Thực hành chẩn đoán và điều trị viêm phổi


Ngày: 14 - 11 - 2012

Với các bệnh nhân có sức khỏe bình thường và không có các biến chứng phức tạp có thể điều trị bắt đầu với viên amoxycillin 500mg, mỗi ngày uống 3 lần, hoặc erythromycin 500mg mỗi ngày 4 lần.

 

Viêm phổi những trường hợp virus hoặc vi khuẩn gây viêm nhiễm phổi, thể một thùy của phổi (viêm phổi thùy) hoặc khởi phát từ phế quản rồi lan sang mô phổi (viêm phế quản phổi). Viêm phổi thường gặp ở những đối tượng thể sức đề kháng yếu, chẳng hạn như trẻ em, người già, những người thường dùng những chất hại cho thể như thuốc lá, rượu bia... Bệnh cũng tỷ lệ cao hơn nam giới so với nữ giới.

Nguyên nhân

Hầu hết các trường hợp viêm phổi do virus hoặc vi khuẩn.

Một số rất ít thể do các loại nấm, mốc, động vật đơn bào.

Một số ít trường hợp viêm phổi không do nhiễm trùng, thường do:

Dị ứng với một số tác nhân như bụi, lông súc vật...

Phản ứng với chất phóng xạ.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc như amiodaron, azathioprin...

Chẩn đoán

Chẩn đoán dựa vào các triệu chứng thực thể như:

Ho đàm, thường màu nửa vàng nửa xanh.

Sốt (nhưng người già trẻ em đôi khi không có sốt), kèm theo cảm giác ớn lạnh

Khó thở.

Đau ngực kiểu viêm màng phổi, thường xuất hiện khi tràn dịch màng phổi.

Ho ra máu.

Nôn hoặc tiêu chảy trẻ em.

Chóng mặt, dễ ngã hoặc có dấu hiệu lơ mơ, lú lẫn người già.

Tiểu ít, nước tiểu sẫm màu.

Một số biện pháp kiểm tra sau đây thể hỗ trợ cho kết quả chẩn đoán:

Chụp X quang lồng ngực nếu các triệu chứng không cho phép chẩn đoán chắc chắn. Có thể thấy đám mờ hình tam giác chiếm một thùy hay một phân thùy.

Xét nghiệm đờm nuôi cấy vi khuẩn để xác định nguyên nhân.

Dùng que thử nước tiểu tìm ceton (ketone) nếu nghi ngờ mất nước.

Nghe phổi thấy tiếng ran nổ thô, tiếng thổi ống, rào phế nang giảm thùy phổi bị viêm.

Điều trị

Những trường hợp triệu chứng mức nghiêm trọng, các đối tượng sức đề kháng yếu như trẻ em, người già, người bị tổn thương hệ miễn dịch, tiểu đường... nên được chuyển đến điều trị tại bệnh viện để theo dõi xử trí kịp thời các biến chứng.

Với các bệnh nhân sức khỏe bình thường và không có các biến chứng phức tạp thể điều trị bắt đầu với viên amoxycillin 500mg, mỗi ngày uống 3 lần, hoặc erythromycin 500mg mỗi ngày 4 lần.

Có thể cho dùng một loại thuốc kháng viêm không steroid để làm giảm các triệu chứng.

Nếu sốt không thuyên giảm trong vòng 48 giờ hoặc có các dấu hiệu bệnh phát triển toàn thân, cần chuyển ngay bệnh nhân vào điều trị tại bệnh viện.

 


Bài xem nhiều nhất

Sưng hạch bạch huyết vùng cổ

Nếu không thể chẩn đoán phân biệt, tiếp tục theo dõi trong khoảng từ 4 đến 6 tuần để có thêm các triệu chứng giúp chẩn đoán phân biệt.

Thực hành chẩn đoán và điều trị quai bị

Trong thời gian 1 tuần trước khi bắt đầu có triệu chứng bệnh cho đến 2 tuần sau khi có triệu chứng bệnh, người bệnh có thể gây lây bệnh cho những ai tiếp xúc, gần gũi với họ.

Chảy nước mắt bất thường

Trường hợp thứ hai do tắc nghẽn kênh dẫn lưu nước mắt. Những nguyên nhân có thể là: nhiễm trùngđường hô hấp trên, mí mắt quặm, lông mi mọc vào trong, hoặc nghẽn lệ đạo (ống dẫn nước mắt).

Thực hành chẩn đoán và điều trị nhiễm khuẩn tiết niệu

Giao hợp nam nữ đôi khi cũng là nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiết niệu cho phụ nữ. Do sự cọ xát khi giao hợp, vi khuẩn bị đẩy lên bàng quang dễ hơn, vì lỗ tiểu nằm rất gần cửa âm đạo.

Thực hành chẩn đoán và điều trị thủy đậu

Virus gây bệnh lây truyền qua môi trường không khí, do người bệnh đưa vào khi ho, hắt hơi... Tiếp xúc trực tiếp như cầm nắm các vật dụng có virus bám vào cũng có thể bị lây bệnh.

Thực hành chẩn đoán và điều trị tiêu chảy

Độc tố trong thức ăn thường là do các loại vi khuẩn sinh ra, chẳng hạn như độc tố của các vi khuẩn Staphylococcus aureus, Clostridium, Salmonella, Campylobacter jejuni.

Thực hành chẩn đoán và điều trị nấm candida

Chẩn đoán xác định dựa vào xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm, chẳng hạn như huyết trắng hoặc các mảng trên niêm mạc.

Thực hành chẩn đoán và điều trị viêm gan B

Thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 1 – 4 tháng hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào số lượng virus bị nhiễm vào cơ thể. Nói chung, số lượng virus càng lớn thì thời gian ủ bệnh càng ngắn.

Chảy máu âm đạo ngoài chu kỳ kinh hoặc sau giao hợp

Phụ nữ trên 40 tuổi luôn cần được khám chuyên khoa, trừ khi triệu chứng chảy máu đã được giải quyết sau khi loại trừ một nguyên nhân nào đó, chẳng hạn như polyp.

Thực hành chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp

Khi máu từ tim được bơm vào các động mạch tạo nên áp lực cao nhất, chỉ số đo được gọi là huyết áp tâm thu. Đây là con số lớn hơn được đặt trước dấu vạch.

Thực hành chẩn đoán và điều trị mụn rộp ở môi

Triệu chứng đầu tiên thường là cảm giác ngứa ran ở quanh miệng, thường vào khoảng từ 4 đến 12 giờ trước khi bắt đầu xuất hiện các mụn rộp.

Thực hành chẩn đoán và điều trị nghẹt mũi

Ở người lớn thường có dấu hiệu khó thở khi ngủ, làm cho giấc ngủ bị gián đoạn vào ban đêm, khiến người bệnh thường ngủ nhiều vào ban ngày.

Thực hành chẩn đoán và điều trị tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn

Cơ chế lây bệnh vẫn chưa được rõ lắm, nhưng vi khuẩn có thể lan truyền dễ dàng qua tiếp xúc trực tiếp như hôn môi, hoặc qua nước bọt của bệnh nhân.

Thực hành chẩn đoán và điều trị nhiễm trùng hô hấp trên

Không nên lạm dụng thuốc kháng sinh khi chưa cần thiết và giải thích cho bệnh nhân hiểu lý do. Cũng nên giải thích cho bệnh nhân hiểu về những ưu điểm của sự đáp ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Thực hành chẩn đoán và điều trị chấy

Thuốc gội đầu có chứa malathion hay carbaryl đều có hiệu quả tốt. Bôi thuốc lên đầu, để yên khoảng 12 giờ rồi gội sạch. Có thể dùng lược răng dày để chải sạch xác chấy và trứng sau khi gội.

Xem theo danh mục