Chóng mặt lành tính

Ngày: 25 - 4 - 2011

Mặc dù chóng mặt lành tính tư thế có thể là một vấn đề khó chịu, nó hiếm khi nghiêm trọng trừ khi nó làm tăng nguy cơ té ngã. Có thể được điều trị hiệu quả cho chóng mặt lành tính với việc gặp bác sỹ.


Định nghĩa

Chóng mặt lành tính tư thế chỉ những ngày bệnh chóng mặt bộc phát (BPPV), là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của chóng mặt, những cảm giác bất ngờ quay quay hay quay bên trong đầu.

Các triệu chứng chóng mặt lành tính chỉ bộc phát chóng mặt được kích hoạt bởi những thay đổi cụ thể tư thế đầu, như đỉnh đầu lên hoặc xuống và bằng cách nằm xuống, quay qua hoặc ngồi dậy trên giường. Cũng có thể cảm thấy trong sự cân bằng khi đứng hoặc đi bộ.

Mặc dù chóng mặt lành tính tư thế có thể là một vấn đề khó chịu, nó hiếm khi nghiêm trọng trừ khi nó làm tăng nguy cơ té ngã. Có thể được điều trị hiệu quả cho chóng mặt lành tính với việc gặp bác sỹ.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng chóng mặt tư thế lành tínhcó thể bao gồm:

Chóng mặt.

Một cảm giác mà bản thân hay môi trường xung quanh đang quay hoặc di chuyển.

Choáng.

Đứng không vững.

Mất cân bằng.

Mắt mờ kết hợp với cảm giác chóng mặt.

Buồn nôn.

Ói mửa.

Các dấu hiệu và triệu chứng của chóng mặt lành tính có thể đến và đi, với các triệu chứng thường kéo dài ít hơn một phút. Các giai đoạn chóng mặt lành tính tư thế chỉ xẩy ra những ngày bệnh bộc phát và các hình thức chóng mặt có thể biến mất sau một thời gian và sau đó tái diễn.

Các hoạt động gây lên những dấu hiệu và triệu chứng của chóng mặt lành tính có thể khác nhau từ người sang người, nhưng hầu như luôn luôn bởi một sự thay đổi tư thế của đầu. Nhịp điệu mắt chuyển động bất thường (nystagmus) thường đi kèm với các triệu chứng chóng mặt lành tính tư thế.

Nói chung, gặp bác sĩ nếu gặp bất kỳ chóng mặt hay chóng mặt mà không giải thích được hơn một tuần. Mặc dù chóng mặt không phổ biến báo hiệu một căn bệnh nghiêm trọng, gặp bác sĩ ngay lập tức nếu chóng mặt hoặc chóng mặt cùng với những điều sau đây:

Chóng mặt mới khác hoặc nhức đầu dữ dội.

Sốt 380C hoặc cao hơn.

Nhìn đôi hoặc mất thị giác.

Nghe kém.

Nói chuyện khó khăn.

Chân hay cánh tay yếu.

Mất ý thức.

Té ngã hoặc gặp khó khăn khi đi bộ.

Tê hoặc ngứa.

Đau ngực, hoặc nhịp tim nhanh hoặc chậm.

Các dấu hiệu và triệu chứng được liệt kê trên đây có thể báo hiệu một vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đột quỵ hay tình trạng bệnh tim.

Nguyên nhân

Khoảng một nửa, các bác sĩ không thể tìm thấy nguyên nhân cụ thể của chóng mặt lành tính.

Khi nguyên nhân gây ra có thể được xác định, chóng mặt lành tính tư thế thường kết hợp với chấn thương đầu nghiêm trọng thời vị thành niên. Nguyên nhân ít phổ biến của chóng mặt lành tính bao gồm các thiệt hại tai trong, hoặc hiếm khi, thiệt hại xảy ra trong khi phẫu thuật tai hoặc trong quá trình định vị lưng kéo dài.

Vai trò của tai

Bên trong tai là một cơ quan nhỏ gọi là mê cung tiền đình. Nó bao gồm ba cấu trúc vòng lặp hình (kênh bán nguyệt) có chứa chất lỏng, cảm biến khi xoay đầu. Các cấu trúc tai khác (otolith) theo dõi chuyển động của đầu lên và xuống, phải và trái, trở lại và ra và vị trí đứng của đầu liên quan đến trọng lực. Các cơ quan otolith - utricle và saccule - có chứa tinh thể làm cho nhạy cảm với chuyển động và trọng lực.

Đối với nhiều lý do, những tinh thể này có thể sai vị trí. Khi chúng trở nên sai vị trí, có thể di chuyển một trong các kênh bán nguyệt, đặc biệt là trong khi đang nằm. Điều này làm cho kênh bán nguyệt trở nên nhạy cảm với thay đổi tư thế đầu. Kết quả là cảm thấy chóng mặt .

Yếu tố nguy cơ

Chóng mặt lành tính tư thế xảy ra thường xuyên nhất ở những người 60 tuổi trở lên nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Ngoài lão hóa, không có yếu tố xác định có thể tăng nguy cơ chóng mặt lành tinh tư thế. Tuy nhiên, chấn thương đầu trước đây hoặc rối loạn khác của các cơ quan tai cân bằng có thể làm cho dễ bị chóng mặt lành tính tư thế.

Các biến chứng

Mặc dù chóng mặt lành tính tư thế ( BPPV ) khó chịu, nó hiếm khi gây ra biến chứng. Trong trường hợp hiếm nếu nặng, chóng mặt lành tính tư thế dai dẳng gây nôn mửa thường xuyên, có thể có nguy cơ mất nước.

Kiểm tra và chẩn đoán

Bác sĩ có thể làm một loạt các xét nghiệm để xác định nguyên nhân của chóng mặt. Trong một cuộc kiểm tra thể chất, bác sĩ sẽ có khả năng tìm:

Các dấu hiệu và triệu chứng chóng mặt giảm xuống sau đó trong ít hơn một phút.

Chóng mặt cụ thể xảy ra khi nằm ngửa với đầu quay sang một bên.

Chuyển động không tự nguyện từ bên này sang bên đối diện (nystagmus).

Không có khả năng điều khiển cử động mắt.

Nếu rất khó chẩn đoán nguyên nhân gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, bác sĩ có thể tự kiểm tra bổ sung, chẳng hạn như:

Ghi điện rung giật nhãn cầu (ENG) hoặc (VNG). Mục đích của thử nghiệm này là để phát hiện chuyển động mắt bất thường. ENG (trong đó sử dụng các điện cực) hoặc VNG (dùng máy ảnh nhỏ) có thể giúp xác định xem chóng mặt là do bệnh tai trong bằng cách đo chuyển động mắt không tự nguyện trong khi đầu được đặt ở các tư thế khác nhau, hoặc các cơ quan cân bằng được kích thích bằng nước hoặc không khí. Các xét nghiệm khác có thể đánh giá khả năng duy trì tư thế thẳng đứng trong điều kiện dễ dàng và khó khăn.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). Kỹ thuật này sử dụng từ trường và sóng radio để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang của đầu và cơ thể. Bác sĩ có thể sử dụng những hình ảnh để xác định và chẩn đoán một loạt các vấn đề. MRI có thể được thực hiện để loại trừ u thần kinh - khối của dây thần kinh mang âm thanh và thông tin từ tai trong đến não, hoặc tổn thương khác mà có thể là nguyên nhân gây chóng mặt.

Phương pháp điều trị và thuốc

Để giúp giảm chóng mặt lành tính, bác sĩ thính học hoặc vật lý trị liệu có thể làm thủ tục phục hồi chức năng tiền đình.

Phục hồi chức năng tiền đình

Thực hiện tại phòng của bác sĩ, thủ tục phục hồi chức năng tiền đình bao gồm thay đổi chậm một số tư thế đầu đơn giản. Mục đích là để di chuyển các hạt từ các chất lỏng chứa trong kênh bán nguyệt của tai trong tới khu vực túi mở ở một trong ốc tai nơi mà các hạt này không gây ra rắc rối và được hấp thụ lại dễ dàng hơn. Mỗi vị trí cho khoảng 30 giây sau khi triệu chứng bất kỳ hoặc chuyển động mắt bất thường. Thủ tục này thường có hiệu quả sau khi một hoặc hai liệu trình điều trị.

Sau khi thủ tục, phải tránh nằm bằng hoặc đặt tai được điều trị phía dưới vai ngày hôm đó. Đối với những đêm đầu tiên, nên nâng cao đầu trên gối khi. Điều này cho phép các hạt nổi trong mê cung có thời gian để vào tiền phòng và được hấp thụ lại bởi các chất dịch trong tai trong.

Ngày sau khi làm thủ tục, hạn chế sẽ được dỡ bỏ và sẽ bắt đầu tự chăm sóc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bác sĩ có thể sẽ dạy thực hiện các thủ tục tự phục hồi chức năng tiền đình để có thể làm điều đó ở nhà trước khi kiểm tra lại.

Phẫu thuật

Trong những tình huống hiếm khi các thủ tục phục hồi chức năng tiền đình không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên nên tiến hành phẫu thuật trong đó nút đệm xương được sử dụng để chặn các phần tai trong gây chóng mặt. Nút đệm sẽ ngăn ngừa hạt từ kênh bán nguyệt di chuyển vào tai để đáp ứng với di chuyển đầu nói chung. Tỷ lệ thành công phẫu thuật lớn hơn 90 phần trăm.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu chóng mặt lành tính tư thế, hãy xem xét những lời khuyên này:

Hãy nhận biết về khả năng mất cân bằng, có thể dẫn đến té ngã và chấn thương nghiêm trọng.

Hãy ngồi xuống ngay lập tức khi cảm thấy chóng mặt.

Sử dụng ánh sáng vào ban đêm.

Đi bộ với cây gậy cho sự ổn định nếu có nguy cơ bị té ngã.

Làm việc chặt chẽ với bác sĩ để quản lý các triệu chứng có hiệu quả.

Chóng mặt lành tính có thể tái diễn ngay cả sau khi điều trị thành công. May mắn thay, tình trạng này có thể được quản lý bằng vật lý trị liệu và phương pháp điều trị nhà.

Đối phó và hỗ trợ

Sống với chóng mặt lành tính tư thế có thể là thử thách. Nó có thể ảnh hưởng tương tác với gia đình, năng suất tại nơi làm việc và chất lượng tổng thể của cuộc sống. Có thể tìm thấy sự khuyến khích và sự hiểu biết trong một nhóm hỗ trợ.

Mặc dù các nhóm hỗ trợ không phải cho mọi người, chúng có thể là nguồn thông tin tốt. Nhóm thành viên thường biết về kỹ năng ứng phó và có xu hướng chia sẻ kinh nghiệm của riêng họ. Nếu quan tâm, bác sĩ có thể đề nghị một nhóm trong vùng.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Bệnh thần kinh ngoại biên

Bệnh thần kinh ngoại vi là do tổn thương thần kinh. Nó có thể là kết quả của các vấn đề như chấn thương, nhiễm trùng, các vấn đề trao đổi chất và phơi nhiễm với chất độc.

Bệnh động kinh

Khoảng một trong 100 người ở Hoa Kỳ sẽ thấy một cơn động kinh vô cớ trong cuộc đời của họ. Tuy nhiên, một cơn động kinh đơn độc không có nghĩa là có bệnh động kinh.

Mất ngủ

Mất ngủ! Ngủ bao nhiêu là đủ thay đổi từ người sang người. Hầu hết người lớn cần 7 - 8 tiếng một đêm. Nhiều hơn một phần ba số người lớn đã mất ngủ tại một thời gian.

U não

U não! U não có thể lành tính, một số khác là ung thư...Dấu hiệu và triệu chứng rất khác nhau có thể bao gồm: Đau đầu, nhức đầu, buồn nôn hoặc nôn mửa không giải thích được.

Tụ máu nội sọ

Tụ máu nội sọ! Tụ máu nội sọ có thể xảy ra bởi vì các chất dịch bao quanh não không có khả năng hấp thụ sức mạnh của một cú đánh đột ngột hoặc ngừng một cách nhanh chóng.

Nhức đầu do viêm xoang

Nhức đầu xoang là nhức đầu có thể kèm theo viêm xoang, một tình trạng mà các màng lót xoang trở nên sưng và viêm. Có thể cảm thấy áp lực xung quanh mắt, má và trán.

Nhức đầu mãn tính

Nhức đầu mãn tính! Đau đầu kéo dài được chia làm 4 loại: Đau nửa đầu kinh niên, Nhức đầu - căng thẳng mãn tính, Đau đầu mới liên tục hàng ngày và Đau nửa đầu liên tục.

Hội chứng chân không yên

Hội chứng chân bồn chồn có thể bắt đầu ở bất cứ tuổi nào và thường nặng hơn khi già đi. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới để phát triển các điều kiện này. Hội chứng chân bồn chồn có thể phá vỡ giấc ngủ.

Tai biến mạch máu não (đột quỵ)

Cơn đột quỵ phá vỡ dòng chảy của máu qua não và thiệt hại mô não. Có hai loại chính của đột quỵ. Các loại phổ biến nhất của đột quỵ thiếu máu cục bộ - kết quả từ sự tắc nghẽn trong động mạch.

Chèn ép dây thần kinh

Một dây thần kinh bị chèn ép có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể. Một đĩa đệm thoát vị cột sống thấp, ví dụ, có thể gây áp lực lên một rễ thần kinh, gây đau lan tỏa xuống mặt sau của chân (đau thần kinh tọa).

Bệnh Huntington

Bệnh Huntington! Huntington bệnh là một bệnh di truyền. Các dấu hiệu và triệu chứng thường phát triển ở tuổi trung niên.

Đau nửa đầu

Đau nửa đầu thường không được chẩn đoán và điều trị. Nếu gặp những dấu hiệu và triệu chứng của chứng đau nửa đầu, lưu giữ hồ sơ của các cuộc tấn công và cách xử lý chúng.

Run tay, Run chấn động

Run tay - Run chấn động! Bắt đầu run dần dần, rung ngày càng tồi tệ, thông thường xẩy ra tay đầu tiên, có thể có hoặc không chuyển động của đầu.

Hội chứng Guillain Barre

Hội chứng Guillain - Barre! Nguyên nhân chính xác của hội chứng Guillain - Barre là không rõ, nhưng thường đi trước bởi một căn bệnh truyền nhiễm như một nhiễm trùng hô hấp hoặc dạ dày.

Chóng mặt lành tính

Mặc dù chóng mặt lành tính tư thế có thể là một vấn đề khó chịu, nó hiếm khi nghiêm trọng trừ khi nó làm tăng nguy cơ té ngã. Có thể được điều trị hiệu quả cho chóng mặt lành tính với việc gặp bác sỹ.

Bệnh Parkinson

Trong khi không có cách chữa bệnh Parkinson, nhiều loại thuốc có thể điều trị triệu chứng của nó. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Sa sút trí tuệ, mất trí nhớ

Sa sút trí tuệ - Mất trí nhớ - Điên! Triệu chứng khác nhau tùy nguyên nhân, thường là: Mất trí nhớ, khó khăn giao tiếp, không có khả năng tìm hiểu và nhớ thông tin mới.

Viêm tủy ngang

 Chẩn đoán bệnh viêm tủy ngang dựa trên câu trả lời cho các câu hỏi về các dấu hiệu và triệu chứng, lịch sử y tế, đánh giá lâm sàng của chức năng thần kinh, và các kết quả xét nghiệm. 

Hội chứng sau chấn động

Chấn động là một chấn thương não sau chấn thương nhẹ, thường xảy ra sau khi một cú đánh vào đầu. Mất ý thức là không cần thiết cho một chẩn đoán chấn động hoặc hội chứng sau chấn động.

Phình động mạch não

Phình động mạch não! Hầu hết không vỡ, nhưng có thể bị rò rỉ hoặc vỡ gây: Đột ngột đau đầu, buồn nôn, ói mửa, đau cổ, mờ mắt, nhậy cảm ánh sáng, mất ý thức, lẫn lộn, một mí rủ...

Đau nhức đầu đột ngột dữ dội

 Không có điều trị duy nhất cho đau nhức đầu đột ngột dữ dội vì rất nhiều nguyên nhân tiềm năng tồn tại. Điều trị là nhằm vào các vấn đề cơ bản gây ra đau đầu - nếu được tìm thấy.

Nhức đầu khi ho

Nhức đầu khi ho! Bắt đầu đột ngột sau khi ho, đau đầu kéo dài vài giây đến vài phút, đau rõ ràng phía sau đầu, cơn đau có thể kéo dài âm ỉ trong vài giờ.

Nhức đầu, đau đầu khi vận động

Nhức đầu, Đau đầu khi vận động - Tập thể dục! Đau tiên phát: Có những cơn đau đầu, đau nhói đầu, xẩy ra trong hoặc sau tập luyện.

Chóng mặt

Chóng mặt! Ý thức sai về chuyển động, cảm giác gần ngất xỉu, mất cân bằng...Gọi cấp cứu nếu: Nhức đầu dữ dội hoặc thay đổi, chấn thương đầu, sốt cao hơn 38,5 độ, cổ cứng.

Sex đau đầu

Đau đầu do quan hệ tình dục không có gì phải lo lắng. Nhưng một số có thể là một dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng, chẳng hạn như vấn đề với các mạch máu nuôi não.