Chèn ép dây thần kinh

Ngày: 24 - 11 - 2011

Một dây thần kinh bị chèn ép có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể. Một đĩa đệm thoát vị cột sống thấp, ví dụ, có thể gây áp lực lên một rễ thần kinh, gây đau lan tỏa xuống mặt sau của chân (đau thần kinh tọa).


Định nghĩa

Chèn ép dây thần kinh xảy ra khi quá nhiều áp lực cho dây thần kinh từ các mô xung quanh - chẳng hạn như xương, sụn, cơ hoặc dây chằng. Áp lực này phá vỡ chức năng của dây thần kinh, gây đau, ngứa ran, tê hoặc yếu kém.

Chèn ép dây thần kinh có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể. Đĩa đệm cột sống thoát vị, ví dụ, có thể gây áp lực lên rễ thần kinh, gây đau lan tỏa xuống mặt sau của chân (đau thần kinh tọa). Tương tự như vậy, chèn ép dây thần kinh ở cổ tay có thể dẫn đến đau và tê ở bàn tay và ngón tay (hội chứng ống cổ tay).

Với nghỉ ngơi và phương pháp điều trị bảo tồn, hầu hết mọi người phục hồi từ các tác động của chèn ép dây thần kinh trong một vài ngày hoặc vài tuần. Đôi khi, phẫu thuật là cần thiết để làm giảm đau khi dây thần kinh bị chèn ép.

Các triệu chứng

Dấu hiệu và triệu chứng dây thần kinh bị chèn ép bao gồm:

Tê hoặc giảm cảm giác khu vực dây thần kinh chi phối.

Đau hoặc đau rát, có thể lan ra phía ngoài. Khi các dây thần kinh bị chèn ép đến từ tủy sống, ho hoặc hắt hơi có thể làm trầm trọng thêm sự đau đớn.

Ngứa ran, cảm giác "châm kim" (dị cảm).

Yếu cơ hoặc co giật trong khu vực bị ảnh hưởng.

Thường xuyên cảm thấy một chân hoặc tay hụt hẫng.

Các vấn đề liên quan đến dây thần kinh bị chèn ép có thể tồi tệ hơn khi đang ngủ.

Khám bác sĩ nếu các dấu hiệu và triệu chứng của chèn ép dây thần kinh kéo dài nhiều ngày và không đáp ứng với các biện pháp tự chăm sóc, như nghỉ ngơi và thuốc giảm đau toa.

Nguyên nhân

Chèn ép dây thần kinh xảy ra khi quá nhiều áp lực (nén) cho dây thần kinh từ các mô xung quanh. Trong một số trường hợp, điều này có thể là mô xương hoặc sụn - chẳng hạn như trong trường hợp đĩa đệm cột sống thoát vị chèn ép rễ thần kinh. Trong trường hợp khác, cơ hoặc dây chằng có thể là thủ phạm. Trong trường hợp hội chứng ống cổ tay, một loạt các mô có thể phải chịu trách nhiệm cho việc chèn ép thần kinh của ống cổ tay, trong đó có bao vỏ gân sưng lên, xương mở rộng thu hẹp đường hầm, hay dây chằng dày lên và biến chất.

Một số vấn đề có thể gây ra hiện tượng mô chèn ép dây thần kinh. Thương tích, sai tư thế, viêm xương khớp, căng thẳng từ sở thích lặp đi lặp lại, công việc hoặc hoạt động thể thao, và béo phì là nguyên nhân phổ biến của chèn ép thần kinh.

Áp lực gây ra viêm dây thần kinh và làm mất chức năng của thần kinh. Nếu thần kinh bị chèn ép chỉ trong một thời gian ngắn, thường không có thiệt hại vĩnh viễn. Khi áp lực nhẹ, sẽ trả về chức năng thần kinh bình thường. Tuy nhiên, nếu áp lực vẫn tiếp tục, đau mãn tính và tổn thương thần kinh vĩnh viễn có thể xảy ra.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ trải nghiệm chèn ép dây thần kinh:

Tư thế. Tư sai thế bổ sung thêm áp lực cho cột sống và dây thần kinh.

Viêm xương khớp. Thần kinh bị chèn ép có thể từ gai xương do viêm xương khớp.

Sử dụng quá mức. Công việc hoặc sở thích yêu cầu lặp đi lặp lại bàn tay, cổ tay hoặc chuyển động vai, chẳng hạn như công việc dây chuyền lắp ráp, tăng khả năng dây thần kinh bị chèn ép.

Bệnh béo phì. Thừa cân có thể thêm áp lực cho thần kinh.

Di truyền. Một số di truyền dễ mắc các vấn đề dẫn đến dây thần kinh bị chèn ép.

Kiểm tra và chẩn đoán

Bác sĩ sẽ hỏi về triệu chứng và tiến hành kiểm tra thể chất.

Nếu bác sĩ nghi ngờ chèn ép dây thần kinh, có thể trải qua một số thử nghiệm. Các thử nghiệm này thường được hoàn thành cùng một lúc và mất khoảng một giờ:

Dẫn truyền thần kinh. Điện cực được đặt trên da để kích thích các dây thần kinh với xung điện nhẹ. Sẽ cảm thấy một cảm giác giống như một cú sốc điện, có thể khó chịu. Kết quả thử nghiệm cho biết dây thần kinh bị hư hại. Thử nghiệm này cũng có thể được gọi là kiểm tra tốc độ dẫn truyền thần kinh.

Điện cơ. Thử nghiệm này đo điện được sản xuất trong cơ. Trong thời gian thử nghiệm, điện cực được đặt vào cơ để ghi lại hoạt động điện. Có thể cảm thấy đau khi kim được đưa vào, và cơ có thể bị đau trong một vài ngày sau khi thử nghiệm. Kết quả thử nghiệm cho bác sĩ biết nếu có thiệt hại đến các dây thần kinh dẫn đến cơ bắp.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI, kỹ thuật có sử dụng từ trường và sóng vô để tạo ra hình ảnh của cơ thể, có thể được sử dụng nếu bác sĩ nghi ngờ có chèn ép rễ thần kinh ở cột sống.

Phương pháp điều trị và thuốc

Việc điều trị thường xuyên nhất được đề nghị cho chèn ép dây thần kinh là yêu cầu dừng bất kỳ hoạt động gây ra hoặc làm nặng thêm chèn ép.

Tùy thuộc vào vị trí của các dây thần kinh bị chèn ép, có thể cần nẹp hoặc nẹp cố định khu vực. Nếu có hội chứng ống cổ tay, bác sĩ có thể khuyên nên mang nẹp vào ban đêm cũng như ban ngày bởi vì cổ tay gập và mở thường xuyên trong khi ngủ.

Vật lý trị liệu

Liệu pháp vật lý có thể dạy bài tập tăng cường và kéo giãn các cơ ở khu vực bị ảnh hưởng theo thứ tự để làm giảm áp lực lên dây thần kinh. Cũng có thể đề nghị sửa đổi hoạt động làm nặng thêm chèn ép dây thần kinh.

Thuốc men

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) và naproxen (Aleve, những loại khác) có thể giúp giảm đau và giảm viêm xung quanh dây thần kinh. Bác sĩ có thể đề nghị toa NSAID nếu đau nghiêm trọng.

Corticosteroid tiêm vào khu vực bị ảnh hưởng có thể giúp giảm thiểu cơn đau và viêm.

Phẫu thuật

Nếu các dây thần kinh bị chèn ép không cải thiện sau vài tuần đến vài tháng với phương pháp điều trị bảo thủ, phẫu thuật để giảm áp lực lên dây thần kinh có thể là cần thiết. Các loại phẫu thuật khác nhau tùy thuộc vào vị trí của các dây thần kinh bị chèn ép. Phẫu thuật có thể dẫn đến việc loại bỏ gai xương hoặc một phần của đĩa đệm thoát vị ở cột sống, ví dụ, hoặc cắt đứt dây chằng cổ tay để cho phép nhiều chỗ hơn cho các dây thần kinh đi qua cổ tay.

Phòng chống

Các biện pháp sau đây có thể giúp ngăn ngừa chèn ép dây thần kinh:

Duy trì tốt tư thế.

Các bài tập sức mạnh tổng hợp và tính linh hoạt vào chương trình tập thể dục thường xuyên.

Hạn chế các hoạt động lặp đi lặp lại, và thường xuyên nghỉ giải lao khi tham gia vào các hoạt động này.

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Bệnh thần kinh ngoại biên

Bệnh thần kinh ngoại vi là do tổn thương thần kinh. Nó có thể là kết quả của các vấn đề như chấn thương, nhiễm trùng, các vấn đề trao đổi chất và phơi nhiễm với chất độc.

Bệnh động kinh

Khoảng một trong 100 người ở Hoa Kỳ sẽ thấy một cơn động kinh vô cớ trong cuộc đời của họ. Tuy nhiên, một cơn động kinh đơn độc không có nghĩa là có bệnh động kinh.

Mất ngủ

Mất ngủ! Ngủ bao nhiêu là đủ thay đổi từ người sang người. Hầu hết người lớn cần 7 - 8 tiếng một đêm. Nhiều hơn một phần ba số người lớn đã mất ngủ tại một thời gian.

U não

U não! U não có thể lành tính, một số khác là ung thư...Dấu hiệu và triệu chứng rất khác nhau có thể bao gồm: Đau đầu, nhức đầu, buồn nôn hoặc nôn mửa không giải thích được.

Tụ máu nội sọ

Tụ máu nội sọ! Tụ máu nội sọ có thể xảy ra bởi vì các chất dịch bao quanh não không có khả năng hấp thụ sức mạnh của một cú đánh đột ngột hoặc ngừng một cách nhanh chóng.

Nhức đầu do viêm xoang

Nhức đầu xoang là nhức đầu có thể kèm theo viêm xoang, một tình trạng mà các màng lót xoang trở nên sưng và viêm. Có thể cảm thấy áp lực xung quanh mắt, má và trán.

Nhức đầu mãn tính

Nhức đầu mãn tính! Đau đầu kéo dài được chia làm 4 loại: Đau nửa đầu kinh niên, Nhức đầu - căng thẳng mãn tính, Đau đầu mới liên tục hàng ngày và Đau nửa đầu liên tục.

Hội chứng chân không yên

Hội chứng chân bồn chồn có thể bắt đầu ở bất cứ tuổi nào và thường nặng hơn khi già đi. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới để phát triển các điều kiện này. Hội chứng chân bồn chồn có thể phá vỡ giấc ngủ.

Tai biến mạch máu não (đột quỵ)

Cơn đột quỵ phá vỡ dòng chảy của máu qua não và thiệt hại mô não. Có hai loại chính của đột quỵ. Các loại phổ biến nhất của đột quỵ thiếu máu cục bộ - kết quả từ sự tắc nghẽn trong động mạch.

Chèn ép dây thần kinh

Một dây thần kinh bị chèn ép có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể. Một đĩa đệm thoát vị cột sống thấp, ví dụ, có thể gây áp lực lên một rễ thần kinh, gây đau lan tỏa xuống mặt sau của chân (đau thần kinh tọa).

Bệnh Huntington

Bệnh Huntington! Huntington bệnh là một bệnh di truyền. Các dấu hiệu và triệu chứng thường phát triển ở tuổi trung niên.

Đau nửa đầu

Đau nửa đầu thường không được chẩn đoán và điều trị. Nếu gặp những dấu hiệu và triệu chứng của chứng đau nửa đầu, lưu giữ hồ sơ của các cuộc tấn công và cách xử lý chúng.

Run tay, Run chấn động

Run tay - Run chấn động! Bắt đầu run dần dần, rung ngày càng tồi tệ, thông thường xẩy ra tay đầu tiên, có thể có hoặc không chuyển động của đầu.

Hội chứng Guillain Barre

Hội chứng Guillain - Barre! Nguyên nhân chính xác của hội chứng Guillain - Barre là không rõ, nhưng thường đi trước bởi một căn bệnh truyền nhiễm như một nhiễm trùng hô hấp hoặc dạ dày.

Chóng mặt lành tính

Mặc dù chóng mặt lành tính tư thế có thể là một vấn đề khó chịu, nó hiếm khi nghiêm trọng trừ khi nó làm tăng nguy cơ té ngã. Có thể được điều trị hiệu quả cho chóng mặt lành tính với việc gặp bác sỹ.

Bệnh Parkinson

Trong khi không có cách chữa bệnh Parkinson, nhiều loại thuốc có thể điều trị triệu chứng của nó. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Sa sút trí tuệ, mất trí nhớ

Sa sút trí tuệ - Mất trí nhớ - Điên! Triệu chứng khác nhau tùy nguyên nhân, thường là: Mất trí nhớ, khó khăn giao tiếp, không có khả năng tìm hiểu và nhớ thông tin mới.

Viêm tủy ngang

 Chẩn đoán bệnh viêm tủy ngang dựa trên câu trả lời cho các câu hỏi về các dấu hiệu và triệu chứng, lịch sử y tế, đánh giá lâm sàng của chức năng thần kinh, và các kết quả xét nghiệm. 

Hội chứng sau chấn động

Chấn động là một chấn thương não sau chấn thương nhẹ, thường xảy ra sau khi một cú đánh vào đầu. Mất ý thức là không cần thiết cho một chẩn đoán chấn động hoặc hội chứng sau chấn động.

Phình động mạch não

Phình động mạch não! Hầu hết không vỡ, nhưng có thể bị rò rỉ hoặc vỡ gây: Đột ngột đau đầu, buồn nôn, ói mửa, đau cổ, mờ mắt, nhậy cảm ánh sáng, mất ý thức, lẫn lộn, một mí rủ...

Đau nhức đầu đột ngột dữ dội

 Không có điều trị duy nhất cho đau nhức đầu đột ngột dữ dội vì rất nhiều nguyên nhân tiềm năng tồn tại. Điều trị là nhằm vào các vấn đề cơ bản gây ra đau đầu - nếu được tìm thấy.

Nhức đầu khi ho

Nhức đầu khi ho! Bắt đầu đột ngột sau khi ho, đau đầu kéo dài vài giây đến vài phút, đau rõ ràng phía sau đầu, cơn đau có thể kéo dài âm ỉ trong vài giờ.

Nhức đầu, đau đầu khi vận động

Nhức đầu, Đau đầu khi vận động - Tập thể dục! Đau tiên phát: Có những cơn đau đầu, đau nhói đầu, xẩy ra trong hoặc sau tập luyện.

Chóng mặt

Chóng mặt! Ý thức sai về chuyển động, cảm giác gần ngất xỉu, mất cân bằng...Gọi cấp cứu nếu: Nhức đầu dữ dội hoặc thay đổi, chấn thương đầu, sốt cao hơn 38,5 độ, cổ cứng.

Sex đau đầu

Đau đầu do quan hệ tình dục không có gì phải lo lắng. Nhưng một số có thể là một dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng, chẳng hạn như vấn đề với các mạch máu nuôi não.