Nhức đầu khi ho

Ngày: 25 - 4 - 2011

Nhức đầu khi ho! Bắt đầu đột ngột sau khi ho, đau đầu kéo dài vài giây đến vài phút, đau rõ ràng phía sau đầu, cơn đau có thể kéo dài âm ỉ trong vài giờ.


Định nghĩa

Nhức đầu khi ho là một loại nhức đầu khác thường được kích hoạt bởi ho và các loại căng thẳng - chẳng hạn như từ hắt hơi, hỉ mũi, cười, khóc, hát, cúi xuống hoặc đi tiêu.

Các bác sĩ chia nhức đầu ho thành hai loại. Nhức đầu ho ngắn thường vô hại, xảy ra trong khó chịu hạn chế và cuối cùng tự cải thiện. Nhức đầu ho trung bình là nghiêm trọng hơn, khi chúng gây ra bởi các vấn đề về cấu trúc trong não, trong đó có thể phải phẫu thuật để sửa chữa.

Các triệu chứng

Nhức đầu ngắn

Bắt đầu đột ngột với và chỉ sau khi ho hoặc các loại căng thẳng.

Điển hình nhất một vài giây đến một vài phút, một số có thể kéo dài tới 30 phút.

Đau sắc nét, như kim đâm hoặc rời rạc.

Thông thường ảnh hưởng đến cả hai mặt của đầu và thường rõ ràng ở phía sau đầu.

Có thể được theo sau bởi một cơn đau âm ỉ trong vài giờ.

Nhức đầu trung

Nhức đầu trung thường có triệu chứng tương tự như nhức đầu nhẹ, mặc dù họ có thể kéo dài đến hàng ngày thay vì phút. Để loại trừ đau đầu trung, thử nghiệm thêm nữa, như hình ảnh não là cần thiết.

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có trải nghiệm đau đầu đột ngột sau khi ho, đặc biệt là nếu những cơn đau đầu là thường xuyên hoặc nghiêm trọng hoặc có bất cứ dấu hiệu hoặc triệu chứng thần kinh khác, chẳng hạn như sự mất cân bằng hoặc bị mờ hoặc nhìn đôi.

Nguyên nhân

Nhức đầu ngắn

Nguyên nhân của đau đầu ngắn không được biết, mặc dù một số nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng áp lực gia tăng trong đầu (áp lực nội sọ) gây ra do ho và các loại hình căng thẳng có thể đóng một vai trò.

Nhức đầu trung

Nguyên nhân của đau đầu trung hầu như luôn luôn có thể được truy nguồn từ một vấn đề trong phần sau của não hoặc tại cơ sở của các hộp sọ, nơi mà bộ não và tủy sống kết nối, chẳng hạn như:

Một khiếm khuyết trong hình dạng của hộp sọ.

Một khiếm khuyết trong cấu hình của tiểu não, có thể là kết quả trong một phần của não bộ bị ép nơi chỉ có tủy sống. Một số các loại được gọi là dị tật Chiari.

Yếu tố nguy cơ

Nhức đầu ngắn

Các yếu tố rủi ro cho nhức đầu ho chính bao gồm:

Tuổi 40 trở lên.

Là một người đàn ông.

Nhức đầu trung

Các yếu tố rủi ro cho nhức đầu trung bao gồm:

Trẻ hơn tuổi 40.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có thể khuyên nên kiểm tra não - hình ảnh, chẳng hạn như MRI hay CT scan.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). Trong một trường MRI, từ trường và sóng vô tuyến điện được sử dụng để tạo ra hình ảnh mặt cắt của các cấu trúc bên trong đầu để xác định bất kỳ vấn đề mà có thể gây ra nhức đầu khi ho.

Chụp cắt lớp vi tính (CT). Quét sử dụng máy tính để tạo ra hình ảnh mặt cắt của bộ não  và đầu bằng cách kết hợp hình ảnh từ một đơn vị X - ray mà xoay quanh cơ thể.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị khác, tùy thuộc vào việc nhức đầu.

Nhức đầu ngắn

Nếu có một lịch sử đau đầu ngắn, bác sĩ có thể khuyên nên uống thuốc hàng ngày để giúp ngăn chặn hoặc giảm đau.

Những thuốc dự phòng có thể bao gồm:

Indomethacin, một thuốc chống viêm

Acetazolamide, một thuốc lợi tiểu làm giảm việc sản xuất chất lỏng cột sống.

Hiếm khi, lấy dịch từ thăm dò tủy sống có thể được khuyến khích. Với thủ thuật này, bác sĩ loại bỏ một số các chất lỏng bao quanh não và tủy sống. Điều này có thể giúp giảm áp lực bên trong hộp sọ mà có thể gây ra nhức đầu.

Nhức đầu trung

Nếu có đau đầu trung, phẫu thuật thường cần thiết để khắc phục sự cố tiềm ẩn. Thuốc dự phòng thường không giúp đỡ những người có ho nhức đầu thứ cấp. Tuy nhiên, đáp ứng thuốc không có nghĩa là có một nhức đầu ngắn.

Phòng chống

Ngăn chặn các hành động gây ra nhức đầu  - cho dù đó là ho, hắt hơi hoặc căng thẳng khi đi tiêu có thể giúp giảm số lượng các trải nghiệm nhức đầu. Một số biện pháp phòng ngừa có thể bao gồm:

Điều trị nhiễm trùng phổi, như viêm phế quản.

Sử dụng khi cần thiết thuốc giảm ho.

Chích ngừa cúm hàng năm.

Sử dụng chất làm mềm phân để tránh táo bón.

Giảm thiểu tăng cân nặng.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Bệnh thần kinh ngoại biên

Bệnh thần kinh ngoại vi là do tổn thương thần kinh. Nó có thể là kết quả của các vấn đề như chấn thương, nhiễm trùng, các vấn đề trao đổi chất và phơi nhiễm với chất độc.

Bệnh động kinh

Khoảng một trong 100 người ở Hoa Kỳ sẽ thấy một cơn động kinh vô cớ trong cuộc đời của họ. Tuy nhiên, một cơn động kinh đơn độc không có nghĩa là có bệnh động kinh.

Mất ngủ

Mất ngủ! Ngủ bao nhiêu là đủ thay đổi từ người sang người. Hầu hết người lớn cần 7 - 8 tiếng một đêm. Nhiều hơn một phần ba số người lớn đã mất ngủ tại một thời gian.

U não

U não! U não có thể lành tính, một số khác là ung thư...Dấu hiệu và triệu chứng rất khác nhau có thể bao gồm: Đau đầu, nhức đầu, buồn nôn hoặc nôn mửa không giải thích được.

Tụ máu nội sọ

Tụ máu nội sọ! Tụ máu nội sọ có thể xảy ra bởi vì các chất dịch bao quanh não không có khả năng hấp thụ sức mạnh của một cú đánh đột ngột hoặc ngừng một cách nhanh chóng.

Nhức đầu do viêm xoang

Nhức đầu xoang là nhức đầu có thể kèm theo viêm xoang, một tình trạng mà các màng lót xoang trở nên sưng và viêm. Có thể cảm thấy áp lực xung quanh mắt, má và trán.

Nhức đầu mãn tính

Nhức đầu mãn tính! Đau đầu kéo dài được chia làm 4 loại: Đau nửa đầu kinh niên, Nhức đầu - căng thẳng mãn tính, Đau đầu mới liên tục hàng ngày và Đau nửa đầu liên tục.

Hội chứng chân không yên

Hội chứng chân bồn chồn có thể bắt đầu ở bất cứ tuổi nào và thường nặng hơn khi già đi. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới để phát triển các điều kiện này. Hội chứng chân bồn chồn có thể phá vỡ giấc ngủ.

Tai biến mạch máu não (đột quỵ)

Cơn đột quỵ phá vỡ dòng chảy của máu qua não và thiệt hại mô não. Có hai loại chính của đột quỵ. Các loại phổ biến nhất của đột quỵ thiếu máu cục bộ - kết quả từ sự tắc nghẽn trong động mạch.

Chèn ép dây thần kinh

Một dây thần kinh bị chèn ép có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể. Một đĩa đệm thoát vị cột sống thấp, ví dụ, có thể gây áp lực lên một rễ thần kinh, gây đau lan tỏa xuống mặt sau của chân (đau thần kinh tọa).

Bệnh Huntington

Bệnh Huntington! Huntington bệnh là một bệnh di truyền. Các dấu hiệu và triệu chứng thường phát triển ở tuổi trung niên.

Đau nửa đầu

Đau nửa đầu thường không được chẩn đoán và điều trị. Nếu gặp những dấu hiệu và triệu chứng của chứng đau nửa đầu, lưu giữ hồ sơ của các cuộc tấn công và cách xử lý chúng.

Run tay, Run chấn động

Run tay - Run chấn động! Bắt đầu run dần dần, rung ngày càng tồi tệ, thông thường xẩy ra tay đầu tiên, có thể có hoặc không chuyển động của đầu.

Hội chứng Guillain Barre

Hội chứng Guillain - Barre! Nguyên nhân chính xác của hội chứng Guillain - Barre là không rõ, nhưng thường đi trước bởi một căn bệnh truyền nhiễm như một nhiễm trùng hô hấp hoặc dạ dày.

Chóng mặt lành tính

Mặc dù chóng mặt lành tính tư thế có thể là một vấn đề khó chịu, nó hiếm khi nghiêm trọng trừ khi nó làm tăng nguy cơ té ngã. Có thể được điều trị hiệu quả cho chóng mặt lành tính với việc gặp bác sỹ.

Bệnh Parkinson

Trong khi không có cách chữa bệnh Parkinson, nhiều loại thuốc có thể điều trị triệu chứng của nó. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Sa sút trí tuệ, mất trí nhớ

Sa sút trí tuệ - Mất trí nhớ - Điên! Triệu chứng khác nhau tùy nguyên nhân, thường là: Mất trí nhớ, khó khăn giao tiếp, không có khả năng tìm hiểu và nhớ thông tin mới.

Viêm tủy ngang

 Chẩn đoán bệnh viêm tủy ngang dựa trên câu trả lời cho các câu hỏi về các dấu hiệu và triệu chứng, lịch sử y tế, đánh giá lâm sàng của chức năng thần kinh, và các kết quả xét nghiệm. 

Hội chứng sau chấn động

Chấn động là một chấn thương não sau chấn thương nhẹ, thường xảy ra sau khi một cú đánh vào đầu. Mất ý thức là không cần thiết cho một chẩn đoán chấn động hoặc hội chứng sau chấn động.

Phình động mạch não

Phình động mạch não! Hầu hết không vỡ, nhưng có thể bị rò rỉ hoặc vỡ gây: Đột ngột đau đầu, buồn nôn, ói mửa, đau cổ, mờ mắt, nhậy cảm ánh sáng, mất ý thức, lẫn lộn, một mí rủ...

Đau nhức đầu đột ngột dữ dội

 Không có điều trị duy nhất cho đau nhức đầu đột ngột dữ dội vì rất nhiều nguyên nhân tiềm năng tồn tại. Điều trị là nhằm vào các vấn đề cơ bản gây ra đau đầu - nếu được tìm thấy.

Nhức đầu khi ho

Nhức đầu khi ho! Bắt đầu đột ngột sau khi ho, đau đầu kéo dài vài giây đến vài phút, đau rõ ràng phía sau đầu, cơn đau có thể kéo dài âm ỉ trong vài giờ.

Nhức đầu, đau đầu khi vận động

Nhức đầu, Đau đầu khi vận động - Tập thể dục! Đau tiên phát: Có những cơn đau đầu, đau nhói đầu, xẩy ra trong hoặc sau tập luyện.

Chóng mặt

Chóng mặt! Ý thức sai về chuyển động, cảm giác gần ngất xỉu, mất cân bằng...Gọi cấp cứu nếu: Nhức đầu dữ dội hoặc thay đổi, chấn thương đầu, sốt cao hơn 38,5 độ, cổ cứng.

Sex đau đầu

Đau đầu do quan hệ tình dục không có gì phải lo lắng. Nhưng một số có thể là một dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng, chẳng hạn như vấn đề với các mạch máu nuôi não.