Đau nhức đầu đột ngột dữ dội

Ngày: 2 - 9 - 2013

Không có điều trị duy nhất cho đau nhức đầu đột ngột dữ dội vì rất nhiều nguyên nhân tiềm năng tồn tại. Điều trị là nhằm vào các vấn đề cơ bản gây ra đau đầu - nếu được tìm thấy.


Định nghĩa

Đau nhức đầu đột ngột dữ dội như sự bùng nổ của sấm sét. Cơn đau đột ngột dữ dội đỉnh đầu trong vòng 60 giây và có thể bắt đầu giảm dần sau một giờ. Tuy nhiên, một số có thể kéo dài hơn một tuần.

Đau nhức đầu đột ngột dữ dội là phổ biến, nhưng có thể là một dấu hiệu cảnh báo các vấn đề có khả năng đe dọa tính mạng - thường với chảy máu trong và xung quanh não. Đó là lý do tại sao tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế là rất quan trọng nếu có trải nghiệm đau nhức đầu đột ngột dữ dội.

Các triệu chứng

Các triệu chứng đau nhức đầu đột ngột dữ dội bao gồm.:

Đau đầu bất ngờ và nghiêm trọng - đôi khi được mô tả như là đau đầu tồi tệ nhất từng trải nghiệm.

Đau đỉnh đầu nhất trong vòng 60 giây.

Kéo dài trong khoảng một giờ đến 10 ngày.

Có thể xảy ra bất cứ nơi nào ở đầu hoặc cổ.

Có thể kèm theo buồn nôn hoặc ói mửa.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu đau đầu đột ngột và nghiêm trọng.

Nguyên nhân

Đau nhức đầu đột ngột dữ dội xuất hiện không có lý do vật lý rõ ràng. Trong trường hợp khác, vấn đề có khả năng đe dọa tính mạng có thể chịu trách nhiệm, bao gồm:

Chảy máu giữa não và màng bao phủ não.

Vỡ mạch máu trong não.

Tổn thương niêm mạc của động mạch (ví dụ: động mạch cảnh hay đốt sống,) cung cấp máu cho não.

Bị rò rỉ dịch não tủy thường là do vết rách bao phủ xung quanh gốc thần kinh cột sống.

Khối u trong não thất ba của chặn dòng chảy dịch não tủy.

Hoại tử mô hoặc chảy máu tuyến yên.

Cục máu đông trong não.

Tăng huyết áp nặng.

Bị nhiễm trùng như viêm màng não hoặc viêm não.

Kiểm tra và chẩn đoán

Các xét nghiệm sau đây thường được sử dụng để xác định nếu có vấn đề cơ bản gây đau nhức đầu đột ngột dữ dội.

Chụp cắt lớp vi tính sọ não (CT scan)

Chẩn đoán thường bắt đầu với CT scan đầu để tìm kiếm nguyên nhân cơ bản của nhức đầu. CT scan dùng x quang để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang (như lát) của não và đầu. Những hình ảnh này được kết hợp với nhau bởi một máy tính để tạo ra bức tranh đầy đủ của bộ não. Đôi khi chất nhuộm được sử dụng để làm tăng thêm hình ảnh.

Chọc dò tủy sống

Chọc dò tủy sống có thể cần thiết. Với thủ thuật này, bác sĩ lấy ra một lượng nhỏ chất dịch bao quanh não và tủy sống. Các mẫu dịch não tủy có thể được kiểm tra các dấu hiệu chảy máu hoặc nhiễm trùng.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Trong một số trường hợp, hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) có thể được thực hiện để đánh giá thêm. Với nghiên cứu hình ảnh này, từ trường và sóng vô tuyến điện được sử dụng để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang của cấu trúc bên trong não.

Chụp cộng hưởng từ cũng có thể được sử dụng để lập bản đồ lưu lượng máu trong não được gọi là chụp MRA.

Phương pháp điều trị và thuốc

Không có cách điều trị duy nhất cho đau nhức đầu đột ngột dữ dội vì rất nhiều nguyên nhân tiềm năng tồn tại. Điều trị là nhằm vào các vấn đề cơ bản gây ra đau đầu - nếu được tìm thấy.

Không có phương pháp điều trị tồn tại nếu một nguyên nhân cơ bản không tìm thấy.

Đối phó và hỗ trợ

Có thể thấy hữu ích khi nói chuyện với người khác, những người trải nghiệm đau nhức đầu đột ngột dữ dội. Hãy thử tìm kiếm một nhóm hỗ trợ trong khu vực để tìm hiểu cách người khác đối phó với cơn đau nhức đầu và khó chịu của họ. 

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Bệnh thần kinh ngoại biên

Bệnh thần kinh ngoại vi là do tổn thương thần kinh. Nó có thể là kết quả của các vấn đề như chấn thương, nhiễm trùng, các vấn đề trao đổi chất và phơi nhiễm với chất độc.

Bệnh động kinh

Khoảng một trong 100 người ở Hoa Kỳ sẽ thấy một cơn động kinh vô cớ trong cuộc đời của họ. Tuy nhiên, một cơn động kinh đơn độc không có nghĩa là có bệnh động kinh.

Mất ngủ

Mất ngủ! Ngủ bao nhiêu là đủ thay đổi từ người sang người. Hầu hết người lớn cần 7 - 8 tiếng một đêm. Nhiều hơn một phần ba số người lớn đã mất ngủ tại một thời gian.

U não

U não! U não có thể lành tính, một số khác là ung thư...Dấu hiệu và triệu chứng rất khác nhau có thể bao gồm: Đau đầu, nhức đầu, buồn nôn hoặc nôn mửa không giải thích được.

Tụ máu nội sọ

Tụ máu nội sọ! Tụ máu nội sọ có thể xảy ra bởi vì các chất dịch bao quanh não không có khả năng hấp thụ sức mạnh của một cú đánh đột ngột hoặc ngừng một cách nhanh chóng.

Nhức đầu do viêm xoang

Nhức đầu xoang là nhức đầu có thể kèm theo viêm xoang, một tình trạng mà các màng lót xoang trở nên sưng và viêm. Có thể cảm thấy áp lực xung quanh mắt, má và trán.

Nhức đầu mãn tính

Nhức đầu mãn tính! Đau đầu kéo dài được chia làm 4 loại: Đau nửa đầu kinh niên, Nhức đầu - căng thẳng mãn tính, Đau đầu mới liên tục hàng ngày và Đau nửa đầu liên tục.

Hội chứng chân không yên

Hội chứng chân bồn chồn có thể bắt đầu ở bất cứ tuổi nào và thường nặng hơn khi già đi. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới để phát triển các điều kiện này. Hội chứng chân bồn chồn có thể phá vỡ giấc ngủ.

Tai biến mạch máu não (đột quỵ)

Cơn đột quỵ phá vỡ dòng chảy của máu qua não và thiệt hại mô não. Có hai loại chính của đột quỵ. Các loại phổ biến nhất của đột quỵ thiếu máu cục bộ - kết quả từ sự tắc nghẽn trong động mạch.

Chèn ép dây thần kinh

Một dây thần kinh bị chèn ép có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể. Một đĩa đệm thoát vị cột sống thấp, ví dụ, có thể gây áp lực lên một rễ thần kinh, gây đau lan tỏa xuống mặt sau của chân (đau thần kinh tọa).

Bệnh Huntington

Bệnh Huntington! Huntington bệnh là một bệnh di truyền. Các dấu hiệu và triệu chứng thường phát triển ở tuổi trung niên.

Đau nửa đầu

Đau nửa đầu thường không được chẩn đoán và điều trị. Nếu gặp những dấu hiệu và triệu chứng của chứng đau nửa đầu, lưu giữ hồ sơ của các cuộc tấn công và cách xử lý chúng.

Run tay, Run chấn động

Run tay - Run chấn động! Bắt đầu run dần dần, rung ngày càng tồi tệ, thông thường xẩy ra tay đầu tiên, có thể có hoặc không chuyển động của đầu.

Hội chứng Guillain Barre

Hội chứng Guillain - Barre! Nguyên nhân chính xác của hội chứng Guillain - Barre là không rõ, nhưng thường đi trước bởi một căn bệnh truyền nhiễm như một nhiễm trùng hô hấp hoặc dạ dày.

Chóng mặt lành tính

Mặc dù chóng mặt lành tính tư thế có thể là một vấn đề khó chịu, nó hiếm khi nghiêm trọng trừ khi nó làm tăng nguy cơ té ngã. Có thể được điều trị hiệu quả cho chóng mặt lành tính với việc gặp bác sỹ.

Bệnh Parkinson

Trong khi không có cách chữa bệnh Parkinson, nhiều loại thuốc có thể điều trị triệu chứng của nó. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Sa sút trí tuệ, mất trí nhớ

Sa sút trí tuệ - Mất trí nhớ - Điên! Triệu chứng khác nhau tùy nguyên nhân, thường là: Mất trí nhớ, khó khăn giao tiếp, không có khả năng tìm hiểu và nhớ thông tin mới.

Viêm tủy ngang

 Chẩn đoán bệnh viêm tủy ngang dựa trên câu trả lời cho các câu hỏi về các dấu hiệu và triệu chứng, lịch sử y tế, đánh giá lâm sàng của chức năng thần kinh, và các kết quả xét nghiệm. 

Hội chứng sau chấn động

Chấn động là một chấn thương não sau chấn thương nhẹ, thường xảy ra sau khi một cú đánh vào đầu. Mất ý thức là không cần thiết cho một chẩn đoán chấn động hoặc hội chứng sau chấn động.

Phình động mạch não

Phình động mạch não! Hầu hết không vỡ, nhưng có thể bị rò rỉ hoặc vỡ gây: Đột ngột đau đầu, buồn nôn, ói mửa, đau cổ, mờ mắt, nhậy cảm ánh sáng, mất ý thức, lẫn lộn, một mí rủ...

Đau nhức đầu đột ngột dữ dội

 Không có điều trị duy nhất cho đau nhức đầu đột ngột dữ dội vì rất nhiều nguyên nhân tiềm năng tồn tại. Điều trị là nhằm vào các vấn đề cơ bản gây ra đau đầu - nếu được tìm thấy.

Nhức đầu khi ho

Nhức đầu khi ho! Bắt đầu đột ngột sau khi ho, đau đầu kéo dài vài giây đến vài phút, đau rõ ràng phía sau đầu, cơn đau có thể kéo dài âm ỉ trong vài giờ.

Nhức đầu, đau đầu khi vận động

Nhức đầu, Đau đầu khi vận động - Tập thể dục! Đau tiên phát: Có những cơn đau đầu, đau nhói đầu, xẩy ra trong hoặc sau tập luyện.

Chóng mặt

Chóng mặt! Ý thức sai về chuyển động, cảm giác gần ngất xỉu, mất cân bằng...Gọi cấp cứu nếu: Nhức đầu dữ dội hoặc thay đổi, chấn thương đầu, sốt cao hơn 38,5 độ, cổ cứng.

Sex đau đầu

Đau đầu do quan hệ tình dục không có gì phải lo lắng. Nhưng một số có thể là một dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng, chẳng hạn như vấn đề với các mạch máu nuôi não.