Hội chứng sau chấn động

Ngày: 25 - 11 - 2011

Chấn động là một chấn thương não sau chấn thương nhẹ, thường xảy ra sau khi một cú đánh vào đầu. Mất ý thức là không cần thiết cho một chẩn đoán chấn động hoặc hội chứng sau chấn động.


Định nghĩa

Hội chứng sau chấn động là một rối loạn phức tạp trong đó một sự kết hợp của các triệu chứng sau chấn động - chẳng hạn như đau đầu và chóng mặt - kéo dài hàng tuần và đôi khi tháng sau khi chấn thương đã gây ra chấn động.

Chấn động là một chấn thương não sau chấn thương nhẹ, thường xảy ra sau khi một cú đánh vào đầu. Mất ý thức là không cần thiết cho một chẩn đoán chấn động hoặc hội chứng sau chấn động. Trong thực tế, nguy cơ hội chứng sau chấn động không xuất hiện có liên quan với mức độ nghiêm trọng của chấn thương ban đầu.

Trong hầu hết mọi người, sau khi triệu chứng hội chứng chấn động xảy ra trong vòng bảy đến 10 ngày đầu tiên và thoái lui trong vòng ba tháng, mặc dù có thể kéo dài một năm hoặc nhiều hơn. Sau điều trị hội chứng chấn động là nhằm mục đích giảm bớt các triệu chứng cụ thể.

Các triệu chứng

Triệu chứng sau chấn động khác nhau, bao gồm:

Nhức đầu.

Chóng mặt.

Mệt mỏi.

Khó chịu.

Lo lắng.

Mất ngủ.

Mất tập trung và trí nhớ.

Tiếng ồn và độ nhạy sáng.

Nhức đầu xảy ra sau một chấn động có thể khác nhau và có thể cảm thấy căng thẳng kiểu đau đầu, đau đầu hoặc đau nửa đầu. Hầu hết, tuy nhiên, là loại nhức đầu căng thẳng, có thể là do một chấn thương cổ đã xảy ra đồng thời như là chấn thương đầu. Trong một số trường hợp, người trải nghiệm hành vi hoặc thay đổi cảm xúc sau một chấn thương não sau chấn thương nhẹ. Gia đình các thành viên có thể nhận thấy rằng đã trở nên cáu kỉnh, nghi ngờ, tranh luận hay cứng đầu.

Đến gặp bác sĩ khi

Đi khám bác sĩ nếu gặp một chấn thương đầu nghiêm trọng, đủ để gây nhầm lẫn hoặc mất trí nhớ - ngay cả khi không bao giờ mất ý thức. Nếu chấn động xảy ra trong khi đang chơi một môn thể thao, không tiếp tục, tìm kiếm sự chăm sóc y tế để các không có nguy cơ chấn thương xấu đi.

Nguyên nhân

Một số chuyên gia tin rằng các triệu chứng sau chấn động là do tổn thương cấu trúc đến não hoặc sự gián đoạn của các hệ thống dẫn truyền thần kinh, do tác động gây ra chấn động. Những người khác tin tưởng rằng nó có liên quan đến yếu tố tâm lý, đặc biệt là kể từ khi các triệu chứng phổ biến nhất - đau đầu, chóng mặt và vấn đề ngủ - cũng tương tự như thường trải nghiệm của người được chẩn đoán với sự lo lắng, trầm cảm hoặc rối loạn stress sau chấn thương. Trong nhiều trường hợp, cả hai hiệu ứng sinh lý của chấn thương não và các phản ứng cảm xúc đến những hiệu ứng này đóng vai trò trong sự phát triển của triệu chứng.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định tại sao một số người có chấn động phát triển liên tục các triệu chứng sau chấn động, người khác thì không. Không có chứng minh sự tương quan giữa mức độ nghiêm trọng của chấn thương và khả năng phát triển liên tục các triệu chứng sau chấn động.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ phát triển hội chứng sau chấn động bao gồm:

Độ tuổi. Nguy cơ hội chứng sau chấn động tăng phát triển theo độ tuổi.

Là phụ nữ. Phụ nữ có nhiều khả năng được chẩn đoán hội chứng sau chấn động, nhưng điều này có thể là do phụ nữ thường có nhiều khả năng tìm kiếm chăm sóc y tế khi họ có triệu chứng.

Một chấn động liên quan đến vụ va chạm xe, hoặc tấn công. Chấn động liên quan đến thể thao dường như ít có khả năng gây hội chứng hậu chấn động.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Không có thử nghiệm duy nhất chứng minh có hội chứng hậu chấn động. Bác sĩ có thể muốn quét bộ não để kiểm tra các vấn đề tiềm năng khác mà có thể gây ra các triệu chứng. Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) thường được ưa thích thử nghiệm để phát hiện bất thường của não.

Nếu đang gặp rất nhiều chóng mặt, có thể giới thiệu đến một bác sĩ chuyên về tai, mũi và họng. Giới thiệu đến một chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần nếu các triệu chứng bao gồm lo lắng hoặc trầm cảm, hoặc nếu đang gặp khó khăn với bộ nhớ hoặc giải quyết vấn đề.

Phương pháp điều trị và thuốc

Không có điều trị cụ thể cho hội chứng hậu chấn động tồn tại. Thay vào đó, bác sĩ sẽ điều trị các triệu chứng. Các loại triệu chứng và tần số là duy nhất cho mỗi người.

Nhức đầu

Thuốc thường được sử dụng cho chứng đau nửa đầu hay nhức đầu căng thẳng, kể cả một số thuốc chống trầm cảm, xuất hiện có hiệu quả khi các loại nhức đầu có liên quan với hội chứng hậu chấn động. Việc lạm dụng thuốc giảm đau không cần toa và thuốc khác có thể góp phần kéo dài đau đầu sau chấn động.

Vật lý trị liệu có thể hữu ích trong việc làm giảm các triệu chứng nhức đầu căng thẳng.

Những vấn đề bộ nhớ và suy nghĩ

Không có loại thuốc đang được đề nghị cụ thể để điều trị các vấn đề nhận thức sau chấn thương não sau chấn thương nhẹ. Hầu hết các vấn đề nhận thức tự cải thiện trong vài tuần đến vài tháng sau chấn thương. Ngắn gọn, tập trung phục hồi chức năng, cung cấp đào tạo cá nhân trong cách sử dụng một lịch túi, tổ chức điện tử, kỹ thuật khác để làm việc xung quanh bộ nhớ thường là hữu ích.

Trầm cảm và lo âu

Nếu đang trải qua mới hoặc làm tăng trầm cảm hoặc lo lắng sau khi chấn động, nó có thể hữu ích để thảo luận điều này với nhà tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần, người có kinh nghiệm làm việc với những người bị chấn thương não. Thuốc chống trầm cảm lo âu cũng có thể được quy định. Các triệu chứng của hội chứng sau chấn động thường xuyên cải thiện sau khi người bị ảnh hưởng biết rằng có một nguyên nhân cho các triệu chứng của mình, và có thể sẽ cải thiện theo thời gian. Giáo dục về các rối loạn có thể dễ dàng gây sợ hãi của một người và giúp cung cấp sự an tâm.

Phòng chống

Cách duy nhất được biết để ngăn chặn hội chứng sau chấn động là tránh các chấn thương đầu. Mặc dù không thể chuẩn bị cho mọi tình huống tiềm năng, đây là một số mẹo nhỏ để tránh nguyên nhân phổ biến của chấn thương ở đầu:

Vặn chặt dây an toàn bất cứ khi nào đang đi du lịch ở trong xe, và chắc chắn trẻ em ở trong ghế an toàn thích hợp trong độ tuổi.

Sử dụng mũ bảo hiểm bất cứ khi nào đang đi xe đạp, xe lu, trượt băng, nội tuyến, trượt tuyết, chơi bóng đá, batting hoặc chạy trong bóng chày hay bóng chày, trượt ván hoặc cưỡi ngựa. Đội mũ bảo hiểm khi lái xe gắn máy.

Ngăn ngừa té ngã xung quanh nhà chẳng hạn như loại bỏ thảm phân tán nhỏ, cải thiện chiếu sáng, lắp đặt tay vịn.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Bệnh thần kinh ngoại biên

Bệnh thần kinh ngoại vi là do tổn thương thần kinh. Nó có thể là kết quả của các vấn đề như chấn thương, nhiễm trùng, các vấn đề trao đổi chất và phơi nhiễm với chất độc.

Bệnh động kinh

Khoảng một trong 100 người ở Hoa Kỳ sẽ thấy một cơn động kinh vô cớ trong cuộc đời của họ. Tuy nhiên, một cơn động kinh đơn độc không có nghĩa là có bệnh động kinh.

Mất ngủ

Mất ngủ! Ngủ bao nhiêu là đủ thay đổi từ người sang người. Hầu hết người lớn cần 7 - 8 tiếng một đêm. Nhiều hơn một phần ba số người lớn đã mất ngủ tại một thời gian.

U não

U não! U não có thể lành tính, một số khác là ung thư...Dấu hiệu và triệu chứng rất khác nhau có thể bao gồm: Đau đầu, nhức đầu, buồn nôn hoặc nôn mửa không giải thích được.

Tụ máu nội sọ

Tụ máu nội sọ! Tụ máu nội sọ có thể xảy ra bởi vì các chất dịch bao quanh não không có khả năng hấp thụ sức mạnh của một cú đánh đột ngột hoặc ngừng một cách nhanh chóng.

Nhức đầu do viêm xoang

Nhức đầu xoang là nhức đầu có thể kèm theo viêm xoang, một tình trạng mà các màng lót xoang trở nên sưng và viêm. Có thể cảm thấy áp lực xung quanh mắt, má và trán.

Nhức đầu mãn tính

Nhức đầu mãn tính! Đau đầu kéo dài được chia làm 4 loại: Đau nửa đầu kinh niên, Nhức đầu - căng thẳng mãn tính, Đau đầu mới liên tục hàng ngày và Đau nửa đầu liên tục.

Hội chứng chân không yên

Hội chứng chân bồn chồn có thể bắt đầu ở bất cứ tuổi nào và thường nặng hơn khi già đi. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới để phát triển các điều kiện này. Hội chứng chân bồn chồn có thể phá vỡ giấc ngủ.

Tai biến mạch máu não (đột quỵ)

Cơn đột quỵ phá vỡ dòng chảy của máu qua não và thiệt hại mô não. Có hai loại chính của đột quỵ. Các loại phổ biến nhất của đột quỵ thiếu máu cục bộ - kết quả từ sự tắc nghẽn trong động mạch.

Chèn ép dây thần kinh

Một dây thần kinh bị chèn ép có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể. Một đĩa đệm thoát vị cột sống thấp, ví dụ, có thể gây áp lực lên một rễ thần kinh, gây đau lan tỏa xuống mặt sau của chân (đau thần kinh tọa).

Bệnh Huntington

Bệnh Huntington! Huntington bệnh là một bệnh di truyền. Các dấu hiệu và triệu chứng thường phát triển ở tuổi trung niên.

Đau nửa đầu

Đau nửa đầu thường không được chẩn đoán và điều trị. Nếu gặp những dấu hiệu và triệu chứng của chứng đau nửa đầu, lưu giữ hồ sơ của các cuộc tấn công và cách xử lý chúng.

Run tay, Run chấn động

Run tay - Run chấn động! Bắt đầu run dần dần, rung ngày càng tồi tệ, thông thường xẩy ra tay đầu tiên, có thể có hoặc không chuyển động của đầu.

Hội chứng Guillain Barre

Hội chứng Guillain - Barre! Nguyên nhân chính xác của hội chứng Guillain - Barre là không rõ, nhưng thường đi trước bởi một căn bệnh truyền nhiễm như một nhiễm trùng hô hấp hoặc dạ dày.

Chóng mặt lành tính

Mặc dù chóng mặt lành tính tư thế có thể là một vấn đề khó chịu, nó hiếm khi nghiêm trọng trừ khi nó làm tăng nguy cơ té ngã. Có thể được điều trị hiệu quả cho chóng mặt lành tính với việc gặp bác sỹ.

Bệnh Parkinson

Trong khi không có cách chữa bệnh Parkinson, nhiều loại thuốc có thể điều trị triệu chứng của nó. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Sa sút trí tuệ, mất trí nhớ

Sa sút trí tuệ - Mất trí nhớ - Điên! Triệu chứng khác nhau tùy nguyên nhân, thường là: Mất trí nhớ, khó khăn giao tiếp, không có khả năng tìm hiểu và nhớ thông tin mới.

Viêm tủy ngang

 Chẩn đoán bệnh viêm tủy ngang dựa trên câu trả lời cho các câu hỏi về các dấu hiệu và triệu chứng, lịch sử y tế, đánh giá lâm sàng của chức năng thần kinh, và các kết quả xét nghiệm. 

Hội chứng sau chấn động

Chấn động là một chấn thương não sau chấn thương nhẹ, thường xảy ra sau khi một cú đánh vào đầu. Mất ý thức là không cần thiết cho một chẩn đoán chấn động hoặc hội chứng sau chấn động.

Phình động mạch não

Phình động mạch não! Hầu hết không vỡ, nhưng có thể bị rò rỉ hoặc vỡ gây: Đột ngột đau đầu, buồn nôn, ói mửa, đau cổ, mờ mắt, nhậy cảm ánh sáng, mất ý thức, lẫn lộn, một mí rủ...

Đau nhức đầu đột ngột dữ dội

 Không có điều trị duy nhất cho đau nhức đầu đột ngột dữ dội vì rất nhiều nguyên nhân tiềm năng tồn tại. Điều trị là nhằm vào các vấn đề cơ bản gây ra đau đầu - nếu được tìm thấy.

Nhức đầu khi ho

Nhức đầu khi ho! Bắt đầu đột ngột sau khi ho, đau đầu kéo dài vài giây đến vài phút, đau rõ ràng phía sau đầu, cơn đau có thể kéo dài âm ỉ trong vài giờ.

Nhức đầu, đau đầu khi vận động

Nhức đầu, Đau đầu khi vận động - Tập thể dục! Đau tiên phát: Có những cơn đau đầu, đau nhói đầu, xẩy ra trong hoặc sau tập luyện.

Chóng mặt

Chóng mặt! Ý thức sai về chuyển động, cảm giác gần ngất xỉu, mất cân bằng...Gọi cấp cứu nếu: Nhức đầu dữ dội hoặc thay đổi, chấn thương đầu, sốt cao hơn 38,5 độ, cổ cứng.

Sex đau đầu

Đau đầu do quan hệ tình dục không có gì phải lo lắng. Nhưng một số có thể là một dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng, chẳng hạn như vấn đề với các mạch máu nuôi não.