Hội chứng sau chấn động


Ngày: 25 - 11 - 2011

Chấn động là một chấn thương não sau chấn thương nhẹ, thường xảy ra sau khi một cú đánh vào đầu. Mất ý thức là không cần thiết cho một chẩn đoán chấn động hoặc hội chứng sau chấn động.

Định nghĩa

Hội chứng sau chấn động là một rối loạn phức tạp trong đó sự kết hợp của các triệu chứng sau chấn động - chẳng hạn như đau đầu và chóng mặt - kéo dài hàng tuần và đôi khi hàng tháng sau khi chấn thương đã gây ra chấn động.

Chấn động là một chấn thương não sau chấn thương nhẹ, thường xảy ra sau khi một cú đánh vào đầu. Mất ý thức là không cần thiết cho một chẩn đoán chấn động hoặc hội chứng sau chấn động. Trong thực tế, nguy cơ hội chứng sau chấn động không xuất hiện để có liên quan với mức độ nghiêm trọng của chấn thương ban đầu.

Trong hầu hết mọi người, triệu chứng hội chứng chấn động xảy ra sau khi trong vòng bảy đến 10 ngày đầu tiên và thoái lui trong vòng ba tháng, mặc dù có thể kéo dài một năm hoặc nhiều hơn. Điều trị hội chứng sau chấn động là nhằm mục đích giảm bớt các triệu chứng cụ thể.

Các triệu chứng

Triệu chứng sau chấn động khác nhau, bao gồm:

Nhức đầu.

Chóng mặt.

Mệt mỏi.

Khó chịu.

Lo lắng.

Mất ngủ.

Mất tập trung và trí nhớ.

Nhậy với tiếng ồn và độ sáng.

Nhức đầu xảy ra sau một chấn động có thể khác nhau và có thể cảm thấy căng thẳng kiểu đau đầu hoặc đau nửa đầu. Tuy nhiên, hầu hết là loại nhức đầu căng thẳng, có thể là do một chấn thương cổ đã xảy ra đồng thời như là chấn thương đầu. Trong một số trường hợp, người trải nghiệm thay đổi hành vi hoặc thay đổi cảm xúc sau một chấn thương não sau chấn thương nhẹ. Gia đình các thành viên bị bệnh có thể nhận thấy rằng đã trở nên cáu kỉnh, nghi ngờ, tranh luận hay ngang bướng.

Đi khám bác sĩ nếu gặp một chấn thương đầu nghiêm trọng, đủ để gây nhầm lẫn hoặc mất trí nhớ - ngay cả khi không bao giờ mất ý thức. Nếu chấn động xảy ra trong khi đang chơi một môn thể thao, không tiếp tục, tìm kiếm sự chăm sóc y tế để không có các nguy cơ chấn thương xấu đi.

Nguyên nhân

Một số chuyên gia tin rằng các triệu chứng sau chấn động là do tổn thương cấu trúc đến não hoặc sự gián đoạn của các hệ thống dẫn truyền thần kinh, do tác động gây ra chấn động. Những người khác tin tưởng rằng nó có sự liên quan đến yếu tố tâm lý, đặc biệt từ khi các triệu chứng đầu tiên - đau đầu, chóng mặt và vấn đề ngủ - cũng như của người được chẩn đoán với lo lắng, trầm cảm hoặc rối loạn stress sau chấn thương. Trong nhiều trường hợp, cả hai hiệu ứng sinh lý của chấn thương não và các phản ứng cảm xúc đến những hiệu ứng này đóng vai trò trong sự phát triển của triệu chứng.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định tại sao một số người có chấn động phát triển liên tục các triệu chứng sau chấn động, người khác thì không. Không có chứng minh sự tương quan giữa mức độ nghiêm trọng của chấn thương và khả năng phát triển liên tục các triệu chứng sau chấn động.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ phát triển hội chứng sau chấn động bao gồm:

Độ tuổi. Nguy cơ hội chứng sau chấn động phát triển tăng theo độ tuổi.

Phụ nữ. Phụ nữ có nhiều khả năng được chẩn đoán hội chứng sau chấn động, nhưng điều này có thể là do phụ nữ thường có nhiều khả năng tìm kiếm chăm sóc y tế khi họ có triệu chứng.

Một chấn động liên quan đến vụ va chạm xe, hoặc tấn công. Chấn động liên quan đến thể thao dường như ít có khả năng gây hội chứng hậu chấn động.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Không có thử nghiệm duy nhất chứng minh có hội chứng sau chấn động. Bác sĩ có thể chỉ định chụp não để kiểm tra các vấn đề tiềm năng khác mà có thể gây ra các triệu chứng. Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) thường được ưa thích để phát hiện bất thường của não.

Nếu đang gặp chóng mặt rất nhiều, có thể giới thiệu đến một bác sĩ chuyên về tai, mũi và họng. Giới thiệu đến một chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần nếu các triệu chứng bao gồm lo lắng hoặc trầm cảm, hoặc nếu đang gặp khó khăn với bộ nhớ hoặc giải quyết vấn đề.

Phương pháp điều trị và thuốc

Không có chỉ định điều trị cụ thể cho hội chứng sau chấn động tồn tại. Thay vào đó, bác sĩ sẽ điều trị các triệu chứng. Các loại triệu chứng và tần số xuất hiện là duy nhất cho mỗi người.

Nhức đầu

Thuốc thường được sử dụng cho chứng đau nửa đầu hay nhức đầu căng thẳng, kể cả một số thuốc chống trầm cảm, chỉ định có hiệu quả khi các loại nhức đầu có liên quan với hội chứng sau chấn động. Việc lạm dụng thuốc giảm đau không cần toa và thuốc khác có thể góp phần kéo dài đau đầu sau chấn động.

Vật lý trị liệu có thể hữu ích trong việc làm giảm các triệu chứng nhức đầu căng thẳng.

Những vấn đề bộ nhớ và suy nghĩ

Không có loại thuốc đang được chỉ định cụ thể để điều trị các vấn đề nhận thức sau chấn thương não sau chấn thương nhẹ. Hầu hết các vấn đề nhận thức tự cải thiện trong vài tuần đến vài tháng sau chấn thương. Tập trung phục hồi chức năng ngắn hạn, cung cấp đào tạo cá nhân, kỹ thuật khác để cải thiện bộ nhớ thường là hữu ích.

Trầm cảm và lo âu

Nếu đang trải qua trầm cảm hoặc lo lắng mới hoặc tăng lên sau chấn động, thảo luận điều này với nhà tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần có thể hữu ích, người có kinh nghiệm làm việc với những người bị chấn thương não. Thuốc chống trầm cảm lo âu cũng có thể được chỉ định. Các triệu chứng thường xuyên của hội chứng sau chấn động cải thiện sau khi người bị ảnh hưởng biết rằng có một nguyên nhân cho các triệu chứng, và có thể sẽ cải thiện theo thời gian. Giáo dục về các rối loạn có thể gây sợ hãi và giúp sự an tâm.

Phòng chống

Cách duy nhất được biết để ngăn chặn hội chứng sau chấn động là tránh các chấn thương đầu. Mặc dù không thể chuẩn bị cho mọi tình huống tiềm năng, đây là một số mẹo nhỏ để tránh nguyên nhân phổ biến của chấn thương ở đầu:

Vặn chặt dây an toàn bất cứ khi nào đang đi du lịch bằng xe hơi, và chắc chắn trẻ em ở trong ghế an toàn thích hợp độ tuổi.

Sử dụng mũ bảo hiểm bất cứ khi nào đang đi xe đạp, xe lu, trượt băng, nội tuyến, trượt tuyết, chơi bóng đá, batting hoặc chạy hay bóng chày, trượt ván hoặc cưỡi ngựa. Đội mũ bảo hiểm khi lái xe gắn máy.

Ngăn ngừa té ngã xung quanh nhà chẳng hạn như loại bỏ thảm, cải thiện chiếu sáng, lắp đặt tay vịn.


Bài xem nhiều nhất

Bệnh thần kinh ngoại biên

Bệnh thần kinh ngoại vi là do tổn thương thần kinh. Nó có thể là kết quả của các vấn đề như chấn thương, nhiễm trùng, các vấn đề trao đổi chất và phơi nhiễm với chất độc.

Bệnh động kinh

Khoảng một trong 100 người ở Hoa Kỳ sẽ thấy một cơn động kinh vô cớ trong cuộc đời của họ. Tuy nhiên, một cơn động kinh đơn độc không có nghĩa là có bệnh động kinh.

U não

Nếu khối u não nằm ở một nơi dễ tiếp cận, bác sĩ phẫu thuật sẽ làm để loại bỏ càng nhiều khối u não càng tốt. Trong một số trường hợp, các khối u nhỏ và dễ dàng tách biệt với xung quanh mô não, phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn là có thể.

Tụ máu nội sọ

Mặc dù chấn thương đầu có thể gặp ở trẻ vị thành niên, tụ máu nội sọ là một tình trạng nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng mà thường đòi hỏi phải điều trị ngay lập tức.

Mất ngủ

Nếu mất ngủ làm khó hoạt động trong ngày, gặp bác sĩ để xác định những gì có thể là nguyên nhân của vấn đề giấc ngủ và nó có thể được điều trị. Nếu bác sĩ nghĩ rằng có thể có rối loạn giấc ngủ, đến bệnh viện để kiểm tra đặc biệt.

Đau nhức đầu do viêm xoang

Nguyên nhân của đau đầu có thể khó khăn để xác định. Các bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về đau đầu và kiểm tra thể chất. Hãy chắc chắn đề cập đến nếu đã bị cảm lạnh gần đây, nếu có dị ứng và nếu hút thuốc.

Tai biến mạch máu não (đột quỵ)

Cơn đột quỵ phá vỡ dòng chảy của máu qua não và thiệt hại mô não. Có hai loại chính của đột quỵ. Các loại phổ biến nhất của đột quỵ thiếu máu cục bộ - kết quả từ sự tắc nghẽn trong động mạch.

Đau nhức đầu mãn tính

Uống thuốc đau nhức đầu, kể cả thuốc mua không cần toa, hơn hai lần một tuần có thể thực sự làm tăng mức độ và tần số nhức đầu. Nếu đang uống thuốc quá thường xuyên, quan trọng là phải tham khảo ý kiến bác sĩ về cách tốt nhất để thoát ra khỏi thuốc.

Hội chứng chân không yên

Hội chứng chân bồn chồn có thể bắt đầu ở bất cứ tuổi nào và thường nặng hơn khi già đi. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới để phát triển các điều kiện này. Hội chứng chân bồn chồn có thể phá vỡ giấc ngủ.

Chèn ép dây thần kinh

Một dây thần kinh bị chèn ép có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể. Một đĩa đệm thoát vị cột sống thấp, ví dụ, có thể gây áp lực lên một rễ thần kinh, gây đau lan tỏa xuống mặt sau của chân (đau thần kinh tọa).

Đau nửa đầu

Đau nửa đầu thường không được chẩn đoán và điều trị. Nếu gặp những dấu hiệu và triệu chứng của chứng đau nửa đầu, lưu giữ hồ sơ của các cuộc tấn công và cách xử lý chúng.

Bệnh Huntington

Bệnh Huntington! Huntington bệnh là một bệnh di truyền. Các dấu hiệu và triệu chứng thường phát triển ở tuổi trung niên.

Run tay, Run chấn động

Sự mệt mỏi có thể làm trầm trọng thêm run. Hãy thử để có được ít nhất bảy giờ ngủ mỗi đêm. Nếu gặp khó đi vào giấc ngủ, thức dậy nhiều lần, hay đánh thức sớm và không thể đi ngủ trở lại, nói chuyện với bác sĩ.

Hội chứng Guillain Barre

Hội chứng Guillain - Barre! Nguyên nhân chính xác của hội chứng Guillain - Barre là không rõ, nhưng thường đi trước bởi một căn bệnh truyền nhiễm như một nhiễm trùng hô hấp hoặc dạ dày.

Bệnh Parkinson

Các triệu chứng của bệnh Parkinson có thể khác nhau từ người sang người. Những dấu hiệu có thể mờ nhạt và có thể không được chú ý. Các triệu chứng thường bắt đầu ở một bên của cơ thể và thường tồi tệ hơn ngay cả sau khi các triệu chứng bắt đầu ảnh hưởng đến cả hai bên.