Phương pháp áp lạnh cho ung thư tuyến tiền liệt

Ngày: 1 - 3 - 2012

Trong quá khứ, phương pháp áp lạnh ung thư tuyến tiền liệt có liên quan với mức độ cao hơn đáng kể các tác dụng phụ lâu dài hơn so với các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt.


Định nghĩa

Phương pháp áp lạnh ung thư tuyến tiền liệt, đóng băng mô tuyến tiền liệt, gây chết các tế bào ung thư. Là một thủ tục xâm lấn tối thiểu, phương pháp áp lạnh ung thư tuyến tiền liệt đôi khi được sử dụng như một thay thế cho phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt tuyến.

Trong quá khứ, phương pháp áp lạnh ung thư tuyến tiền liệt có liên quan với mức độ cao hơn đáng kể các tác dụng phụ lâu dài hơn so với các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Những tiến bộ trong công nghệ của phương pháp áp lạnh ung thư tuyến tiền liệt đã làm giảm những tác dụng phụ. Hầu hết đàn ông, tuy nhiên, vẫn còn trải nghiệm lâu dài rối loạn chức năng tình dục sau phương pháp áp lạnh ung thư tuyến tiền liệt.

Phương pháp áp lạnh cho ung thư tuyến tiền liệt là thường xuyên nhất được sử dụng trong những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu. Tuy nhiên, phương pháp áp lạnh ung thư tuyến tiền liệt cũng có thể là một lựa chọn điều trị ở một số người đàn ông có ung thư tuyến tiền liệt đã trở lại theo các phương pháp điều trị khác.

Tại sao nó được thực hiện

Phương pháp áp lạnh đóng băng các mô bên trong tuyến tiền liệt. Sau khi được đông lạnh, các tế bào ung thư tuyến tiền liệt chết.

Bác sĩ có thể đề nghị phương pháp áp lạnh ung thư tuyến tiền liệt là một lựa chọn tại thời điểm khác nhau trong khi điều trị ung thư và vì những lý do khác nhau, bao gồm:

Khi điều trị duy nhất (chính) cho bệnh ung thư, thường là cho bệnh ung thư giai đoạn đầu chỉ giới hạn ở tuyến tiền liệt.

Sau khi điều trị ung thư khác, chẳng hạn như xạ trị, để ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt đã trở lại (cứu hộ điều trị).

Rủi ro

Tác dụng phụ của phương pháp áp lạnh ung thư tuyến tiền liệt có thể bao gồm:

Rối loạn chức năng tình dục.

Bất lực.

Đau và sưng bìu và dương vật.

Thường xuyên đi tiểu.

Khó khăn hoặc đau đớn đi tiểu.

Máu trong nước tiểu.

Mất kiểm soát bàng quang (nước tiểu không kiểm soát).

Hiếm khi, phương pháp áp lạnh có thể đáng kể tổn thương mô và các cơ quan ở gần tuyến tiền liệt, chẳng hạn như trực tràng hoặc bàng quang.

Chuẩn bị

Bác sĩ có thể đề nghị thuốc xổ hoặc chuẩn bị ruột làm sạch đại tràng trước khi phương pháp áp lạnh ung thư tuyến tiền liệt. Cũng có thể cần phải tránh ăn và uống trong một thời gian nhất định của thời gian trước khi các thủ tục để tránh những biến chứng gây mê. Hãy hỏi bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Những gì có thể mong đợi

Trong phương pháp áp lạnh cho ung thư tuyến tiền liệt

Phương pháp áp lạnh ung thư tuyến tiền liệt được thực hiện trong bệnh viện. Có thể gây mê toàn thân, do đó bất tỉnh trong suốt quá trình, hoặc bác sĩ chỉ có thể làm tê liệt khu vực phẫu thuật với gây tê cục bộ hoặc khu vực.

Sau khi gây mê có hiệu lực thi hành, bác sĩ:

Điểm đầu dò siêu âm trong trực tràng.

Đặt một ống thông bên trong ống (niệu đạo) vận chuyển nước tiểu từ bàng quang ra khỏi dương vật. Ống thông được lấp đầy với một giải pháp nóng lên để giữ cho niệu đạo bị đóng băng trong suốt quá trình.

Có thể đặt ống thông vào bàng quang thông qua vùng bụng dưới (ống thông siêu mu) để hỗ trợ trong việc thoát nước tiểu sau khi phương pháp áp lạnh.

Chèn các thanh kim loại mỏng qua khu vực giữa bìu và hậu môn (đáy chậu), vào tuyến tiền liệt.

Các hình ảnh được tạo ra bởi đầu dò siêu âm một cách cẩn thận để đảm bảo vị trí chính xác.

Khí argon lưu thông thông qua các thanh, làm mát và các mô tuyến tiền liệt đóng băng gần đó.

Cẩn thận kiểm soát và giám sát nhiệt độ của các thanh và số tiền đóng băng trong tuyến tiền liệt.

Phương pháp áp lạnh cho ung thư tuyến tiền liệt mất khoảng 2-3 giờ.

Sau khi phương pháp áp lạnh cho ung thư tuyến tiền liệt

Có khả năng sẽ có thể về nhà trong ngày làm thủ thuật, hoặc có thể qua đêm trong bệnh viện. Các ống thông đường tiểu có thể cần phải duy trì tại chỗ cho khoảng hai tuần để cho phép để chữa bệnh. Phương pháp áp lạnh ung thư tuyến tiền liệt thường là kết quả mất rất ít máu. Có thể bị sưng đau và thâm tím, nơi các thanh được chèn vào và có máu trong nước tiểu trong vài ngày sau khi thủ tục. Cũng có thể bàng quang và các vấn đề tạm thời chức năng của ruột. Những vấn đề này thường được giải quyết theo thời gian. Rối loạn chức năng tình dục, bao gồm cả bất lực, phổ biến ở nam giới sau phương pháp áp lạnh. Trong nhiều, những vấn đề này tồn tại lâu dài.

Kết quả

Sau khi phương pháp áp lạnh ung thư tuyến tiền liệt, sẽ phải thường xuyên theo cuộc hẹn với bác sĩ và trải qua quét hình ảnh định kỳ và kiểm tra thí nghiệm để xem ung thư có đáp ứng với điều trị. Nó có thể mất lên đến chín tháng để hấp thụ tất cả các tế bào tuyến tiền liệt ung thư chết.

Phương pháp hiện hành của phương pháp áp lạnh ung thư tuyến tiền liệt sử dụng hướng dẫn siêu âm, phương pháp áp lạnh đầu dò công nghệ mới hơn và theo dõi nhiệt độ nghiêm ngặt đã được sử dụng chỉ vài năm. Các kết quả lâu dài cho thủ tục này hiện vẫn chưa biết.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Cắt túi mật

Cắt túi mật thường được thực hiện bằng cách chèn một máy quay phim nhỏ và các công cụ phẫu thuật đặc biệt thông qua bốn vết rạch nhỏ để xem bên trong bụng và loại bỏ túi mật.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung có thể được khuyến cáo trên các phương pháp phẫu thuật khác, nếu có tử cung lớn hoặc nếu bác sĩ muốn kiểm tra các cơ quan vùng chậu khác cho dấu hiệu của bệnh.

Đo mật độ xương

Thử nghiệm mật độ xương sử dụng X-quang để đo lường bao nhiêu gam canxi và khoáng chất xương được đóng gói vào một phân đoạn của xương.

Nong mạch vành và ống đỡ động mạch (stent)

Thủ thuật nong động mạch thường được kết hợp với vị trí thường trực của một ống lưới dây nhỏ gọi là ống đỡ động mạch để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Chọc dò màng ối

Mặc dù xét nghiệm chọc dò nước ối có thể cung cấp thông tin giá trị về sức khỏe của bé, quyết định theo đuổi các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn nghiêm trọng.

Chạy thận phúc mạc

Chạy thận phúc mạc khác nhau từ chạy thận nhân tạo, lọc máu thường được sử dụng. Với thẩm phân phúc mạc, có thể cho phương pháp điều trị tại nhà, tại nơi làm việc hoặc trong khi đi du lịch.

Nong và nạo buồng tử cung (D & C)

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú.

Cắt bỏ đại tràng (Colectomy)

Cắt bỏ đại tràng, phẫu thuật thường đòi hỏi các thủ tục khác để lắp lại các phần còn lại của hệ thống tiêu hóa và cho phép chất thải rời khỏi cơ thể.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Đau ngực nghiêm trọng được gây ra bởi thu hẹp một số các động mạch cung cấp máu cho cơ tim, hậu quả cơ thiếu máu trong thời gian tập thể dục ngay cả nghỉ ngơi.

Bao cao su

Nếu sử dụng chúng một cách chính xác mỗi khi có quan hệ tình dục, bao cao su ngừa thai và lây truyền của virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), virus gây bệnh AIDS.

Ghép giác mạc

Ghép giác mạc thường được dùng để khôi phục lại tầm nhìn của một người có giác mạc bị hư hỏng. Cấy ghép giác mạc cũng có thể làm giảm đau hoặc các dấu hiệu và triệu chứng liên quan với bệnh của giác mạc.

Gây mê

Thực hành gây mê tổng quát cũng bao gồm kiểm soát hơi thở và theo dõi chức năng sống của cơ thể trong suốt quá trình. Gây mê toàn thân được quản lý bởi một bác sĩ được huấn luyện đặc biệt

Ống tai nhân tạo

Ống tai được sử dụng thường xuyên nhất để cung cấp thoát nước và thông gió tai giữa lâu dài đã có sự tích tụ chất lỏng liên tục, nhiễm trùng tai giữa mãn tính hoặc nhiễm trùng thường xuyên.

Châm cứu (Acupuncture)

Châm cứu liên quan đến việc đưa kim cực mỏng trên da tại các điểm chiến lược trên cơ thể. Châm cứu có nguồn gốc ở Trung Quốc hàng ngàn năm trước đây

Cắt bao quy đầu

Đối với một số gia đình, cắt bao quy đầu là một nghi lễ tôn giáo. Cắt bao quy đầu cũng có thể là một vấn đề của truyền thống gia đình, vệ sinh cá nhân hoặc chăm sóc y tế dự phòng.

Khám vú

Khám vú, từng được cho là cần thiết để phát hiện sớm ung thư vú, được xem là tùy chọn. Trong khi chụp quang tuyến vú kiểm tra chứng minh, không có bằng chứng rằng khám vú có thể làm điều này.

Cắt đốt bỏ tín hiệu điện tim (RF)

Cắt bỏ tín hiệu điện tim đôi khi được thực hiện thông qua phẫu thuật tim mở, nhưng nó thường được thực hiện bằng cách sử dụng ống thông, thủ tục ít xâm lấn hơn và rút ngắn thời gian phục hồi.

Liệu pháp gen trong điều trị

Gene trị liệu đặt ra một số rủi ro. Đầu tiên, các gen được chuyển giao có thể có vấn đề. Gen có thể không dễ dàng được chèn trực tiếp vào các tế bào 

Cấy ghép tay

Mặc dù không đảm bảo, ghép bàn tay có thể giúp lấy lại một số chức năng bàn tay và cảm giác. Trong khi cấy ghép tay có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, đó là một cam kết suốt đời để điều trị.

Thủ thuật nong và đặt stent động mạch cảnh

Nong động mạch cảnh thường được kết hợp với vị trí của một cuộn dây kim loại nhỏ gọi là ống đỡ động mạch trong động mạch bị tắc. Ống đỡ động mạch giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội của nó thu hẹp lại.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể

Trong hầu hết trường hợp, chờ đợi để có phẫu thuật đục thủy tinh thể sẽ không gây tổn hại cho mắt, vì vậy có thời gian để xem xét các tùy chọn. Nếu tầm nhìn vẫn còn khá tốt, có thể không cần phẫu thuật đục thủy tinh thể trong nhiều năm.

Siêu âm bụng

Bác sĩ có thể khuyên nên có siêu âm bụng, nếu đang có nguy cơ của phình động mạch chủ bụng. Một lần siêu âm kiểm tra động mạch chủ bụng được khuyến khích cho nam giới trong độ tuổi từ 65 và 75

Tái thiết dây chằng chéo trước (ACL)

Rách ACL thường gặp nhất là chấn thương dây chằng đầu gối. Thể thao và thói quen tập thể dục có liên quan đến chạy, pivoting, quay và nhảy dẫn đến ACLS bị rách.

Phẫu thuật siêu âm tập trung u xơ tử cung

Trong quá trình MR, hình ảnh cung cấp cho bác sĩ chính xác vị trí của u xơ tử cung được điều trị và vị trí của các cấu trúc lân cận, chẳng hạn như ruột và bàng quang, cần phải tránh.

Xem theo danh mục