Nội soi khớp


Ngày: 22 - 1 - 2012

Nội soi cho phép bác sĩ phẫu thuật xem bên trong khớp mà không cần phải thực hiện một đường rạch lớn. Bác sĩ phẫu thuật thậm chí có thể sửa chữa một số loại tổn thương khớp trong quá trình nội soi khớp

Định nghĩa

Nội soi là một thủ tục để chẩn đoán và điều trị các vấn đề. Trong quá trình nội soi khớp, bác sĩ phẫu thuật chèn một ống hẹp có chứa một máy quay phim cáp quang thông qua một đường rạch nhỏ - về kích thước của một khuyết. Xem bên trong doanh được chuyển đến một màn hình video.

Nội soi cho phép bác sĩ phẫu thuật xem bên trong khớp mà không cần phải thực hiện một đường rạch lớn. Bác sĩ phẫu thuật thậm chí có thể sửa chữa một số loại tổn thương khớp trong quá trình nội soi khớp, với các dụng cụ phẫu thuật được đưa vào thông qua các vết rạch nhỏ.

Tại sao được thực hiện

Các bác sĩ sử dụng nội soi khớp để giúp chẩn đoán và điều trị một loạt các điều kiện chung, phổ biến nhất là những người ảnh hưởng đến:

Đầu gối.

Vai.

Khuỷu tay.

Mắt cá.

Háng.

Cổ tay.

Các thủ tục chẩn đoán.

Các bác sĩ thường chuyển sang nội soi khớp nếu X-quang và chẩn đoán hình ảnh khác đã để lại một số câu hỏi chẩn đoán chưa có ai trả lời.

Điều kiện được điều trị với nội soi khớp bao gồm:

Thúc đẩy xương hoặc các mảnh xương lỏng lẻo.

Bị hư hại hoặc bị rách sụn.

Viêm lót khớp.

Nhiễm trùng.

Rách dây chằng và gân.

Sẹo hoặc phát triển quá mức mô trong khớp.

Rủi ro

Các biến chứng, mặc dù không phổ biến, có thể bao gồm:

Thiệt hại mô. Các vị trí và chuyển động của các công cụ trong khớp có thể gây tổn thương cấu trúc của khớp, mạch máu hay dây thần kinh.

Các cục máu đông. Thủ tục kéo dài hơn một giờ có thể làm tăng nguy cơ phát triển các cục máu đông ở chân.

Nhiễm trùng. Bất kỳ loại phẫu thuật xâm lấn mang một nguy cơ nhiễm trùng.

Chuẩn bị

Chuẩn bị chính xác phụ thuộc vào các khớp xương bác sĩ phẫu thuật đang kiểm tra hoặc sửa chữa. Nói chung, nên:

Tránh các loại thuốc nhất định. Bác sĩ có thể muốn tránh dùng thuốc bổ sung chế độ ăn uống có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Ngừng ăn. Tùy thuộc vào loại thuốc gây mê sẽ có, bác sĩ có thể muốn ngừng ăn vào buổi tối trước khi làm thủ thuật.

Sắp xếp di chuyển. Không được phép tự mình lái xe về nhà sau khi làm thủ thuật, do đó hãy chắc chắn rằng ai đó có sẵn để vận chuyển.

Chọn quần áo rộng rãi. Mặc quần áo thoải mái và lỏng lẻo, quần short rộng thùng thình, ví dụ, nếu đang phải nội soi khớp gối, do đó có thể ăn mặc một cách dễ dàng sau khi làm thủ thuật.

Những gì có thể mong đợi

Mặc dù trải nghiệm thay đổi tùy thuộc vào lý do tại sao đang có thủ tục và vào có liên quan đến một số khía cạnh của nội soi khớp là khá chuẩn.

Loại bỏ quần áo và đồ trang sức và đặt một áo choàng bệnh viện hoặc quần short.

Y tá sẽ đặt một ống thông tĩnh mạch ở bàn tay hoặc cánh tay và tiêm thuốc an thần nhẹ.

Trong suốt quá trình

Các loại thuốc gây mê được sử dụng thay đổi theo thủ tục.

Gây mê địa phương. Các tác nhân gây tê được tiêm dưới da để ngăn chặn cảm giác trong một khu vực hạn chế, chẳng hạn như đầu gối. Với gây tê tại chỗ, sẽ tỉnh táo trong nội soi khớp, nhưng sẽ cảm thấy áp lực hoặc cảm giác chuyển động trong khớp.

Gây mê khu vực. Các hình thức phổ biến nhất gây tê khu vực được phân phối thông qua một ống nhỏ được đặt giữa hai đốt sống cột sống. Tê nửa dưới của cơ thể, nhưng vẫn còn tỉnh táo.

Gây mê chung. Tùy thuộc vào độ dài của hoạt động, có thể tốt hơn để có thể bất tỉnh trong suốt quá trình. Gây mê toàn thân được phân phối tĩnh mạch.

Sẽ được đặt ở vị trí tốt nhất cho các thủ tục đang có. Điều này có thể đưowcj nằm ngửa, hoặc nghiêng. Chi được làm việc sẽ được đặt trong một thiết bị định vị, và đồ ép máu cầmlại có thể được sử dụng để giảm mất máu và làm cho nó dễ dàng hơn để xem bên trong khớp.

Một kỹ thuật để cải thiện bên trong khớp là để điền vào nó với một chất lỏng vô trùng, giúp trướng lên khu vực và cung cấp vận động nhiều hơn nữa.

Một vết rạch nhỏ để các thiết bị xem. Các vết rạch nhỏ ở các điểm khác nhau xung quanh khớp cho phép các bác sĩ phẫu thuật chèn các công cụ phẫu thuật để nắm bắt, cắt, mài và cung cấp hút cần thiết cho việc sửa chữa chung.

Mỗi vết rạch sẽ ít hơn 1 / 4 inch (7 mm) và có thể được đóng với một hoặc hai mũi khâu, hoặc với các dải hẹp của băng dính vô trùng.

Sau khi các thủ tục

Phẫu thuật thường mất từ ​​30 phút và hai giờ, tùy thuộc vào thủ tục thực hiện. Sau đó, sẽ được đưa đến một căn phòng riêng biệt để phục hồi trong một vài giờ trước khi về nhà.

Sau điều trị có thể bao gồm:

Thuốc. Bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh để phòng ngừa nhiễm trùng, cũng như thuốc giảm đau và viêm.

R.I.C.E. Ở nhà, sẽ cần nước đá, nghỉ ngơi, nén và nâng cao khớp vài ngày để làm giảm sưng và đau.

Bảo vệ. Có thể cần phải tạm thời sử dụng các nẹp, cáp treo hoặc nạng cho thoải mái và bảo vệ.

Các bài tập. Bác sĩ có thể kê toa vật lý trị liệu và phục hồi chức năng để giúp tăng cường cơ bắp và cải thiện chức năng của khớp.

Hãy gọi bác sĩ phẫu thuật nếu phát triển:

Nhiệt độ trên 100.4 độ F (38 độ C) hoặc cao hơn.

Đau không đỡ với thuốc.

Thoát nước từ vết rạch.

Da bị đỏ hoặc sưng.

Tê hoặc ngứa ran.

Nói chung, có thể trở lại bàn làm việc và hoạt động trong một tuần, và hoạt động vất vả hơn trong khoảng bốn tuần. Hãy nhớ rằng, tuy nhiên, tình hình có thể một thời gian phục hồi lâu hơn, cùng với phục hồi chức năng.

Kết quả

Bác sĩ phẫu thuật sẽ xem xét kết quả của nội soi khớp càng sớm càng tốt. Cũng có thể nhận được một báo cáo bằng văn bản.

Sau khi phẫu thuật để điều trị một chấn thương khớp hoặc bệnh, chữa bệnh có thể mất vài tuần. Bác sĩ phẫu thuật sẽ theo dõi sự tiến bộ và bất kỳ vấn đề phát sinh.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Cắt túi mật

Cắt túi mật thường được thực hiện bằng cách chèn một máy quay phim nhỏ và các công cụ phẫu thuật đặc biệt thông qua bốn vết rạch nhỏ để xem bên trong bụng và loại bỏ túi mật.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung có thể được khuyến cáo trên các phương pháp phẫu thuật khác, nếu có tử cung lớn hoặc nếu bác sĩ muốn kiểm tra các cơ quan vùng chậu khác cho dấu hiệu của bệnh.

Đo mật độ xương

Thử nghiệm mật độ xương sử dụng X-quang để đo lường bao nhiêu gam canxi và khoáng chất xương được đóng gói vào một phân đoạn của xương.

Chọc dò màng ối

Mặc dù xét nghiệm chọc dò nước ối có thể cung cấp thông tin giá trị về sức khỏe của bé, quyết định theo đuổi các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn nghiêm trọng.

Nong mạch vành và ống đỡ động mạch (stent)

Thủ thuật nong động mạch thường được kết hợp với vị trí thường trực của một ống lưới dây nhỏ gọi là ống đỡ động mạch để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Chạy thận phúc mạc

Chạy thận phúc mạc khác nhau từ chạy thận nhân tạo, lọc máu thường được sử dụng. Với thẩm phân phúc mạc, có thể cho phương pháp điều trị tại nhà, tại nơi làm việc hoặc trong khi đi du lịch.

Nong và nạo buồng tử cung (D & C)

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú.

Cắt bỏ đại tràng (Colectomy)

Cắt bỏ đại tràng, phẫu thuật thường đòi hỏi các thủ tục khác để lắp lại các phần còn lại của hệ thống tiêu hóa và cho phép chất thải rời khỏi cơ thể.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Đau ngực nghiêm trọng được gây ra bởi thu hẹp một số các động mạch cung cấp máu cho cơ tim, hậu quả cơ thiếu máu trong thời gian tập thể dục ngay cả nghỉ ngơi.

Bao cao su

Nếu sử dụng chúng một cách chính xác mỗi khi có quan hệ tình dục, bao cao su ngừa thai và lây truyền của virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), virus gây bệnh AIDS.

Ghép giác mạc

Ghép giác mạc thường được dùng để khôi phục lại tầm nhìn của một người có giác mạc bị hư hỏng. Cấy ghép giác mạc cũng có thể làm giảm đau hoặc các dấu hiệu và triệu chứng liên quan với bệnh của giác mạc.

Ống tai nhân tạo

Ống tai được sử dụng thường xuyên nhất để cung cấp thoát nước và thông gió tai giữa lâu dài đã có sự tích tụ chất lỏng liên tục, nhiễm trùng tai giữa mãn tính hoặc nhiễm trùng thường xuyên.

Gây mê

Thực hành gây mê tổng quát cũng bao gồm kiểm soát hơi thở và theo dõi chức năng sống của cơ thể trong suốt quá trình. Gây mê toàn thân được quản lý bởi một bác sĩ được huấn luyện đặc biệt

Châm cứu (Acupuncture)

Châm cứu liên quan đến việc đưa kim cực mỏng trên da tại các điểm chiến lược trên cơ thể. Châm cứu có nguồn gốc ở Trung Quốc hàng ngàn năm trước đây

Xem theo danh mục