Hội chứng Horner


Ngày: 25 - 4 - 2011

Hội chứng Horner! Horner hội chứng không phải là một bệnh. Đúng hơn, đó là một dấu hiệu của một vấn đề y tế - như một khối u, đột quỵ hoặc tổn thương tủy sống.

Định nghĩa

Hội chứng Horner là một hội chứng hiếm gặp xảy ra khi các dây thần kinh đi từ não đến mắt và mặt bị hư hỏng.

Hội chứng Horner thường chỉ ảnh hưởng đến một bên của mặt. Phát hiện xác nhận của hội chứng Horner bao gồm một mí mắt rũ xuống, giảm kích thước con ngươi mắt và giảm tiết mồ hôi ở bên mặt bị ảnh hưởng.

Hội chứng Horner không phải là một bệnh. Đúng hơn, đó là một dấu hiệu của một vấn đề y tế - như một khối u, đột quỵ hoặc tổn thương tủy sống, thiệt hại các dây thần kinh đến mặt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, không tìm thấy nguyên nhân cơ bản.

Không có điều trị đặc hiệu cho hội chứng Horner. Thay vào đó, điều trị là hướng vào các nguyên nhân cơ bản, khi có thể.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Horner thường xảy ra ở một bên của khuôn mặt và thường bao gồm:

Rủ mí trên xuống (ptosis) và độ cao của mí trên thấp.

Giảm kích thước mắt bị ảnh hưởng.

Giảm hoặc không ra mồ hôi ở bên mặt bị ảnh hưởng (anhidrosis).

Hiếm khi một em bé có thể được sinh ra với hội chứng Horner. Trong những trường hợp này, con ngươi trong mắt bị ảnh hưởng có màu nhạt hơn so với mắt khác.

Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng liên quan với hội chứng Horner, gặp bác sĩ.

Nguyên nhân

Hội chứng Horner là do tổn thương các dây thần kinh giao cảm của mặt và mắt. Dây thần kinh giao cảm kiểm soát lưu thông và mồ hôi của cơ thể.

Dây thần kinh giao cảm mặt không trực tiếp từ não đến mặt. Thay vào đó, bắt đầu trong khu vực của não được gọi là vùng dưới đồi, đi qua não và sau đó xuống cột sống để vào ngực. Từ ngực, nó quay trở lại lên cổ, bên cạnh các động mạch cảnh vào hộp sọ và sau đó đến mắt. Nếu các dây thần kinh bị thương tại bất kỳ điểm nào dọc theo tuyến đường này, có thể dẫn đến hội chứng Horner. Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Horner thường xảy ra một bên mặt bởi vì các dây thần kinh giao cảm điều khiển riêng biệt mỗi bên.

Vấn đề có thể làm hư hại các sợi thần kinh giao cảm và gây ra hội chứng Horner bao gồm:

Đột quỵ.

Khối u.

Chấn thương tủy sống.

Bệnh rỗng tủy sống (Syringomyelia) - tình trạng mà u nang chứa đầy dịch phát triển trong tủy sống.

Lớp lót bên trong động mạch cảnh bị rách.

Đau nửa đầu tái phát hoặc đau nửa đầu.

Thương tích trong khi sinh.

Mặc dù hội chứng Horner có thể là một dấu hiệu của một trong những vấn đề này, trong một số tình huống, nguyên nhân cụ thể không thể được tìm thấy. Điều này được gọi là hội chứng Horner tự phát.

Kiểm tra và chẩn đoán

Để chẩn đoán hội chứng Horner, bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách hỏi về bệnh sử và kiểm tra toàn diện về thể chất.

Thử nghiệm giãn đồng tử. Nếu có hội chứng Horner, đồng tử sẽ giãn ra chậm hơn so với bình thường. Bác sĩ có thể đánh giá bằng cách nhỏ giọt thuốc vào mắt để làm giãn. Mắt phản ứng với các thuốc nhỏ mắt sẽ giúp xác nhận hay phủ nhận chẩn đoán hội chứng Horner.

Thử nghiệm theo dõi. Kiểm tra lâm sàng và kiểm tra giãn đồng tử có thể xác định chẩn đoán hội chứng Horner. Tuy nhiên, để tìm ra nguyên nhân cơ bản của hội chứng Horner rất có thể sẽ cần các xét nghiệm khác. Tùy thuộc vào tình hình có thể bao gồm:

Chụp cộng hưởng từ (MRI) đầu, cổ và ngực để xác định khối u, các dấu hiệu của đột quỵ, tổn thương động mạch cảnh và vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh giao cảm trên khuôn mặt.

Xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm nước tiểu để phát hiện các chất được sản xuất bởi bệnh ung thư.

Phương pháp điều trị và thuốc

Không có phương pháp điều trị cụ thể cho hội chứng Horner. Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân. Thông thường, hội chứng Horner biến mất khi vấn đề y tế cơ bản được điều trị hiệu quả.

Nếu gặp khó nhìn với mắt bị bệnh, bác sĩ có thể khuyên nên theo dõi bởi bác sĩ mắt (nhãn khoa).


Bài xem nhiều nhất

Bệnh thần kinh ngoại biên

Bệnh thần kinh ngoại vi là do tổn thương thần kinh. Nó có thể là kết quả của các vấn đề như chấn thương, nhiễm trùng, các vấn đề trao đổi chất và phơi nhiễm với chất độc.

Bệnh động kinh

Khoảng một trong 100 người ở Hoa Kỳ sẽ thấy một cơn động kinh vô cớ trong cuộc đời của họ. Tuy nhiên, một cơn động kinh đơn độc không có nghĩa là có bệnh động kinh.

U não

Nếu khối u não nằm ở một nơi dễ tiếp cận, bác sĩ phẫu thuật sẽ làm để loại bỏ càng nhiều khối u não càng tốt. Trong một số trường hợp, các khối u nhỏ và dễ dàng tách biệt với xung quanh mô não, phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn là có thể.

Tụ máu nội sọ

Mặc dù chấn thương đầu có thể gặp ở trẻ vị thành niên, tụ máu nội sọ là một tình trạng nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng mà thường đòi hỏi phải điều trị ngay lập tức.

Mất ngủ

Nếu mất ngủ làm khó hoạt động trong ngày, gặp bác sĩ để xác định những gì có thể là nguyên nhân của vấn đề giấc ngủ và nó có thể được điều trị. Nếu bác sĩ nghĩ rằng có thể có rối loạn giấc ngủ, đến bệnh viện để kiểm tra đặc biệt.

Đau nhức đầu do viêm xoang

Nguyên nhân của đau đầu có thể khó khăn để xác định. Các bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về đau đầu và kiểm tra thể chất. Hãy chắc chắn đề cập đến nếu đã bị cảm lạnh gần đây, nếu có dị ứng và nếu hút thuốc.

Tai biến mạch máu não (đột quỵ)

Cơn đột quỵ phá vỡ dòng chảy của máu qua não và thiệt hại mô não. Có hai loại chính của đột quỵ. Các loại phổ biến nhất của đột quỵ thiếu máu cục bộ - kết quả từ sự tắc nghẽn trong động mạch.

Đau nhức đầu mãn tính

Uống thuốc đau nhức đầu, kể cả thuốc mua không cần toa, hơn hai lần một tuần có thể thực sự làm tăng mức độ và tần số nhức đầu. Nếu đang uống thuốc quá thường xuyên, quan trọng là phải tham khảo ý kiến bác sĩ về cách tốt nhất để thoát ra khỏi thuốc.

Hội chứng chân không yên

Hội chứng chân bồn chồn có thể bắt đầu ở bất cứ tuổi nào và thường nặng hơn khi già đi. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới để phát triển các điều kiện này. Hội chứng chân bồn chồn có thể phá vỡ giấc ngủ.

Chèn ép dây thần kinh

Một dây thần kinh bị chèn ép có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể. Một đĩa đệm thoát vị cột sống thấp, ví dụ, có thể gây áp lực lên một rễ thần kinh, gây đau lan tỏa xuống mặt sau của chân (đau thần kinh tọa).

Đau nửa đầu

Đau nửa đầu thường không được chẩn đoán và điều trị. Nếu gặp những dấu hiệu và triệu chứng của chứng đau nửa đầu, lưu giữ hồ sơ của các cuộc tấn công và cách xử lý chúng.

Bệnh Huntington

Bệnh Huntington! Huntington bệnh là một bệnh di truyền. Các dấu hiệu và triệu chứng thường phát triển ở tuổi trung niên.

Run tay, Run chấn động

Sự mệt mỏi có thể làm trầm trọng thêm run. Hãy thử để có được ít nhất bảy giờ ngủ mỗi đêm. Nếu gặp khó đi vào giấc ngủ, thức dậy nhiều lần, hay đánh thức sớm và không thể đi ngủ trở lại, nói chuyện với bác sĩ.

Hội chứng Guillain Barre

Hội chứng Guillain - Barre! Nguyên nhân chính xác của hội chứng Guillain - Barre là không rõ, nhưng thường đi trước bởi một căn bệnh truyền nhiễm như một nhiễm trùng hô hấp hoặc dạ dày.

Bệnh Parkinson

Các triệu chứng của bệnh Parkinson có thể khác nhau từ người sang người. Những dấu hiệu có thể mờ nhạt và có thể không được chú ý. Các triệu chứng thường bắt đầu ở một bên của cơ thể và thường tồi tệ hơn ngay cả sau khi các triệu chứng bắt đầu ảnh hưởng đến cả hai bên.