Gây mê


Ngày: 19 - 1 - 2012

Thực hành gây mê tổng quát cũng bao gồm kiểm soát hơi thở và theo dõi chức năng sống của cơ thể trong suốt quá trình. Gây mê toàn thân được quản lý bởi một bác sĩ được huấn luyện đặc biệt

Định nghĩa

Gây mê là một phương pháp điều trị làm cho bất tỉnh trong quá trình làm thủ tục y tế, vì vậy không cảm thấy hay nhớ bất cứ điều gì đó xảy ra. Gây mê tổng quát thường bởi sự kết hợp các loại thuốc tiêm tĩnh mạch và khí hít vào (thuốc gây mê).

"Ngủ" trải nghiệm dưới gây mê toàn thân là khác nhau từ giấc ngủ thường xuyên. Não gây mê không đáp ứng với các tín hiệu đau đớn hay các thao tác phẫu thuật.

Thực hành gây mê tổng quát cũng bao gồm kiểm soát hơi thở và theo dõi chức năng sống của cơ thể trong suốt quá trình. Gây mê toàn thân được quản lý bởi một bác sĩ được huấn luyện đặc biệt, được gọi là một bác sĩ gây mê, thường kết hợp với một y tá gây mê.

Tại sao được thực hiện

Bác sĩ có thể đề nghị gây mê toàn thân cho thủ tục:

Một thời gian dài.

Ảnh hưởng đến hô hấp, chẳng hạn như ngực hoặc phẫu thuật bụng trên.

Yêu cầu phải ở một vị trí không thoải mái.

Các hình thức khác của gây mê có thể cung cấp an thần hoặc sử dụng tiêm tê một vùng của cơ thể có chọn lọc.

Rủi ro

Hầu hết những người khỏe mạnh không có bất kỳ vấn đề với gây mê toàn thân. Tuy nhiên, như với hầu hết các thủ thuật y khoa, có một số nguy cơ biến chứng lâu dài, và hiếm khi, cái chết. Các biến chứng cụ thể liên quan đến các loại thủ tục và sức khỏe thể chất.

Ngoài ra, các yếu tố sau có thể làm tăng nguy cơ các biến chứng:

Điều kiện y tế liên quan đến tim, phổi hoặc thận.

Thuốc men, chẳng hạn như aspirin, có thể làm tăng chảy máu.

Hút thuốc, làm tăng khả năng của các vấn đề hô hấp.

Rượu sử dụng, có thể đưa đến tổn thương gan.

Tiền sử gia đình của các phản ứng bất lợi để gây mê.

Thực phẩm hoặc dị ứng thuốc.

Ngủ ngưng thở.

Bệnh béo phì.

Các biến chứng sau đây là rất hiếm và xảy ra thường xuyên hơn ở người lớn tuổi hơn hoặc ở những người có vấn đề y tế:

Nhầm lẫn tinh thần tạm thời.

Phổi nhiễm trùng.

Đột quỵ.

Nhồi máu cơ tim.

Cái chết.

Nhận thức khi gây mê.

Ước tính khác nhau, nhưng khoảng 1 hoặc 2 người trong 1000 có thể thức dậy một thời gian ngắn trong khi dưới gây mê toàn thân. Trong hầu hết các trường hợp, chỉ đơn giản là nhận thức của môi trường xung quanh của mình và không cảm thấy đau đớn. Tuy nhiên, một số người bị đau dữ dội và phát triển lâu dài vấn đề tâm lý.

Các yếu tố sau đây xuất hiện để làm cho hiện tượng này - cũng được gọi là nhận thức không lường trước được trong khi phẫu thuật - nhiều khả năng:

Cấp cứu phẫu thuật.

Sử dụng lâu dài thuốc chống co giật, thuốc phiện, thuốc an thần hoặc cocaine.

Bệnh tim hoặc phổi.

Sử dụng rượu hàng ngày.

Chuẩn bị

Gây mê đảo lộn khuynh hướng tự nhiên của cơ thể giữ lại thức ăn trong dạ dày và giữ cho nó khỏi phổi. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là làm theo hướng dẫn của bác sĩ về việc khi nào ngừng ăn và uống trước khi phẫu thuật. Trong hầu hết trường hợp, nên bắt đầu nhịn ăn khoảng sáu giờ trước khi làm thủ thuật.

Bác sĩ có thể cho dùng thuốc nhất định với một ngụm nước nhỏ trong thời gian nhịn ăn. Có thể cần phải tránh một số loại thuốc, chẳng hạn như chất làm loãng máu như aspirin, một tuần ít nhất là trước khi làm thủ thuật. Một số vitamin và thảo dược biện pháp khắc phục hậu quả cũng giữ cho máu từ đông máu bình thường, do đó, thảo luận về các loại chất bổ sung chế độ ăn uống theo bác sĩ.

Nếu bị tiểu đường, hãy nói chuyện với bác sĩ về thay đổi điều trị tiểu đường trong thời gian nhịn ăn. Thông thường sẽ không có thuốc uống bệnh tiểu đường vào buổi sáng của phẫu thuật, và nếu có insulin một liều giảm sẽ được khuyến cáo.

Nếu có ngưng thở khi ngủ và sử dụng áp lực đường thở dương liên tục (CPAP) để phẫu thuật. Khi thức dậy từ gây mê, máy CPAP có thể giúp thở bình thường hơn.

Những gì có thể mong đợi

Trước khi gây mê toàn thân

Trước khi trải qua gây mê toàn thân, một chuyên gia y tế đặc biệt được đào tạo để cung cấp thuốc gây mê sẽ nói chuyện với và có thể đặt câu hỏi về:

Lịch sử sức khỏe.

Thuốc theo toa, thuốc bổ sung thảo dược.

Dị ứng.

Trải nghiệm quá khứ với gây mê.

Các thông tin cung cấp sẽ giúp các chuyên gia gây mê lựa chọn các loại thuốc mà sẽ làm việc tốt nhất và an toàn nhất.

Trong quá trình gây mê toàn thân

Trong hầu hết các trường hợp, gây mê là bắt đầu với thuốc cung cấp thông qua một đường truyền tĩnh mạch ở cánh tay, nhưng đôi khi nó có thể được bắt đầu với một loại khí thở từ mặt nạ. Ví dụ, con người sợ kim tiêm có thể thích đi ngủ với một mặt nạ. Khi đang ngủ, một ống có thể được chèn vào miệng và xuống khí quản để đảm bảo có đủ oxy và để bảo vệ phổi từ máu hoặc dịch cơ thể, chẳng hạn như từ dạ dày. Trong một số trường hợp ống thở này là không cần thiết, làm cơ hội đau họng sau khi phẫu thuật.

Một thành viên của nhóm chăm sóc gây mê theo dõi liên tục trong suốt quá trình, điều chỉnh thuốc của quý vị, nhịp thở, nhiệt độ, chất lỏng và huyết áp khi cần thiết. Bất kỳ bất thường nào xảy ra trong khi phẫu thuật được điều chỉnh bằng cách quản lý thuốc bổ sung, dịch và đôi khi truyền máu.

Sau khi gây mê toàn thân

Khi phẫu thuật hoàn tất, các loại thuốc gây mê được ngưng, và dần dần thức tỉnh hoặc trong phòng điều hành hoặc phòng phục hồi. Có thể sẽ cảm thấy chệnh choạng và một chút nhầm lẫn khi đầu tiên đánh thức. Các tác dụng phụ phổ biến khác bao gồm:

Buồn nôn.

Ói mửa.

Khô miệng.

Đau họng.

Run rẩy.

Buồn ngủ.

Thành viên Dieutri.vn

 

 


Bài xem nhiều nhất

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Cắt túi mật

Cắt túi mật thường được thực hiện bằng cách chèn một máy quay phim nhỏ và các công cụ phẫu thuật đặc biệt thông qua bốn vết rạch nhỏ để xem bên trong bụng và loại bỏ túi mật.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung có thể được khuyến cáo trên các phương pháp phẫu thuật khác, nếu có tử cung lớn hoặc nếu bác sĩ muốn kiểm tra các cơ quan vùng chậu khác cho dấu hiệu của bệnh.

Đo mật độ xương

Thử nghiệm mật độ xương sử dụng X-quang để đo lường bao nhiêu gam canxi và khoáng chất xương được đóng gói vào một phân đoạn của xương.

Chọc dò màng ối

Mặc dù xét nghiệm chọc dò nước ối có thể cung cấp thông tin giá trị về sức khỏe của bé, quyết định theo đuổi các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn nghiêm trọng.

Nong mạch vành và ống đỡ động mạch (stent)

Thủ thuật nong động mạch thường được kết hợp với vị trí thường trực của một ống lưới dây nhỏ gọi là ống đỡ động mạch để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Chạy thận phúc mạc

Chạy thận phúc mạc khác nhau từ chạy thận nhân tạo, lọc máu thường được sử dụng. Với thẩm phân phúc mạc, có thể cho phương pháp điều trị tại nhà, tại nơi làm việc hoặc trong khi đi du lịch.

Nong và nạo buồng tử cung (D & C)

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú.

Cắt bỏ đại tràng (Colectomy)

Cắt bỏ đại tràng, phẫu thuật thường đòi hỏi các thủ tục khác để lắp lại các phần còn lại của hệ thống tiêu hóa và cho phép chất thải rời khỏi cơ thể.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Đau ngực nghiêm trọng được gây ra bởi thu hẹp một số các động mạch cung cấp máu cho cơ tim, hậu quả cơ thiếu máu trong thời gian tập thể dục ngay cả nghỉ ngơi.

Bao cao su

Nếu sử dụng chúng một cách chính xác mỗi khi có quan hệ tình dục, bao cao su ngừa thai và lây truyền của virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), virus gây bệnh AIDS.

Ghép giác mạc

Ghép giác mạc thường được dùng để khôi phục lại tầm nhìn của một người có giác mạc bị hư hỏng. Cấy ghép giác mạc cũng có thể làm giảm đau hoặc các dấu hiệu và triệu chứng liên quan với bệnh của giác mạc.

Ống tai nhân tạo

Ống tai được sử dụng thường xuyên nhất để cung cấp thoát nước và thông gió tai giữa lâu dài đã có sự tích tụ chất lỏng liên tục, nhiễm trùng tai giữa mãn tính hoặc nhiễm trùng thường xuyên.

Gây mê

Thực hành gây mê tổng quát cũng bao gồm kiểm soát hơi thở và theo dõi chức năng sống của cơ thể trong suốt quá trình. Gây mê toàn thân được quản lý bởi một bác sĩ được huấn luyện đặc biệt

Châm cứu (Acupuncture)

Châm cứu liên quan đến việc đưa kim cực mỏng trên da tại các điểm chiến lược trên cơ thể. Châm cứu có nguồn gốc ở Trung Quốc hàng ngàn năm trước đây

Xem theo danh mục