Phẫu thuật đau lưng (cột sống)

Ngày: 12 - 8 - 2013

Trực tiếp chấn thương cột sống có thể gây gãy xương ở bất cứ nơi nào dọc theo cột sống. Loãng xương - mất mật độ xương - có thể làm suy yếu xương sống, làm cho chúng gãy xương hoặc sụp đổ.


Đau lưng là rất phổ biến, và phẫu thuật thường không làm giảm nó. Tìm hiểu lý do tại sao lại làm tổn thương và cho dù phẫu thuật có thể giúp đỡ.

Chấn thương, lão hóa, cơ khí cơ thể không thích hợp, và hao mòn bình thường có thể làm tổn thương cột sống. Thiệt hại cho bất kỳ phần nào trở lại hoặc áp lực lên các dây thần kinh ở cột sống có thể gây ra đau lưng và các triệu chứng khác. Nếu đau lưng liên tục, có lẽ đã tự hỏi - có thể phẫu thuật giúp đỡ trở lại ?

Trong thực tế, phẫu thuật là cần thiết trong một tỷ lệ nhỏ các trường hợp. Hầu hết các vấn đề có thể được đưa về chăm sóc với các phương pháp điều trị không phẫu thuật, chẳng hạn như thuốc chống viêm, nước đá, nhiệt, massage nhẹ nhàng và vật lý trị liệu. Khi điều trị bảo thủ không giúp đỡ, phẫu thuật có thể cung cấp cứu trợ. Nhưng nó không giúp đỡ tất cả các loại đau lưng.

Cần phẫu thuật ?

Phẫu thuật có thể là cần thiết

Nếu có một điều kiện nén dây thần kinh cột sống, gây ra đau lưng hay tê liệt dọc theo mặt sau của chân.

Trong một số trường hợp khi phồng lên hoặc vỡ (thoát vị) đĩa đệm tách xương ở cột sống. Tuy nhiên, nhiều người với các ổ đĩa phồng lên không đau.

Nếu đã bị gãy xương (nứt đốt sống) hoặc thiệt hại khác cột sống từ một chấn thương cột sống không ổn định.

Nếu có gãy xương cột sống và cột sống không ổn định liên quan tới bệnh loãng xương.

Nếu lần đầu tiên thử các biện pháp bảo thủ và không làm giảm đau lưng hoặc các triệu chứng khác.

Dị dạng xương và các điều kiện khác

Các điều kiện sau đây có thể cần phải phẫu thuật nếu đang tiến triển, nén dây thần kinh gây đau đớn:

Chứng vẹo cột sống, một độ cong của cột sống.

Kyphosis, một biến dạng lưng gù.

Trượt đốt sống, trượt về phía trước của một phân đoạn của cột sống.

Hẹp cột sống, hẹp ống sống thường từ chứng viêm khớp.

Radiculopathy, kích ứng và viêm dây thần kinh gây ra bởi một đĩa đệm thoát vị.

Bệnh thoái hóa đĩa, sự phát triển của đau trong đĩa như là kết quả của rách bất thường.

Gãy xương và biến dạng

Trực tiếp chấn thương cột sống có thể gây gãy xương ở bất cứ nơi nào dọc theo cột sống. Loãng xương - mất mật độ xương - có thể làm suy yếu xương sống, làm cho chúng gãy xương hoặc sụp đổ.

Trong hầu hết các trường hợp bị gãy đốt sống tự lành mà không cần sự giúp đỡ nào. Nhưng nếu cột sống không ổn định, một số bác sĩ lựa chọn để hợp hai hoặc nhiều cơ quan đốt sống với nhau, sử dụng ghép xương và các tấm kim loại, đinh vít, thanh, hoặc lồng.

Các loại phẫu thuật

Để giảm bớt áp lực vào tủy sống hoặc dây thần kinh, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ phần xương để mở rộng diện tích thu hẹp trong các xương của cột sống (đốt sống). Loại bỏ các gel - như phần giữa của một đĩa vỡ cũng có thể giúp giảm bớt áp lực trên các dây thần kinh bị chèn ép. Đôi khi bác sĩ loại bỏ toàn bộ đĩa và nối lại với nhau để các đốt sống liền kề lại.

Các loại phẫu thuật khác nhau bao gồm:

Diskectomy

Điều này liên quan đến việc loại bỏ các phần của đĩa đệm thoát vị để giảm kích ứng và viêm dây thần kinh. Nó được thực hiện như là một phẫu thuật mở và thường liên quan đến việc loại bỏ toàn bộ hoặc một phần của phần sau của đốt sống (lá) để truy cập vào đĩa vỡ.

Laminectomy

Thủ tục này liên quan đến việc loại bỏ các xương nằm phía trên các kênh cột sống. Mở rộng ống sống và thực hiện để giảm bớt áp lực thần kinh gây ra bởi hẹp ống sống.

Fusion

Hợp vĩnh viễn kết nối hai hoặc nhiều xương ở cột sống. Nó có thể giảm đau bằng cách thêm sự ổn định cột sống. Đôi khi được sử dụng để loại bỏ đau đớn chuyển động giữa các đốt sống có thể từ một đĩa bị thoái hóa hoặc bị thương.

Vertebroplasty

Trong thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật tiêm xi măng nén đốt sống. Đối với các đốt sống bị gãy và nén, thủ tục này có thể giúp ổn định xương gãy và giảm đau. Với một thủ tục tương tự nhưng đắt tiền hơn, được gọi là kyphoplasty - một thiết bị giống như khinh khí cầu được đưa vào để cố gắng mở rộng đốt sống nén trước khi được bơm xi măng.

Đĩa nhân tạo

Cấy đĩa nhân tạo là một lựa chọn điều trị cho hợp cột sống cho chuyển động đau đớn giữa hai đốt sống do thoái hóa đĩa hoặc bị thương. Các thiết bị này tương đối mới vẫn còn đang được nghiên cứu, tuy nhiên, vì vậy nó chưa rõ ràng vai trò mà có thể như một lựa chọn phẫu thuật.

Hãy xem xét tất cả các tùy chọn

Trước khi đồng ý phẫu thuật, xem xét việc nhận được một ý kiến ​​thứ hai từ một chuyên gia cột sống đủ điều kiện. Bác sĩ phẫu thuật cột sống có ý kiến ​​khác nhau về việc phẫu thuật, loại phẫu thuật để thực hiện, và cho dù đối với một số điều kiện cột sống - phẫu thuật được bảo hành ở tất cả. Quay lại và đau chân có thể là một vấn đề phức tạp có thể yêu cầu một nhóm các chuyên gia y tế để chẩn đoán và điều trị.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Cắt túi mật

Cắt túi mật thường được thực hiện bằng cách chèn một máy quay phim nhỏ và các công cụ phẫu thuật đặc biệt thông qua bốn vết rạch nhỏ để xem bên trong bụng và loại bỏ túi mật.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung có thể được khuyến cáo trên các phương pháp phẫu thuật khác, nếu có tử cung lớn hoặc nếu bác sĩ muốn kiểm tra các cơ quan vùng chậu khác cho dấu hiệu của bệnh.

Đo mật độ xương

Thử nghiệm mật độ xương sử dụng X-quang để đo lường bao nhiêu gam canxi và khoáng chất xương được đóng gói vào một phân đoạn của xương.

Nong mạch vành và ống đỡ động mạch (stent)

Thủ thuật nong động mạch thường được kết hợp với vị trí thường trực của một ống lưới dây nhỏ gọi là ống đỡ động mạch để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Chọc dò màng ối

Mặc dù xét nghiệm chọc dò nước ối có thể cung cấp thông tin giá trị về sức khỏe của bé, quyết định theo đuổi các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn nghiêm trọng.

Chạy thận phúc mạc

Chạy thận phúc mạc khác nhau từ chạy thận nhân tạo, lọc máu thường được sử dụng. Với thẩm phân phúc mạc, có thể cho phương pháp điều trị tại nhà, tại nơi làm việc hoặc trong khi đi du lịch.

Nong và nạo buồng tử cung (D & C)

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú.

Cắt bỏ đại tràng (Colectomy)

Cắt bỏ đại tràng, phẫu thuật thường đòi hỏi các thủ tục khác để lắp lại các phần còn lại của hệ thống tiêu hóa và cho phép chất thải rời khỏi cơ thể.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Đau ngực nghiêm trọng được gây ra bởi thu hẹp một số các động mạch cung cấp máu cho cơ tim, hậu quả cơ thiếu máu trong thời gian tập thể dục ngay cả nghỉ ngơi.

Bao cao su

Nếu sử dụng chúng một cách chính xác mỗi khi có quan hệ tình dục, bao cao su ngừa thai và lây truyền của virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), virus gây bệnh AIDS.

Ghép giác mạc

Ghép giác mạc thường được dùng để khôi phục lại tầm nhìn của một người có giác mạc bị hư hỏng. Cấy ghép giác mạc cũng có thể làm giảm đau hoặc các dấu hiệu và triệu chứng liên quan với bệnh của giác mạc.

Gây mê

Thực hành gây mê tổng quát cũng bao gồm kiểm soát hơi thở và theo dõi chức năng sống của cơ thể trong suốt quá trình. Gây mê toàn thân được quản lý bởi một bác sĩ được huấn luyện đặc biệt

Ống tai nhân tạo

Ống tai được sử dụng thường xuyên nhất để cung cấp thoát nước và thông gió tai giữa lâu dài đã có sự tích tụ chất lỏng liên tục, nhiễm trùng tai giữa mãn tính hoặc nhiễm trùng thường xuyên.

Châm cứu (Acupuncture)

Châm cứu liên quan đến việc đưa kim cực mỏng trên da tại các điểm chiến lược trên cơ thể. Châm cứu có nguồn gốc ở Trung Quốc hàng ngàn năm trước đây

Cắt bao quy đầu

Đối với một số gia đình, cắt bao quy đầu là một nghi lễ tôn giáo. Cắt bao quy đầu cũng có thể là một vấn đề của truyền thống gia đình, vệ sinh cá nhân hoặc chăm sóc y tế dự phòng.

Khám vú

Khám vú, từng được cho là cần thiết để phát hiện sớm ung thư vú, được xem là tùy chọn. Trong khi chụp quang tuyến vú kiểm tra chứng minh, không có bằng chứng rằng khám vú có thể làm điều này.

Cắt đốt bỏ tín hiệu điện tim (RF)

Cắt bỏ tín hiệu điện tim đôi khi được thực hiện thông qua phẫu thuật tim mở, nhưng nó thường được thực hiện bằng cách sử dụng ống thông, thủ tục ít xâm lấn hơn và rút ngắn thời gian phục hồi.

Liệu pháp gen trong điều trị

Gene trị liệu đặt ra một số rủi ro. Đầu tiên, các gen được chuyển giao có thể có vấn đề. Gen có thể không dễ dàng được chèn trực tiếp vào các tế bào 

Cấy ghép tay

Mặc dù không đảm bảo, ghép bàn tay có thể giúp lấy lại một số chức năng bàn tay và cảm giác. Trong khi cấy ghép tay có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, đó là một cam kết suốt đời để điều trị.

Thủ thuật nong và đặt stent động mạch cảnh

Nong động mạch cảnh thường được kết hợp với vị trí của một cuộn dây kim loại nhỏ gọi là ống đỡ động mạch trong động mạch bị tắc. Ống đỡ động mạch giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội của nó thu hẹp lại.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể

Trong hầu hết trường hợp, chờ đợi để có phẫu thuật đục thủy tinh thể sẽ không gây tổn hại cho mắt, vì vậy có thời gian để xem xét các tùy chọn. Nếu tầm nhìn vẫn còn khá tốt, có thể không cần phẫu thuật đục thủy tinh thể trong nhiều năm.

Siêu âm bụng

Bác sĩ có thể khuyên nên có siêu âm bụng, nếu đang có nguy cơ của phình động mạch chủ bụng. Một lần siêu âm kiểm tra động mạch chủ bụng được khuyến khích cho nam giới trong độ tuổi từ 65 và 75

Tái thiết dây chằng chéo trước (ACL)

Rách ACL thường gặp nhất là chấn thương dây chằng đầu gối. Thể thao và thói quen tập thể dục có liên quan đến chạy, pivoting, quay và nhảy dẫn đến ACLS bị rách.

Phẫu thuật siêu âm tập trung u xơ tử cung

Trong quá trình MR, hình ảnh cung cấp cho bác sĩ chính xác vị trí của u xơ tử cung được điều trị và vị trí của các cấu trúc lân cận, chẳng hạn như ruột và bàng quang, cần phải tránh.

Xem theo danh mục