Nghiệm pháp gắng sức trong tim mạch

Ngày: 25 - 12 - 2014

Thử nghiệm gắng sức thể dục nói chung là an toàn, và các biến chứng rất hiếm. Tuy nhiên, như với bất kỳ thủ tục y tế, nó mang một nguy cơ biến chứng


Định nghĩa

Kiểm tra gắng sức được sử dụng để thu thập thông tin về trái tim hoạt động tốt như thế nào trong hoạt động thể chất. Bởi vì gắng sức làm cho tim bơm khó hơn và nhanh hơn so với trong hầu hết các hoạt động hàng ngày, thử nghiệm gắng sức có thể tiết lộ các vấn đề trong tim có thể không được chú ý.

Thử nghiệm gắng sức thể dục thường liên quan đến việc đi bộ trên máy chạy bộ hay đi xe đạp tĩnh trong khi nhịp tim, huyết áp và thở được theo dõi. Bác sĩ có thể đề nghị thử nghiệm gắng sức thể dục nếu nghi ngờ có bệnh động mạch vành hoặc nhịp tim không đều (loạn nhịp tim). Thử nghiệm tập luyện căng thẳng cũng có thể được sử dụng để hướng dẫn điều trị nếu đã được chẩn đoán với bệnh tim.

Tại sao nó được thực hiện

Bác sĩ có thể khuyên nên thể dục để kiểm tra mức chịu đựng căng thẳng:

Chẩn đoán bệnh động mạch vành. Động mạch vành là những mạch máu lớn cung cấp với oxy, máu và chất dinh dưỡng cho tim. Bệnh động mạch vành là một điều kiện phát triển khi động mạch trở nên hư hỏng hoặc bị bệnh - thường là do sự tích tụ mảng bám gọi là mảng cholesterol. Nếu có các triệu chứng như khó thở hoặc đau ngực khi gắng sức, thử nghiệm gắng sức thể dục có thể giúp xác định nếu chúng có liên quan đến bệnh động mạch vành.

Chẩn đoán các vấn đề về nhịp tim (loạn nhịp tim). Rối loạn nhịp tim xảy ra khi các xung điện phối hợp nhịp tim không hoạt động đúng, làm cho tim đập quá nhanh, quá chậm hoặc đột xuất. Nếu có các triệu chứng như nhịp tim nhanh, nhịp tim chậm hoặc đánh trống ngực, bài kiểm tra căng thẳng thể dục có thể giúp xác định nếu chúng có liên quan đến rối loạn nhịp tim.

Hướng dẫn điều trị các rối loạn tim. Nếu đã được chẩn đoán với bệnh động mạch vành, loạn nhịp tim, bệnh van tim hoặc bệnh tim khác, thử nghiệm gắng sức thể dục có thể giúp bác sĩ tìm ra điều trị như thế nào để làm giảm các triệu chứng. Nó cũng có thể được sử dụng để giúp thiết lập kế hoạch điều trị phù hợp bằng cách sẽ xử lý bao nhiêu và mức độ thế nào.

Trong một số trường hợp, kiểm tra căng thẳng có thể được sử dụng để giúp xác định thời gian phẫu thuật tim, chẳng hạn như thay van. Ở một số người bị suy tim, kết quả từ bài kiểm tra gắng sức có thể giúp bác sĩ đánh giá sự cần thiết cho việc cấy ghép tim hoặc các phương pháp điều trị tiên tiến khác.
Bác sĩ có thể đề nghị một thủ tục gọi là kiểm tra
gắng sức phóng xạ hạt nhân nếu kiẻm tra gắng sức không xác định được nguyên nhân gây ra các triệu chứng. Một bài kiểm tra gắng sức hạt nhân là một thủ tục tương tự bao gồm việc sử dụng thuốc nhuộm phóng xạ và một máy quét đặc biệt để tạo ra hình ảnh của cơ tim.

Rủi ro

Thử nghiệm gắng sức thể dục nói chung là an toàn, và các biến chứng rất hiếm. Tuy nhiên, như với bất kỳ thủ tục y tế, nó mang một nguy cơ biến chứng. Các biến chứng tiềm năng bao gồm:

Huyết áp thấp. Huyết áp có thể giảm xuống trong khi hoặc ngay sau khi thể dục và gây ra chóng mặt. Nó thường biến mất khi ngừng tập thể dục.

Nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim). Loạn nhịp tim có thể xuất hiện khi thử nghiệm gắng sức thể dục, thường biến mất ngay sau khi ngừng tập thể dục.

Nhồi máu cơ tim. Mặc dù rất hiếm, nó có thể gặp khi thử nghiệm gắng sức.

Chuẩn bị

Có thể được yêu cầu không ăn, uống hoặc hút thuốc trong hai giờ hoặc hơn trước khi thử nghiệm gắng sức thể dục. Có thể uống thuốc như thường lệ, trừ khi bác sĩ nói khác.

Nếu sử dụng thuốc cho bệnh hen suyễn hoặc các vấn đề hô hấp khác, mang nó với thử nghiệm. Hãy chắc chắn rằng bác sĩ và chăm sóc sức khỏe các thành viên trong nhóm theo dõi kiểm tra gắng sức biết.

Đeo hoặc mang quần áo thoải mái khi kiểm tra gắng sức.

Những gì có thể mong đợi

Khi đến kiểm tra gắng sức

Khi đến để kiểm tra gắng sức, bác sĩ hỏi về lịch sử y tế và thường tập thể dục thế nào. Điều này giúp xác định số lượng thể dục thích hợp trong quá trình kiểm tra gắng sức.

Trong thử nghiệm gắng sức

Trước khi bắt đầu thử nghiệm, một thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe đặt các điện cực trên ngực, chân và cánh tay. Các điện cực được kết nối bằng dây đến một máy điện tâm đồ (ECG hoặc EKG). Điện tâm đồ ghi lại các tín hiệu điện kích thích nhịp đập. Băng quấn đo huyết áp được đặt trên cánh tay để kiểm tra huyết áp trong thời gian thử nghiệm gắng sức thể dục.

Sau đó bắt đầu từ từ đi bộ trên máy chạy bộ hoặc đạp xe đạp. Khi thử nghiệm, tốc độ và độ nghiêng của máy chạy bộ tăng. Trên chiếc xe đạp, sức đề kháng tăng lên trong tiến trình kiểm tra, làm cho đạp khó hơn. Trong thời gian thử nghiệm, có thể được yêu cầu thở vào một ống để đo các chất khí trong hơi thở khi thở ra.

Chiều dài của thử nghiệm phụ thuộc vào thể chất và các triệu chứng. Mục đích là để có khoảng tám đến 12 phút nhằm theo dõi chức năng triệt để. Tiếp tục thực hiện cho đến khi nhịp tim đã đạt đến một mục tiêu thiết lập hoặc cho đến khi phát triển các triệu chứng không cho phép để tiếp tục. Những dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

Đau ngực trung bình đến nặng.

Khó thở nặng.

Huyết áp bất thường cao hoặc thấp.

Nhịp tim bất thường.

Chóng mặt.

Một số thay đổi trong điện tâm đồ

Bài tập kiểm tra căng thẳng điển hình kéo dài 15 phút hoặc ít hơn. Có thể ngừng thử nghiệm bất cứ lúc nào nếu quá khó chịu để tiếp tục thực hiện.

Tùy thuộc vào lịch sử y tế, kiểm tra gắng sức cũng có thể bao gồm:

Thuốc kích thích tim. Nếu không thể thực hiện đủ lâu để làm tăng nhịp tim, hoặc nếu không thể thực hiện do một điều kiện y tế chẳng hạn như viêm khớp, bác sĩ có thể cho thuốc làm tăng nhịp tim hoặc tăng lưu lượng máu động mạch vành như là một thay thế cho tập thể dục.

Siêu âm tim. Siêu âm tim sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của tim, cho phép bác sĩ để xem tim đập và bơm máu. Trong một số trường hợp, có thể có siêu âm tim trước khi tập thể dục và sau khi thực hiện. Bác sĩ có thể sử dụng hình ảnh từ các siêu âm để giúp xác định các bất thường ở cơ tim và van.

Thử nghiệm gắng sức hạt nhân. Thử nghiệm căng thẳng được biết đến như là một bài kiểm tra gắng sức hạt nhân giúp đo lưu lượng máu đến cơ tim khi nghỉ và trong khi tập luyện. Nó tương tự như một bài kiểm tra gắng sức thể dục, nhưng với hình ảnh ngoài điện tâm đồ. Một lượng rất nhỏ chất phóng xạ, chẳng hạn như tali hoặc một hợp chất được gọi là sestamibi (Cardiolite) được tiêm vào mạch máu. Máy ảnh đặc biệt được sử dụng để phát hiện các khu vực trong tim nhận được lưu lượng máu ít hơn.

Chụp cắt lớp vi tính (CT) và hình ảnh cộng hưởng từ (MRI). Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sử dụng những công nghệ hình ảnh để hình dung tim bị gắng sức.

Sau khi thử nghiệm gắng sức

Sau khi ngừng tập thể dục, có thể được yêu cầu đứng yên trong vài giây và sau đó nằm xuống trong khoảng năm phút tại chỗ để có thể tiếp tục dùng phép đo nhịp tim và hơi thở trở lại.

Khi tập thể dục kiểm tra gắng sức hoàn tất, có thể trở lại hoạt động bình thường cho phần còn lại của ngày.

Kết quả

Nếu các thông tin thu thập được trong quá trình thử nghiệm gắng sức thể dục cho thấy chức năng tim là bình thường, có thể không cần bất kỳ thử nghiệm thêm.

Tuy nhiên, nếu kết quả bình thường và triệu chứng tiếp tục trở nên tồi tệ hơn, bác sĩ có thể khuyên có bài kiểm tra gắng sức hạt nhân hoặc thử nghiệm siêu âm tim trước và sau khi tập thể dục. Các xét nghiệm này chính xác hơn và cung cấp thêm thông tin về chức năng tim.

Nếu kết quả thử nghiệm gắng sức thể dục cho thấy bệnh động mạch vành hoặc tiết lộ sự rối loạn nhịp tim, các thông tin thu thập trong quá trình thử nghiệm sẽ được sử dụng để giúp bác sĩ phát triển một kế hoạch điều trị. Có thể cần kiểm tra và đánh giá bổ sung, chẳng hạn như chụp động mạch vành, tùy thuộc vào kết quả.

Nếu mục đích của thử nghiệm gắng sức thể dục là hướng dẫn điều trị cho bệnh tim, bác sĩ sẽ sử dụng dữ liệu từ các thử nghiệm để thiết lập hoặc sửa đổi kế hoạch điều trị, khi cần thiết.


Bài xem nhiều nhất

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Cắt túi mật

Cắt túi mật thường được thực hiện bằng cách chèn một máy quay phim nhỏ và các công cụ phẫu thuật đặc biệt thông qua bốn vết rạch nhỏ để xem bên trong bụng và loại bỏ túi mật.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung có thể được khuyến cáo trên các phương pháp phẫu thuật khác, nếu có tử cung lớn hoặc nếu bác sĩ muốn kiểm tra các cơ quan vùng chậu khác cho dấu hiệu của bệnh.

Đo mật độ xương

Thử nghiệm mật độ xương sử dụng X-quang để đo lường bao nhiêu gam canxi và khoáng chất xương được đóng gói vào một phân đoạn của xương.

Nong mạch vành và ống đỡ động mạch (stent)

Thủ thuật nong động mạch thường được kết hợp với vị trí thường trực của một ống lưới dây nhỏ gọi là ống đỡ động mạch để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Chọc dò màng ối

Mặc dù xét nghiệm chọc dò nước ối có thể cung cấp thông tin giá trị về sức khỏe của bé, quyết định theo đuổi các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn nghiêm trọng.

Chạy thận phúc mạc

Chạy thận phúc mạc khác nhau từ chạy thận nhân tạo, lọc máu thường được sử dụng. Với thẩm phân phúc mạc, có thể cho phương pháp điều trị tại nhà, tại nơi làm việc hoặc trong khi đi du lịch.

Nong và nạo buồng tử cung (D & C)

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú.

Cắt bỏ đại tràng (Colectomy)

Cắt bỏ đại tràng, phẫu thuật thường đòi hỏi các thủ tục khác để lắp lại các phần còn lại của hệ thống tiêu hóa và cho phép chất thải rời khỏi cơ thể.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Đau ngực nghiêm trọng được gây ra bởi thu hẹp một số các động mạch cung cấp máu cho cơ tim, hậu quả cơ thiếu máu trong thời gian tập thể dục ngay cả nghỉ ngơi.

Bao cao su

Nếu sử dụng chúng một cách chính xác mỗi khi có quan hệ tình dục, bao cao su ngừa thai và lây truyền của virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), virus gây bệnh AIDS.

Ghép giác mạc

Ghép giác mạc thường được dùng để khôi phục lại tầm nhìn của một người có giác mạc bị hư hỏng. Cấy ghép giác mạc cũng có thể làm giảm đau hoặc các dấu hiệu và triệu chứng liên quan với bệnh của giác mạc.

Gây mê

Thực hành gây mê tổng quát cũng bao gồm kiểm soát hơi thở và theo dõi chức năng sống của cơ thể trong suốt quá trình. Gây mê toàn thân được quản lý bởi một bác sĩ được huấn luyện đặc biệt

Ống tai nhân tạo

Ống tai được sử dụng thường xuyên nhất để cung cấp thoát nước và thông gió tai giữa lâu dài đã có sự tích tụ chất lỏng liên tục, nhiễm trùng tai giữa mãn tính hoặc nhiễm trùng thường xuyên.

Châm cứu (Acupuncture)

Châm cứu liên quan đến việc đưa kim cực mỏng trên da tại các điểm chiến lược trên cơ thể. Châm cứu có nguồn gốc ở Trung Quốc hàng ngàn năm trước đây

Cắt bao quy đầu

Đối với một số gia đình, cắt bao quy đầu là một nghi lễ tôn giáo. Cắt bao quy đầu cũng có thể là một vấn đề của truyền thống gia đình, vệ sinh cá nhân hoặc chăm sóc y tế dự phòng.

Khám vú

Khám vú, từng được cho là cần thiết để phát hiện sớm ung thư vú, được xem là tùy chọn. Trong khi chụp quang tuyến vú kiểm tra chứng minh, không có bằng chứng rằng khám vú có thể làm điều này.

Cắt đốt bỏ tín hiệu điện tim (RF)

Cắt bỏ tín hiệu điện tim đôi khi được thực hiện thông qua phẫu thuật tim mở, nhưng nó thường được thực hiện bằng cách sử dụng ống thông, thủ tục ít xâm lấn hơn và rút ngắn thời gian phục hồi.

Liệu pháp gen trong điều trị

Gene trị liệu đặt ra một số rủi ro. Đầu tiên, các gen được chuyển giao có thể có vấn đề. Gen có thể không dễ dàng được chèn trực tiếp vào các tế bào 

Cấy ghép tay

Mặc dù không đảm bảo, ghép bàn tay có thể giúp lấy lại một số chức năng bàn tay và cảm giác. Trong khi cấy ghép tay có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, đó là một cam kết suốt đời để điều trị.

Thủ thuật nong và đặt stent động mạch cảnh

Nong động mạch cảnh thường được kết hợp với vị trí của một cuộn dây kim loại nhỏ gọi là ống đỡ động mạch trong động mạch bị tắc. Ống đỡ động mạch giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội của nó thu hẹp lại.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể

Trong hầu hết trường hợp, chờ đợi để có phẫu thuật đục thủy tinh thể sẽ không gây tổn hại cho mắt, vì vậy có thời gian để xem xét các tùy chọn. Nếu tầm nhìn vẫn còn khá tốt, có thể không cần phẫu thuật đục thủy tinh thể trong nhiều năm.

Siêu âm bụng

Bác sĩ có thể khuyên nên có siêu âm bụng, nếu đang có nguy cơ của phình động mạch chủ bụng. Một lần siêu âm kiểm tra động mạch chủ bụng được khuyến khích cho nam giới trong độ tuổi từ 65 và 75

Tái thiết dây chằng chéo trước (ACL)

Rách ACL thường gặp nhất là chấn thương dây chằng đầu gối. Thể thao và thói quen tập thể dục có liên quan đến chạy, pivoting, quay và nhảy dẫn đến ACLS bị rách.

Phẫu thuật siêu âm tập trung u xơ tử cung

Trong quá trình MR, hình ảnh cung cấp cho bác sĩ chính xác vị trí của u xơ tử cung được điều trị và vị trí của các cấu trúc lân cận, chẳng hạn như ruột và bàng quang, cần phải tránh.

Xem theo danh mục