Nhức đầu, đau đầu khi vận động

Ngày: 25 - 4 - 2011

Nhức đầu, Đau đầu khi vận động - Tập thể dục! Đau tiên phát: Có những cơn đau đầu, đau nhói đầu, xẩy ra trong hoặc sau tập luyện.


Định nghĩa

Tập thể dục đau đầu xảy ra trong hoặc sau khi tập thể dục kéo dài vất vả. Hoạt động phổ biến nhất là liên kết với đau đầu tập thể dục đang chạy, chèo thuyền, tennis, bơi lội và cử tạ.

Các bác sĩ chia đau đầu khi vận động thành hai loại. Nhức đầu tập thể dục tiên phát thường vô hại, không được kết nối với bất kỳ vấn đề cơ bản và thường có thể được ngăn ngừa bằng thuốc. Nhức đầu tập thể dục thứ phát, mặt khác, là do một vấn đề cơ bản, thường nghiêm trọng trong não - chẳng hạn như chảy máu hoặc khối u, hay ngoài não - chẳng hạn như bệnh mạch vành. Nhức đầu tập thể dục thứ phát có thể yêu cầu sự chú ý khẩn cấp y tế.

Các triệu chứng

Tập thể dục đau đầu tiên phát

Những cơn đau đầu:

Thường được mô tả như là nhói.

Xảy ra trong hoặc sau khi tập luyện vất vả.

Ảnh hưởng đến cả hai bên đầu trong nhiều trường hợp.

Nhức đầu tập thể dục thứ phát

Những cơn đau đầu có thể gây ra:

Cùng triệu chứng như nhức đầu tập thể dục thứ phát.

Ói mửa.

Mất ý thức.

Nhìn đôi.

Cổ cứng.

Tập thể dục đau đầu tiên phát thường kéo dài từ năm phút và 48 giờ, trong khi tập thể dục đau đầu thứ phát thường kéo dài ít nhất một ngày và đôi khi kéo dài vài ngày hoặc lâu hơn.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu gặp một sự đau đầu trong hoặc sau khi tập thể dục, tham khảo ý kiến bác sĩ, đặc biệt là nếu nó bắt đầu đột ngột hoặc nếu đau đầu là đầu tiên thuộc loại này.

Nguyên nhân

Tập thể dục đau đầu tiên phát

Nguyên nhân chính xác của nhức đầu tập thể dục tiểu học là không biết. Một giả thuyết cho rằng tập thể dục vất vả làm giãn các mạch máu bên trong hộp sọ.

Tập thể dục đau đầu thứ phát

Nhức đầu tập thể dục gây ra bởi một vấn đề cơ bản, chẳng hạn như:

Chảy máu ở khu vực giữa não và màng mỏng bao phủ não (xuất huyết dưới màng nhện).

Sự bất thường trong một mạch máu dẫn đến hoặc trong não.

Ung thư hoặc khối u không phải ung thư.

Cản trở dòng chảy dịch não tủy.

Giảm lưu lượng máu trong các động mạch nuôi tim.

Nhiễm trùng xoang.

Yếu tố nguy cơ

Có thể có nguy cơ đau đầu tập thể dục nếu:

Tập thể dục trong thời tiết nóng.

Tập thể dục ở độ cao cao.

Có một lịch sử cá nhân hay gia đình của đau nửa đầu.

Nhức đầu tập thể dục tiên phát xảy ra thường xuyên nhất ở nam giới trẻ trong độ tuổi 20. Những người bị nhức đầu tập thể dục thứ phát có xu hướng độ tuổi trung bình 42.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có thể sẽ giới thiệu một thử nghiệm hình ảnh, đặc biệt là nếu:

Đau đầu  kéo dài hơn một vài giờ.

Đau đầu  tấn công bất ngờ, như một tiếng sấm.

Đang già hơn 40 tuổi.

Có các dấu hiệu và triệu chứng như nôn, buồn nôn hoặc rối loạn thị lực.

Trong những trường hợp này, các loại xét nghiệm hình ảnh có thể giúp bác sĩ xác minh rằng có sự đa dạng vô hại của nhức đầu tập thể dục, thay vì gây ra bởi một sự bất thường về cấu trúc hoặc mạch máu.

Máy vi tính cắt lớp (CT). CT sử dụng tia X để tạo ra một hình ảnh cắt ngang của bộ não . CT có thể thể hiện xuất huyết hoặc xung quanh não và thường được sử dụng nếu xảy ra nhức đầu ít hơn 48 giờ trước.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). Thử nghiệm này sử dụng một từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang của cấu trúc bên trong bộ não.

Chụp cộng hưởng từ (MRA) và chụp CT. Các xét nghiệm này hình dung các mạch máu dẫn tới và bên trong bộ não.

Đôi khi chọc dò tủy sống là cần thiết, đặc biệt là nếu đau đầu bắt đầu đột ngột và rất gần đây và chụp ảnh não xuất hiện bình thường.

Phương pháp điều trị và thuốc

Nếu không có cấu trúc hoặc mạch máu vấn đề bên dưới đang gây nhức đầu tập thể dục, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để giúp ngăn chặn những cơn đau đầu.

Indomethacin, một loại thuốc chống viêm là phổ biến nhất theo quy định.

Propranolol, một loại thuốc huyết áp cũng được sử dụng phòng ngừa.

Nếu đau đầu tập thể dục có thể tiên đoán, có thể dùng thuốc một hay hai giờ trước khi một sự kiện theo lịch trình, chẳng hạn như một trận tennis hoặc đi ở độ cao. Nếu đau đầu tập thể dục thường xuyên hoặc không thể đoán trước, có thể y tế dự phòng mỗi ngày.

Phòng chống

Tập thể dục nhức đầu có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn khi thời tiết nóng và ẩm, hoặc nếu đang thực hiện ở tầm cao. Nếu đang tập thể dục dễ bị đau đầu, có thể muốn tránh tập thể dục trong điều kiện các loại.

Một số người trải nghiệm đau đầu chỉ tập thể dục trong việc thực hiện các hoạt động nhất định, và có thể ngăn ngừa đau đầu bằng cách tránh các hoạt động này. Một khởi động trước khi tập luyện căng thẳng cũng có thể giúp ngăn ngừa đau đầu tập thể dục.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Bệnh thần kinh ngoại biên

Bệnh thần kinh ngoại vi là do tổn thương thần kinh. Nó có thể là kết quả của các vấn đề như chấn thương, nhiễm trùng, các vấn đề trao đổi chất và phơi nhiễm với chất độc.

Bệnh động kinh

Khoảng một trong 100 người ở Hoa Kỳ sẽ thấy một cơn động kinh vô cớ trong cuộc đời của họ. Tuy nhiên, một cơn động kinh đơn độc không có nghĩa là có bệnh động kinh.

Mất ngủ

Mất ngủ! Ngủ bao nhiêu là đủ thay đổi từ người sang người. Hầu hết người lớn cần 7 - 8 tiếng một đêm. Nhiều hơn một phần ba số người lớn đã mất ngủ tại một thời gian.

U não

U não! U não có thể lành tính, một số khác là ung thư...Dấu hiệu và triệu chứng rất khác nhau có thể bao gồm: Đau đầu, nhức đầu, buồn nôn hoặc nôn mửa không giải thích được.

Tụ máu nội sọ

Tụ máu nội sọ! Tụ máu nội sọ có thể xảy ra bởi vì các chất dịch bao quanh não không có khả năng hấp thụ sức mạnh của một cú đánh đột ngột hoặc ngừng một cách nhanh chóng.

Nhức đầu do viêm xoang

Nhức đầu xoang là nhức đầu có thể kèm theo viêm xoang, một tình trạng mà các màng lót xoang trở nên sưng và viêm. Có thể cảm thấy áp lực xung quanh mắt, má và trán.

Nhức đầu mãn tính

Nhức đầu mãn tính! Đau đầu kéo dài được chia làm 4 loại: Đau nửa đầu kinh niên, Nhức đầu - căng thẳng mãn tính, Đau đầu mới liên tục hàng ngày và Đau nửa đầu liên tục.

Hội chứng chân không yên

Hội chứng chân bồn chồn có thể bắt đầu ở bất cứ tuổi nào và thường nặng hơn khi già đi. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới để phát triển các điều kiện này. Hội chứng chân bồn chồn có thể phá vỡ giấc ngủ.

Tai biến mạch máu não (đột quỵ)

Cơn đột quỵ phá vỡ dòng chảy của máu qua não và thiệt hại mô não. Có hai loại chính của đột quỵ. Các loại phổ biến nhất của đột quỵ thiếu máu cục bộ - kết quả từ sự tắc nghẽn trong động mạch.

Chèn ép dây thần kinh

Một dây thần kinh bị chèn ép có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể. Một đĩa đệm thoát vị cột sống thấp, ví dụ, có thể gây áp lực lên một rễ thần kinh, gây đau lan tỏa xuống mặt sau của chân (đau thần kinh tọa).

Bệnh Huntington

Bệnh Huntington! Huntington bệnh là một bệnh di truyền. Các dấu hiệu và triệu chứng thường phát triển ở tuổi trung niên.

Đau nửa đầu

Đau nửa đầu thường không được chẩn đoán và điều trị. Nếu gặp những dấu hiệu và triệu chứng của chứng đau nửa đầu, lưu giữ hồ sơ của các cuộc tấn công và cách xử lý chúng.

Run tay, Run chấn động

Run tay - Run chấn động! Bắt đầu run dần dần, rung ngày càng tồi tệ, thông thường xẩy ra tay đầu tiên, có thể có hoặc không chuyển động của đầu.

Hội chứng Guillain Barre

Hội chứng Guillain - Barre! Nguyên nhân chính xác của hội chứng Guillain - Barre là không rõ, nhưng thường đi trước bởi một căn bệnh truyền nhiễm như một nhiễm trùng hô hấp hoặc dạ dày.

Chóng mặt lành tính

Mặc dù chóng mặt lành tính tư thế có thể là một vấn đề khó chịu, nó hiếm khi nghiêm trọng trừ khi nó làm tăng nguy cơ té ngã. Có thể được điều trị hiệu quả cho chóng mặt lành tính với việc gặp bác sỹ.

Bệnh Parkinson

Trong khi không có cách chữa bệnh Parkinson, nhiều loại thuốc có thể điều trị triệu chứng của nó. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Sa sút trí tuệ, mất trí nhớ

Sa sút trí tuệ - Mất trí nhớ - Điên! Triệu chứng khác nhau tùy nguyên nhân, thường là: Mất trí nhớ, khó khăn giao tiếp, không có khả năng tìm hiểu và nhớ thông tin mới.

Viêm tủy ngang

 Chẩn đoán bệnh viêm tủy ngang dựa trên câu trả lời cho các câu hỏi về các dấu hiệu và triệu chứng, lịch sử y tế, đánh giá lâm sàng của chức năng thần kinh, và các kết quả xét nghiệm. 

Hội chứng sau chấn động

Chấn động là một chấn thương não sau chấn thương nhẹ, thường xảy ra sau khi một cú đánh vào đầu. Mất ý thức là không cần thiết cho một chẩn đoán chấn động hoặc hội chứng sau chấn động.

Phình động mạch não

Phình động mạch não! Hầu hết không vỡ, nhưng có thể bị rò rỉ hoặc vỡ gây: Đột ngột đau đầu, buồn nôn, ói mửa, đau cổ, mờ mắt, nhậy cảm ánh sáng, mất ý thức, lẫn lộn, một mí rủ...

Đau nhức đầu đột ngột dữ dội

 Không có điều trị duy nhất cho đau nhức đầu đột ngột dữ dội vì rất nhiều nguyên nhân tiềm năng tồn tại. Điều trị là nhằm vào các vấn đề cơ bản gây ra đau đầu - nếu được tìm thấy.

Nhức đầu khi ho

Nhức đầu khi ho! Bắt đầu đột ngột sau khi ho, đau đầu kéo dài vài giây đến vài phút, đau rõ ràng phía sau đầu, cơn đau có thể kéo dài âm ỉ trong vài giờ.

Nhức đầu, đau đầu khi vận động

Nhức đầu, Đau đầu khi vận động - Tập thể dục! Đau tiên phát: Có những cơn đau đầu, đau nhói đầu, xẩy ra trong hoặc sau tập luyện.

Chóng mặt

Chóng mặt! Ý thức sai về chuyển động, cảm giác gần ngất xỉu, mất cân bằng...Gọi cấp cứu nếu: Nhức đầu dữ dội hoặc thay đổi, chấn thương đầu, sốt cao hơn 38,5 độ, cổ cứng.

Sex đau đầu

Đau đầu do quan hệ tình dục không có gì phải lo lắng. Nhưng một số có thể là một dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng, chẳng hạn như vấn đề với các mạch máu nuôi não.