Tẩy lông bằng Laser

Ngày: 14 - 2 - 2015

Tẩy lông bằng Laser được sử dụng để loại bỏ lông không mong muốn. Các vị trí điều trị phổ biến bao gồm chân, nách, môi trên, cằm và đường bikini. Tuy nhiên, nó có thể điều trị lông không mong muốn gần khu vực bất kỳ.


Định nghĩa

Tẩy lông bằng laser là một thủ thuật y tế có sử dụng laser - cường độ cao, tia rung động của ánh sáng - để loại bỏ lông không mong muốn. Khi tẩy lông bằng laser, một chùm tia laser truyền qua da đến nang lông. Sức nóng của laser làm thiệt hại nang lông, ức chế sự phát triển của lông.

Tẩy lông bằng laser có hiệu quả nhất đối với những người có làn da sáng và tóc đen. Mặc dù tẩy lông bằng laser có hiệu quả làm chậm sự tăng trưởng của lông, nó không đảm bảo loại bỏ lông vĩnh viễn. Thường mất vài lần điều trị tẩy lông bằng laser để đủ thời gian ức chế nang lông. Phương pháp điều trị này định kỳ có thể cần thiết.

Tại sao nó được thực hiện

Tẩy lông bằng Laser được sử dụng để loại bỏ lông không mong muốn. Các vị trí điều trị phổ biến bao gồm chân, nách, môi trên, cằm và đường bikini. Tuy nhiên, nó có thể điều trị lông không mong muốn gần khu vực bất kỳ.

Màu tóc và loại da ảnh hưởng đến sự thành công của tẩy lông bằng laser. Ví dụ, loại bỏ lông bằng laser có hiệu quả nhất đối với những người có làn da sáng và tóc đen vì các tia laser nhắm vào các sắc tố (melanin) trong lông. Những người có làn da sẫm màu cũng có thể cố gắng loại bỏ lông bằng laser, các chùm tia laser cũng có thể ảnh hưởng đến các melanin trong da. Tẩy lông bằng laser thường không có hiệu quả cho người có mầu tóc trắng, tóc vàng hoặc xám - mặc dù lựa chọn điều trị nhẹ tiếp tục được điều tra.

Rủi ro

Tẩy lông bằng Laser không đảm bảo loại bỏ lông vĩnh viễn. Một số lông có thể đề kháng với điều trị bằng laser hoặc có thể tăng trưởng trở lại sau điều trị - mặc dù sự tăng trưởng lông mới có thể được nhỏ hơn và nhạt màu.

Các tác dụng phụ thường gặp nhất của tẩy lông bằng laser bao gồm:

Kích ứng da. Kích thích tạm thời sau khi tẩy lông bằng laser.

Những thay đổi sắc tố. Vùng tẩy lông bằng Laser có thể bị thâm hay sáng vùng da bị ảnh hưởng, thường là tạm thời. Làm sáng da chủ yếu ảnh hưởng đến những người có làn da sẫm màu, đặc biệt là nếu laser được sử dụng không chính xác nơi cần.

Hiếm khi tẩy lông bằng laser có thể gây phồng rộp, sẹo hoặc các thay đổi khác trong kết cấu da.

Chuẩn bị

Nếu quan tâm trong việc loại bỏ lông bằng laser, chọn bác sĩ có chứng nhận về một da liễu hoặc phẫu thuật thẩm mỹ và có kinh nghiệm tẩy lông bằng laser. Nếu trợ lý của bác sĩ hoặc y tá có giấy phép sẽ làm các thủ tục, đảm bảo các bác sĩ giám sát và có sẵn trong thời gian điều trị. Hãy thận trọng về các spa, thẩm mỹ viện hoặc các cơ sở khác cho phép nhân viên phi y tế để làm sạch lông laser.

Trước khi tẩy lông bằng laser, một lịch trình tham khảo ý kiến bác sĩ.

Xem lại lịch sử y tế, bao gồm cả việc sử dụng thuốc.

Thảo luận về rủi ro, lợi ích và nguyện vọng, bao gồm những gì có thể và không thể làm.

Phác thảo một kế hoạch điều trị và chi phí liên quan.

Chụp ảnh sẽ được sử dụng trước và sau khi đánh giá và đánh giá dài hạn.

Các bác sĩ cũng sẽ cung cấp lời khuyên cụ thể để chuẩn bị cho tẩy lông bằng laser. Ví dụ:

Tránh xa ánh mặt trời. Làm tăng nguy cơ tác dụng phụ, chẳng hạn như phồng rộp và sự đổi màu. Nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc các sản phẩm thuộc da - chờ đợi cho đến khi mờ tan hoàn toàn trước khi tẩy lông bằng laser.

Tránh nhổ lông, tẩy lông và điện phân. Các phương pháp tẩy lông có thể làm hại các nang lông và gây trở ngại cho việc loại bỏ lông bằng laser. Cạo là OK, tuy nhiên, giữ gìn thân tóc và nang lông. Trong thực tế, thậm chí cạo có thể được khuyến khích. Một số nghiên cứu cho thấy rằng trước khi tẩy lông bằng laser, cạo cải thiện kết quả.

Những gì có thể mong đợi

Trước khi tẩy lông laser, sẽ được trang bị kính bảo hộ đặc biệt để bảo vệ đôi mắt từ tia laser. Các bác sĩ có thể áp dụng một thuốc gây tê tại chỗ cho da để giảm thiểu bất kỳ sự khó chịu trong quá trình điều trị. Không áp dụng gây tê cục, trừ khi bác sĩ cung cấp các hướng dẫn cụ thể cho các ứng dụng an toàn.

Trong suốt quá trình

Các bác sĩ sẽ nhấn một dụng cụ cầm tay laser đến làn da. Tùy thuộc vào loại laser, thiết bị làm mát trên đỉnh của các dụng cụ hoặc gel mát có thể được sử dụng để bảo vệ làn da.

Khi bác sĩ kích hoạt laser, chùm tia laser sẽ xuyên qua da đến các túi nhỏ (nang), nơi có nguồn gốc tăng trưởng lông. Sức nóng dữ dội từ các chùm tia laser gây thiệt hại các nang lông, ức chế sự phát triển của lông. Có thể cảm thấy một cảm giác châm chích.

Điều trị một khu vực nhỏ, chẳng hạn như môi trên, có thể chỉ mất một vài phút. Điều trị một khu vực lớn, chẳng hạn như lưng, có thể mất vài giờ.

Sau khi các thủ tục

Có thể nhận thấy tấy đỏ và sưng trong vài giờ đầu tiên sau khi tẩy lông bằng laser. Cảm giác đau nhói có thể kéo dài trong một hoặc hai ngày.

Trong khi đang chữa bệnh từ việc loại bỏ lông bằng laser, rửa da nhẹ nhàng với xà phòng và nước. Tránh chà mạnh da bị ảnh hưởng. Quan trọng tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời - cả ánh sáng mặt trời tự nhiên - ít nhất là một tuần sau khi điều trị. Sau giai đoạn này, hãy sử dụng kem chống nắng bất cứ khi nào ở trong ánh sáng mặt trời.

Kết quả

Kết quả của tẩy lông bằng laser khác nhau rất nhiều từ người này sang người khác. Nhiều phương pháp điều trị có thể kéo dài thời gian rụng lông, nhưng lông mọc lại vẫn còn có thể. Để có kết quả tốt nhất, có thể cần 4 - 6 lần điều trị cách nhau một số tuần. Phương pháp điều trị bảo trì định kỳ bổ sung - có lẽ một lần mỗi sáu đến 12 tháng - có thể cần thiết.


Bài xem nhiều nhất

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Cắt túi mật

Cắt túi mật thường được thực hiện bằng cách chèn một máy quay phim nhỏ và các công cụ phẫu thuật đặc biệt thông qua bốn vết rạch nhỏ để xem bên trong bụng và loại bỏ túi mật.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung có thể được khuyến cáo trên các phương pháp phẫu thuật khác, nếu có tử cung lớn hoặc nếu bác sĩ muốn kiểm tra các cơ quan vùng chậu khác cho dấu hiệu của bệnh.

Đo mật độ xương

Thử nghiệm mật độ xương sử dụng X-quang để đo lường bao nhiêu gam canxi và khoáng chất xương được đóng gói vào một phân đoạn của xương.

Nong mạch vành và ống đỡ động mạch (stent)

Thủ thuật nong động mạch thường được kết hợp với vị trí thường trực của một ống lưới dây nhỏ gọi là ống đỡ động mạch để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Chọc dò màng ối

Mặc dù xét nghiệm chọc dò nước ối có thể cung cấp thông tin giá trị về sức khỏe của bé, quyết định theo đuổi các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn nghiêm trọng.

Chạy thận phúc mạc

Chạy thận phúc mạc khác nhau từ chạy thận nhân tạo, lọc máu thường được sử dụng. Với thẩm phân phúc mạc, có thể cho phương pháp điều trị tại nhà, tại nơi làm việc hoặc trong khi đi du lịch.

Nong và nạo buồng tử cung (D & C)

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú.

Cắt bỏ đại tràng (Colectomy)

Cắt bỏ đại tràng, phẫu thuật thường đòi hỏi các thủ tục khác để lắp lại các phần còn lại của hệ thống tiêu hóa và cho phép chất thải rời khỏi cơ thể.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Đau ngực nghiêm trọng được gây ra bởi thu hẹp một số các động mạch cung cấp máu cho cơ tim, hậu quả cơ thiếu máu trong thời gian tập thể dục ngay cả nghỉ ngơi.

Bao cao su

Nếu sử dụng chúng một cách chính xác mỗi khi có quan hệ tình dục, bao cao su ngừa thai và lây truyền của virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), virus gây bệnh AIDS.

Ghép giác mạc

Ghép giác mạc thường được dùng để khôi phục lại tầm nhìn của một người có giác mạc bị hư hỏng. Cấy ghép giác mạc cũng có thể làm giảm đau hoặc các dấu hiệu và triệu chứng liên quan với bệnh của giác mạc.

Gây mê

Thực hành gây mê tổng quát cũng bao gồm kiểm soát hơi thở và theo dõi chức năng sống của cơ thể trong suốt quá trình. Gây mê toàn thân được quản lý bởi một bác sĩ được huấn luyện đặc biệt

Ống tai nhân tạo

Ống tai được sử dụng thường xuyên nhất để cung cấp thoát nước và thông gió tai giữa lâu dài đã có sự tích tụ chất lỏng liên tục, nhiễm trùng tai giữa mãn tính hoặc nhiễm trùng thường xuyên.

Châm cứu (Acupuncture)

Châm cứu liên quan đến việc đưa kim cực mỏng trên da tại các điểm chiến lược trên cơ thể. Châm cứu có nguồn gốc ở Trung Quốc hàng ngàn năm trước đây

Cắt bao quy đầu

Đối với một số gia đình, cắt bao quy đầu là một nghi lễ tôn giáo. Cắt bao quy đầu cũng có thể là một vấn đề của truyền thống gia đình, vệ sinh cá nhân hoặc chăm sóc y tế dự phòng.

Khám vú

Khám vú, từng được cho là cần thiết để phát hiện sớm ung thư vú, được xem là tùy chọn. Trong khi chụp quang tuyến vú kiểm tra chứng minh, không có bằng chứng rằng khám vú có thể làm điều này.

Liệu pháp gen trong điều trị

Gene trị liệu đặt ra một số rủi ro. Đầu tiên, các gen được chuyển giao có thể có vấn đề. Gen có thể không dễ dàng được chèn trực tiếp vào các tế bào 

Cắt đốt bỏ tín hiệu điện tim (RF)

Cắt bỏ tín hiệu điện tim đôi khi được thực hiện thông qua phẫu thuật tim mở, nhưng nó thường được thực hiện bằng cách sử dụng ống thông, thủ tục ít xâm lấn hơn và rút ngắn thời gian phục hồi.

Cấy ghép tay

Mặc dù không đảm bảo, ghép bàn tay có thể giúp lấy lại một số chức năng bàn tay và cảm giác. Trong khi cấy ghép tay có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, đó là một cam kết suốt đời để điều trị.

Thủ thuật nong và đặt stent động mạch cảnh

Nong động mạch cảnh thường được kết hợp với vị trí của một cuộn dây kim loại nhỏ gọi là ống đỡ động mạch trong động mạch bị tắc. Ống đỡ động mạch giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội của nó thu hẹp lại.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể

Trong hầu hết trường hợp, chờ đợi để có phẫu thuật đục thủy tinh thể sẽ không gây tổn hại cho mắt, vì vậy có thời gian để xem xét các tùy chọn. Nếu tầm nhìn vẫn còn khá tốt, có thể không cần phẫu thuật đục thủy tinh thể trong nhiều năm.

Siêu âm bụng

Bác sĩ có thể khuyên nên có siêu âm bụng, nếu đang có nguy cơ của phình động mạch chủ bụng. Một lần siêu âm kiểm tra động mạch chủ bụng được khuyến khích cho nam giới trong độ tuổi từ 65 và 75

Tái thiết dây chằng chéo trước (ACL)

Rách ACL thường gặp nhất là chấn thương dây chằng đầu gối. Thể thao và thói quen tập thể dục có liên quan đến chạy, pivoting, quay và nhảy dẫn đến ACLS bị rách.

Phẫu thuật siêu âm tập trung u xơ tử cung

Trong quá trình MR, hình ảnh cung cấp cho bác sĩ chính xác vị trí của u xơ tử cung được điều trị và vị trí của các cấu trúc lân cận, chẳng hạn như ruột và bàng quang, cần phải tránh.

Xem theo danh mục