Đau nhức đầu đột ngột dữ dội


Ngày: 2 - 9 - 2013

Không có điều trị duy nhất cho đau nhức đầu đột ngột dữ dội vì rất nhiều nguyên nhân tiềm năng tồn tại. Điều trị là nhằm vào các vấn đề cơ bản gây ra đau đầu - nếu được tìm thấy.

Định nghĩa

Đau nhức đầu đột ngột dữ dội được mô tả như sự bùng nổ của sấm sét. Cơn đau đột ngột dữ dội đỉnh đầu trong vòng 60 giây và có thể bắt đầu giảm dần sau một giờ. Tuy nhiên, một số có thể kéo dài hơn một tuần.

Đau nhức đầu đột ngột dữ dội là phổ biến, nhưng có thể là một dấu hiệu cảnh báo các vấn đề có khả năng đe dọa tính mạng - thường với chảy máu trong và xung quanh não. Đó là lý do tại sao tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế là rất quan trọng nếu có trải nghiệm đau nhức đầu đột ngột dữ dội.

Các triệu chứng

Các triệu chứng đau nhức đầu đột ngột dữ dội bao gồm:

Đau đầu bất ngờ và nghiêm trọng - đôi khi được mô tả như là đau đầu tồi tệ nhất từng trải nghiệm.

Đau đỉnh đầu nhất trong vòng 60 giây.

Kéo dài trong khoảng một giờ đến 10 ngày.

Có thể xảy ra bất cứ nơi nào ở đầu hoặc cổ.

Có thể kèm theo buồn nôn hoặc ói mửa.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu đau đầu đột ngột và nghiêm trọng.

Nguyên nhân

Đau nhức đầu đột ngột dữ dội xuất hiện không có lý do vật lý rõ ràng. Trong trường hợp khác, vấn đề có khả năng đe dọa tính mạng có thể là nguyên nhân, bao gồm:

Chảy máu giữa não và màng bao phủ não.

Vỡ mạch máu trong não.

Tổn thương niêm mạc của động mạch (ví dụ: động mạch cảnh hay đốt sống) cung cấp máu cho não.

Bị rỉ dịch não tủy thường là do vết rách bao phủ xung quanh gốc thần kinh cột sống.

Khối u trong não thất ba chặn dòng chảy dịch não tủy.

Hoại tử mô hoặc chảy máu tuyến yên.

Cục máu đông trong não.

Tăng huyết áp nặng.

Bị nhiễm trùng như viêm màng não hoặc viêm não.

Kiểm tra và chẩn đoán

Các xét nghiệm sau đây thường được sử dụng để xác định nếu có vấn đề cơ bản gây đau nhức đầu đột ngột dữ dội:

Chụp cắt lớp vi tính sọ não (CT scan)

Chẩn đoán thường bắt đầu với CT scan đầu để tìm kiếm nguyên nhân cơ bản của nhức đầu. CT scan dùng x quang để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang (như lát) của não và đầu. Những hình ảnh này được kết hợp với nhau bởi một máy tính để tạo ra bức tranh đầy đủ của bộ não. Đôi khi chất nhuộm được sử dụng để làm tăng thêm hình ảnh.

Chọc dò tủy sống

Chọc dò tủy sống có thể cần thiết. Với thủ thuật này, bác sĩ lấy ra một lượng nhỏ chất dịch bao quanh não và tủy sống. Các mẫu dịch não tủy có thể được kiểm tra các dấu hiệu chảy máu hoặc nhiễm trùng.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Trong một số trường hợp, hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) có thể được thực hiện để đánh giá thêm. Với nghiên cứu hình ảnh này, từ trường và sóng vô tuyến điện được sử dụng để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang của cấu trúc bên trong não.

Chụp cộng hưởng từ cũng có thể được sử dụng để lập bản đồ lưu lượng máu trong não được gọi là chụp MRA.

Phương pháp điều trị và thuốc

Không có cách điều trị duy nhất cho đau nhức đầu đột ngột dữ dội vì rất nhiều nguyên nhân tiềm năng tồn tại. Điều trị là nhằm vào các vấn đề cơ bản gây ra đau đầu - nếu được tìm thấy.

Không có phương pháp điều trị tồn tại nếu nguyên nhân cơ bản không tìm thấy.

Đối phó và hỗ trợ

Có thể thấy hữu ích khi nói chuyện với người khác, những người trải nghiệm đau nhức đầu đột ngột dữ dội. Hãy thử tìm kiếm một nhóm hỗ trợ trong khu vực để tìm hiểu cách người khác đối phó với cơn đau nhức đầu và khó chịu của họ.


Bài xem nhiều nhất

Bệnh thần kinh ngoại biên

Bệnh thần kinh ngoại vi là do tổn thương thần kinh. Nó có thể là kết quả của các vấn đề như chấn thương, nhiễm trùng, các vấn đề trao đổi chất và phơi nhiễm với chất độc.

Bệnh động kinh

Khoảng một trong 100 người ở Hoa Kỳ sẽ thấy một cơn động kinh vô cớ trong cuộc đời của họ. Tuy nhiên, một cơn động kinh đơn độc không có nghĩa là có bệnh động kinh.

U não

Nếu khối u não nằm ở một nơi dễ tiếp cận, bác sĩ phẫu thuật sẽ làm để loại bỏ càng nhiều khối u não càng tốt. Trong một số trường hợp, các khối u nhỏ và dễ dàng tách biệt với xung quanh mô não, phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn là có thể.

Tụ máu nội sọ

Mặc dù chấn thương đầu có thể gặp ở trẻ vị thành niên, tụ máu nội sọ là một tình trạng nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng mà thường đòi hỏi phải điều trị ngay lập tức.

Mất ngủ

Nếu mất ngủ làm khó hoạt động trong ngày, gặp bác sĩ để xác định những gì có thể là nguyên nhân của vấn đề giấc ngủ và nó có thể được điều trị. Nếu bác sĩ nghĩ rằng có thể có rối loạn giấc ngủ, đến bệnh viện để kiểm tra đặc biệt.

Đau nhức đầu do viêm xoang

Nguyên nhân của đau đầu có thể khó khăn để xác định. Các bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về đau đầu và kiểm tra thể chất. Hãy chắc chắn đề cập đến nếu đã bị cảm lạnh gần đây, nếu có dị ứng và nếu hút thuốc.

Tai biến mạch máu não (đột quỵ)

Cơn đột quỵ phá vỡ dòng chảy của máu qua não và thiệt hại mô não. Có hai loại chính của đột quỵ. Các loại phổ biến nhất của đột quỵ thiếu máu cục bộ - kết quả từ sự tắc nghẽn trong động mạch.

Đau nhức đầu mãn tính

Uống thuốc đau nhức đầu, kể cả thuốc mua không cần toa, hơn hai lần một tuần có thể thực sự làm tăng mức độ và tần số nhức đầu. Nếu đang uống thuốc quá thường xuyên, quan trọng là phải tham khảo ý kiến bác sĩ về cách tốt nhất để thoát ra khỏi thuốc.

Hội chứng chân không yên

Hội chứng chân bồn chồn có thể bắt đầu ở bất cứ tuổi nào và thường nặng hơn khi già đi. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới để phát triển các điều kiện này. Hội chứng chân bồn chồn có thể phá vỡ giấc ngủ.

Chèn ép dây thần kinh

Một dây thần kinh bị chèn ép có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể. Một đĩa đệm thoát vị cột sống thấp, ví dụ, có thể gây áp lực lên một rễ thần kinh, gây đau lan tỏa xuống mặt sau của chân (đau thần kinh tọa).

Đau nửa đầu

Đau nửa đầu thường không được chẩn đoán và điều trị. Nếu gặp những dấu hiệu và triệu chứng của chứng đau nửa đầu, lưu giữ hồ sơ của các cuộc tấn công và cách xử lý chúng.

Bệnh Huntington

Bệnh Huntington! Huntington bệnh là một bệnh di truyền. Các dấu hiệu và triệu chứng thường phát triển ở tuổi trung niên.

Run tay, Run chấn động

Sự mệt mỏi có thể làm trầm trọng thêm run. Hãy thử để có được ít nhất bảy giờ ngủ mỗi đêm. Nếu gặp khó đi vào giấc ngủ, thức dậy nhiều lần, hay đánh thức sớm và không thể đi ngủ trở lại, nói chuyện với bác sĩ.

Hội chứng Guillain Barre

Hội chứng Guillain - Barre! Nguyên nhân chính xác của hội chứng Guillain - Barre là không rõ, nhưng thường đi trước bởi một căn bệnh truyền nhiễm như một nhiễm trùng hô hấp hoặc dạ dày.

Bệnh Parkinson

Các triệu chứng của bệnh Parkinson có thể khác nhau từ người sang người. Những dấu hiệu có thể mờ nhạt và có thể không được chú ý. Các triệu chứng thường bắt đầu ở một bên của cơ thể và thường tồi tệ hơn ngay cả sau khi các triệu chứng bắt đầu ảnh hưởng đến cả hai bên.