Tăng áp lực nội sọ tự phát

Ngày: 5 - 9 - 2011

Áp lực nội sọ tăng liên kết với pseudotumor não có thể gây sưng thần kinh thị giác và dẫn đến việc mất thị lực. Thuốc thường có thể làm giảm áp lực này, nhưng trong một số trường hợp, phẫu thuật là cần thiết.


Định nghĩa

Pseudotumor não xảy ra khi áp suất bên trong hộp sọ (áp lực nội sọ) tăng không có lý do rõ ràng. Các triệu chứng bắt chước của một khối u não, nhưng khối u không có mặt. Pseudotumor não có thể xảy ra ở trẻ em và người lớn, nhưng đó là phổ biến nhất ở phụ nữ béo phì trong độ tuổi sinh đẻ.

Khi không có nguyên nhân cơ bản cho các áp lực nội sọ gia tăng có thể được phát hiện, não pseudotumor cũng có thể được gọi là tăng huyết áp lực nội sọ tự phát.

Áp lực nội sọ tăng liên kết với pseudotumor não có thể gây sưng thần kinh thị giác và dẫn đến việc mất thị lực. Thuốc thường có thể làm giảm áp lực này, nhưng trong một số trường hợp, phẫu thuật là cần thiết.

Các triệu chứng

Pseudotumor não, dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

Trung bình đến đau đầu nghiêm trọng có thể bắt nguồn từ phía sau đôi mắt, đánh thức từ giấc ngủ và làm trầm trọng thêm với chuyển động của mắt.

Các xung nhạc trong tai trong thời gian nhịp tim.

Buồn nôn, nôn hay chóng mặt.

Mờ hoặc mờ tầm nhìn.

Mù tạm thời, chỉ kéo dài vài giây và ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt (thị giác che chướng)

Khó nhìn thấy một bên.

Tầm nhìn đôi (song thị).

Nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy (photopsia).

Cổ, vai hoặc đau lưng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của não pseudotumor trong hầu hết các trường hợp là không rõ, nhưng nó có thể được liên kết với một số quá mức của dịch não tủy trong sự hạn chế xương của hộp sọ.

Não và tủy sống được bao quanh bởi dịch não tủy, hoạt động như một tấm đệm để bảo vệ những mô này quan trọng từ chấn thương. Chất lỏng này được sản xuất trong não và cuối cùng được hấp thụ vào máu. Việc tăng áp lực nội sọ của não pseudotumor có thể là một kết quả của một vấn đề trong quá trình hấp thụ.

Nói chung, làm tăng áp lực nội sọ khi các nội dung của hộp sọ vượt quá khả năng của mình. Ví dụ, một khối u não thường làm tăng áp lực nội sọ bởi vì không có chỗ cho nó. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra nếu não nở ra hoặc nếu có quá nhiều dịch não tủy.

Bằng chứng gần đây cho thấy rằng đa số những người có não pseudotumor có thu hẹp ở hai xoang lớn trong não (xoang ngang), nhưng nó không rõ liệu thu hẹp là một nguyên nhân hoặc tác động của tình trạng này.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố sau đây có liên quan đến não pseudotumor:

Bệnh béo phì

Pseudotumor não xảy ra ở 1 trên khoảng 100.000 trong công chúng. Phụ nữ béo phì ở độ tuổi dưới 44 là gần 20 lần khả năng phát triển các rối loạn.

Thuốc men

Các chất có liên quan đến não pseudotumor bao gồm:

Hormone tăng trưởng.

Uống tránh thai.

Tetracycline.

Ngưng steroid.

Dư thừa vitamin A.

Vấn đề sức khỏe

Các điều kiện sau đây và các bệnh có liên quan đến não pseudotumor:

Bệnh Addison.

Chấn thương đầu.

Bệnh thận.

Lupus.

Bệnh Lyme.

Bạch cầu đơn nhân.

Hội chứng buồng trứng đa nang.

Ngủ ngưng thở.

Tuyến cận giáp kém.

Các biến chứng

Có đến 10 phần trăm những người có não pseudotumor trải nghiệm dần dần xấu đi tầm nhìn và cuối cùng có thể trở nên mù. Thậm chí nếu các triệu chứng đã được giải quyết, nó có thể tái diễn - thậm chí hàng tháng hoặc năm sau đó.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Khám mắt

Nếu não pseudotumor là nghi ngờ, bác sĩ chuyên về chứng rối loạn mắt sẽ tìm một loại đặc biệt gọi là papilledema - ở mặt sau của mắt. Cũng sẽ trải qua một bài kiểm tra các trường trực quan để xem nếu có các điểm mù trong tầm nhìn bên cạnh, cái gọi là điểm mù bình thường trong mỗi mắt có thần kinh thị giác đi vào võng mạc.

Máy chụp ảnh não

CT hoặc MRI quét có thể loại trừ các vấn đề khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự, chẳng hạn như các khối u não và các cục máu đông.

Chọc dò tủy sống

Chọc dò tủy sống, trong đó bao gồm việc chèn một cây kim giữa hai đốt sống ở lưng dưới có thể xác định áp suất cao bên trong hộp sọ như thế nào.

Phương pháp điều trị và thuốc

Pseudotumor não thường bắt đầu điều trị bằng thuốc để kiểm soát các triệu chứng. Trọng lượng mất được khuyến khích cho các cá nhân béo phì. Nếu nặng hơn tầm nhìn, phẫu thuật để giảm áp lực trên thần kinh thị giác hoặc để giảm áp lực nội sọ có thể là cần thiết. Khi đã có não pseudotumor, cần phải có kiểm tra tầm nhìn thường xuyên.

Thuốc men

Thuốc tăng nhãn áp. Một trong những thuốc đầu tiên thường cố gắng là acetazolamid (Diamox), một loại thuốc tăng nhãn áp làm giảm sản xuất dịch não tủy ít nhất 50 phần trăm. tác dụng phụ có thể bao gồm đau bụng, mệt mỏi, ngứa ran của các ngón tay, ngón chân, miệng và sỏi thận.

Thuốc lợi tiểu. Nếu acetazolamide một mình là không hiệu quả, đôi khi kết hợp với furosemide (Lasix), một thuốc lợi tiểu mạnh làm giảm lưu giữ chất lỏng bằng cách tăng lượng nước tiểu.

Thuốc đau nửa đầu. Thuốc thường theo quy định để làm giảm chứng đau nửa đầu đôi khi có thể giảm bớt nhức đầu nghiêm trọng thường đi kèm với não pseudotumor.

Phẫu thuật

Thủ thuật trổ lỗ thần kinh màng bao. Thủ tục này cắt một cửa sổ vào màng bao quanh các dây thần kinh thị giác. Điều này cho phép vượt cột sống thoát ra ngoài. Tầm nhìn ổn định hoặc cải thiện trong hơn 85 phần trăm trường hợp. Hầu hết những người có thủ tục này được thực hiện thông báo lợi ích cho cả hai mắt. Tuy nhiên, phẫu thuật này không phải luôn luôn thành công và thậm chí có thể làm tăng các vấn đề tầm nhìn.

Chất lỏng cột sống song song. Một loại phẫu thuật chèn một ống - gọi là shunt vào trong não hoặc cột sống thấp hơn để giúp dịch não tủy dư thừa chảy ra. Ống này được burrowed dưới da để bụng, nơi mà các shunt thải các chất lỏng dư thừa. Các triệu chứng cải thiện trong hơn 80 phần trăm của những người trải qua thủ tục này. Nhưng shunts có thể trở nên bị tắc và thường đòi hỏi phải phẫu thuật bổ sung để giữ cho chúng hoạt động đúng. Các biến chứng có thể bao gồm áp suất thấp nhức đầu và nhiễm trùng.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Béo phì ở phụ nữ làm tăng đáng kể nguy cơ não pseudotumor. Trong thực tế, một sự tăng trọng lượng của ít nhất là 5 phần trăm trọng lượng cơ thể có thể làm tăng nguy cơ - thậm chí ở những phụ nữ không béo phì. Mất cân thêm và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh có thể giúp giảm nguy cơ phát triển chứng rối loạn này.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Bệnh thần kinh ngoại biên

Bệnh thần kinh ngoại vi là do tổn thương thần kinh. Nó có thể là kết quả của các vấn đề như chấn thương, nhiễm trùng, các vấn đề trao đổi chất và phơi nhiễm với chất độc.

Bệnh động kinh

Khoảng một trong 100 người ở Hoa Kỳ sẽ thấy một cơn động kinh vô cớ trong cuộc đời của họ. Tuy nhiên, một cơn động kinh đơn độc không có nghĩa là có bệnh động kinh.

Mất ngủ

Mất ngủ! Ngủ bao nhiêu là đủ thay đổi từ người sang người. Hầu hết người lớn cần 7 - 8 tiếng một đêm. Nhiều hơn một phần ba số người lớn đã mất ngủ tại một thời gian.

U não

U não! U não có thể lành tính, một số khác là ung thư...Dấu hiệu và triệu chứng rất khác nhau có thể bao gồm: Đau đầu, nhức đầu, buồn nôn hoặc nôn mửa không giải thích được.

Tụ máu nội sọ

Tụ máu nội sọ! Tụ máu nội sọ có thể xảy ra bởi vì các chất dịch bao quanh não không có khả năng hấp thụ sức mạnh của một cú đánh đột ngột hoặc ngừng một cách nhanh chóng.

Nhức đầu do viêm xoang

Nhức đầu xoang là nhức đầu có thể kèm theo viêm xoang, một tình trạng mà các màng lót xoang trở nên sưng và viêm. Có thể cảm thấy áp lực xung quanh mắt, má và trán.

Nhức đầu mãn tính

Nhức đầu mãn tính! Đau đầu kéo dài được chia làm 4 loại: Đau nửa đầu kinh niên, Nhức đầu - căng thẳng mãn tính, Đau đầu mới liên tục hàng ngày và Đau nửa đầu liên tục.

Hội chứng chân không yên

Hội chứng chân bồn chồn có thể bắt đầu ở bất cứ tuổi nào và thường nặng hơn khi già đi. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới để phát triển các điều kiện này. Hội chứng chân bồn chồn có thể phá vỡ giấc ngủ.

Tai biến mạch máu não (đột quỵ)

Cơn đột quỵ phá vỡ dòng chảy của máu qua não và thiệt hại mô não. Có hai loại chính của đột quỵ. Các loại phổ biến nhất của đột quỵ thiếu máu cục bộ - kết quả từ sự tắc nghẽn trong động mạch.

Chèn ép dây thần kinh

Một dây thần kinh bị chèn ép có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể. Một đĩa đệm thoát vị cột sống thấp, ví dụ, có thể gây áp lực lên một rễ thần kinh, gây đau lan tỏa xuống mặt sau của chân (đau thần kinh tọa).

Bệnh Huntington

Bệnh Huntington! Huntington bệnh là một bệnh di truyền. Các dấu hiệu và triệu chứng thường phát triển ở tuổi trung niên.

Đau nửa đầu

Đau nửa đầu thường không được chẩn đoán và điều trị. Nếu gặp những dấu hiệu và triệu chứng của chứng đau nửa đầu, lưu giữ hồ sơ của các cuộc tấn công và cách xử lý chúng.

Run tay, Run chấn động

Run tay - Run chấn động! Bắt đầu run dần dần, rung ngày càng tồi tệ, thông thường xẩy ra tay đầu tiên, có thể có hoặc không chuyển động của đầu.

Hội chứng Guillain Barre

Hội chứng Guillain - Barre! Nguyên nhân chính xác của hội chứng Guillain - Barre là không rõ, nhưng thường đi trước bởi một căn bệnh truyền nhiễm như một nhiễm trùng hô hấp hoặc dạ dày.

Chóng mặt lành tính

Mặc dù chóng mặt lành tính tư thế có thể là một vấn đề khó chịu, nó hiếm khi nghiêm trọng trừ khi nó làm tăng nguy cơ té ngã. Có thể được điều trị hiệu quả cho chóng mặt lành tính với việc gặp bác sỹ.

Bệnh Parkinson

Trong khi không có cách chữa bệnh Parkinson, nhiều loại thuốc có thể điều trị triệu chứng của nó. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Sa sút trí tuệ, mất trí nhớ

Sa sút trí tuệ - Mất trí nhớ - Điên! Triệu chứng khác nhau tùy nguyên nhân, thường là: Mất trí nhớ, khó khăn giao tiếp, không có khả năng tìm hiểu và nhớ thông tin mới.

Viêm tủy ngang

 Chẩn đoán bệnh viêm tủy ngang dựa trên câu trả lời cho các câu hỏi về các dấu hiệu và triệu chứng, lịch sử y tế, đánh giá lâm sàng của chức năng thần kinh, và các kết quả xét nghiệm. 

Hội chứng sau chấn động

Chấn động là một chấn thương não sau chấn thương nhẹ, thường xảy ra sau khi một cú đánh vào đầu. Mất ý thức là không cần thiết cho một chẩn đoán chấn động hoặc hội chứng sau chấn động.

Phình động mạch não

Phình động mạch não! Hầu hết không vỡ, nhưng có thể bị rò rỉ hoặc vỡ gây: Đột ngột đau đầu, buồn nôn, ói mửa, đau cổ, mờ mắt, nhậy cảm ánh sáng, mất ý thức, lẫn lộn, một mí rủ...

Đau nhức đầu đột ngột dữ dội

 Không có điều trị duy nhất cho đau nhức đầu đột ngột dữ dội vì rất nhiều nguyên nhân tiềm năng tồn tại. Điều trị là nhằm vào các vấn đề cơ bản gây ra đau đầu - nếu được tìm thấy.

Nhức đầu khi ho

Nhức đầu khi ho! Bắt đầu đột ngột sau khi ho, đau đầu kéo dài vài giây đến vài phút, đau rõ ràng phía sau đầu, cơn đau có thể kéo dài âm ỉ trong vài giờ.

Nhức đầu, đau đầu khi vận động

Nhức đầu, Đau đầu khi vận động - Tập thể dục! Đau tiên phát: Có những cơn đau đầu, đau nhói đầu, xẩy ra trong hoặc sau tập luyện.

Chóng mặt

Chóng mặt! Ý thức sai về chuyển động, cảm giác gần ngất xỉu, mất cân bằng...Gọi cấp cứu nếu: Nhức đầu dữ dội hoặc thay đổi, chấn thương đầu, sốt cao hơn 38,5 độ, cổ cứng.

Sex đau đầu

Đau đầu do quan hệ tình dục không có gì phải lo lắng. Nhưng một số có thể là một dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng, chẳng hạn như vấn đề với các mạch máu nuôi não.