Cơn ác mộng

Ngày: 25 - 4 - 2011

Dường như cơn ác mộng thực sự thường ngày càng trở nên đáng lo ngại trong giấc mơ. Nhưng cơn ác mộng thường là không có gì phải lo lắng.


Định nghĩa

Cơn ác mộng là những giấc mơ đáng lo ngại liên quan đến sự sợ hãi, lo lắng hoặc khủng bố. Cơn ác mộng là phổ biến. Bắt đầu trong thời thơ ấu và có xu hướng giảm sau khoảng tuổi 10. Tuy nhiên, một số người có khi có cơn ác mộng ở tuổi thiếu niên hay người lớn, hoặc trong suốt cuộc đời.

Cho đến khi 13 tuổi, nam và nữ có những cơn ác mộng với số lượng bằng nhau. Ở tuổi 13, cơn ác mộng trở nên phổ biến ở bé gái hơn bé trai.

Dường như cơn ác mộng thường ngày thực sự trở nên đáng lo ngại trong giấc mơ. Nhưng cơn ác mộng thường không có gì phải lo lắng. Có thể trở thành một vấn đề nếu xẩy ra thường xuyên và làm cho sợ hãi khi ngủ.

Các triệu chứng

Ác mộng là rối loạn giấc ngủ - trải nghiệm không mong muốn xảy ra trong khi ngủ. Có một cơn ác mộng nếu:

Giấc mơ đánh thức dậy.

Cảm thấy sợ hãi, lo lắng, tức giận, buồn hay chán ghét như là kết quả của giấc mơ.

Có thể suy nghĩ rõ ràng khi tỉnh dậy, và có thể nhớ lại các chi tiết của giấc mơ.

Giấc mơ xảy ra vào gần cuối thời gian ngủ.

Giấc mơ không làm cho ngủ trở lại dễ dàng.

Những cơn ác mộng thỉnh thoảng không thường xuyên, không là mối quan tâm.

Nói chuyện với bác sĩ nếu những cơn ác mộng:

Thường xuyên hơn.

Thường xuyên làm gián đoạn giấc ngủ.

Là nguyên nhân gây sợ hãi khi đi ngủ.

Nguyên nhân

Hầu hết cơn ác mộng xảy ra nhanh trong quá trình ngủ (REM). Thường đi qua 4 - 6 chu kỳ ngủ một đêm, đi qua các giai đoạn giấc ngủ trong khoảng 90 phút. giai đoạn REM  kéo dài với mỗi chu kỳ, từ một vài giây trong chu kỳ đầu tiên lên tới một giờ cuối cùng. Có nhiều khả năng có cơn ác mộng thứ ba trong đêm.

Rối loạn khác có thể kết hợp với những cơn ác mộng. Nhiều yếu tố khác có thể gây ra ác mộng, bao gồm

Căng thẳng. Đôi khi những áp lực thông thường của cuộc sống hàng ngày, như một vấn đề ở nhà hoặc trường học, gây ra những cơn ác mộng. Một thay đổi lớn, chẳng hạn như di chuyển hoặc cái chết của người thân, có thể có tác động tương tự.

Sự kiện chấn thương tâm lý. Ác mộng phổ biến sau một tai nạn, thương tích hay sự kiện đau thương khác. Ác mộng nổi bật trong rối loạn stress sau chấn thương.

Sách và phim ảnh kinh dị. Đọc sách hoặc xem phim đáng sợ, đặc biệt là trước khi đi ngủ có thể gây ra những cơn ác mộng.

Đồ ăn trước khi đi ngủ. Đối với một số đồ ăn uống trước khi đi ngủ - kết quả là tăng cường trao đổi chất và hoạt động của não - dẫn đến những cơn ác mộng.

Bệnh tật. Đôi khi bệnh gây nên những cơn ác mộng, đặc biệt nếu bệnh đi kèm với sốt.

Một số loại thuốc - kể cả một số thuốc chống trầm cảm, ma túy và thuốc an thần - có thể gây ra ác mộng.

Các biến chứng

Những cơn ác mộng thỉnh thoảng thường không phải là mối quan tâm, nhưng thường xuyên bị gián đoạn giấc ngủ có thể là vấn đề. Nó có thể gây buồn ngủ ban ngày quá nhiều, có thể dẫn đến những khó khăn ở trường học hoặc làm việc, hoặc các vấn đề với công việc hàng ngày như lái xe.

Kiểm tra và chẩn đoán

Không có xét nghiệm thường xuyên thực hiện cho những cơn ác mộng, nhưng nếu giấc ngủ bị xáo trộn nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị nghiên cứu giấc ngủ qua đêm để giúp xác định xem những cơn ác mộng kết nối đến rối loạn giấc ngủ. Trong thời gian nghiên cứu, kỹ thuật viên theo dõi sóng não, nhịp thở, tim và chuyển động trong khi ngủ.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị cơn ác mộng thường không cần thiết. Nếu những cơn ác mộng kết hợp với một tình trạng sức khỏe cơ bản hoặc tâm thần, điều trị nhằm vào các vấn đề cơ bản. Nếu căng thẳng hoặc lo lắng dường như góp phần vào những cơn ác mộng, bác sĩ có thể đề nghị kỹ thuật giảm căng thẳng, tư vấn hoặc điều trị.

Thuốc ít được sử dụng để điều trị cơn ác mộng. Tuy nhiên, thuốc làm giảm cơn ác mộng xảy ra nhanh trong quá trình ngủ, giảm thức giấc trong giấc ngủ có thể được đề nghị nếu có rối loạn giấc ngủ trầm trọng.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu gặp ác mộng, hãy thử một số kỹ thuật thư giãn trước khi đi ngủ. Tắm nước ấm, ngồi thiền hay tập hít thở sâu. Nếu đang phải vật lộn với những cơn ác mộng, hãy kiên nhẫn, bình tĩnh và yên tâm. Đôi khi một chút sáng tạo có thể  giúp đỡ.

Nói về giấc mơ. Hãy mô tả các cơn ác mộng. Điều gì đã xảy ra? Ai trong giấc mơ? Điều gì đã làm đáng sợ? Sau đó nhắc nhở con em rằng, những cơn ác mộng không thực tế và không thể làm tổn thương.

Đặt căng thẳng tại chỗ. Nếu trẻ có vẻ lo lắng hay căng thẳng, nói về những gì đang làm phiền. Thực hành một số cứu trợ bằng các hoạt động đơn giản, chẳng hạn như hít thở sâu.

Viết lại. Giúp trẻ hình dung kết thúc có hậu cho cơn ác mộng. Khuyến khích trẻ vẽ một bức tranh của cơn ác mộng, nói chuyện với các nhân vật trong cơn ác mộng hoặc viết về những cơn ác mộng.

Cung cấp. Có thể cảm thấy an toàn hơn nếu ngủ với một con thú nhồi bông, chăn hoặc tiện nghi khác.

Cần có người bảo vệ. Nếu rất trẻ, có thể chỉ định một con búp bê hoặc thú nhồi bông cả đêm để bảo vệ chống lại những cơn ác mộng.

Làm sáng. Sử dụng ánh sáng ban đêm trong phòng của trẻ. Nếu thức dậy vào ban đêm, ánh sáng có thể làm yên tâm.

Mở cửa ra vào. Để cánh cửa mở vào ban đêm sẽ không cảm thấy cô đơn.

Tính an toàn. Nếu có những cơn ác mộng thường xuyên, đảm bảo phòng ngủ của mình an toàn. Bỏ qua giường nhỏ, và xem xét chặn các cửa ra vào hoặc cầu thang trong trường hợp cố gắng chạy sau khi người đó tỉnh dậy.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Bệnh thần kinh ngoại biên

Bệnh thần kinh ngoại vi là do tổn thương thần kinh. Nó có thể là kết quả của các vấn đề như chấn thương, nhiễm trùng, các vấn đề trao đổi chất và phơi nhiễm với chất độc.

Bệnh động kinh

Khoảng một trong 100 người ở Hoa Kỳ sẽ thấy một cơn động kinh vô cớ trong cuộc đời của họ. Tuy nhiên, một cơn động kinh đơn độc không có nghĩa là có bệnh động kinh.

Mất ngủ

Mất ngủ! Ngủ bao nhiêu là đủ thay đổi từ người sang người. Hầu hết người lớn cần 7 - 8 tiếng một đêm. Nhiều hơn một phần ba số người lớn đã mất ngủ tại một thời gian.

U não

U não! U não có thể lành tính, một số khác là ung thư...Dấu hiệu và triệu chứng rất khác nhau có thể bao gồm: Đau đầu, nhức đầu, buồn nôn hoặc nôn mửa không giải thích được.

Tụ máu nội sọ

Tụ máu nội sọ! Tụ máu nội sọ có thể xảy ra bởi vì các chất dịch bao quanh não không có khả năng hấp thụ sức mạnh của một cú đánh đột ngột hoặc ngừng một cách nhanh chóng.

Nhức đầu do viêm xoang

Nhức đầu xoang là nhức đầu có thể kèm theo viêm xoang, một tình trạng mà các màng lót xoang trở nên sưng và viêm. Có thể cảm thấy áp lực xung quanh mắt, má và trán.

Nhức đầu mãn tính

Nhức đầu mãn tính! Đau đầu kéo dài được chia làm 4 loại: Đau nửa đầu kinh niên, Nhức đầu - căng thẳng mãn tính, Đau đầu mới liên tục hàng ngày và Đau nửa đầu liên tục.

Hội chứng chân không yên

Hội chứng chân bồn chồn có thể bắt đầu ở bất cứ tuổi nào và thường nặng hơn khi già đi. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới để phát triển các điều kiện này. Hội chứng chân bồn chồn có thể phá vỡ giấc ngủ.

Tai biến mạch máu não (đột quỵ)

Cơn đột quỵ phá vỡ dòng chảy của máu qua não và thiệt hại mô não. Có hai loại chính của đột quỵ. Các loại phổ biến nhất của đột quỵ thiếu máu cục bộ - kết quả từ sự tắc nghẽn trong động mạch.

Chèn ép dây thần kinh

Một dây thần kinh bị chèn ép có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể. Một đĩa đệm thoát vị cột sống thấp, ví dụ, có thể gây áp lực lên một rễ thần kinh, gây đau lan tỏa xuống mặt sau của chân (đau thần kinh tọa).

Bệnh Huntington

Bệnh Huntington! Huntington bệnh là một bệnh di truyền. Các dấu hiệu và triệu chứng thường phát triển ở tuổi trung niên.

Đau nửa đầu

Đau nửa đầu thường không được chẩn đoán và điều trị. Nếu gặp những dấu hiệu và triệu chứng của chứng đau nửa đầu, lưu giữ hồ sơ của các cuộc tấn công và cách xử lý chúng.

Run tay, Run chấn động

Run tay - Run chấn động! Bắt đầu run dần dần, rung ngày càng tồi tệ, thông thường xẩy ra tay đầu tiên, có thể có hoặc không chuyển động của đầu.

Hội chứng Guillain Barre

Hội chứng Guillain - Barre! Nguyên nhân chính xác của hội chứng Guillain - Barre là không rõ, nhưng thường đi trước bởi một căn bệnh truyền nhiễm như một nhiễm trùng hô hấp hoặc dạ dày.

Chóng mặt lành tính

Mặc dù chóng mặt lành tính tư thế có thể là một vấn đề khó chịu, nó hiếm khi nghiêm trọng trừ khi nó làm tăng nguy cơ té ngã. Có thể được điều trị hiệu quả cho chóng mặt lành tính với việc gặp bác sỹ.

Bệnh Parkinson

Trong khi không có cách chữa bệnh Parkinson, nhiều loại thuốc có thể điều trị triệu chứng của nó. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Sa sút trí tuệ, mất trí nhớ

Sa sút trí tuệ - Mất trí nhớ - Điên! Triệu chứng khác nhau tùy nguyên nhân, thường là: Mất trí nhớ, khó khăn giao tiếp, không có khả năng tìm hiểu và nhớ thông tin mới.

Viêm tủy ngang

 Chẩn đoán bệnh viêm tủy ngang dựa trên câu trả lời cho các câu hỏi về các dấu hiệu và triệu chứng, lịch sử y tế, đánh giá lâm sàng của chức năng thần kinh, và các kết quả xét nghiệm. 

Hội chứng sau chấn động

Chấn động là một chấn thương não sau chấn thương nhẹ, thường xảy ra sau khi một cú đánh vào đầu. Mất ý thức là không cần thiết cho một chẩn đoán chấn động hoặc hội chứng sau chấn động.

Phình động mạch não

Phình động mạch não! Hầu hết không vỡ, nhưng có thể bị rò rỉ hoặc vỡ gây: Đột ngột đau đầu, buồn nôn, ói mửa, đau cổ, mờ mắt, nhậy cảm ánh sáng, mất ý thức, lẫn lộn, một mí rủ...

Đau nhức đầu đột ngột dữ dội

 Không có điều trị duy nhất cho đau nhức đầu đột ngột dữ dội vì rất nhiều nguyên nhân tiềm năng tồn tại. Điều trị là nhằm vào các vấn đề cơ bản gây ra đau đầu - nếu được tìm thấy.

Nhức đầu khi ho

Nhức đầu khi ho! Bắt đầu đột ngột sau khi ho, đau đầu kéo dài vài giây đến vài phút, đau rõ ràng phía sau đầu, cơn đau có thể kéo dài âm ỉ trong vài giờ.

Nhức đầu, đau đầu khi vận động

Nhức đầu, Đau đầu khi vận động - Tập thể dục! Đau tiên phát: Có những cơn đau đầu, đau nhói đầu, xẩy ra trong hoặc sau tập luyện.

Chóng mặt

Chóng mặt! Ý thức sai về chuyển động, cảm giác gần ngất xỉu, mất cân bằng...Gọi cấp cứu nếu: Nhức đầu dữ dội hoặc thay đổi, chấn thương đầu, sốt cao hơn 38,5 độ, cổ cứng.

Sex đau đầu

Đau đầu do quan hệ tình dục không có gì phải lo lắng. Nhưng một số có thể là một dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng, chẳng hạn như vấn đề với các mạch máu nuôi não.