Tái thiết dây chằng chéo trước (ACL)


Ngày: 17 - 1 - 2012

Rách ACL thường gặp nhất là chấn thương dây chằng đầu gối. Thể thao và thói quen tập thể dục có liên quan đến chạy, pivoting, quay và nhảy dẫn đến ACLS bị rách.

Định nghĩa

Tái thiết dây chằng chéo trước (ACL) là phẫu thuật để sửa chữa rách trong ACL, một trong các dây chằng ở đầu gối. ACL tái thiết có thể giúp đỡ một vận động viên trở lại trường, nhưng nhiều người với các ACL bị rách có thể tiếp tục hoạt động bình thường mà không cần xây dựng lại ACL.

Rách ACL thường gặp nhất là chấn thương dây chằng đầu gối. Thể thao và thói quen tập thể dục có liên quan đến chạy, pivoting, quay và nhảy dẫn đến ACLS bị rách.

ACL là một trong những ổn định chính dây chằng đầu gối của bạn. Nó ngăn ngừa xương cẳng chân (xương chày) từ đi quá xa về phía trước. Sau khi bị rách, ACL sẽ không chữa lành, pha trộn các kết thúc rách không phải là một lựa chọn. ACL xây dựng lại, chức năng của dây chằng bị rách không được khôi phục. ACL tái thiết liên quan đến việc tạo ra một ACL mới từ mô ghép.

Tại sao nó được thực hiện

Dây chằng là mạnh mẽ của mô gắn xương đến xương. ACL nằm ở trung tâm của khớp gối của bạn, gắn xương đùi xương chày (xương chày). Dây chằng giữ cho xương chày tại chỗ, ổn định đầu gối và giữ nó từ sự mất ổn định, đặc biệt là trong quá trình thay đổi nhanh chóng của các hướng.

Không phải tất cả mọi người rách ACL đòi hỏi ACL tái thiết. Tùy thuộc vào tuổi tác và mức độ hoạt động, có thể xem xét phẫu thuật nếu:

Bị đau đầu gối dai dẳng.

Còn trẻ và năng động.

Chấn thương gây đầu gối trở nên không ổn định (khóa) trong các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như leo cầu thang.

Hơn một dây chằng hoặc sụn ở đầu gối bị thương.

Là một vận động viên và muốn tiếp tục trong thể thao, đặc biệt là nếu các môn thể thao liên quan đến việc nhảy, cắt hoặc pivoting.

Rủi ro

ACL tái thiết là một thủ tục phẫu thuật. Và như với bất kỳ phẫu thuật, chảy máu và nhiễm trùng tại vị trí phẫu thuật là những rủi ro tiềm năng. Các rủi ro khác liên quan với ACL tái thiết bao gồm:

Đầu gối đau.

Cứng khớp gối, yếu hoặc mất phạm vi của chuyển động.

Nghèo chữa bệnh ghép.

Không đạt được giảm triệu chứng.

Bệnh lây truyền từ ghép được lấy từ một tử thi (allograft).

Chuẩn bị

Có khả năng để đáp ứng với bác sĩ phẫu thuật một vài ngày trước khi tái tạo ACL. Mang theo một danh sách các câu hỏi để nhắc nhở trang trải tất cả mọi thứ muốn biết. Hãy chắc chắn rằng hiểu các thủ tục và rủi ro của nó. Hãy chuẩn bị để thảo luận với bác sĩ gân mà muốn sử dụng cho ghép - hoặc gân bánh chè (gắn vào phía trước của xương ống chân ngay dưới đầu gối và phía dưới nắp đầu gối) hoặc chấn thương gân kheo. Bác sĩ có thể thảo luận về những ưu và nhược điểm. Nếu dây chằng riêng không cung cấp thay thế tốt nhất cho dây chằng bị thương, bác sĩ có thể đề nghị một allograft, đó là mô được lấy từ tử thi. Tử thi là một cách kiểm tra cẩn thận và thử nghiệm để giảm thiểu nguy cơ lây truyền bệnh từ ghép.

Sẽ được hướng dẫn về hạn chế presurgical và những thứ khác cần phải biết. Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật sẽ được thực hiện như một thủ tục ngoại trú, vì vậy có thể về nhà cùng ngày.

Hãy chắc chắn bác sĩ biết bất kỳ loại thuốc, vitamin bổ sung đang dùng trong trường hợp một cái gì đó có thể can thiệp bằng phẫu thuật. Nói chung, để chuẩn bị cho xây dựng lại ACL, nên:

Ngừng uống aspirin hoặc thuốc làm loãng máu khác. Bác sĩ có thể yêu cầu ngừng dùng nó một tuần hoặc lâu hơn trước khi phẫu thuật để giảm nguy cơ chảy máu.

Hãy chỉ các loại thuốc bác sĩ nói vào ngày phẫu thuật, chỉ sử dụng một ngụm nước.

Kiểm tra với công ty bảo hiểm để xác định xem thủ tục được bao phủ và nếu có những hạn chế về nơi có thể có nó được thực hiện.

Không ăn hoặc uống 8-12 giờ trước khi phẫu thuật, đặc biệt là nếu sẽ được gây mê toàn thân.

Mang theo một người nào đó với. Bên cạnh việc cung cấp hỗ trợ, một người khác có thể có mặt ở đó để lắng nghe các hướng dẫn sau phẫu thuật và lái xe về nhà. Nó có thể mất vài giờ cho các hiệu ứng của gây mê mất.

Những gì có thể mong đợi

Trong hầu hết trường hợp, ACL tái thiết là một thủ tục ngoại trú bằng cách sử dụng gây mê tổng quát và nội soi khớp. Với nội soi khớp, bác sĩ phẫu thuật có thể nhìn thấy và hoạt động trên đầu gối thông qua vết rạch nhỏ, để giữ một dụng cụ mỏng, giống như ống quang học (arthroscope) gắn liền với một máy quay video, và những người khác để cho phép các dụng cụ phẫu thuật vào không gian chung.

Trong suốt quá trình

Đối với việc xây dựng lại chính nó, bạn sẽ:

Cởi quần áo, đặt trên một áo choàng bệnh nhân và loại bỏ đồ trang sức và kính, nếu mặc chúng

Có một dòng tĩnh mạch (IV) đưa vào, thường là vào một tĩnh mạch ở cánh tay, để đội ngũ y tế của quý vị có thể cung cấp cho loại thuốc có thể cần trong quá trình phẫu thuật.

Có thể được cho thuốc an thần.

Gặp gỡ với bác sĩ phẫu thuật để qua bất kỳ mối quan tâm cuối cùng.

Gặp gỡ với bác sĩ gây mê hoặc y tá gây mê để qua các loại gây mê, sẽ được đưa ra và nhận được câu trả lời cho câu hỏi mà có.

Hãy vận chuyển trên một chiếc giường có bánh xe (Gurney) đến phòng điều hành.
Hãy cho thuốc mê để làm cho bất tỉnh (tổng hợp) hoặc để làm tê khu vực (địa phương) trong suốt thời gian của thủ tục.

Bác sĩ phẫu thuật sau đó sẽ làm một hoặc hai vết rạch nhỏ và chèn arthroscope và các công cụ. Bên trong đầu gối, các hồ sơ máy ảnh đồng thời hiển thị hình ảnh trên một màn hình bên cạnh bàn mổ. Những hình ảnh này hướng dẫn bác sĩ phẫu thuật sửa chữa ACL bị hư hỏng. Các bước sửa chữa có thể bao gồm:

Loại bỏ các dây chằng bị hư hỏng.

Loại bỏ một phần của dây chằng từ một phần khác của chân (autograft) hoặc từ một tử thi (allograft).

Khoan đường hầm xương đùi và xương chày neo ghép.

Thay thế dây chằng bị hư hỏng, kết nối nó vào xương đùi và xương chày, thường là với các ốc vít.

Đóng vết thương.

Nếu dây chằng của bản thân không cung cấp thay thế tốt nhất cho dây chằng bị thương, bác sĩ có thể khuyên nên sử dụng một dây chằng từ một tử thi (allograft). Các tử thi được sử dụng cho allografts đã được sàng lọc cẩn thận và xét nghiệm bệnh.

Sau khi các thủ tục

Sau khi phẫu thuật, sẽ được đưa đến phòng hồi sức. Trong thời gian này, một y tá sẽ theo dõi huyết áp, nhịp tim và hơi thở. Nếu đã có phẫu thuật bệnh nhân ngoại trú, sẽ được phát hành khi điều kiện ổn định.

Hy vọng sẽ:

Có thể mặc một cú đúp đầu gối cho một hoặc nhiều tuần.

Có thể cần nạng lên đến sáu tuần.

Có một số cơn đau.

Được hướng dẫn bằng văn bản về chăm sóc sau phẫu thuật, bao gồm chăm sóc vết rạch và mặc quần áo, nhận biết các dấu hiệu nhiễm trùng.

Được kê toa cho thuốc giảm đau.

Đưa ra một đề nghị vật lý trị liệu.

Có hạn chế về hoạt động, thường là vài tháng.

Hãy cho một cuộc hẹn tiếp theo để đáp ứng với bác sĩ ngay sau khi phẫu thuật.

Kết quả

ACL xây dựng lại thành công kết hợp với phục hồi chức năng nghiêm ngặt có thể khôi phục lại sự ổn định và chức năng đầu gối. Trong vài tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật, nên cố gắng để lấy lại đầu gối của chuyển động bằng phía đối diện. Các vận động viên thường có thể trở lại thể thao của họ sau sáu đến 12 tháng, giả sử họ tuân thủ chế độ phục hồi chức năng.

Thông tin về 9 trong 10 người trải qua ACL xây dựng lại báo cáo kết quả xuất sắc và ổn định đầu gối thỏa đáng, theo Học viện phẫu thuật chỉnh hình Mỹ.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Cắt túi mật

Cắt túi mật thường được thực hiện bằng cách chèn một máy quay phim nhỏ và các công cụ phẫu thuật đặc biệt thông qua bốn vết rạch nhỏ để xem bên trong bụng và loại bỏ túi mật.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung có thể được khuyến cáo trên các phương pháp phẫu thuật khác, nếu có tử cung lớn hoặc nếu bác sĩ muốn kiểm tra các cơ quan vùng chậu khác cho dấu hiệu của bệnh.

Đo mật độ xương

Thử nghiệm mật độ xương sử dụng X-quang để đo lường bao nhiêu gam canxi và khoáng chất xương được đóng gói vào một phân đoạn của xương.

Chọc dò màng ối

Mặc dù xét nghiệm chọc dò nước ối có thể cung cấp thông tin giá trị về sức khỏe của bé, quyết định theo đuổi các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn nghiêm trọng.

Nong mạch vành và ống đỡ động mạch (stent)

Thủ thuật nong động mạch thường được kết hợp với vị trí thường trực của một ống lưới dây nhỏ gọi là ống đỡ động mạch để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Chạy thận phúc mạc

Chạy thận phúc mạc khác nhau từ chạy thận nhân tạo, lọc máu thường được sử dụng. Với thẩm phân phúc mạc, có thể cho phương pháp điều trị tại nhà, tại nơi làm việc hoặc trong khi đi du lịch.

Nong và nạo buồng tử cung (D & C)

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú.

Cắt bỏ đại tràng (Colectomy)

Cắt bỏ đại tràng, phẫu thuật thường đòi hỏi các thủ tục khác để lắp lại các phần còn lại của hệ thống tiêu hóa và cho phép chất thải rời khỏi cơ thể.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Đau ngực nghiêm trọng được gây ra bởi thu hẹp một số các động mạch cung cấp máu cho cơ tim, hậu quả cơ thiếu máu trong thời gian tập thể dục ngay cả nghỉ ngơi.

Bao cao su

Nếu sử dụng chúng một cách chính xác mỗi khi có quan hệ tình dục, bao cao su ngừa thai và lây truyền của virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), virus gây bệnh AIDS.

Ghép giác mạc

Ghép giác mạc thường được dùng để khôi phục lại tầm nhìn của một người có giác mạc bị hư hỏng. Cấy ghép giác mạc cũng có thể làm giảm đau hoặc các dấu hiệu và triệu chứng liên quan với bệnh của giác mạc.

Ống tai nhân tạo

Ống tai được sử dụng thường xuyên nhất để cung cấp thoát nước và thông gió tai giữa lâu dài đã có sự tích tụ chất lỏng liên tục, nhiễm trùng tai giữa mãn tính hoặc nhiễm trùng thường xuyên.

Gây mê

Thực hành gây mê tổng quát cũng bao gồm kiểm soát hơi thở và theo dõi chức năng sống của cơ thể trong suốt quá trình. Gây mê toàn thân được quản lý bởi một bác sĩ được huấn luyện đặc biệt

Châm cứu (Acupuncture)

Châm cứu liên quan đến việc đưa kim cực mỏng trên da tại các điểm chiến lược trên cơ thể. Châm cứu có nguồn gốc ở Trung Quốc hàng ngàn năm trước đây

Xem theo danh mục