Kiểm tra dị ứng da


Ngày: 19 - 1 - 2012

Cùng với lịch sử y tế, kiểm tra dị ứng có thể khẳng định có hay không một chất đặc biệt chạm vào, hít thở hoặc ăn gây ra triệu chứng.

Định nghĩa

Trong quá trình xét nghiệm dị ứng da, làn da là tiếp xúc với chất nghi ngờ gây dị ứng (dị ứng) và sau đó quan sát các dấu hiệu của một phản ứng dị ứng.

Cùng với lịch sử y tế, kiểm tra dị ứng có thể khẳng định có hay không một chất đặc biệt chạm vào, hít thở hoặc ăn gây ra triệu chứng.

Tại sao nó được thực hiện

Thông tin từ các bài kiểm tra dị ứng có thể giúp bác sĩ phát triển một kế hoạch điều trị dị ứng bao gồm tránh gây dị ứng hoặc thuốc dị ứng (miễn dịch).

Xét nghiệm dị ứng da được sử dụng rộng rãi để giúp chẩn đoán tình trạng dị ứng, bao gồm:

Hay sốt (viêm mũi dị ứng).

Dị ứng hen suyễn.

Viêm da (eczema).

Dị ứng thức ăn.

Penicillin dị ứng.

Nọc độc ong dị ứng.

Latex dị ứng.

Thử nghiệm da có thể được sử dụng cho mọi lứa tuổi, bao gồm cả trẻ sơ sinh. Đôi khi, tuy nhiên, kiểm tra da không được khuyến khích. Bác sĩ có thể khuyên chống lại thử nghiệm da nếu:

Đã từng có một phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Có thể rất nhạy cảm với một số chất mà ngay cả một lượng nhỏ được sử dụng trong các thử nghiệm da có thể gây ra một phản ứng đe dọa tính mạng (phản vệ).

Dùng thuốc có thể can thiệp vào kết quả kiểm tra. Chúng bao gồm các thuốc kháng histamine, thuốc chống trầm cảm và thuốc ợ nóng. Bác sĩ có thể xác định rằng nó tốt hơn để tiếp tục dùng những loại thuốc này hơn để tạm thời ngưng để chuẩn bị cho một thử nghiệm da.

Có một phản ứng da phổ biến. Nếu chàm nặng hoặc bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khu vực rộng lớn của da trên cánh tay và lưng - các nơi thử nghiệm thông thường - có thể không đủ rõ ràng, không gồm da để làm một thử nghiệm có hiệu quả.

Có một số tình trạng da. Một số điều kiện, bao gồm dermographism, nổi mề đay và mastocytosis da, có thể gây ra kết quả kiểm tra không đáng tin cậy.
Xét nghiệm máu (xét nghiệm kháng thể IgE trong ống nghiệm) có thể hữu ích cho những người không nên trải qua các xét nghiệm da. Xét nghiệm máu không được thực hiện thường xuyên kiểm tra da vì chúng có thể ít nhạy cảm hơn so với kiểm tra da và đắt tiền hơn.

Nói chung, các xét nghiệm dị ứng da đáng tin cậy nhất để chẩn đoán dị ứng với các chất trong không khí như phấn hoa, lông vật nuôi, và những con ve bụi. Thử nghiệm da có thể giúp chẩn đoán dị ứng thức ăn. Tuy nhiên, vì dị ứng thức ăn có thể phức tạp, có thể cần xét nghiệm bổ sung hoặc các thủ tục.

Rủi ro

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của thử nghiệm da là hơi bị sưng, đỏ, ngứa da gà (wheals). Những nốt phỏng có thể đáng chú ý nhất trong thời gian thử nghiệm. Nó thường biến mất trong vòng vài giờ, mặc dù có thể kéo dài một hoặc hai ngày. Một kem cortisone nhẹ có thể giúp giảm bớt ngứa và đỏ.
Hiếm khi, các xét nghiệm dị ứng da có thể sản xuất ra một phản ứng dị ứng nghiêm trọng ngay lập tức, vì vậy điều quan trọng là có kiểm tra da được thực hiện tại một phòng thiết bị thích hợp khẩn cấp và các thuốc có sẵn. Nếu phát triển một phản ứng dị ứng nghiêm trọng trong những ngày sau khi một thử nghiệm da, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức.

Chuẩn bị

Trước khi giới thiệu một bài kiểm tra da, bác sĩ sẽ hỏi những câu hỏi chi tiết về lịch sử y tế của quý vị, các dấu hiệu và triệu chứng, và theo cách thông thường điều trị cho họ. Câu trả lời có thể giúp bác sĩ xác định nếu dị ứng trong gia đình và nếu một phản ứng dị ứng rất có thể gây ra các triệu chứng. Bác sĩ cũng có thể thực hiện một cuộc kiểm tra vật lý để tìm kiếm các manh mối bổ sung về nguyên nhân gây ra các dấu hiệu và triệu chứng.

Thuốc có thể gây trở ngại cho kết quả

Trước khi lập kế hoạch một bài kiểm tra da, mang lại cho bác sĩ một danh sách của tất cả các toa và thuốc. Một số thuốc có thể ngăn chặn các phản ứng dị ứng, ngăn chặn việc thử nghiệm da cho kết quả chính xác. Các loại thuốc khác có thể làm tăng nguy cơ phát triển một phản ứng dị ứng nghiêm trọng trong quá trình thử nghiệm một.

Bởi vì thuốc rõ ràng của hệ thống ở mức độ khác nhau, bác sĩ có thể yêu cầu ngừng dùng thuốc nhất định lên đến 10 ngày. Các thuốc có thể gây nhiễu với các xét nghiệm da bao gồm:

Toa thuốc kháng histamine, chẳng hạn như fexofenadine (Allegra) và desloratadine (Clarinex).

Thuốc kháng histamine, chẳng hạn như brompheniramine (Dimetapp), loratidine (Claritin, Alavert), diphenhydramine (Benadryl, những người khác), Clorpheniramin (Chlor-Trimeton), cetirizin (Zyrtec, những loại khác), doxylamine (Vicks Nyquil, Alka- Seltzer Thêm vào đó).

Thuốc chống trầm cảm ba vòng, chẳng hạn như amitriptyline và doxepin.

Một số thuốc ợ nóng, như cimetidine (Tagamet) và ranitidine (Zantac).

Các thuốc hen suyễn omalizumab (Xolair). Thuốc này có thể phá vỡ kết quả thử nghiệm trong sáu tháng hoặc còn ngay cả sau khi bạn bỏ thuốc lá bằng cách sử dụng nó (hầu hết các thuốc ảnh hưởng đến kết quả ngày đến vài tuần).

Những gì có thể mong đợi

Tích cực phản ứng để kiểm tra dị ứng

Kiểm tra da thường được thực hiện tại phòng của bác sĩ. Một y tá thực hành thử nghiệm và một bác sĩ giải thích kết quả. Thông thường thử nghiệm này mất khoảng 20 đến 40 phút. Một số xét nghiệm phát hiện ngay lập tức phản ứng dị ứng, phát triển trong vòng vài phút tiếp xúc với chất gây dị ứng. Các xét nghiệm khác phát hiện bị trì hoãn các phản ứng dị ứng, phát triển trong khoảng thời gian vài ngày.

Chích thử nghiệm da

Một thử nghiệm chích da, kiểm tra ngay lập tức cho các phản ứng dị ứng với khoảng 40 chất khác nhau cùng một lúc. Xét nghiệm này thường được thực hiện để xác định dị ứng với phấn hoa, nấm mốc, lông thú vật nuôi bọ ve trong bụi, và các loại thực phẩm. Ở người lớn, thử nghiệm thường được thực hiện trên cánh tay. Trẻ em có thể được thử nghiệm trên lưng trên.

Xét nghiệm dị ứng da không đau đớn. Đây là loại hình thử nghiệm sử dụng kim tiêm (lancets) hầu như không thâm nhập vào bề mặt của da. Sẽ không chảy máu hoặc cảm thấy khó chịu nhẹ, tạm thời.

Sau khi làm sạch nơi thử nghiệm với rượu cồn, y tá dấu nhỏ trên da và áp một giọt chiết xuất chất gây dị ứng tiếp theo để đánh dấu. Sau đó sử dụng một lancet chích các chất chiết xuất vào bề mặt của da. Một lancet mới được sử dụng cho từng chất gây dị ứng.

Để xem nếu da là phản ứng bình thường, hai chất bổ sung trầy xước vào bề mặt da:

Histamin. Trong hầu hết mọi người, chất này gây ra một phản ứng da. Nếu không phản ứng với histamine, thử nghiệm dị ứng da có thể cho thấy bị dị ứng.

Glycerin hoặc nước muối. Trong hầu hết mọi người, các chất này không gây ra bất kỳ phản ứng nào. Nếu phản ứng với glycerin hoặc nước muối, có thể có làn da nhạy cảm. Kết quả thử nghiệm sẽ cần phải được giải thích thận trọng để tránh chẩn đoán dị ứng giả.

Khoảng 15 phút sau khi pricks da, y tá quan sát da cho dấu hiệu của phản ứng dị ứng. Nếu dị ứng với một trong các chất thử nghiệm, sẽ phát triển, lớn lên màu đỏ, sưng ngứa (wheal) có thể trông giống như một vết cắn muỗi. Y tá sau đó sẽ đo kích thước của vết sưng.

Sau khi y tá ghi lại kết quả, sẽ làm sạch làn da với rượu cồn để loại bỏ các dấu hiệu.

Tiêm thử nghiệm da

Có thể cần một thử nghiệm dùng một ống kim tiêm một lượng nhỏ của chiết xuất chất gây dị ứng chỉ vào vùng da trên cánh tay (kiểm tra trong da). Các nơi tiêm được kiểm tra sau khoảng 15 phút cho dấu hiệu của một phản ứng dị ứng. Bác sĩ có thể khuyên nên thử nghiệm để kiểm tra xem có bị dị ứng với nọc độc côn trùng hoặc penicillin.

Bản vá thử nghiệm

Xét nghiệm này không sử dụng kim tiêm. Thay vào đó, chất gây dị ứng được áp dụng cho một bản vá, sau đó được đặt trên da. Loại thử nghiệm này có thể phát hiện trì hoãn phản ứng dị ứng. Nó thường được thực hiện để xem liệu một chất đặc biệt là gây kích ứng da dị ứng (viêm da tiếp xúc). Trong một thử nghiệm bản vá, làn da có thể được tiếp xúc với 20-30 chất chiết xuất từ ​​các chất có thể gây viêm da tiếp xúc. Đây có thể bao gồm cao su, thuốc, nước hoa, chất bảo quản, thuốc nhuộm tóc, kim loại và nhựa.

Các bản vá lỗi trên cánh tay hoặc quay trở lại trong 48 giờ. Trong thời gian này, nên tránh tắm và các hoạt động gây đổ mồ hôi nặng. Các bản vá lỗi được loại bỏ khi bạn quay lại phòng của bác sĩ. Da bị kích thích ở nơi vá có thể chỉ ra bị dị ứng.

Kết quả

Trước khi rời khỏi văn phòng của bác sĩ, sẽ biết kết quả của một thử nghiệm chích da hoặc xét nghiệm một trong da. Một thử nghiệm bản vá có thể mất vài ngày hoặc nhiều hơn để tạo ra kết quả.

Thử nghiệm qua da dương tính có nghĩa là có thể bị dị ứng với một chất đặc biệt. Wheals lớn hơn thường cho thấy một mức độ lớn của độ nhạy. Một thử nghiệm da âm tính có nghĩa rằng có thể không dị ứng với một chất gây dị ứng đặc biệt.

Hãy nhớ, kiểm tra da không phải lúc nào cũng chính xác. Đôi khi bị dị ứng khi không có (dương tính giả) hoặc thử nghiệm da có thể không kích hoạt một phản ứng khi tiếp xúc với một cái gì đó mà bị dị ứng (âm tính giả). Có thể phản ứng khác nhau với cùng một thử nghiệm được thực hiện vào những dịp khác nhau. Hoặc, có thể phản ứng tích cực với một chất trong thời gian thử nghiệm nhưng không phản ứng với nó trong cuộc sống hàng ngày.

Dị ứng, kế hoạch điều trị có thể bao gồm thuốc men, miễn dịch, thay đổi công việc hoặc nhà môi trường hoặc thay đổi chế độ ăn uống. Hãy hỏi bác sĩ để giải thích bất cứ điều gì về chẩn đoán hoặc điều trị mà không hiểu. Với kết quả thử nghiệm xác định chất gây dị ứng và kế hoạch điều trị để giúp kiểm soát, sẽ có thể giảm hoặc loại bỏ các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Cắt túi mật

Cắt túi mật thường được thực hiện bằng cách chèn một máy quay phim nhỏ và các công cụ phẫu thuật đặc biệt thông qua bốn vết rạch nhỏ để xem bên trong bụng và loại bỏ túi mật.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung có thể được khuyến cáo trên các phương pháp phẫu thuật khác, nếu có tử cung lớn hoặc nếu bác sĩ muốn kiểm tra các cơ quan vùng chậu khác cho dấu hiệu của bệnh.

Đo mật độ xương

Thử nghiệm mật độ xương sử dụng X-quang để đo lường bao nhiêu gam canxi và khoáng chất xương được đóng gói vào một phân đoạn của xương.

Chọc dò màng ối

Mặc dù xét nghiệm chọc dò nước ối có thể cung cấp thông tin giá trị về sức khỏe của bé, quyết định theo đuổi các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn nghiêm trọng.

Nong mạch vành và ống đỡ động mạch (stent)

Thủ thuật nong động mạch thường được kết hợp với vị trí thường trực của một ống lưới dây nhỏ gọi là ống đỡ động mạch để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Chạy thận phúc mạc

Chạy thận phúc mạc khác nhau từ chạy thận nhân tạo, lọc máu thường được sử dụng. Với thẩm phân phúc mạc, có thể cho phương pháp điều trị tại nhà, tại nơi làm việc hoặc trong khi đi du lịch.

Nong và nạo buồng tử cung (D & C)

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú.

Cắt bỏ đại tràng (Colectomy)

Cắt bỏ đại tràng, phẫu thuật thường đòi hỏi các thủ tục khác để lắp lại các phần còn lại của hệ thống tiêu hóa và cho phép chất thải rời khỏi cơ thể.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Đau ngực nghiêm trọng được gây ra bởi thu hẹp một số các động mạch cung cấp máu cho cơ tim, hậu quả cơ thiếu máu trong thời gian tập thể dục ngay cả nghỉ ngơi.

Bao cao su

Nếu sử dụng chúng một cách chính xác mỗi khi có quan hệ tình dục, bao cao su ngừa thai và lây truyền của virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), virus gây bệnh AIDS.

Ghép giác mạc

Ghép giác mạc thường được dùng để khôi phục lại tầm nhìn của một người có giác mạc bị hư hỏng. Cấy ghép giác mạc cũng có thể làm giảm đau hoặc các dấu hiệu và triệu chứng liên quan với bệnh của giác mạc.

Ống tai nhân tạo

Ống tai được sử dụng thường xuyên nhất để cung cấp thoát nước và thông gió tai giữa lâu dài đã có sự tích tụ chất lỏng liên tục, nhiễm trùng tai giữa mãn tính hoặc nhiễm trùng thường xuyên.

Gây mê

Thực hành gây mê tổng quát cũng bao gồm kiểm soát hơi thở và theo dõi chức năng sống của cơ thể trong suốt quá trình. Gây mê toàn thân được quản lý bởi một bác sĩ được huấn luyện đặc biệt

Châm cứu (Acupuncture)

Châm cứu liên quan đến việc đưa kim cực mỏng trên da tại các điểm chiến lược trên cơ thể. Châm cứu có nguồn gốc ở Trung Quốc hàng ngàn năm trước đây

Xem theo danh mục