Tăng áp lực nội sọ tự phát


Ngày: 5 - 9 - 2011

Có đến 10 phần trăm những người có tăng áp lực nội sọ tự phát trải nghiệm tầm nhìn dần dần xấu đi và cuối cùng có thể trở nên mù. Thậm chí nếu các triệu chứng đã được giải quyết, nó có thể tái diễn - thậm chí hàng tháng hoặc năm sau đó.

Định nghĩa

Giả u não (tăng áp lực nội sọ tự phát) xảy ra khi áp suất bên trong hộp sọ (áp lực nội sọ) tăng không có lý do rõ ràng. Các triệu chứng bắt chước của một khối u não, nhưng khối u không có mặt. Tăng áp lực nội sọ tự phát có thể xảy ra ở trẻ em và người lớn, nhưng đó là phổ biến nhất ở phụ nữ béo phì trong độ tuổi sinh đẻ.

Khi không có nguyên nhân cơ bản có thể được phát hiện cho sự gia tăng áp lực nội sọ, tăng áp lực nội sọ tự phát cũng có thể được gọi là tăng áp lực nội sọ tự phát.

Áp lực nội sọ tăng liên kết với tăng áp lực nội sọ tự phát có thể gây phù thần kinh thị giác và dẫn đến mất thị lực. Thuốc thường có thể làm giảm áp lực này, nhưng trong một số trường hợp, phẫu thuật là cần thiết.

Các triệu chứng

Tăng áp lực nội sọ tự phát, dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

Đau đầu trung bình đến nghiêm trọng, có thể bắt nguồn từ phía sau mắt, đánh thức giấc ngủ và làm trầm trọng thêm với chuyển động của mắt.

Có các xung nhạc trong tai, trong thời gian nhịp tim.

Buồn nôn, nôn hay chóng mặt.

Nhìn mờ hoặc tầm nhìn hạn chế.

Mù tạm thời, chỉ kéo dài vài giây và ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt (thị giác che chướng).

Khó nhìn thấy một bên.

Nhìn đôi (song thị).

Nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy (photopsia).

Đau cổ, vai hoặc đau lưng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của tăng áp lực nội sọ tự phát trong hầu hết các trường hợp là không rõ, nhưng nó có thể được liên kết với quá mức dịch não tủy trong sự hạn chế xương của hộp sọ.

Não và tủy sống được bao quanh bởi dịch não tủy, hoạt động như một tấm đệm để bảo vệ những mô quan trọng này từ chấn thương. Chất lỏng này được sản xuất trong não và cuối cùng được hấp thụ vào máu. Việc tăng áp lực nội sọ của tăng áp lực nội sọ tự phát có thể là một kết quả của một vấn đề trong quá trình hấp thụ.

Nói chung, tăng áp lực nội sọ khi hộp sọ vượt quá khả năng chứa của mình. Ví dụ, một khối u não thường làm tăng áp lực nội sọ bởi vì không có chỗ cho nó. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra nếu não nở ra hoặc nếu có quá nhiều dịch não tủy.

Bằng chứng gần đây cho thấy rằng đa số những người có tăng áp lực nội sọ tự phát có thu hẹp hai xoang lớn trong não (xoang ngang), nhưng nó không rõ liệu thu hẹp là một nguyên nhân hoặc tác động của tình trạng này.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố sau đây có liên quan đến tăng áp lực nội sọ tự phát:

Bệnh béo phì

Tăng áp lực nội sọ tự phát xảy ra ở 1 trên khoảng 100.000 trong công chúng. Phụ nữ béo phì ở độ tuổi dưới 44 là gần 20 lần khả năng phát triển các rối loạn này.

Thuốc men

Các chất có liên quan đến não pseudotumor bao gồm:

Hormone tăng trưởng.

Uống thuốc tránh thai.

Tetracycline.

Ngưng steroid.

Dư thừa vitamin A.

Vấn đề sức khỏe

Các điều kiện sau đây và các bệnh có liên quan đến tăng áp lực nội sọ tự phát pseudotumor:

Bệnh Addison.

Chấn thương đầu.

Bệnh thận.

Lupus.

Bệnh Lyme.

Bạch cầu đơn nhân.

Hội chứng buồng trứng đa nang.

Ngưng thở khi ngủ.

Suy tuyến cận giáp.

Các biến chứng

Có đến 10 phần trăm những người có tăng áp lực nội sọ tự phát trải nghiệm tầm nhìn dần dần xấu đi và cuối cùng có thể trở nên mù. Thậm chí nếu các triệu chứng đã được giải quyết, nó có thể tái diễn - thậm chí hàng tháng hoặc năm sau đó.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Khám mắt

Nếu nghi ngờ tăng áp lực nội sọ tự phát, bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ tìm đặc biệt ở gai thị - ở mặt sau của mắt. Cũng sẽ trải qua kiểm tra các thị trường để xem nếu có các điểm mù trong tầm nhìn.

Chụp não

CT hoặc MRI có thể loại trừ các vấn đề khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự, chẳng hạn như các khối u não và các cục máu đông.

Chọc dò tủy sống

Chọc dò tủy sống, trong đó bao gồm việc chèn kim giữa hai đốt sống ở lưng dưới có thể xác định áp suất cao bên trong hộp sọ.

Phương pháp điều trị và thuốc

Tăng áp lực nội sọ tự phát thường bắt đầu điều trị bằng thuốc để kiểm soát các triệu chứng. Khuyến khích giảm trọng lượng cho các cá nhân béo phì. Nếu tầm nhìn giảm nặng hơn, phẫu thuật để giảm áp lực trên thần kinh thị giác hoặc để giảm áp lực nội sọ có thể là cần thiết. Khi đã có tăng áp lực nội sọ tự phát, cần phải có kiểm tra tầm nhìn thường xuyên.

Thuốc men

Thuốc điều trị tăng nhãn áp. Một trong những thuốc đầu tiên thường là acetazolamid (Diamox), một loại thuốc tăng nhãn áp làm giảm sản xuất dịch não tủy ít nhất 50 phần trăm. Tác dụng phụ có thể bao gồm đau bụng, mệt mỏi, ngứa ran các ngón tay, ngón chân, miệng và sỏi thận.

Thuốc lợi tiểu. Nếu acetazolamide một mình là không hiệu quả, đôi khi kết hợp với furosemide (Lasix), một thuốc lợi tiểu mạnh làm giảm lưu giữ dịch bằng cách tăng lượng nước tiểu.

Thuốc giảm đau nửa đầu. Thuốc thường theo chỉ định để làm giảm chứng đau nửa đầu đôi khi có thể giảm bớt nhức đầu nghiêm trọng thường đi kèm với giả u não.

Phẫu thuật

Thủ thuật trổ lỗ màng bao thần kinh. Thủ tục này cắt một cửa sổ vào màng bao quanh các dây thần kinh thị giác. Điều này cho phép dịch thoát ra ngoài. Tầm nhìn ổn định hoặc cải thiện trong hơn 85 phần trăm trường hợp. Hầu hết những người có thủ tục này thông báo lợi ích cho cả hai mắt. Tuy nhiên, phẫu thuật này không phải luôn luôn thành công và thậm chí có thể làm tăng các vấn đề tầm nhìn.

Dẫn lưu dịch não tủy. Phẫu thuật chèn một ống - gọi là shunt vào trong não hoặc cột sống để giúp dịch não tủy dư thừa chảy ra. Ống này dưới da để tới bụng, thải các chất lỏng dư thừa. Các triệu chứng cải thiện trong hơn 80 phần trăm những người trải qua thủ tục này. Nhưng shunts có thể trở nên bị tắc và thường đòi hỏi phải phẫu thuật bổ sung để giữ cho chúng hoạt động đúng. Các biến chứng có thể bao gồm gaimr áp gây nhức đầu và nhiễm trùng.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Béo phì ở phụ nữ làm tăng đáng kể nguy cơ giả u não. Trong thực tế, sự tăng trọng lượng ít nhất 5 phần trăm trọng lượng cơ thể có thể làm tăng nguy cơ - thậm chí ở những phụ nữ không béo phì. Giảm cân thêm và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh có thể giúp giảm nguy cơ phát triển chứng rối loạn này.


Bài xem nhiều nhất

Bệnh thần kinh ngoại biên

Bệnh thần kinh ngoại vi là do tổn thương thần kinh. Nó có thể là kết quả của các vấn đề như chấn thương, nhiễm trùng, các vấn đề trao đổi chất và phơi nhiễm với chất độc.

Bệnh động kinh

Khoảng một trong 100 người ở Hoa Kỳ sẽ thấy một cơn động kinh vô cớ trong cuộc đời của họ. Tuy nhiên, một cơn động kinh đơn độc không có nghĩa là có bệnh động kinh.

U não

Nếu khối u não nằm ở một nơi dễ tiếp cận, bác sĩ phẫu thuật sẽ làm để loại bỏ càng nhiều khối u não càng tốt. Trong một số trường hợp, các khối u nhỏ và dễ dàng tách biệt với xung quanh mô não, phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn là có thể.

Tụ máu nội sọ

Mặc dù chấn thương đầu có thể gặp ở trẻ vị thành niên, tụ máu nội sọ là một tình trạng nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng mà thường đòi hỏi phải điều trị ngay lập tức.

Mất ngủ

Nếu mất ngủ làm khó hoạt động trong ngày, gặp bác sĩ để xác định những gì có thể là nguyên nhân của vấn đề giấc ngủ và nó có thể được điều trị. Nếu bác sĩ nghĩ rằng có thể có rối loạn giấc ngủ, đến bệnh viện để kiểm tra đặc biệt.

Đau nhức đầu do viêm xoang

Nguyên nhân của đau đầu có thể khó khăn để xác định. Các bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về đau đầu và kiểm tra thể chất. Hãy chắc chắn đề cập đến nếu đã bị cảm lạnh gần đây, nếu có dị ứng và nếu hút thuốc.

Tai biến mạch máu não (đột quỵ)

Cơn đột quỵ phá vỡ dòng chảy của máu qua não và thiệt hại mô não. Có hai loại chính của đột quỵ. Các loại phổ biến nhất của đột quỵ thiếu máu cục bộ - kết quả từ sự tắc nghẽn trong động mạch.

Đau nhức đầu mãn tính

Uống thuốc đau nhức đầu, kể cả thuốc mua không cần toa, hơn hai lần một tuần có thể thực sự làm tăng mức độ và tần số nhức đầu. Nếu đang uống thuốc quá thường xuyên, quan trọng là phải tham khảo ý kiến bác sĩ về cách tốt nhất để thoát ra khỏi thuốc.

Hội chứng chân không yên

Hội chứng chân bồn chồn có thể bắt đầu ở bất cứ tuổi nào và thường nặng hơn khi già đi. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới để phát triển các điều kiện này. Hội chứng chân bồn chồn có thể phá vỡ giấc ngủ.

Chèn ép dây thần kinh

Một dây thần kinh bị chèn ép có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể. Một đĩa đệm thoát vị cột sống thấp, ví dụ, có thể gây áp lực lên một rễ thần kinh, gây đau lan tỏa xuống mặt sau của chân (đau thần kinh tọa).

Đau nửa đầu

Đau nửa đầu thường không được chẩn đoán và điều trị. Nếu gặp những dấu hiệu và triệu chứng của chứng đau nửa đầu, lưu giữ hồ sơ của các cuộc tấn công và cách xử lý chúng.

Bệnh Huntington

Bệnh Huntington! Huntington bệnh là một bệnh di truyền. Các dấu hiệu và triệu chứng thường phát triển ở tuổi trung niên.

Run tay, Run chấn động

Sự mệt mỏi có thể làm trầm trọng thêm run. Hãy thử để có được ít nhất bảy giờ ngủ mỗi đêm. Nếu gặp khó đi vào giấc ngủ, thức dậy nhiều lần, hay đánh thức sớm và không thể đi ngủ trở lại, nói chuyện với bác sĩ.

Hội chứng Guillain Barre

Hội chứng Guillain - Barre! Nguyên nhân chính xác của hội chứng Guillain - Barre là không rõ, nhưng thường đi trước bởi một căn bệnh truyền nhiễm như một nhiễm trùng hô hấp hoặc dạ dày.

Bệnh Parkinson

Các triệu chứng của bệnh Parkinson có thể khác nhau từ người sang người. Những dấu hiệu có thể mờ nhạt và có thể không được chú ý. Các triệu chứng thường bắt đầu ở một bên của cơ thể và thường tồi tệ hơn ngay cả sau khi các triệu chứng bắt đầu ảnh hưởng đến cả hai bên.