Nắn bóp điều chỉnh điều trị cột sống


Ngày: 1 - 1 - 2015

Nắn bóp điều chỉnh cột sống an toàn khi nó được thực hiện bởi một người nào đó được đào tạo và có phép để cung cấp chăm sóc chỉnh hình. Tuy nhiên, một số người gặp các tác dụng phụ trong một vài ngày sau khi điều chỉnh chỉnh

Định nghĩa

Nắn bóp điều chỉnh cột sống - cũng được gọi là thao tác cột sống liên quan đến việc di chuyển khớp đốt sống bị vượt ra ngoài phạm vi thông thường của nó, chuyển động được thiết kế để di chuyển nhưng không vượt quá phạm vi giải phẫu của chuyển động khớp. Thường nghe một tiếng popping hay nứt trong quá trình điều chỉnh chỉnh thao tác khớp.

Các mục tiêu của việc điều chỉnh chỉnh là để giảm đau và cải thiện chức năng thể chất của cơ thể. Nắn điều chỉnh cột sống được thực hiện bởi một bác sĩ chỉnh hình, thao tác cột sống cũng có thể được thực hiện bởi một bác sĩ nắn xương hoặc vật lý trị liệu.

Tại sao nó được thực hiện

Thông thường, mọi người tìm kiếm sự điều chỉnh như một phương thuốc cho các chứng đau, bao gồm:

Đau vùng lưng thấp.

Đau cổ.

Nhức đầu.

Mỗi năm tại Hoa Kỳ, 1 trong 4 người lớn trải nghiệm đau lưng - một điều kiện có thể khó điều trị. Đau lưng là lý do chính tại sao mọi người tìm kiếm sự chăm sóc chỉnh hình. Nghiên cứu cho thấy điều chỉnh chỉnh hình có thể giảm đau lưng mức độ nhẹ đến trung bình. Trong một số nghiên cứu, chỉnh hình điều chỉnh được chứng minh là có hiệu quả như phương pháp điều trị thông thường khác.

Nắn bóp điều chỉnh cột sống là nguồn gốc của niềm tin vào các khái niệm này:

Cơ thể có một khả năng tự nhiên và mạnh mẽ để tự lành.

Cấu trúc xương, khớp và cơ bắp và khả năng chức năng lành mạnh gắn bó với nhau chặt chẽ.

Nắn bóp điều chỉnh cột sống giúp cân bằng cấu trúc và chức năng của cơ thể và thúc đẩy tự phục hồi.

Rủi ro

Nắn bóp điều chỉnh cột sống an toàn khi nó được thực hiện bởi một người nào đó được đào tạo và có phép để cung cấp chăm sóc chỉnh hình. Tuy nhiên, một số người gặp các tác dụng phụ trong một vài ngày sau khi điều chỉnh chỉnh. Đây có thể bao gồm:

Nhức đầu.

Mệt mỏi.

Tiếp tục đau từ điều trị chấn thương trong quá khứ.

Nắn bóp điều chỉnh cột sống ít nguy cơ nghiêm trọng. Biến chứng có thể bao gồm:

Thoát vị đĩa đệm.

Nén ép các dây thần kinh ở cột sống vùng thấp, một tình trạng gọi là hội chứng cauda equina, dẫn đến đau, yếu chân, và mất kiểm soát cơ tròn bàng quang, hậu môn.

Bóc tách động mạch đốt sống) sau khi thao tác cổ.

Nắn bóp điều chỉnh cột sống không nên dùng cho tất cả mọi người.

Đừng tìm kiếm sự điều chỉnh chỉnh nếu có loãng xương hoặc có dấu hiệu hoặc triệu chứng của tổn thương thần kinh, chẳng hạn như tê liệt, ngứa ran, hoặc mất sức mạnh ở một cánh tay hoặc chân.

Nếu đã có phẫu thuật cột sống, kiểm tra với bác sĩ phẫu thuật trước khi tham khảo ý kiến ​​của bác sỹ nắn chỉnh cột sống..

Nếu đau lưng kèm theo sốt, ớn lạnh, ra mồ hôi hoặc giảm cân, gặp bác sĩ để đảm bảo rằng không có nhiễm trùng hoặc khối u.

Chuẩn bị

Không có chuẩn bị đặc biệt được yêu cầu trước khi điều chỉnh chỉnh.
Nắn bóp điều chỉnh
điều trị cột sống có thể yêu cầu một loạt các buổi chỉnh hình. Hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc về tần suất điêu ftrị và được chuẩn bị để làm việc vào lịch trình.

Những gì có thể mong đợi

Tùy thuộc vào lý do, nắn chỉnh điều trị có thể thực hiện điều chỉnh cho khớp trở lại hoặc ít hơn, các khớp ở cổ hoặc một số phần khác của cơ thể, chẳng hạn như vai.
Tại
lần điều trị đầu tiên, bác sỹ nắn chỉnh sẽ:

Đặt câu hỏi về tiền sử sức khỏe.

Thực hiện khám lâm sàng, đặc biệt là cột sống.

Bác sỹ nắn chỉnh cũng có thể khuyên nên khám hoặc xét nghiệm khác, chẳng hạn như X-quang.

Dựa trên kết quả khám đầu tiên, bác sỹ sẽ đặt kế hoạch điều trị cho phù hợp với nhu cầu và mục tiêu điều trị.

Trong thời gian điều chỉnh

Trong điều chỉnh chỉnh hình điển hình, Bác sỹ nắn ở các vị trí cụ thể để điều trị vùng bị ảnh hưởng. Thông thường, bệnh nhân nằm úp trên thiết kế đệm chỉnh đặc biệt. Bác sỹ sử dụng tay của mình để áp một lực kiểm soát, bất ngờ liên khớp đốt sống, đẩy nó vượt ra ngoài trong phạm vi chuyển động bình thường của nó. Có thể nghe âm thanh popping hoặc nứt khi hoạt động các khớp xương trong điều trị.

Một số bác sỹ sử dụng phương pháp điều chỉnh ít mạnh mẽ. Mặc dù an toàn, các phương pháp này đã không được nghiên cứu để xác định hiệu quả.

Các phương pháp điều trị

Bác sỹ vật lý trị liệu hoặc bác sĩ nắn xương có thể đề nghị phương pháp điều trị khác kết hợp với điều trị nắn chỉnh, chẳng hạn như:

Áp nhiệt và lạnh vùng bị ảnh hưởng.

Mát xa

Kéo giãn.

Kích thích điện.

Nghỉ ngơi.

Tập thể dục.

Tư vấn phong cách sống về ăn uống lành mạnh và giảm cân.

Chế độ ăn uống bổ sung.

Đánh giá lại

Tại một số điểm trong quá trình điều trị, bác sỹ sẽ đánh giá tiến bộ. Nếu không thấy bất kỳ tiến bộ nào, kế hoạch điều trị có thể được điều chỉnh hoặc có thể yêu cầu  tư vấn thêm.

Kết quả

Bác sỹ điều chỉnh có thể thu được hiệu quả trong điều trị đau lưng và cổ. Hiệu quả có thể phụ thuộc vào tình hình cụ thể. Phần lớn nghiên cứu được thực hiện cho thấy chỉ có một lợi ích khiêm tốn - tương tự như lợi ích của phương pháp điều trị tiêu chuẩn khác cho bệnh đau lưng. Tuy nhiên, tác dụng khiêm tốn có thể tốt hơn so với chịu đựng đau đớn.


Bài xem nhiều nhất

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Cắt túi mật

Cắt túi mật thường được thực hiện bằng cách chèn một máy quay phim nhỏ và các công cụ phẫu thuật đặc biệt thông qua bốn vết rạch nhỏ để xem bên trong bụng và loại bỏ túi mật.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung có thể được khuyến cáo trên các phương pháp phẫu thuật khác, nếu có tử cung lớn hoặc nếu bác sĩ muốn kiểm tra các cơ quan vùng chậu khác cho dấu hiệu của bệnh.

Đo mật độ xương

Thử nghiệm mật độ xương sử dụng X-quang để đo lường bao nhiêu gam canxi và khoáng chất xương được đóng gói vào một phân đoạn của xương.

Chọc dò màng ối

Mặc dù xét nghiệm chọc dò nước ối có thể cung cấp thông tin giá trị về sức khỏe của bé, quyết định theo đuổi các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn nghiêm trọng.

Nong mạch vành và ống đỡ động mạch (stent)

Thủ thuật nong động mạch thường được kết hợp với vị trí thường trực của một ống lưới dây nhỏ gọi là ống đỡ động mạch để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Chạy thận phúc mạc

Chạy thận phúc mạc khác nhau từ chạy thận nhân tạo, lọc máu thường được sử dụng. Với thẩm phân phúc mạc, có thể cho phương pháp điều trị tại nhà, tại nơi làm việc hoặc trong khi đi du lịch.

Nong và nạo buồng tử cung (D & C)

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú.

Cắt bỏ đại tràng (Colectomy)

Cắt bỏ đại tràng, phẫu thuật thường đòi hỏi các thủ tục khác để lắp lại các phần còn lại của hệ thống tiêu hóa và cho phép chất thải rời khỏi cơ thể.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Đau ngực nghiêm trọng được gây ra bởi thu hẹp một số các động mạch cung cấp máu cho cơ tim, hậu quả cơ thiếu máu trong thời gian tập thể dục ngay cả nghỉ ngơi.

Bao cao su

Nếu sử dụng chúng một cách chính xác mỗi khi có quan hệ tình dục, bao cao su ngừa thai và lây truyền của virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), virus gây bệnh AIDS.

Ghép giác mạc

Ghép giác mạc thường được dùng để khôi phục lại tầm nhìn của một người có giác mạc bị hư hỏng. Cấy ghép giác mạc cũng có thể làm giảm đau hoặc các dấu hiệu và triệu chứng liên quan với bệnh của giác mạc.

Ống tai nhân tạo

Ống tai được sử dụng thường xuyên nhất để cung cấp thoát nước và thông gió tai giữa lâu dài đã có sự tích tụ chất lỏng liên tục, nhiễm trùng tai giữa mãn tính hoặc nhiễm trùng thường xuyên.

Gây mê

Thực hành gây mê tổng quát cũng bao gồm kiểm soát hơi thở và theo dõi chức năng sống của cơ thể trong suốt quá trình. Gây mê toàn thân được quản lý bởi một bác sĩ được huấn luyện đặc biệt

Châm cứu (Acupuncture)

Châm cứu liên quan đến việc đưa kim cực mỏng trên da tại các điểm chiến lược trên cơ thể. Châm cứu có nguồn gốc ở Trung Quốc hàng ngàn năm trước đây

Xem theo danh mục