Vị kinh thang

18/04/2013 10:38

Phế ung, ho, thở ra đờm thối máu mủ, trong ngực lúc đau lúc không, cơ da khô ráo, thô ráp; mạch hoạt sác, miệng khô, lưỡi đỏ, rêu vàng nhuận.

Thành phần

Tiên lô căn                1 chỉ  (tức 80 gam).

Ý dĩ nhân                  20-40 gam.

Đông qua nhân       20-40 gam.

Đào nhân                  12 gam.

Cách dùng

Ngày dùng 1 thang sắc nước chia 2 lần uống. Công dụng: Bổ phế hóa đàm, trục ứ bài nùng.

Chủ trị

Phế ung, ho, thở ra đờm thối máu mủ, trong ngực lúc đau lúc không, cơ da khô ráo, thô ráp; mạch hoạt sác, miệng khô, lưỡi đỏ, rêu vàng nhuận.

Giải bài thuốc

Đây là phương thuốc cổ đại trị bệnh phế ung (abces du poumon), nhưng sức thanh nhiệt giải độc e rằng còn thiếu. Nếu chỉ dùng bài này mà chữa, hiệu quả không cao. Khi uống thuốc này nên gia thêm các vị thuốc thanh nhiệt giải độc như Dã mãng mạch cănF(2), Ngư tinh thảo, Ngân hoa, Sinh cam thảo, Bồ công anh, Hoàng cầm v.v… Trong đó Dã mãng căn trị các vết thương có mủ trong phổi rất tốt. Cũng nên gia thêm các vị thuốc hoạt huyết hóa ứ như Xích thược, Đan bì, lại càng cần gia thêm Cát cánh để lợi phế khí mà bài nùng (tống chất mủ ra). Bệnh lâu ngày, khí huyết hư, nên gia Hoàng kỳ, Đương quy bổ hư.

Phụ phương

Ngân vị hợp tễ:

Đây là phương thuốc kinh nghiệm của bệnh viện Thử quang ở Thượng Hải, dựa cơ sở của phương trên phát triển lập thành nhưng có sức công tà mạnh hơn. Gồm có các vị:

1.  Cát cánh                          12 gam.

2.  Hạnh nhân                      8-16 gam.

3.  Ngân hoa                         20-40 gam.

4.  Liên kiều                          20-40 gam.

5.  Đông qua tử                    12 gam.

6.  Đào nhân                         12 gam.

7.  Tiên lô căn (bỏ đốt)        2 xích (khoảng 40 cm).

8.  Hồng tất                            4 gam.

9.  Ngư tinh thảo                  40-80 gam.

Các vị hợp thành phương.

(Có một phương khác không có vị Hồng tất, mà có Ma hoàng, Đậu xị, Cam thảo). Phương này chữa chứng phế cùng thương thời kỳ đã có mủ. Nếu có sốt cao, đờm thối nên gia tăng Bạch bì, Địa cốt bì từ 20 đến 40 gam, tâm phiền, khạc thồ ra máu mủ nên gia Bách hợp 40 gam, Mạch đông 12 gam, A giao 12 gam, ngực đau nên gia Qua lâu 12 gam, chỉ xác 6 gam, Đan sâm 16 gam.