Đau nhức đầu khi ho


Ngày: 25 - 4 - 2011

Nhức đầu khi ho trung bình thường có triệu chứng tương tự như đau nhức đầu nhẹ, mặc dù có thể kéo dài đến hàng ngày thay vì phút. Để loại trừ đau đầu khi ho trung bình, kiểm tra thêm nữa, như hình ảnh não là cần thiết.

Định nghĩa

Nhức đầu khi ho là một loại nhức đầu được kích hoạt khi ho và các loại căng thẳng - chẳng hạn như từ hắt hơi, hỉ mũi, cười, khóc, hát, cúi xuống hoặc đi tiêu.

Các bác sĩ chia nhức đầu khi ho thành hai loại. Nhức đầu khi ho ngắn thường vô hại, xảy ra khó chịu hạn chế và cuối cùng tự cải thiện. Nhức đầu khi ho trung bình là nghiêm trọng hơn, khi chúng gây ra bởi các vấn đề về cấu trúc trong não, trong đó có thể phải phẫu thuật để sửa chữa.

Các triệu chứng

Nhức đầu khi ho ngắn

Bắt đầu đột ngột với và chỉ sau khi ho hoặc các loại căng thẳng.

Điển hình nhất trong một vài giây đến một vài phút, một số có thể kéo dài tới 30 phút.

Đau sắc nét, như kim đâm hoặc rời rạc.

Thông thường ảnh hưởng đến cả hai bên của đầu và thường rõ ràng ở phía sau đầu.

Có thể theo sau bởi một cơn đau âm ỉ trong vài giờ.

Nhức đầu khi ho trung bình

Nhức đầu khi ho trung bình thường có triệu chứng tương tự như đau nhức đầu nhẹ, mặc dù có thể kéo dài đến hàng ngày thay vì phút. Để loại trừ đau đầu khi ho trung bình, kiểm tra thêm nữa, như hình ảnh não là cần thiết.

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có trải nghiệm đau đầu đột ngột sau khi ho, đặc biệt là nếu những cơn đau đầu thường xuyên hoặc nghiêm trọng hoặc có bất cứ dấu hiệu hoặc triệu chứng thần kinh khác, chẳng hạn như sự mất cân bằng hoặc bị nhìn mờ hoặc nhìn đôi.

Nguyên nhân

Nhức đầu khi ho ngắn

Nguyên nhân của đau đầu khi ho ngắn không được biết, mặc dù một số nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng áp lực gia tăng trong đầu (áp lực nội sọ) gây ra do ho và các loại căng thẳng có thể đóng một vai trò.

Nhức đầu khi ho trung bình

Nguyên nhân của đau đầu khi ho trung bình hầu như luôn luôn có thể được truy nguồn từ một vấn đề trong phần sau của não hoặc tại cấu trúc hộp sọ, nơi mà bộ não và tủy sống kết nối, chẳng hạn như:

Khiếm khuyết hình dạng hộp sọ.

Khiếm khuyết trong cấu hình của tiểu não, kết quả có thể là một phần của não bị ép, nơi chỉ có tủy sống. Một số các loại được gọi là dị tật Chiari.

Yếu tố nguy cơ

Nhức đầu khi ho ngắn

Các yếu tố rủi ro chính gây đau nhức đầu khi ho ngắn bao gồm:

Tuổi 40 trở lên.

Là đàn ông.

Nhức đầu khi ho trung bình

Các yếu tố rủi ro cho nhức đầu khi ho trung bình bao gồm:

Trẻ hơn tuổi 40.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có thể khuyên nên kiểm tra hình ảnh não, chẳng hạn như MRI hay CT scan.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). Trong MRI, từ trường và sóng vô tuyến điện được sử dụng để tạo ra hình ảnh mặt cắt các cấu trúc bên trong đầu để xác định bất kỳ vấn đề có thể gây ra nhức đầu khi ho.

Chụp cắt lớp vi tính (CT). Sử dụng máy tính để tạo ra hình ảnh mặt cắt của não và đầu bằng cách kết hợp hình ảnh từ tia X quang xoay quanh cơ thể.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị khác nhau, tùy thuộc vào mức độ đau nhức đầu.

Nhức đầu khi ho ngắn

Nếu có lịch sử đau đầu khi ho ngắn, bác sĩ có thể khuyên nên uống thuốc hàng ngày để giúp ngăn chặn hoặc giảm đau.

Những thuốc dự phòng có thể bao gồm:

Indomethacin - thuốc chống viêm

Acetazolamide - thuốc lợi tiểu làm giảm việc sản xuất dịch.

Hiếm khi, lấy dịch tủy sống kiểm tra có thể được khuyến khích. Với thủ thuật này, bác sĩ lấy một số các chất dịch bao quanh não và tủy sống. Điều này có thể giúp giảm áp lực bên trong hộp sọ có thể gây ra nhức đầu.

Nhức đầu khi ho trung bình

Nếu có đau nhức đầu khi ho trung bình, phẫu thuật thường cần thiết để khắc phục sự cố tiềm ẩn. Thuốc dự phòng thường không tác dụng cho những người có nhức đầu khi ho thứ phát. Tuy nhiên, đáp ứng với thuốc không có nghĩa là có đau nhức đầu khi ho ngắn.

Phòng chống

Ngăn chặn các hành động gây ra nhức đầu  - cho dù đó là ho, hắt hơi hoặc căng thẳng khi đi tiêu có thể giúp giảm số lượng các cơn đau nhức đầu. Một số biện pháp phòng ngừa có thể bao gồm:

Điều trị nhiễm trùng phổi, như viêm phế quản.

Sử dụng thuốc giảm ho khi cần thiết.

Chích ngừa cúm hàng năm.

Sử dụng chất làm mềm phân để tránh táo bón.

Giảm thiểu tăng cân nặng.


Bài xem nhiều nhất

Bệnh thần kinh ngoại biên

Bệnh thần kinh ngoại vi là do tổn thương thần kinh. Nó có thể là kết quả của các vấn đề như chấn thương, nhiễm trùng, các vấn đề trao đổi chất và phơi nhiễm với chất độc.

Bệnh động kinh

Khoảng một trong 100 người ở Hoa Kỳ sẽ thấy một cơn động kinh vô cớ trong cuộc đời của họ. Tuy nhiên, một cơn động kinh đơn độc không có nghĩa là có bệnh động kinh.

U não

Nếu khối u não nằm ở một nơi dễ tiếp cận, bác sĩ phẫu thuật sẽ làm để loại bỏ càng nhiều khối u não càng tốt. Trong một số trường hợp, các khối u nhỏ và dễ dàng tách biệt với xung quanh mô não, phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn là có thể.

Tụ máu nội sọ

Mặc dù chấn thương đầu có thể gặp ở trẻ vị thành niên, tụ máu nội sọ là một tình trạng nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng mà thường đòi hỏi phải điều trị ngay lập tức.

Mất ngủ

Nếu mất ngủ làm khó hoạt động trong ngày, gặp bác sĩ để xác định những gì có thể là nguyên nhân của vấn đề giấc ngủ và nó có thể được điều trị. Nếu bác sĩ nghĩ rằng có thể có rối loạn giấc ngủ, đến bệnh viện để kiểm tra đặc biệt.

Đau nhức đầu do viêm xoang

Nguyên nhân của đau đầu có thể khó khăn để xác định. Các bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về đau đầu và kiểm tra thể chất. Hãy chắc chắn đề cập đến nếu đã bị cảm lạnh gần đây, nếu có dị ứng và nếu hút thuốc.

Tai biến mạch máu não (đột quỵ)

Cơn đột quỵ phá vỡ dòng chảy của máu qua não và thiệt hại mô não. Có hai loại chính của đột quỵ. Các loại phổ biến nhất của đột quỵ thiếu máu cục bộ - kết quả từ sự tắc nghẽn trong động mạch.

Đau nhức đầu mãn tính

Uống thuốc đau nhức đầu, kể cả thuốc mua không cần toa, hơn hai lần một tuần có thể thực sự làm tăng mức độ và tần số nhức đầu. Nếu đang uống thuốc quá thường xuyên, quan trọng là phải tham khảo ý kiến bác sĩ về cách tốt nhất để thoát ra khỏi thuốc.

Hội chứng chân không yên

Hội chứng chân bồn chồn có thể bắt đầu ở bất cứ tuổi nào và thường nặng hơn khi già đi. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới để phát triển các điều kiện này. Hội chứng chân bồn chồn có thể phá vỡ giấc ngủ.

Chèn ép dây thần kinh

Một dây thần kinh bị chèn ép có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể. Một đĩa đệm thoát vị cột sống thấp, ví dụ, có thể gây áp lực lên một rễ thần kinh, gây đau lan tỏa xuống mặt sau của chân (đau thần kinh tọa).

Đau nửa đầu

Đau nửa đầu thường không được chẩn đoán và điều trị. Nếu gặp những dấu hiệu và triệu chứng của chứng đau nửa đầu, lưu giữ hồ sơ của các cuộc tấn công và cách xử lý chúng.

Bệnh Huntington

Bệnh Huntington! Huntington bệnh là một bệnh di truyền. Các dấu hiệu và triệu chứng thường phát triển ở tuổi trung niên.

Run tay, Run chấn động

Sự mệt mỏi có thể làm trầm trọng thêm run. Hãy thử để có được ít nhất bảy giờ ngủ mỗi đêm. Nếu gặp khó đi vào giấc ngủ, thức dậy nhiều lần, hay đánh thức sớm và không thể đi ngủ trở lại, nói chuyện với bác sĩ.

Hội chứng Guillain Barre

Hội chứng Guillain - Barre! Nguyên nhân chính xác của hội chứng Guillain - Barre là không rõ, nhưng thường đi trước bởi một căn bệnh truyền nhiễm như một nhiễm trùng hô hấp hoặc dạ dày.

Bệnh Parkinson

Các triệu chứng của bệnh Parkinson có thể khác nhau từ người sang người. Những dấu hiệu có thể mờ nhạt và có thể không được chú ý. Các triệu chứng thường bắt đầu ở một bên của cơ thể và thường tồi tệ hơn ngay cả sau khi các triệu chứng bắt đầu ảnh hưởng đến cả hai bên.