Cắt bao quy đầu


Ngày: 20 - 2 - 2012

Đối với một số gia đình, cắt bao quy đầu là một nghi lễ tôn giáo. Cắt bao quy đầu cũng có thể là một vấn đề của truyền thống gia đình, vệ sinh cá nhân hoặc chăm sóc y tế dự phòng.

Định nghĩa

Cắt bao quy đầu là phẫu thuật cắt bỏ da bao phủ đầu của dương vật. Cắt bao quy đầu khá phổ biến cho các bé trai sơ sinh trong một số phần của thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ - là thủ tục phẫu thuật phổ biến nhất ở nam giới trẻ sơ sinh trên toàn thế giới. Cắt bao quy đầu sau khi thời kỳ sơ sinh là một thủ tục phức tạp hơn có thể đòi hỏi phải gây mê toàn thân.

Đối với một số gia đình, cắt bao quy đầu là một nghi lễ tôn giáo. Cắt bao quy đầu cũng có thể là một vấn đề của truyền thống gia đình, vệ sinh cá nhân hoặc chăm sóc y tế dự phòng. Đối với những người khác, tuy nhiên, cắt bao quy đầu có vẻ không cần thiết hoặc biến dạng. Sau khi cắt bao quy đầu, nói chung không phải có thể lại xuất hiện dương vật cần cắt bao quy đầu.

Tại sao nó được thực hiện

Cắt bao quy đầu là một nghi lễ tôn giáo hoặc văn hóa cho nhiều gia đình người Do Thái và Hồi giáo, cũng như một số bộ lạc thổ dân ở châu Phi và Australia. Cắt bao quy đầu cũng có thể là một vấn đề của truyền thống gia đình, vệ sinh cá nhân hoặc chăm sóc y tế dự phòng. Đôi khi có một nhu cầu y tế cho cắt bao quy đầu, chẳng hạn như khi bao quy đầu quá chặt để rút lại trong qui đầu. Trong trường hợp khác, đặc biệt là trong một số phần của châu Phi, cắt bao quy đầu được khuyến cáo cho trẻ em trai nhiều tuổi hơn hoặc người đàn ông để làm giảm nguy cơ của một số bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) tuyên bố chính sách về cắt bao quy đầu trẻ sơ sinh nói rằng các lợi ích của cắt bao quy đầu là không đủ mạnh để khuyên bạn nên cắt bao quy đầu thường xuyên cho tất cả trẻ sơ sinh nam. AAP khuyên quyết định cắt bao quy đầu cho phụ huynh và hỗ trợ sử dụng thuốc gây mê cho trẻ sơ sinh có các thủ tục.

Cắt bao quy đầu có thể có lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm:

Dễ dàng hơn vệ sinh. Cắt bao quy đầu làm cho nó dễ dàng hơn để rửa dương vật - mặc dù rửa bên dưới bao quy đầu của dương vật cắt bao quy đầu không phải là khó khăn.

Giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Nguy cơ tổng thể của nhiễm trùng đường tiết niệu ở nam giới là thấp, nhưng các bệnh nhiễm trùng có thể được phổ biến hơn ở nam giới cắt bao quy đầu. Các nhiễm khuẩn nặng quy đầu có thể dẫn đến các vấn đề về thận sau này.

Ngăn ngừa các vấn đề dương vật. Thỉnh thoảng, bao quy đầu trên dương vật có thể khó khăn hoặc không thể rút lại (phimosis). Điều này cũng có thể dẫn đến viêm bao quy đầu.

Giảm nguy cơ ung thư dương vật. Mặc dù ung thư dương vật là rất hiếm, nó ít phổ biến hơn ở nam giới cắt bao quy đầu. Ngoài ra, cổ tử cung ung thư ít phổ biến hơn trong các đối tác tình dục nữ của nam giới cắt bao quy đầu.

Giảm nguy cơ nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Thực hành tình dục an toàn vẫn còn cần thiết, nhưng người đàn ông cắt bao quy đầu có thể giảm nguy cơ các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục - bao gồm cả HIV, virus gây bệnh AIDS.

Cắt bao quy đầu không thể là một lựa chọn nếu một số các rối loạn đông máu máu bất thường. Ngoài ra, cắt bao quy đầu có thể không thích hợp cho trẻ sinh non vẫn còn những người cần chăm sóc y tế trong bệnh viện.

Cắt bao quy đầu không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, cũng không phải là cắt bao quy đầu thường để tăng cường hoặc làm giảm khoái cảm tình dục cho nam giới hoặc các đối tác của họ.

Rủi ro

Cắt bao quy đầu gây ra các rủi ro khác nhau, bao gồm:

Phẫu thuật đau.

Tác dụng phụ liên quan đến gây mê, đặc biệt là nếu thuốc gây mê tổng quát được sử dụng.

Chảy máu quá nhiều.

Nhiễm trùng.

Vấn đề bao quy đầu có thể là tốt. Ví dụ:

Bao quy đầu có thể được cắt quá ngắn hoặc quá dài.

Cắt bao quy đầu có thể không chữa bệnh đúng cách.

Bao quy đầu còn lại có thể lắp lại vào cuối của dương vật, yêu cầu sửa chữa nhỏ phẫu thuật.

Chuẩn bị

Trước khi cắt bao quy đầu, bác sĩ sẽ giải thích những rủi ro và lợi ích của thủ tục. Cho dù đang lập kế hoạch cắt da qui đầu cho con hoặc đang theo đuổi cắt bao quy đầu cho chính mình, có thể sẽ cần để cung cấp sự đồng ý bằng văn bản cho thủ tục.

Những gì có thể mong đợi

Trong suốt quá trình

Cắt bao quy đầu trẻ sơ sinh thường được thực hiện trong bệnh viện, thường là trong vòng một đến 10 ngày sau khi sinh.

Đối với cắt bao quy đầu trẻ sơ sinh, sẽ nằm ngửa với cánh tay và chân bị hạn chế. Sau khi dương vật và khu vực xung quanh được sạch, một chất gây mê sẽ được tiêm vào cơ sở của dương vật hoặc áp cho dương vật như là kem.

Kẹp đặc biệt hoặc vòng nhựa sẽ được gắn liền với dương vật và bao quy đầu sẽ được loại bỏ. Sau đó, dương vật sẽ được phủ bằng một thuốc mỡ, chẳng hạn như dầu jelly, và quấn một cách lỏng lẻo bằng gạc. Thủ tục mất khoảng năm đến 10 phút.

Thủ tục tương tự như cho trẻ em trai nhiều tuổi hơn và người lớn, nhưng nó có thể cần được thực hiện dưới gây mê toàn thân với những bước bổ sung để ngăn ngừa chảy máu quá nhiều hoặc khâu các khu vực bị ảnh hưởng.

Sau khi các thủ tục

Nó thường mất khoảng bảy đến 10 ngày đối với dương vật để chữa lành. Dương vật có thể bị sưng đau, và có thể nhận thấy một chất nhầy màu vàng hoặc lớp vỏ. Một lượng nhỏ chảy máu cũng phổ biến một hoặc hai ngày đầu tiên.

Nếu trẻ sơ sinh kén chọn như thuốc gây mê hết tác dụng, giữ nhẹ nhàng cẩn thận để tránh gây áp lực lên dương vật. Đối với các chàng trai nhiều tuổi hơn hoặc người lớn, bác sĩ có thể đề nghị một thuốc giảm đau để giúp quản lý đau sau khi làm thủ thuật.

OK để rửa dương vật khi nó lành. Đối với trẻ sơ sinh, thay đổi băng với thay tã, và áp dụng thoa dầu khí thạch đầu của dương vật để giữ cho nó không dính vào tã lót. Hãy chắc chắn rằng tã lót lỏng lẻo. Nếu có một vòng nhựa thay vì băng, nó sẽ thả ra - thường là trong vòng một tuần. Khi dương vật lành, rửa bằng xà phòng và nước trong quá trình tắm thông thường.

Các vấn đề sau khi cắt bao quy đầu là không phổ biến. Liên hệ với bác sĩ nếu:

Đi tiểu bình thường không không tiếp tục trong vòng 12 giờ của cắt bao quy đầu.

Có chảy máu dai dẳng hoặc đỏ xung quanh đầu dương vật.

Có mùi hôi thoát nước từ đầu của dương vật hoặc lở loét cặn đầy chất lỏng.

Vòng vẫn còn diễn ra hai tuần sau khi cắt bao quy đầu.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Cắt túi mật

Cắt túi mật thường được thực hiện bằng cách chèn một máy quay phim nhỏ và các công cụ phẫu thuật đặc biệt thông qua bốn vết rạch nhỏ để xem bên trong bụng và loại bỏ túi mật.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung có thể được khuyến cáo trên các phương pháp phẫu thuật khác, nếu có tử cung lớn hoặc nếu bác sĩ muốn kiểm tra các cơ quan vùng chậu khác cho dấu hiệu của bệnh.

Đo mật độ xương

Thử nghiệm mật độ xương sử dụng X-quang để đo lường bao nhiêu gam canxi và khoáng chất xương được đóng gói vào một phân đoạn của xương.

Chọc dò màng ối

Mặc dù xét nghiệm chọc dò nước ối có thể cung cấp thông tin giá trị về sức khỏe của bé, quyết định theo đuổi các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn nghiêm trọng.

Nong mạch vành và ống đỡ động mạch (stent)

Thủ thuật nong động mạch thường được kết hợp với vị trí thường trực của một ống lưới dây nhỏ gọi là ống đỡ động mạch để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Chạy thận phúc mạc

Chạy thận phúc mạc khác nhau từ chạy thận nhân tạo, lọc máu thường được sử dụng. Với thẩm phân phúc mạc, có thể cho phương pháp điều trị tại nhà, tại nơi làm việc hoặc trong khi đi du lịch.

Nong và nạo buồng tử cung (D & C)

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú.

Cắt bỏ đại tràng (Colectomy)

Cắt bỏ đại tràng, phẫu thuật thường đòi hỏi các thủ tục khác để lắp lại các phần còn lại của hệ thống tiêu hóa và cho phép chất thải rời khỏi cơ thể.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Đau ngực nghiêm trọng được gây ra bởi thu hẹp một số các động mạch cung cấp máu cho cơ tim, hậu quả cơ thiếu máu trong thời gian tập thể dục ngay cả nghỉ ngơi.

Bao cao su

Nếu sử dụng chúng một cách chính xác mỗi khi có quan hệ tình dục, bao cao su ngừa thai và lây truyền của virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), virus gây bệnh AIDS.

Ghép giác mạc

Ghép giác mạc thường được dùng để khôi phục lại tầm nhìn của một người có giác mạc bị hư hỏng. Cấy ghép giác mạc cũng có thể làm giảm đau hoặc các dấu hiệu và triệu chứng liên quan với bệnh của giác mạc.

Ống tai nhân tạo

Ống tai được sử dụng thường xuyên nhất để cung cấp thoát nước và thông gió tai giữa lâu dài đã có sự tích tụ chất lỏng liên tục, nhiễm trùng tai giữa mãn tính hoặc nhiễm trùng thường xuyên.

Gây mê

Thực hành gây mê tổng quát cũng bao gồm kiểm soát hơi thở và theo dõi chức năng sống của cơ thể trong suốt quá trình. Gây mê toàn thân được quản lý bởi một bác sĩ được huấn luyện đặc biệt

Châm cứu (Acupuncture)

Châm cứu liên quan đến việc đưa kim cực mỏng trên da tại các điểm chiến lược trên cơ thể. Châm cứu có nguồn gốc ở Trung Quốc hàng ngàn năm trước đây

Xem theo danh mục