Động kinh thùy trán

Ngày: 25 - 4 - 2011

Động kinh thùy trán! Chuyển động đầu và mắt sang một bên, la hét hoặc cười trong đêm, bất thường trạng thái cơ thể, chuyển động lặp đi lặp lại...Gọi cấp cứu khi có cơn động kinh kéo dài hơn 5 phút...


Định nghĩa

Động kinh thùy trán là những cơn co giật có nguồn gốc ở phía trước của não. Triệu chứng động kinh có thể khác nhau tùy thuộc vào phần của não có liên quan. Động kinh thùy trán có thể có các triệu chứng bất thường xuất hiện có liên quan đến một vấn đề tâm thần hoặc rối loạn giấc ngủ.

Động kinh thùy trán thường xảy ra trong giấc ngủ. Một số người la hét hay cười trong động kinh thùy trán.

Trong nhiều trường hợp động kinh thùy trán, kiểm tra sóng não (electroencephalograms) không hiển thị những đặc tính thay đổi của động kinh có nguồn gốc ở những nơi khác trong não. Thuốc thường có thể kiểm soát động kinh thùy trán, nhưng phẫu thuật là một lựa chọn nếu các loại thuốc chống động kinh không hiệu quả.

Các triệu chứng

Động kinh thùy trán thường kéo dài ít hơn 30 giây và thường xảy ra trong khi ngủ. Các dấu hiệu và triệu chứng của cơn động kinh thùy trán có thể bao gồm:

Đầu và chuyển động của mắt sang một bên.

Hoàn thành toàn bộ hoặc một phần phản ứng, hoặc khó nói.

La hét hoặc cười.

Trạng thái cơ thể bất thường, như cánh tay mở rộng trong khi gập bộ phận khác.

Chuyển động lặp đi lặp lại.

Khám bác sĩ nếu đang có dấu hiệu hoặc triệu chứng của cơn động kinh thùy trán. Gọi cấp cứu y tế giúp đỡ nếu ai đó có cơn động kinh kéo dài hơn năm phút.

Nguyên nhân

Động kinh thùy trán có thể là do bất thường - chẳng hạn như khối u, dị dạng mạch máu hoặc do chấn thương thùy trán của não. Một gen bất thường gây ra rối loạn di truyền hiếm gặp trên nhiễm sắc thể thường chi phối động kinh thùy trán về đêm. Nếu một trong cha mẹ có động kinh thùy trán, có cơ hội 50 phần trăm kế thừa các gen và phát triển các bệnh tương tự.

Tuy nhiên, trong hầu hết trường hợp, nguyên nhân của bệnh động kinh thùy trán vẫn còn chưa rõ.

Các biến chứng

Động kinh thùy trán có xu hướng xảy ra cục bộ và có thể gây ra một tình trạng nguy hiểm được gọi là trạng thái động kinh, trong đó cơn hoạt động kéo dài lâu hơn bình thường. Động kinh kéo dài hơn năm phút phải được coi là một cấp cứu y tế.

Các chuyển động xảy ra trong động kinh thùy trán đôi khi gây thương tích do trải qua những cơn co giật.

Tùy thuộc vào tần số và thời gian của cơn co giật, động kinh thùy trán có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, kỹ năng vận động và chức năng não khác. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm.

Kiểm tra và chẩn đoán

Động kinh thùy trán có thể khó chẩn đoán vì triệu chứng của nó có thể bị nhầm lẫn với các vấn đề về tâm thần hoặc rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như nỗi sợ hãi ban đêm. Bác sĩ có thể đề nghị các kiểm tra sau đây.

Chụp não. Động kinh thùy trán có thể được gây ra bởi khối u, dị dạng mạch máu hoặc do chấn thương. Chụp ảnh não thường là MRI có thể tiết lộ những bất thường.

MRI sử dụng sóng radio và từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh rất chi tiết của các mô mềm não. Kiểm tra này thường mất khoảng một giờ để hoàn thành. Một số người có thể cảm thấy ngột ngạt bên trong máy MRI, mặc dù thử nghiệm là không đau.

Điện não (EEG). EEG giám sát các hoạt động điện trong não thông qua một loạt các điện cực gắn liền với da đầu. EEGs thường hữu ích trong việc chẩn đoán một số loại động kinh, nhưng có thể thấy bình thường trong động kinh thùy trán.

Video EEG. Video EEG thường được thực hiện trong thời gian qua đêm tại bệnh viện. Cả hai máy quay video và một điện não đồ theo dõi cả đêm. Các bác sĩ sau đó có thể so độ phù hợp với các biểu hiện của cơn động kinh với những gì xuất hiện trên điện não đồ tại thời điểm đó. Nhưng EEGs video rất tốn kém và có thể không có sẵn.

Phương pháp điều trị và thuốc

Trong thập kỷ qua, lựa chọn điều trị cơn động kinh thùy trán đã tăng lên. Có nhiều loại thuốc mới chống động kinh và một loạt các thủ tục phẫu thuật có thể giúp đỡ nếu thuốc không hiệu quả.

Thuốc men. Tất cả các thuốc chống động kinh có vẻ làm việc tốt như nhau, kiểm soát các cơn động kinh ở thùy trán, nhưng không phải tất cả mọi người trở nên hết cơn với thuốc. Bác sĩ có thể thử các loại thuốc chống động kinh hoặc kết hợp các loại thuốc để kiểm soát cơn động kinh.

Phẫu thuật. Nếu cơn động kinh không thể kiểm soát đầy đủ bằng thuốc, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Phẫu thuật liên quan đến việc định vị các khu vực của não, nơi xảy ra cơn động kinh. Hai kỹ thuật hình ảnh mới hơn - cắt lớp phát xạ photon (SPECT) và (SISCOM) - chính xác hơn trong việc xác định khu vực, nhưng chưa được phổ biến rộng rãi.

Một kỹ thuật hình ảnh, được gọi là lập bản đồ não, thường được sử dụng trước khi phẫu thuật động kinh. Lập bản đồ não liên quan đến việc cấy ghép các điện cực trực tiếp vào một khu vực của não và sử dụng kích thích điện để xác định xem khu vực đó có chức năng quan trọng, mà có thể phẫu thuật loại bỏ khu vực đó.

Phẫu thuật cho bệnh động kinh có thể bao gồm:

Loại bỏ các tiêu điểm. Nếu cơn động kinh luôn bắt đầu ở vị trí cụ thể trong não, loại bỏ phần nhỏ mô não có thể giảm hoặc loại bỏ cơn động kinh.

Cô lập cơ quan đầu mối. Nếu các phần của não gây ra cơn động kinh quá quan trọng để loại bỏ, bác sĩ phẫu thuật có thể làm một loạt các vết cắt để giúp cô lập phần của bộ não. Điều này ngăn chặn cơn động kinh di chuyển vào các phần khác của não.

Kích thích các dây thần kinh phế vị. Một tùy chọn khác để phẫu thuật là cấy ghép một thiết bị tương tự như một máy điều hòa nhịp tim để kích thích dây thần kinh phế vị. Thiết bị này được lắp vào dưới da ngực, và dây điện từ nó luồng dưới da và sau đó quấn quanh các dây thần kinh phế vị ở cổ. Thủ tục này thường làm giảm số lượng các cơn động kinh.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Một số cơn động kinh có thể được kích hoạt bởi lượng rượu quá mức hoặc thiếu ngủ. Tránh những kích thích có thể giúp cải thiện kiểm soát cơn động kinh.

Đối phó và hỗ trợ

Những người bị bệnh động kinh có thể xấu hổ hay thất vọng bởi vấn đề của họ. Động kinh thùy trán có thể đặc biệt xấu hổ vì đôi khi tính năng phát âm tiếng hay những chuyển động tình dục.

Các thành viên gia đình có thể khuyến khích một cái nhìn tích cực và tránh đổ lỗi hoặc oán giận người có cơn co giật. Dịch vụ tư vấn và các nhóm hỗ trợ bệnh động kinh có thể hỗ trợ các gia đình trong việc học để đối phó.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Bệnh thần kinh ngoại biên

Bệnh thần kinh ngoại vi là do tổn thương thần kinh. Nó có thể là kết quả của các vấn đề như chấn thương, nhiễm trùng, các vấn đề trao đổi chất và phơi nhiễm với chất độc.

Bệnh động kinh

Khoảng một trong 100 người ở Hoa Kỳ sẽ thấy một cơn động kinh vô cớ trong cuộc đời của họ. Tuy nhiên, một cơn động kinh đơn độc không có nghĩa là có bệnh động kinh.

Mất ngủ

Mất ngủ! Ngủ bao nhiêu là đủ thay đổi từ người sang người. Hầu hết người lớn cần 7 - 8 tiếng một đêm. Nhiều hơn một phần ba số người lớn đã mất ngủ tại một thời gian.

U não

U não! U não có thể lành tính, một số khác là ung thư...Dấu hiệu và triệu chứng rất khác nhau có thể bao gồm: Đau đầu, nhức đầu, buồn nôn hoặc nôn mửa không giải thích được.

Tụ máu nội sọ

Tụ máu nội sọ! Tụ máu nội sọ có thể xảy ra bởi vì các chất dịch bao quanh não không có khả năng hấp thụ sức mạnh của một cú đánh đột ngột hoặc ngừng một cách nhanh chóng.

Nhức đầu do viêm xoang

Nhức đầu xoang là nhức đầu có thể kèm theo viêm xoang, một tình trạng mà các màng lót xoang trở nên sưng và viêm. Có thể cảm thấy áp lực xung quanh mắt, má và trán.

Nhức đầu mãn tính

Nhức đầu mãn tính! Đau đầu kéo dài được chia làm 4 loại: Đau nửa đầu kinh niên, Nhức đầu - căng thẳng mãn tính, Đau đầu mới liên tục hàng ngày và Đau nửa đầu liên tục.

Hội chứng chân không yên

Hội chứng chân bồn chồn có thể bắt đầu ở bất cứ tuổi nào và thường nặng hơn khi già đi. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới để phát triển các điều kiện này. Hội chứng chân bồn chồn có thể phá vỡ giấc ngủ.

Tai biến mạch máu não (đột quỵ)

Cơn đột quỵ phá vỡ dòng chảy của máu qua não và thiệt hại mô não. Có hai loại chính của đột quỵ. Các loại phổ biến nhất của đột quỵ thiếu máu cục bộ - kết quả từ sự tắc nghẽn trong động mạch.

Chèn ép dây thần kinh

Một dây thần kinh bị chèn ép có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể. Một đĩa đệm thoát vị cột sống thấp, ví dụ, có thể gây áp lực lên một rễ thần kinh, gây đau lan tỏa xuống mặt sau của chân (đau thần kinh tọa).

Bệnh Huntington

Bệnh Huntington! Huntington bệnh là một bệnh di truyền. Các dấu hiệu và triệu chứng thường phát triển ở tuổi trung niên.

Đau nửa đầu

Đau nửa đầu thường không được chẩn đoán và điều trị. Nếu gặp những dấu hiệu và triệu chứng của chứng đau nửa đầu, lưu giữ hồ sơ của các cuộc tấn công và cách xử lý chúng.

Run tay, Run chấn động

Run tay - Run chấn động! Bắt đầu run dần dần, rung ngày càng tồi tệ, thông thường xẩy ra tay đầu tiên, có thể có hoặc không chuyển động của đầu.

Hội chứng Guillain Barre

Hội chứng Guillain - Barre! Nguyên nhân chính xác của hội chứng Guillain - Barre là không rõ, nhưng thường đi trước bởi một căn bệnh truyền nhiễm như một nhiễm trùng hô hấp hoặc dạ dày.

Chóng mặt lành tính

Mặc dù chóng mặt lành tính tư thế có thể là một vấn đề khó chịu, nó hiếm khi nghiêm trọng trừ khi nó làm tăng nguy cơ té ngã. Có thể được điều trị hiệu quả cho chóng mặt lành tính với việc gặp bác sỹ.

Bệnh Parkinson

Trong khi không có cách chữa bệnh Parkinson, nhiều loại thuốc có thể điều trị triệu chứng của nó. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Sa sút trí tuệ, mất trí nhớ

Sa sút trí tuệ - Mất trí nhớ - Điên! Triệu chứng khác nhau tùy nguyên nhân, thường là: Mất trí nhớ, khó khăn giao tiếp, không có khả năng tìm hiểu và nhớ thông tin mới.

Viêm tủy ngang

 Chẩn đoán bệnh viêm tủy ngang dựa trên câu trả lời cho các câu hỏi về các dấu hiệu và triệu chứng, lịch sử y tế, đánh giá lâm sàng của chức năng thần kinh, và các kết quả xét nghiệm. 

Hội chứng sau chấn động

Chấn động là một chấn thương não sau chấn thương nhẹ, thường xảy ra sau khi một cú đánh vào đầu. Mất ý thức là không cần thiết cho một chẩn đoán chấn động hoặc hội chứng sau chấn động.

Phình động mạch não

Phình động mạch não! Hầu hết không vỡ, nhưng có thể bị rò rỉ hoặc vỡ gây: Đột ngột đau đầu, buồn nôn, ói mửa, đau cổ, mờ mắt, nhậy cảm ánh sáng, mất ý thức, lẫn lộn, một mí rủ...

Đau nhức đầu đột ngột dữ dội

 Không có điều trị duy nhất cho đau nhức đầu đột ngột dữ dội vì rất nhiều nguyên nhân tiềm năng tồn tại. Điều trị là nhằm vào các vấn đề cơ bản gây ra đau đầu - nếu được tìm thấy.

Nhức đầu khi ho

Nhức đầu khi ho! Bắt đầu đột ngột sau khi ho, đau đầu kéo dài vài giây đến vài phút, đau rõ ràng phía sau đầu, cơn đau có thể kéo dài âm ỉ trong vài giờ.

Nhức đầu, đau đầu khi vận động

Nhức đầu, Đau đầu khi vận động - Tập thể dục! Đau tiên phát: Có những cơn đau đầu, đau nhói đầu, xẩy ra trong hoặc sau tập luyện.

Chóng mặt

Chóng mặt! Ý thức sai về chuyển động, cảm giác gần ngất xỉu, mất cân bằng...Gọi cấp cứu nếu: Nhức đầu dữ dội hoặc thay đổi, chấn thương đầu, sốt cao hơn 38,5 độ, cổ cứng.

Sex đau đầu

Đau đầu do quan hệ tình dục không có gì phải lo lắng. Nhưng một số có thể là một dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng, chẳng hạn như vấn đề với các mạch máu nuôi não.