Thực hành chẩn đoán và điều trị hôi miệng


Ngày: 14 - 11 - 2012

Điều trị các nguyên nhân tùy theo kết quả chẩn đoán. Nếu không có các triệu chứng nhiễm trùng, việc dùng kháng sinh có thể là không cần thiết.

Tình trạng có mùi hôi thường xuyên trong miệng không phải là một bệnh lý, nhưng nó có thể là biểu hiện của một số bệnh khác nhau. Đặc biệt cần chú ý khi tình trạng hôi miệng kéo dài quá lâu.

Mùi hôi có thể xuất phát ngay từ miệng, do thức ăn dính lại ở các kẽ răng, lỗ sâu răng... không được làm sạch, bị vi khuẩn phân hóa, tạo thành các hóa chất bay hơi loại sulfur, chẳng hạn như hydrogen sulphid. Nhưng mùi hôi cũng có thể do những nguyên nhân từ các cơ quan khác, nhất là thuộc đường hô hấp và đường tiêu hóa.

Nguyên nhân

Viêm xoang mạn tính.

Viêm amiđan.

Nhiễm trùng đường hô hấp.

Nhiễm trùng nướu răng.

Hút thuốc lá.

Sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như isosorbid dinitrat, disulfiram...

Khô miệng do một số nguyên nhân, chẳng hạn như dùng thuốc, hoặc hội chứng Sjögren...

Hôi miệng cũng có thể là một biểu hiện của vấn đề bất ổn nào đó về tính dục.

Chẩn đoán

Chẩn đoán loại trừ các bệnh ác tính thuộc đường hô hấp, đường tiêu hóa trên hoặc rối loạn chuyển hóa.

Đề nghị đến khám ở nha sĩ để đánh giá tình trạng răng miệng.

Lưu ý các triệu chứng nhiễm trùng tại miệng, các triệu chứng của viêm xoang, viêm amiđan...

Điều trị

Hướng dẫn và khuyên bệnh nhân vệ sinh răng miệng thật tốt, chẳng hạn như ngoài việc dùng bàn chải răng thông thường cần dùng thêm chỉ làm sạch răng, chất phát hiện mảng bám...

Cho dùng nước súc miệng diệt khuẩn, chẳng hạn như dung dịch 0,2% gluconat chlorhexidin...

Điều trị các nguyên nhân tùy theo kết quả chẩn đoán. Nếu không có các triệu chứng nhiễm trùng, việc dùng kháng sinh có thể là không cần thiết. Tuy nhiên, cũng có thể dùng metronidazol hoặc amoxycillin trong vòng 2 tuần để loại trừ sự phát triển của vi khuẩn.


Bài xem nhiều nhất

Sưng hạch bạch huyết vùng cổ

Nếu không thể chẩn đoán phân biệt, tiếp tục theo dõi trong khoảng từ 4 đến 6 tuần để có thêm các triệu chứng giúp chẩn đoán phân biệt.

Thực hành chẩn đoán và điều trị quai bị

Trong thời gian 1 tuần trước khi bắt đầu có triệu chứng bệnh cho đến 2 tuần sau khi có triệu chứng bệnh, người bệnh có thể gây lây bệnh cho những ai tiếp xúc, gần gũi với họ.

Chảy nước mắt bất thường

Trường hợp thứ hai do tắc nghẽn kênh dẫn lưu nước mắt. Những nguyên nhân có thể là: nhiễm trùngđường hô hấp trên, mí mắt quặm, lông mi mọc vào trong, hoặc nghẽn lệ đạo (ống dẫn nước mắt).

Thực hành chẩn đoán và điều trị nhiễm khuẩn tiết niệu

Giao hợp nam nữ đôi khi cũng là nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiết niệu cho phụ nữ. Do sự cọ xát khi giao hợp, vi khuẩn bị đẩy lên bàng quang dễ hơn, vì lỗ tiểu nằm rất gần cửa âm đạo.

Thực hành chẩn đoán và điều trị thủy đậu

Virus gây bệnh lây truyền qua môi trường không khí, do người bệnh đưa vào khi ho, hắt hơi... Tiếp xúc trực tiếp như cầm nắm các vật dụng có virus bám vào cũng có thể bị lây bệnh.

Thực hành chẩn đoán và điều trị tiêu chảy

Độc tố trong thức ăn thường là do các loại vi khuẩn sinh ra, chẳng hạn như độc tố của các vi khuẩn Staphylococcus aureus, Clostridium, Salmonella, Campylobacter jejuni.

Thực hành chẩn đoán và điều trị nấm candida

Chẩn đoán xác định dựa vào xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm, chẳng hạn như huyết trắng hoặc các mảng trên niêm mạc.

Thực hành chẩn đoán và điều trị viêm gan B

Thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 1 – 4 tháng hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào số lượng virus bị nhiễm vào cơ thể. Nói chung, số lượng virus càng lớn thì thời gian ủ bệnh càng ngắn.

Chảy máu âm đạo ngoài chu kỳ kinh hoặc sau giao hợp

Phụ nữ trên 40 tuổi luôn cần được khám chuyên khoa, trừ khi triệu chứng chảy máu đã được giải quyết sau khi loại trừ một nguyên nhân nào đó, chẳng hạn như polyp.

Thực hành chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp

Khi máu từ tim được bơm vào các động mạch tạo nên áp lực cao nhất, chỉ số đo được gọi là huyết áp tâm thu. Đây là con số lớn hơn được đặt trước dấu vạch.

Thực hành chẩn đoán và điều trị mụn rộp ở môi

Triệu chứng đầu tiên thường là cảm giác ngứa ran ở quanh miệng, thường vào khoảng từ 4 đến 12 giờ trước khi bắt đầu xuất hiện các mụn rộp.

Thực hành chẩn đoán và điều trị nghẹt mũi

Ở người lớn thường có dấu hiệu khó thở khi ngủ, làm cho giấc ngủ bị gián đoạn vào ban đêm, khiến người bệnh thường ngủ nhiều vào ban ngày.

Thực hành chẩn đoán và điều trị tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn

Cơ chế lây bệnh vẫn chưa được rõ lắm, nhưng vi khuẩn có thể lan truyền dễ dàng qua tiếp xúc trực tiếp như hôn môi, hoặc qua nước bọt của bệnh nhân.

Thực hành chẩn đoán và điều trị nhiễm trùng hô hấp trên

Không nên lạm dụng thuốc kháng sinh khi chưa cần thiết và giải thích cho bệnh nhân hiểu lý do. Cũng nên giải thích cho bệnh nhân hiểu về những ưu điểm của sự đáp ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Thực hành chẩn đoán và điều trị chấy

Thuốc gội đầu có chứa malathion hay carbaryl đều có hiệu quả tốt. Bôi thuốc lên đầu, để yên khoảng 12 giờ rồi gội sạch. Có thể dùng lược răng dày để chải sạch xác chấy và trứng sau khi gội.

Xem theo danh mục