI.

Trong MRI vú, nằm úp mặt trên một bảng quét đệm. Ngực phù hợp với một cuộc thoái rỗng trong bảng, trong đó có các cuộn dây phát hiện các tín hiệu từ trường từ máy MRI. Toàn bộ bảng sau đó trượt vào mở máy.

Máy MRI tạo ra một từ trường xung quanh, và sóng vô tuyến hướng vào cơ thể. Sẽ không cảm nhận được từ trường hoặc sóng vô tuyến, nhưng có thể nghe thấy âm thanh lớn khai thác và thumping đến từ bên trong máy. Bởi vì điều này, có thể được cho nút tai để mặc.

Trong quá trình thử nghiệm, kỹ thuật viên giám sát từ một phòng khác. Có thể nói chuyện với các chuyên gia công nghệ thông qua một micro. Sẽ được hướng dẫn để hít thở bình thường.

Việc chỉ định phương pháp MRI có thể mất 30 phút đến một giờ.

Kết quả

Bác sĩ quang tuyến - bác sĩ chuyên về kỹ thuật hình ảnh - những hình ảnh từ MRI vú, và là thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ liên lạc với để thảo luận về kết quả của thử nghiệm.

Thành viên Dieutri.vn

 

 


Bài xem nhiều nhất

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Cắt túi mật

Cắt túi mật thường được thực hiện bằng cách chèn một máy quay phim nhỏ và các công cụ phẫu thuật đặc biệt thông qua bốn vết rạch nhỏ để xem bên trong bụng và loại bỏ túi mật.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung có thể được khuyến cáo trên các phương pháp phẫu thuật khác, nếu có tử cung lớn hoặc nếu bác sĩ muốn kiểm tra các cơ quan vùng chậu khác cho dấu hiệu của bệnh.

Đo mật độ xương

Thử nghiệm mật độ xương sử dụng X-quang để đo lường bao nhiêu gam canxi và khoáng chất xương được đóng gói vào một phân đoạn của xương.

Chọc dò màng ối

Mặc dù xét nghiệm chọc dò nước ối có thể cung cấp thông tin giá trị về sức khỏe của bé, quyết định theo đuổi các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn nghiêm trọng.

Nong mạch vành và ống đỡ động mạch (stent)

Thủ thuật nong động mạch thường được kết hợp với vị trí thường trực của một ống lưới dây nhỏ gọi là ống đỡ động mạch để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Chạy thận phúc mạc

Chạy thận phúc mạc khác nhau từ chạy thận nhân tạo, lọc máu thường được sử dụng. Với thẩm phân phúc mạc, có thể cho phương pháp điều trị tại nhà, tại nơi làm việc hoặc trong khi đi du lịch.

Nong và nạo buồng tử cung (D & C)

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú.

Cắt bỏ đại tràng (Colectomy)

Cắt bỏ đại tràng, phẫu thuật thường đòi hỏi các thủ tục khác để lắp lại các phần còn lại của hệ thống tiêu hóa và cho phép chất thải rời khỏi cơ thể.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Đau ngực nghiêm trọng được gây ra bởi thu hẹp một số các động mạch cung cấp máu cho cơ tim, hậu quả cơ thiếu máu trong thời gian tập thể dục ngay cả nghỉ ngơi.

Bao cao su

Nếu sử dụng chúng một cách chính xác mỗi khi có quan hệ tình dục, bao cao su ngừa thai và lây truyền của virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), virus gây bệnh AIDS.

Ghép giác mạc

Ghép giác mạc thường được dùng để khôi phục lại tầm nhìn của một người có giác mạc bị hư hỏng. Cấy ghép giác mạc cũng có thể làm giảm đau hoặc các dấu hiệu và triệu chứng liên quan với bệnh của giác mạc.

Ống tai nhân tạo

Ống tai được sử dụng thường xuyên nhất để cung cấp thoát nước và thông gió tai giữa lâu dài đã có sự tích tụ chất lỏng liên tục, nhiễm trùng tai giữa mãn tính hoặc nhiễm trùng thường xuyên.

Gây mê

Thực hành gây mê tổng quát cũng bao gồm kiểm soát hơi thở và theo dõi chức năng sống của cơ thể trong suốt quá trình. Gây mê toàn thân được quản lý bởi một bác sĩ được huấn luyện đặc biệt

Châm cứu (Acupuncture)

Châm cứu liên quan đến việc đưa kim cực mỏng trên da tại các điểm chiến lược trên cơ thể. Châm cứu có nguồn gốc ở Trung Quốc hàng ngàn năm trước đây

Xem theo danh mục