Chóng mặt lành tính


Ngày: 25 - 4 - 2011

Mặc dù chóng mặt lành tính tư thế có thể là một vấn đề khó chịu, nó hiếm khi nghiêm trọng trừ khi nó làm tăng nguy cơ té ngã. Có thể được điều trị hiệu quả cho chóng mặt lành tính với việc gặp bác sỹ.

Định nghĩa

Chóng mặt lành tính chỉ những ngày bị chóng mặt bộc phát (BPPV), là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của chóng mặt, những cảm giác bất ngờ quay quay hay quay bên trong đầu.

Các triệu chứng chóng mặt lành tính chỉ chóng mặt bộc phát được kích hoạt bởi những thay đổi cụ thể tư thế đầu, như cúi đầu lên hoặc xuống và nằm xuống, quay qua hoặc ngồi dậy trên giường. Cũng có thể cảm thấy chóng mặt mất cân bằng khi đứng hoặc đi bộ.

Mặc dù chóng mặt lành tính có thể là một vấn đề khó chịu, nó hiếm khi nghiêm trọng trừ khi nó làm tăng nguy cơ té ngã. Có thể được điều trị hiệu quả chóng mặt lành tính với việc gặp bác sỹ.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng chóng mặt lành tínhcó thể bao gồm:

Chóng mặt.

Một cảm giác mà bản thân hay môi trường xung quanh đang quay hoặc di chuyển.

Choáng.

Đứng không vững.

Mất cân bằng.

Mắt mờ kết hợp với cảm giác chóng mặt.

Buồn nôn.

Ói mửa.

Các dấu hiệu và triệu chứng của chóng mặt lành tính có thể đến và đi, với các triệu chứng thường kéo dài ít hơn một phút. Các giai đoạn chóng mặt lành tính tư thế chỉ xẩy ra những ngày bệnh bộc phát và hình thức chóng mặt có thể biến mất sau một thời gian và sau đó tái diễn.

Các hoạt động gây lên những dấu hiệu và triệu chứng của chóng mặt lành tính có thể khác nhau từ người sang người, nhưng hầu như luôn luôn bởi một sự thay đổi tư thế của đầu. Nhịp điệu chuyển động mắt bất thường (nystagmus) thường đi kèm với các triệu chứng chóng mặt lành tính.

Nói chung, gặp bác sĩ nếu gặp bất kỳ chóng mặt hay chóng mặt mà không giải thích được hơn một tuần. Mặc dù chóng mặt báo hiệu một căn bệnh nghiêm trọng không phổ biến, gặp bác sĩ ngay lập tức nếu chóng mặt hoặc chóng mặt cùng với những điều sau đây:

Chóng mặt khác trước đây hoặc nhức đầu dữ dội.

Sốt 380C hoặc cao hơn.

Nhìn đôi hoặc mất thị giác.

Nghe kém.

Nói chuyện khó khăn.

Yếu chân hay cánh tay.

Mất ý thức.

Té ngã hoặc gặp khó khăn khi đi bộ.

Tê hoặc ngứa.

Đau ngực, hoặc nhịp tim nhanh hoặc chậm.

Các dấu hiệu và triệu chứng được liệt kê trên đây có thể báo hiệu một vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đột quỵ hay tình trạng bệnh tim.

Nguyên nhân

Khoảng một nửa, các bác sĩ không thể tìm thấy nguyên nhân cụ thể của chóng mặt lành tính.

Khi nguyên nhân gây ra có thể được xác định, chóng mặt lành tính tư thế thường kết hợp với chấn thương đầu nghiêm trọng thời vị thành niên. Nguyên nhân ít phổ biến của chóng mặt lành tính bao gồm thiệt hại tai trong, hoặc hiếm khi, thiệt hại xảy ra trong khi phẫu thuật tai hoặc trong quá trình định vị cột sống kéo dài.

Vai trò của tai

Bên trong tai có một cơ quan nhỏ gọi là mê cung tiền đình. Nó bao gồm ba cấu trúc hình vòng lặp (kênh bán nguyệt) có chứa chất lỏng, cảm biến khi xoay đầu. Các cấu trúc tai khác (otolith) theo dõi chuyển động của đầu lên và xuống, phải và trái, trở lại và ra và vị trí đứng của đầu liên quan đến trọng lực. Các cơ quan otolith - utricle và saccule - có chứa tinh thể làm cho nhạy cảm với chuyển động và trọng lực.

Đối với nhiều lý do, những tinh thể này có thể sai vị trí. Khi chúng trở nên sai vị trí, có thể di chuyển một trong các kênh bán nguyệt, đặc biệt là trong khi đang nằm. Điều này làm cho kênh bán nguyệt trở nên nhạy cảm với thay đổi tư thế đầu. Kết quả là cảm thấy chóng mặt .

Yếu tố nguy cơ

Chóng mặt lành tính xảy ra thường xuyên nhất ở những người 60 tuổi trở lên nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Ngoài lão hóa, không có yếu tố xác định có thể tăng nguy cơ chóng mặt lành tính. Tuy nhiên, chấn thương đầu trước đây hoặc rối loạn khác của các cơ quan tai cân bằng có thể làm cho dễ bị chóng mặt lành tính tư thế.

Các biến chứng

Mặc dù chóng mặt lành tính (BPPV) gây khó chịu, nó hiếm khi gây ra biến chứng. Trong trường hợp hiếm nếu nặng, chóng mặt lành tính tư thế dai dẳng gây nôn mửa thường xuyên, có thể có nguy cơ mất nước.

Kiểm tra và chẩn đoán

Bác sĩ có thể làm một loạt các xét nghiệm để xác định nguyên nhân của chóng mặt. Trong kiểm tra thể chất, bác sĩ sẽ có khả năng tìm:

Các dấu hiệu và triệu chứng chóng mặt sau đó giảm xuống trong ít hơn một phút.

Chóng mặt cụ thể xảy ra khi nằm ngửa với đầu quay sang một bên.

Chuyển động không tự nguyện từ bên này sang bên đối diện (nystagmus).

Không có khả năng điều khiển cử động mắt.

Nếu rất khó chẩn đoán nguyên nhân gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, bác sĩ có thể tự kiểm tra bổ sung, chẳng hạn như:

Ghi điện rung giật nhãn cầu (ENG) hoặc (VNG). Mục đích của thử nghiệm này là để phát hiện chuyển động mắt bất thường. ENG (trong đó sử dụng các điện cực) hoặc VNG (dùng máy ảnh nhỏ) có thể giúp xác định xem chóng mặt là do bệnh tai trong bằng cách đo chuyển động mắt không tự nguyện trong khi đầu được đặt ở các tư thế khác nhau, hoặc các cơ quan cân bằng được kích thích bằng nước hoặc không khí. Các xét nghiệm khác có thể đánh giá khả năng duy trì tư thế thẳng đứng trong điều kiện dễ dàng và khó khăn.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). Kỹ thuật này sử dụng từ trường và sóng radio để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang của đầu và cơ thể. Bác sĩ có thể sử dụng những hình ảnh để xác định và chẩn đoán một loạt các vấn đề. MRI có thể được thực hiện để loại trừ u thần kinh - khối của dây thần kinh mang âm thanh và thông tin từ tai trong đến não, hoặc tổn thương khác mà có thể là nguyên nhân gây chóng mặt.

Phương pháp điều trị và thuốc

Để giúp giảm chóng mặt lành tính, bác sĩ thính học hoặc vật lý trị liệu có thể làm thủ tục phục hồi chức năng tiền đình.

Phục hồi chức năng tiền đình

Thực hiện tại phòng của bác sĩ, thủ tục phục hồi chức năng tiền đình bao gồm thay đổi một số tư thế đầu chậm đơn giản. Mục đích là để di chuyển các hạt từ các chất lỏng chứa trong kênh bán nguyệt của tai trong tới khu vực túi mở ở một trong ốc tai nơi mà các hạt này không gây ra rắc rối và được hấp thụ lại dễ dàng hơn. Mỗi vị trí cho khoảng 30 giây sau khi xuất hiện triệu chứng bất kỳ hoặc chuyển động mắt bất thường. Thủ tục này thường có hiệu quả sau khi một hoặc hai liệu trình điều trị.

Sau khi thủ tục, phải tránh nằm bằng hoặc đặt tai được điều trị phía dưới ngày hôm đó. Đối với những đêm đầu tiên, nên nâng cao đầu trên gối. Điều này cho phép các hạt nổi trong mê cung có thời gian để vào tiền phòng và được hấp thụ lại bởi các chất dịch trong tai trong.

Ngày sau khi làm thủ tục, hạn chế sẽ được dỡ bỏ và sẽ bắt đầu tự chăm sóc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bác sĩ có thể sẽ dạy thực hiện các thủ tục tự phục hồi chức năng tiền đình để có thể làm điều đó ở nhà trước khi kiểm tra lại.

Phẫu thuật

Trong những tình huống hiếm khi các thủ tục phục hồi chức năng tiền đình không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên nên tiến hành phẫu thuật trong đó nút đệm xương được sử dụng để chặn các phần tai trong gây chóng mặt. Nút đệm sẽ ngăn ngừa hạt từ kênh bán nguyệt di chuyển vào tai để đáp ứng với di chuyển đầu nói chung. Tỷ lệ thành công phẫu thuật lớn hơn 90 phần trăm.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu bị chóng mặt lành tính, hãy xem xét những lời khuyên này:

Hãy nhận biết về khả năng mất cân bằng, có thể dẫn đến té ngã và chấn thương nghiêm trọng.

Hãy ngồi xuống ngay lập tức khi cảm thấy chóng mặt.

Sử dụng ánh sáng vào ban đêm.

Đi bộ với cây gậy để giữ ổn định nếu có nguy cơ bị té ngã.

Làm việc chặt chẽ với bác sĩ để quản lý các triệu chứng có hiệu quả.

Chóng mặt lành tính có thể tái diễn ngay cả sau khi điều trị thành công. May mắn thay, tình trạng này có thể được quản lý bằng vật lý trị liệu và phương pháp điều trị tại nhà.

Đối phó và hỗ trợ

Sống với chóng mặt lành tính có thể là thử thách. Nó có thể ảnh hưởng tương tác với gia đình, năng suất tại nơi làm việc và chất lượng tổng thể của cuộc sống. Có thể tìm thấy sự khuyến khích và sự hiểu biết trong một nhóm hỗ trợ.

Mặc dù các nhóm hỗ trợ không phải cho mọi người, nhưng chúng có thể là nguồn thông tin tốt. Nhóm thành viên thường biết về kỹ năng ứng phó và có xu hướng chia sẻ kinh nghiệm của riêng họ. Nếu quan tâm, bác sĩ có thể đề nghị một nhóm trong vùng.


Bài xem nhiều nhất

Bệnh thần kinh ngoại biên

Bệnh thần kinh ngoại vi là do tổn thương thần kinh. Nó có thể là kết quả của các vấn đề như chấn thương, nhiễm trùng, các vấn đề trao đổi chất và phơi nhiễm với chất độc.

Bệnh động kinh

Khoảng một trong 100 người ở Hoa Kỳ sẽ thấy một cơn động kinh vô cớ trong cuộc đời của họ. Tuy nhiên, một cơn động kinh đơn độc không có nghĩa là có bệnh động kinh.

U não

Nếu khối u não nằm ở một nơi dễ tiếp cận, bác sĩ phẫu thuật sẽ làm để loại bỏ càng nhiều khối u não càng tốt. Trong một số trường hợp, các khối u nhỏ và dễ dàng tách biệt với xung quanh mô não, phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn là có thể.

Tụ máu nội sọ

Mặc dù chấn thương đầu có thể gặp ở trẻ vị thành niên, tụ máu nội sọ là một tình trạng nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng mà thường đòi hỏi phải điều trị ngay lập tức.

Mất ngủ

Nếu mất ngủ làm khó hoạt động trong ngày, gặp bác sĩ để xác định những gì có thể là nguyên nhân của vấn đề giấc ngủ và nó có thể được điều trị. Nếu bác sĩ nghĩ rằng có thể có rối loạn giấc ngủ, đến bệnh viện để kiểm tra đặc biệt.

Đau nhức đầu do viêm xoang

Nguyên nhân của đau đầu có thể khó khăn để xác định. Các bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về đau đầu và kiểm tra thể chất. Hãy chắc chắn đề cập đến nếu đã bị cảm lạnh gần đây, nếu có dị ứng và nếu hút thuốc.

Tai biến mạch máu não (đột quỵ)

Cơn đột quỵ phá vỡ dòng chảy của máu qua não và thiệt hại mô não. Có hai loại chính của đột quỵ. Các loại phổ biến nhất của đột quỵ thiếu máu cục bộ - kết quả từ sự tắc nghẽn trong động mạch.

Đau nhức đầu mãn tính

Uống thuốc đau nhức đầu, kể cả thuốc mua không cần toa, hơn hai lần một tuần có thể thực sự làm tăng mức độ và tần số nhức đầu. Nếu đang uống thuốc quá thường xuyên, quan trọng là phải tham khảo ý kiến bác sĩ về cách tốt nhất để thoát ra khỏi thuốc.

Hội chứng chân không yên

Hội chứng chân bồn chồn có thể bắt đầu ở bất cứ tuổi nào và thường nặng hơn khi già đi. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới để phát triển các điều kiện này. Hội chứng chân bồn chồn có thể phá vỡ giấc ngủ.

Chèn ép dây thần kinh

Một dây thần kinh bị chèn ép có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể. Một đĩa đệm thoát vị cột sống thấp, ví dụ, có thể gây áp lực lên một rễ thần kinh, gây đau lan tỏa xuống mặt sau của chân (đau thần kinh tọa).

Đau nửa đầu

Đau nửa đầu thường không được chẩn đoán và điều trị. Nếu gặp những dấu hiệu và triệu chứng của chứng đau nửa đầu, lưu giữ hồ sơ của các cuộc tấn công và cách xử lý chúng.

Bệnh Huntington

Bệnh Huntington! Huntington bệnh là một bệnh di truyền. Các dấu hiệu và triệu chứng thường phát triển ở tuổi trung niên.

Run tay, Run chấn động

Sự mệt mỏi có thể làm trầm trọng thêm run. Hãy thử để có được ít nhất bảy giờ ngủ mỗi đêm. Nếu gặp khó đi vào giấc ngủ, thức dậy nhiều lần, hay đánh thức sớm và không thể đi ngủ trở lại, nói chuyện với bác sĩ.

Hội chứng Guillain Barre

Hội chứng Guillain - Barre! Nguyên nhân chính xác của hội chứng Guillain - Barre là không rõ, nhưng thường đi trước bởi một căn bệnh truyền nhiễm như một nhiễm trùng hô hấp hoặc dạ dày.

Bệnh Parkinson

Các triệu chứng của bệnh Parkinson có thể khác nhau từ người sang người. Những dấu hiệu có thể mờ nhạt và có thể không được chú ý. Các triệu chứng thường bắt đầu ở một bên của cơ thể và thường tồi tệ hơn ngay cả sau khi các triệu chứng bắt đầu ảnh hưởng đến cả hai bên.