Hôn mê


Ngày: 25 - 4 - 2011

Điều trị khác nhau tùy thuộc vào những gì gây ra hôn mê. Đôi khi phẫu thuật là cần thiết để làm giảm áp lực do phù não. Phương pháp điều trị khác có thể tập trung vào giải quyết căn bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như tiểu đường, suy thận hoặc bệnh gan.

Định nghĩa

Hôn mê là một trạng thái bất tỉnh kéo dài có thể được gây ra bởi một loạt các vấn đề, chấn thương đầu, đột quỵ, u não, nhiễm độc thuốc hoặc rượu hoặc thậm chí một bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như tiểu đường hay nhiễm trùng.

Hôn mê là một cấp cứu y tế. Cần thiết hành động nhanh chóng để bảo vệ sự sống và chức năng não. Các bác sĩ thường tiến hành các xét nghiệm máu và chụp CT scan não để cố gắng xác định những gì gây hôn mê để có thể bắt đầu điều trị đúng.

Hôn mê hiếm khi kéo dài hơn vài tuần. Những người bất tỉnh lâu hơn, quá trình chuyển đổi có thể dẫn đến một trạng thái thực vật dai dẳng. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra hôn mê, những người đang ở trong trạng thái thực vật kéo dài hơn ba năm là rất khó đánh thức.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của hôn mê thường bao gồm:

Nhắm mắt.

Suy yếu phản xạ thân não, chẳng hạn như không đáp ứng với ánh sáng.

Không có đáp ứng chân tay trừ các phản xạ.

Không có phản ứng với các kích thích đau, ngoại trừ các phản xạ.

Không thường xuyên hít thở.

Hôn mê là một cấp cứu y tế. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nguyên nhân

Nhiều vấn đề có thể gây hôn mê. Một số ví dụ là:

Chấn thương não. Chấn thương não mà kết quả của vụ va chạm giao thông, hành vi bạo lực là nguyên nhân phổ biến nhất của hôn mê.

Đột quỵ. Mất lưu lượng máu đến não tiếp theo tắc mạch hoặc chảy máu một phần lớn của thân não có thể dẫn đến hôn mê.

Bệnh tiểu đường. Lượng đường trong máu quá cao (tăng đường huyết) hoặc quá thấp (hạ đường huyết) có thể gây hôn mê.

Thiếu oxy. Những người đã được cứu thoát khỏi chết đuối hoặc sống lại sau ngừng tim có thể không thể đánh thức vì thiếu lưu lượng máu và ôxy cho não.

Nhiễm trùng. Viêm não và viêm màng não là bệnh nhiễm trùng gây viêm não, tủy sống hoặc các mô bao quanh não. Trường hợp nặng của một trong hai các nhiễm trùng có thể dẫn đến hôn mê.

Động kinh. Động kinh có thể dẫn đến hôn mê.

Chất độc. Tiếp xúc với chất độc, chẳng hạn như carbon monoxide hoặc quá liều thuốc, có thể gây tổn thương não và hôn mê.

Nhiễm độc. Dùng thuốc quá liều hoặc uống rượu có thể dẫn đến hôn mê.

Các biến chứng

Mặc dù nhiều người dần dần phục hồi từ hôn mê, những người khác rơi vào trạng thái thực vật hoặc chết.

Các biến chứng có thể phát triển trong thời gian hôn mê bao gồm đau áp lực, nhiễm trùng tiết niệu và viêm phổi.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bởi vì người hôn mê không thể thể hiện mình, các bác sĩ phải dựa vào những đầu mối về thể chất và thông tin được cung cấp bởi gia đình và người thân.

Hãy chuẩn bị để trả lời một số câu hỏi về

Điều gì xảy ra dẫn đến hôn mê.

Ảnh hưởng của lịch sử y tế, bao gồm cả chẩn đoán khác.

Các thay đổi sức khoẻ hoặc hành vi gần đây của người bị ảnh hưởng.

Người bị ảnh hưởng sử dụng ma túy, bao gồm cả thuốc theo toa và thuốc mua không cần toa cũng như bất hợp pháp, thuốc giải trí.

Khám lâm sàng

Các bác sĩ sẽ kiểm tra phản xạ, phản ứng với các kích thích gây đau. Nước lạnh hoặc ấm vào tai cũng có thể có được thông tin. Ở những người bất tỉnh, các xét nghiệm này sẽ gây ra phản xạ chuyển động mắt khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bất tỉnh.

Máu sẽ được kiểm tra

Công thức máu.

Điện giải, glucose và chức năng gan, thận.

Carbon monoxide.

Thuốc quá liều.

Chọc dò tủy sống có thể kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng. Thủ tục chọc thắt lưng, bác sĩ đưa kim vào ống tủy sống, và thu thập chất dịch để phân tích. Toàn bộ thủ tục thường mất khoảng 10 phút.

Chụp sọ não

Hình ảnh kiểm tra giúp bác sĩ xác định các khu vực chấn thương não. Các có thể bao gồm:

Chụp CT scan. CT scan sử dụng X - quang kết nối với máy tính để tạo hình ảnh chi tiết của não. Đây là hình ảnh tốt nhất để đánh giá tổn thương não vì nó có thể hiển thị mô não hoặc xuất huyết hoặc nhũn não. Việc chụp não chỉ mất vài phút.

MRI.  Sử dụng từ trường và sóng radio để tạo ra hình ảnh của não. Bệnh nhân nằm bên trong một máy hình trụ 15 phút đến một giờ. MRI đặc biệt hữu ích cho việc kiểm tra thân não và các cấu trúc não sâu. Đôi khi chất nhuộm màu được tiêm vào mạch máu trong quá trình. Các thuốc nhuộm có thể giúp phân biệt mô não bị hư hại với các mô khỏe mạnh.

Electroencephalography (EEG). EEG các hoạt động điện bên trong não. Điện cực nhỏ được gắn vào da đầu. Các điện cực nhận xung điện của não, được ghi trên máy EEG. Thử nghiệm này có thể xác định nếu có cơn co giật của động kinh, có thể gây hôn mê.

Phương pháp điều trị và thuốc

Hôn mê là một cấp cứu y tế và chỉ định đầu tiên được đưa ra để duy trì sự hô hấp và tuần hoàn. Hỗ trợ thở, tuần hoàn và chăm sóc hỗ trợ khác có thể cần thiết.

Nhân viên y tế có thể thực hiện chỉ định xét nghiệm glucose máu hoặc truyền thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch, ngay cả trước khi có kết quả xét nghiệm máu, cơ hội hơn cho người đó đang bệnh tiểu đường hoặc có sốc nhiễm trùng ảnh hưởng đến não.

Điều trị khác nhau tùy thuộc vào những gì gây ra hôn mê. Đôi khi phẫu thuật là cần thiết để làm giảm áp lực do phù não. Phương pháp điều trị khác có thể tập trung vào giải quyết căn bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như tiểu đường, suy thận hoặc bệnh gan.

Đôi khi nguyên nhân của hôn mê có thể hoàn toàn đảo ngược và người bệnh sẽ lấy lại chức năng bình thường. Nhưng nếu các tổn thương não nặng, tàn tật có thể duy trì vĩnh viễn hoặc không bao giờ có thể lấy lại ý thức.


Bài xem nhiều nhất

Bệnh thần kinh ngoại biên

Bệnh thần kinh ngoại vi là do tổn thương thần kinh. Nó có thể là kết quả của các vấn đề như chấn thương, nhiễm trùng, các vấn đề trao đổi chất và phơi nhiễm với chất độc.

Bệnh động kinh

Khoảng một trong 100 người ở Hoa Kỳ sẽ thấy một cơn động kinh vô cớ trong cuộc đời của họ. Tuy nhiên, một cơn động kinh đơn độc không có nghĩa là có bệnh động kinh.

U não

Nếu khối u não nằm ở một nơi dễ tiếp cận, bác sĩ phẫu thuật sẽ làm để loại bỏ càng nhiều khối u não càng tốt. Trong một số trường hợp, các khối u nhỏ và dễ dàng tách biệt với xung quanh mô não, phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn là có thể.

Tụ máu nội sọ

Mặc dù chấn thương đầu có thể gặp ở trẻ vị thành niên, tụ máu nội sọ là một tình trạng nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng mà thường đòi hỏi phải điều trị ngay lập tức.

Mất ngủ

Nếu mất ngủ làm khó hoạt động trong ngày, gặp bác sĩ để xác định những gì có thể là nguyên nhân của vấn đề giấc ngủ và nó có thể được điều trị. Nếu bác sĩ nghĩ rằng có thể có rối loạn giấc ngủ, đến bệnh viện để kiểm tra đặc biệt.

Đau nhức đầu do viêm xoang

Nguyên nhân của đau đầu có thể khó khăn để xác định. Các bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về đau đầu và kiểm tra thể chất. Hãy chắc chắn đề cập đến nếu đã bị cảm lạnh gần đây, nếu có dị ứng và nếu hút thuốc.

Tai biến mạch máu não (đột quỵ)

Cơn đột quỵ phá vỡ dòng chảy của máu qua não và thiệt hại mô não. Có hai loại chính của đột quỵ. Các loại phổ biến nhất của đột quỵ thiếu máu cục bộ - kết quả từ sự tắc nghẽn trong động mạch.

Đau nhức đầu mãn tính

Uống thuốc đau nhức đầu, kể cả thuốc mua không cần toa, hơn hai lần một tuần có thể thực sự làm tăng mức độ và tần số nhức đầu. Nếu đang uống thuốc quá thường xuyên, quan trọng là phải tham khảo ý kiến bác sĩ về cách tốt nhất để thoát ra khỏi thuốc.

Hội chứng chân không yên

Hội chứng chân bồn chồn có thể bắt đầu ở bất cứ tuổi nào và thường nặng hơn khi già đi. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới để phát triển các điều kiện này. Hội chứng chân bồn chồn có thể phá vỡ giấc ngủ.

Chèn ép dây thần kinh

Một dây thần kinh bị chèn ép có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể. Một đĩa đệm thoát vị cột sống thấp, ví dụ, có thể gây áp lực lên một rễ thần kinh, gây đau lan tỏa xuống mặt sau của chân (đau thần kinh tọa).

Đau nửa đầu

Đau nửa đầu thường không được chẩn đoán và điều trị. Nếu gặp những dấu hiệu và triệu chứng của chứng đau nửa đầu, lưu giữ hồ sơ của các cuộc tấn công và cách xử lý chúng.

Bệnh Huntington

Bệnh Huntington! Huntington bệnh là một bệnh di truyền. Các dấu hiệu và triệu chứng thường phát triển ở tuổi trung niên.

Run tay, Run chấn động

Sự mệt mỏi có thể làm trầm trọng thêm run. Hãy thử để có được ít nhất bảy giờ ngủ mỗi đêm. Nếu gặp khó đi vào giấc ngủ, thức dậy nhiều lần, hay đánh thức sớm và không thể đi ngủ trở lại, nói chuyện với bác sĩ.

Hội chứng Guillain Barre

Hội chứng Guillain - Barre! Nguyên nhân chính xác của hội chứng Guillain - Barre là không rõ, nhưng thường đi trước bởi một căn bệnh truyền nhiễm như một nhiễm trùng hô hấp hoặc dạ dày.

Bệnh Parkinson

Các triệu chứng của bệnh Parkinson có thể khác nhau từ người sang người. Những dấu hiệu có thể mờ nhạt và có thể không được chú ý. Các triệu chứng thường bắt đầu ở một bên của cơ thể và thường tồi tệ hơn ngay cả sau khi các triệu chứng bắt đầu ảnh hưởng đến cả hai bên.