Hôn mê

Ngày: 25 - 4 - 2011

Hôn mê! Nhắm mắt, không đáp ứng với ánh sáng, không đáp ứng chân tay trừ phản xạ, không phản ứng với kích thích đau, không thường xuyên hít thở.


Định nghĩa

Hôn mê là một trạng thái bất tỉnh kéo dài có thể được gây ra bởi một loạt các vấn đề, chấn thương đầu, đột quỵ, u não, nhiễm độc thuốc hoặc rượu hoặc thậm chí một bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như tiểu đường hay nhiễm trùng.

Hôn mê là một cấp cứu y tế. Nhanh chóng hành động cần thiết để bảo vệ cuộc sống và chức năng não. Các bác sĩ thường tiến hành các xét nghiệm máu và CT scan não để cố gắng xác định những gì gây hôn mê để có thể bắt đầu điều trị đúng.

Hôn mê hiếm khi kéo dài hơn vài tuần. Những người bất tỉnh lâu hơn quá trình chuyển đổi có thể đến một trạng thái thực vật dai dẳng. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra hôn mê, những người đang ở trong trạng thái thực vật kéo dài hơn ba năm là rất khó đánh thức.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của hôn mê thường bao gồm:

Nhắm mắt.

Suy yếu phản xạ thân não, chẳng hạn như không đáp ứng với ánh sáng.

Không có đáp ứng chân tay trừ các phản xạ.

Không có phản ứng với các kích thích đau, ngoại trừ các phản xạ.

Không thường xuyên hít thở.

Hôn mê là một cấp cứu y tế. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nguyên nhân

Nhiều loại của các vấn đề có thể gây hôn mê. Một số ví dụ là:

Chấn thương não. Chấn thương não mà kết quả của vụ va chạm giao thông, hành vi bạo lực là nguyên nhân phổ biến nhất của hôn mê.

Đột quỵ. Mất lưu lượng máu đến não tiếp theo tắc mạch hoặc chảy máu một phần lớn của thân não có thể dẫn đến hôn mê.

Bệnh tiểu đường. Lượng đường trong máu quá cao (tăng đường huyết) hoặc quá thấp (hạ đường huyết) có thể gây hôn mê.

Thiếu oxy. Những người đã được cứu thoát khỏi chết đuối hoặc sống lại sau một cơn đau tim có thể không đánh thức vì thiếu lưu lượng máu và ôxy cho não.

Nhiễm trùng. Viêm não và viêm màng não là bệnh nhiễm trùng gây viêm não, tủy sống hoặc các mô bao quanh não. Trường hợp nặng của một trong hai của các nhiễm trùng có thể dẫn đến hôn mê.

Động kinh. Động kinh có thể dẫn đến hôn mê.

Chất độc. Tiếp xúc với chất độc, chẳng hạn như carbon monoxide hoặc quá liều thuốc, có thể gây tổn thương não và hôn mê.

Nhiễm độc. Dùng thuốc quá liều hoặc uống rượu có thể dẫn đến hôn mê.

Các biến chứng

Mặc dù nhiều người dần dần phục hồi từ hôn mê, những người khác rơi vào trạng thái thực vật hoặc chết.

Các biến chứng có thể phát triển trong thời gian hôn mê bao gồm đau áp lực, nhiễm trùng bàng quang và viêm phổi.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bởi vì người hôn mê không thể thể hiện mình, các bác sĩ phải dựa vào những đầu mối về thể chất và thông tin được cung cấp bởi gia đình và người thân.

Hãy chuẩn bị để trả lời một số câu hỏi về

Điều gì xảy ra dẫn đến hôn mê.

Bị ảnh hưởng của lịch sử y tế, bao gồm cả chẩn đoán khác.

Các thay đổi sức khoẻ gần đây của người bị ảnh hưởng hoặc hành vi.

Người bị ảnh hưởng của sử dụng ma túy, bao gồm cả thuốc theo toa và thuốc mua không cần toa cũng như bất hợp pháp, thuốc giải trí.

Khám lâm sàng

Các bác sĩ sẽ kiểm tra phản xạ, phản ứng với các kích thích gây đau đớn. Lượng nước lạnh hoặc ấm vào kênh tai cũng có thể có được thông tin. Ở những người bất tỉnh, các xét nghiệm này sẽ gây ra phản xạ chuyển động mắt các loại khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bất tỉnh.

Mẫu máu sẽ được thực hiện kiểm tra

Công thức máu.

Điện giải, glucose và chức năng gan thận.

Carbon monoxide.

Thuốc quá liều.

Chọc dò tủy sống có thể kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng. Trong một thủ tục đâm chọc thủng thắt lưng, bác sĩ đưa kim vào ống tủy sống , các biện pháp áp suất và thu thập chất lỏng để phân tích. Toàn bộ thủ tục thường mất khoảng 10 phút.

Quét não

Hình ảnh các bài kiểm tra giúp bác sĩ xác định các khu vực của chấn thương não. Các xét nghiệm có thể bao gồm:

CT. CT scan sử dụng một máy X - quang tinh vi kết nối với máy tính để sản xuất hình ảnh chi tiết của bộ não. Đây là thử nghiệm hình ảnh tốt nhất để đánh giá tổn thương não bộ vì nó có thể hiển thị mô não hoặc xuất huyết hoặc nhũn não. Việc quét chỉ mất vài phút.

MRI. Quét này sử dụng một từ trường và sóng radio để tạo ra hình ảnh của não bộ. Quý vị nằm bên trong một máy hình trụ với 15 phút đến một giờ. MRI quét đặc biệt hữu ích cho việc kiểm tra thân não và các cấu trúc não sâu. Đôi khi một chất nhuộm màu được tiêm vào mạch máu trong suốt quá trình. Các thuốc nhuộm có thể giúp phân biệt mô não bị hư hại từ các mô khỏe mạnh.

Electroencephalography (EEG). EEG các hoạt động điện bên trong não. Điện cực nhỏ được gắn vào da đầu. Các điện cực nhận xung điện của não, được ghi trên máy EEG. Thử nghiệm này có thể xác định nếu không đang có cơn co giật của động kinh, có thể gây hôn mê.

Phương pháp điều trị và thuốc

Hôn mê là một cấp cứu y tế và sự chú ý đầu tiên được đưa ra để duy trì sự hô hấp và tuần hoàn. Hỗ trợ với hơi thở, tuần hoàn và chăm sóc hỗ trợ khác có thể cần thiết.

Nhân viên y tế có thể khẩn cấp quản lý glucose hoặc thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch, ngay cả trước khi có kết quả xét nghiệm máu, trên cơ hội mà người đó đang ở trong bệnh tiểu đường hoặc có sốc nhiễm trùng ảnh hưởng đến não.

Điều trị khác nhau tùy thuộc vào những gì gây ra hôn mê. Đôi khi phẫu thuật là cần thiết để làm giảm áp lực do phù não. Phương pháp điều trị khác có thể tập trung vào giải quyết một căn bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như tiểu đường, suy thận hoặc bệnh gan.

Đôi khi nguyên nhân của hôn mê có thể hoàn toàn đảo ngược và người bệnh sẽ lấy lại chức năng bình thường. Nhưng nếu các tổn thương não nặng, tàn tật có thể duy trì vĩnh viễn hoặc không bao giờ có thể lấy lại ý thức.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Bệnh thần kinh ngoại biên

Bệnh thần kinh ngoại vi là do tổn thương thần kinh. Nó có thể là kết quả của các vấn đề như chấn thương, nhiễm trùng, các vấn đề trao đổi chất và phơi nhiễm với chất độc.

Bệnh động kinh

Khoảng một trong 100 người ở Hoa Kỳ sẽ thấy một cơn động kinh vô cớ trong cuộc đời của họ. Tuy nhiên, một cơn động kinh đơn độc không có nghĩa là có bệnh động kinh.

Mất ngủ

Mất ngủ! Ngủ bao nhiêu là đủ thay đổi từ người sang người. Hầu hết người lớn cần 7 - 8 tiếng một đêm. Nhiều hơn một phần ba số người lớn đã mất ngủ tại một thời gian.

U não

U não! U não có thể lành tính, một số khác là ung thư...Dấu hiệu và triệu chứng rất khác nhau có thể bao gồm: Đau đầu, nhức đầu, buồn nôn hoặc nôn mửa không giải thích được.

Tụ máu nội sọ

Tụ máu nội sọ! Tụ máu nội sọ có thể xảy ra bởi vì các chất dịch bao quanh não không có khả năng hấp thụ sức mạnh của một cú đánh đột ngột hoặc ngừng một cách nhanh chóng.

Nhức đầu do viêm xoang

Nhức đầu xoang là nhức đầu có thể kèm theo viêm xoang, một tình trạng mà các màng lót xoang trở nên sưng và viêm. Có thể cảm thấy áp lực xung quanh mắt, má và trán.

Nhức đầu mãn tính

Nhức đầu mãn tính! Đau đầu kéo dài được chia làm 4 loại: Đau nửa đầu kinh niên, Nhức đầu - căng thẳng mãn tính, Đau đầu mới liên tục hàng ngày và Đau nửa đầu liên tục.

Hội chứng chân không yên

Hội chứng chân bồn chồn có thể bắt đầu ở bất cứ tuổi nào và thường nặng hơn khi già đi. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới để phát triển các điều kiện này. Hội chứng chân bồn chồn có thể phá vỡ giấc ngủ.

Tai biến mạch máu não (đột quỵ)

Cơn đột quỵ phá vỡ dòng chảy của máu qua não và thiệt hại mô não. Có hai loại chính của đột quỵ. Các loại phổ biến nhất của đột quỵ thiếu máu cục bộ - kết quả từ sự tắc nghẽn trong động mạch.

Chèn ép dây thần kinh

Một dây thần kinh bị chèn ép có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể. Một đĩa đệm thoát vị cột sống thấp, ví dụ, có thể gây áp lực lên một rễ thần kinh, gây đau lan tỏa xuống mặt sau của chân (đau thần kinh tọa).

Bệnh Huntington

Bệnh Huntington! Huntington bệnh là một bệnh di truyền. Các dấu hiệu và triệu chứng thường phát triển ở tuổi trung niên.

Đau nửa đầu

Đau nửa đầu thường không được chẩn đoán và điều trị. Nếu gặp những dấu hiệu và triệu chứng của chứng đau nửa đầu, lưu giữ hồ sơ của các cuộc tấn công và cách xử lý chúng.

Run tay, Run chấn động

Run tay - Run chấn động! Bắt đầu run dần dần, rung ngày càng tồi tệ, thông thường xẩy ra tay đầu tiên, có thể có hoặc không chuyển động của đầu.

Hội chứng Guillain Barre

Hội chứng Guillain - Barre! Nguyên nhân chính xác của hội chứng Guillain - Barre là không rõ, nhưng thường đi trước bởi một căn bệnh truyền nhiễm như một nhiễm trùng hô hấp hoặc dạ dày.

Chóng mặt lành tính

Mặc dù chóng mặt lành tính tư thế có thể là một vấn đề khó chịu, nó hiếm khi nghiêm trọng trừ khi nó làm tăng nguy cơ té ngã. Có thể được điều trị hiệu quả cho chóng mặt lành tính với việc gặp bác sỹ.

Bệnh Parkinson

Trong khi không có cách chữa bệnh Parkinson, nhiều loại thuốc có thể điều trị triệu chứng của nó. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Sa sút trí tuệ, mất trí nhớ

Sa sút trí tuệ - Mất trí nhớ - Điên! Triệu chứng khác nhau tùy nguyên nhân, thường là: Mất trí nhớ, khó khăn giao tiếp, không có khả năng tìm hiểu và nhớ thông tin mới.

Viêm tủy ngang

 Chẩn đoán bệnh viêm tủy ngang dựa trên câu trả lời cho các câu hỏi về các dấu hiệu và triệu chứng, lịch sử y tế, đánh giá lâm sàng của chức năng thần kinh, và các kết quả xét nghiệm. 

Hội chứng sau chấn động

Chấn động là một chấn thương não sau chấn thương nhẹ, thường xảy ra sau khi một cú đánh vào đầu. Mất ý thức là không cần thiết cho một chẩn đoán chấn động hoặc hội chứng sau chấn động.

Phình động mạch não

Phình động mạch não! Hầu hết không vỡ, nhưng có thể bị rò rỉ hoặc vỡ gây: Đột ngột đau đầu, buồn nôn, ói mửa, đau cổ, mờ mắt, nhậy cảm ánh sáng, mất ý thức, lẫn lộn, một mí rủ...

Đau nhức đầu đột ngột dữ dội

 Không có điều trị duy nhất cho đau nhức đầu đột ngột dữ dội vì rất nhiều nguyên nhân tiềm năng tồn tại. Điều trị là nhằm vào các vấn đề cơ bản gây ra đau đầu - nếu được tìm thấy.

Nhức đầu khi ho

Nhức đầu khi ho! Bắt đầu đột ngột sau khi ho, đau đầu kéo dài vài giây đến vài phút, đau rõ ràng phía sau đầu, cơn đau có thể kéo dài âm ỉ trong vài giờ.

Nhức đầu, đau đầu khi vận động

Nhức đầu, Đau đầu khi vận động - Tập thể dục! Đau tiên phát: Có những cơn đau đầu, đau nhói đầu, xẩy ra trong hoặc sau tập luyện.

Chóng mặt

Chóng mặt! Ý thức sai về chuyển động, cảm giác gần ngất xỉu, mất cân bằng...Gọi cấp cứu nếu: Nhức đầu dữ dội hoặc thay đổi, chấn thương đầu, sốt cao hơn 38,5 độ, cổ cứng.

Sex đau đầu

Đau đầu do quan hệ tình dục không có gì phải lo lắng. Nhưng một số có thể là một dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng, chẳng hạn như vấn đề với các mạch máu nuôi não.