Siêu âm bụng


Ngày: 16 - 1 - 2012

Bác sĩ có thể khuyên nên có siêu âm bụng, nếu đang có nguy cơ của phình động mạch chủ bụng. Một lần siêu âm kiểm tra động mạch chủ bụng được khuyến khích cho nam giới trong độ tuổi từ 65 và 75

Định nghĩa

Mặc dù siêu âm bụng có thể được thực hiện để kiểm tra một số điều kiện, nó có thể được sử dụng để cho phình động mạch chủ bụng. Phình động mạch chủ bụng là suy yếu, tại chỗ phồng lên trong động mạch chủ bụng, động mạch chạy qua giữa bụng và cung cấp máu cho phần dưới của cơ thể.

Siêu âm bụng cũng có thể được sử dụng để kiểm tra đối với các bệnh khác ảnh hưởng đến thận, gan, túi mật và tuyến tụy.

Siêu âm bụng cho phình động mạch chủ bụng được đề nghị dành cho nam giới độ tuổi từ 65 đến 75 người hiện tại hoặc từng hút thuốc. Sau khi siêu âm bụng cho phình động mạch chủ không được khuyến khích cho những người đàn ông chưa bao giờ hút thuốc, cũng không phải phụ nữ, trừ khi bác sĩ nghi ngờ có thể có chứng phình động mạch.

Tại sao nó được thực hiện

Bác sĩ có thể khuyên nên có siêu âm bụng, nếu đang có nguy cơ của phình động mạch chủ bụng. Một lần siêu âm kiểm tra động mạch chủ bụng được khuyến khích cho nam giới trong độ tuổi từ 65 và 75, những người có hút thuốc ít nhất 100 điếu thuốc trong suốt cuộc đời của mình.

Sàng lọc phình động mạch chủ bụng thường không được khuyến cáo cho phụ nữ, và nó không rõ ràng nếu những người đàn ông chưa bao giờ hút thuốc có thể có lợi từ siêu âm bụng cho một phình động mạch chủ.

Yếu tố nguy cơ phình động mạch chủ bụng bao gồm:

Là nam.

Tuổi từ 60 tuổi trở lên.

Lịch sử của xơ vữa động mạch - dày lên của các bức thành của động mạch.

Lịch sử gia đình của phình động mạch chủ bụng.

Hút thuốc.

Cao huyết áp (huyết áp tâm thu từ 140 đến 159 mm thủy ngân, hoặc mmHg, và áp suất tâm trương là 90 đến 99 mm Hg).

Chứng phình động mạch một trong các động mạch khác.

Bệnh phổi mãn tính.

Các lý do khác có thể có siêu âm bụng.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị có siêu âm bụng, nếu nghĩ rằng có một vấn đề với một cơ quan khác trong bụng, bao gồm:

Thận.

Gan.

Túi mật.

Tụy.

Lách.

Chuẩn bị

Cần phải nhanh chóng cho tám đến 12 giờ trước khi siêu âm bụng. Thực phẩm và chất lỏng trong dạ dày và nước tiểu trong bàng quang có thể làm khó khăn cho các kỹ thuật viên siêu âm để có được một bức tranh rõ ràng về động mạch chủ. Hãy hỏi bác sĩ của nếu nó OK để uống nước trong thời gian, và nếu nên tiếp tục uống bất cứ loại thuốc.

Những gì bạn có thể mong đợi

Phình động mạch chủ bụng

Trong suốt quá trình

Siêu âm thông thường không gây đau đớn và mất khoảng 20 phút để hoàn thành.

Siêu âm bụng thường được thực hiện bởi một kỹ thuật viên được đào tạo đặc biệt (siêu âm). Trong kiểm tra, nằm ngửa trên một bàn và một lượng nhỏ gel ấm được áp cho vùng bụng. Loại gel này giúp loại bỏ sự hình thành của các túi khí giữa da và dụng cụ kỹ thuật viên sử dụng để xem động mạch chủ, được gọi là một bộ chuyển đổi. Ép đầu dò siêu âm với làn da trên bụng, di chuyển từ vùng này sang vùng khác.

Đầu dò gửi hình ảnh đến một màn hình máy tính theo dõi, giám sát kỹ thuật. Kỹ thuật viên giám sát lưu lượng máu qua động mạch chủ bụng để kiểm tra các chứng phình mạch.

Sau khi các thủ tục

Sau khi siêu âm bụng, bác sĩ sẽ thảo luận về kết quả tại một thời gian sau đó. Thông thường, nếu không có chứng phình động mạch được tìm thấy, bác sĩ sẽ không giới thiệu bất kỳ chiếu bổ sung. Nếu một chứng phình động mạch được tìm thấy, bác sĩ sẽ thảo luận về các lựa chọn điều trị.

Kết quả

Bác sĩ nhìn vào những hình ảnh siêu âm để xem nếu có phình động mạch chủ bụng. Nếu làm thế, bác sĩ có thể đề nghị một trong những lựa chọn này:

Theo dõi cẩn thận. Nếu chứng phình động mạch nhỏ hơn 2 inch (5 cm) đường kính, bác sĩ có thể nghĩ rằng chứng phình động mạch là đủ nghiêm trọng cần phải phẫu thuật. Nếu đây là trường hợp, bác sĩ có thể kiểm tra tình trạng mỗi sáu tháng để thay đổi, bằng cách sử dụng siêu âm hoặc các xét nghiệm bổ sung hình ảnh khác.

Sửa chữa chứng phình động mạch mở. Nếu chứng phình động mạch đủ nghiêm trọng để phải phẫu thuật, bác sĩ có thể đề nghị sửa chữa chứng phình động mạch mở. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ mở bụng, loại bỏ các phần của động mạch chủ bụng có chứng phình động mạch và thay thế nó bằng một ống ghép.

Ống ghép đỡ động mạch. Thủ tục này củng cố thêm phần suy yếu của động mạch chủ bụng với ống ghép tương tự như loại được sử dụng trong sửa chữa chứng phình động mạch mở. Thay vì mở bụng, bác sĩ phẫu thuật ghép thông qua một ống nhỏ gọi là ống thông. Ghép sau đó hỗ trợ phần suy yếu của động mạch chủ để nó sẽ không vỡ. Các kết quả và lợi ích lâu dài của phẫu thuật endovascular so với những người phẫu thuật chứng phình động mạch mở hiện vẫn chưa biết. Tuy nhiên, những người có một ống đỡ động mạch ghép endovascular ít có khả năng có biến chứng trong thủ tục của họ hơn những người đã sửa chữa chứng phình động mạch mở.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Cắt túi mật

Cắt túi mật thường được thực hiện bằng cách chèn một máy quay phim nhỏ và các công cụ phẫu thuật đặc biệt thông qua bốn vết rạch nhỏ để xem bên trong bụng và loại bỏ túi mật.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung có thể được khuyến cáo trên các phương pháp phẫu thuật khác, nếu có tử cung lớn hoặc nếu bác sĩ muốn kiểm tra các cơ quan vùng chậu khác cho dấu hiệu của bệnh.

Đo mật độ xương

Thử nghiệm mật độ xương sử dụng X-quang để đo lường bao nhiêu gam canxi và khoáng chất xương được đóng gói vào một phân đoạn của xương.

Chọc dò màng ối

Mặc dù xét nghiệm chọc dò nước ối có thể cung cấp thông tin giá trị về sức khỏe của bé, quyết định theo đuổi các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn nghiêm trọng.

Nong mạch vành và ống đỡ động mạch (stent)

Thủ thuật nong động mạch thường được kết hợp với vị trí thường trực của một ống lưới dây nhỏ gọi là ống đỡ động mạch để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Chạy thận phúc mạc

Chạy thận phúc mạc khác nhau từ chạy thận nhân tạo, lọc máu thường được sử dụng. Với thẩm phân phúc mạc, có thể cho phương pháp điều trị tại nhà, tại nơi làm việc hoặc trong khi đi du lịch.

Nong và nạo buồng tử cung (D & C)

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú.

Cắt bỏ đại tràng (Colectomy)

Cắt bỏ đại tràng, phẫu thuật thường đòi hỏi các thủ tục khác để lắp lại các phần còn lại của hệ thống tiêu hóa và cho phép chất thải rời khỏi cơ thể.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Đau ngực nghiêm trọng được gây ra bởi thu hẹp một số các động mạch cung cấp máu cho cơ tim, hậu quả cơ thiếu máu trong thời gian tập thể dục ngay cả nghỉ ngơi.

Bao cao su

Nếu sử dụng chúng một cách chính xác mỗi khi có quan hệ tình dục, bao cao su ngừa thai và lây truyền của virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), virus gây bệnh AIDS.

Ghép giác mạc

Ghép giác mạc thường được dùng để khôi phục lại tầm nhìn của một người có giác mạc bị hư hỏng. Cấy ghép giác mạc cũng có thể làm giảm đau hoặc các dấu hiệu và triệu chứng liên quan với bệnh của giác mạc.

Ống tai nhân tạo

Ống tai được sử dụng thường xuyên nhất để cung cấp thoát nước và thông gió tai giữa lâu dài đã có sự tích tụ chất lỏng liên tục, nhiễm trùng tai giữa mãn tính hoặc nhiễm trùng thường xuyên.

Gây mê

Thực hành gây mê tổng quát cũng bao gồm kiểm soát hơi thở và theo dõi chức năng sống của cơ thể trong suốt quá trình. Gây mê toàn thân được quản lý bởi một bác sĩ được huấn luyện đặc biệt

Châm cứu (Acupuncture)

Châm cứu liên quan đến việc đưa kim cực mỏng trên da tại các điểm chiến lược trên cơ thể. Châm cứu có nguồn gốc ở Trung Quốc hàng ngàn năm trước đây

Xem theo danh mục