Đau nhức đầu khi quan hệ tình dục


Ngày: 11 - 1 - 2012

Đau nhức đầu do quan hệ tình dục không có gì phải lo lắng. Nhưng một số có thể là một dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng, chẳng hạn như vấn đề với các mạch máu nuôi não.

Định nghĩa

Là nhức đầu do việc hoạt động tình dục - đặc biệt là cực khoái. Có thể nhận thấy đau âm ỉ ở đầu và cổ tăng lên khi tăng hưng phấn tình dục. Hoặc thường có thể gặp nhức đầu, bất ngờ nghiêm trọng ngay trước hoặc trong quá trình cực khoái.

Đau đầu do quan hệ tình dục không có gì phải lo lắng. Nhưng một số có thể là một dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng, chẳng hạn như vấn đề với các mạch máu nuôi não.

Các triệu chứng

Có hai loại nhức đầu do quan hệ tình dục phổ biến nhất.

Không cảnh báo và xảy ra trong vòng vài giây của cực khoái:

Thường được mô tả như là nhói hoặc đâm.

Dạng khác của đau đầu quan hệ tình dục:

Thường bắt đầu đau âm ỉ ở hai bên đầu.

Có thể gây co cứng các cơ ở cổ và hàm.

Đau dần dần trong một vài phút trước khi cực khoái.

Tăng đau khi tăng hưng phấn tình dục.

Hầu hết đau đầu do quan hệ tình dục kéo dài khoảng 30 phút. Những người khác có thể kéo dài trong một vài giờ. Nhiều người đau đầu do quan hệ tình dục sẽ trải nghiệm chúng kéo dài một vài tháng, một năm trở lên sau đó không có.

Đau đầu do quan hệ tình dục thường không phải quan tâm. Tuy nhiên, tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức nếu trải nghiệm đau đầu trong hoạt động tình dục - đặc biệt là nếu nó bắt đầu đột ngột hoặc lần đầu đầu tiên thuộc loại này.

Nguyên nhân

Bất kỳ loại hoạt động tình dục dẫn đến cực khoái - bao gồm cả quan hệ tình dục thủ dâm bằng miệng, và giao hợp - có thể gây ra đau đầu do quan hệ tình dục.

Đau đầu do quan hệ tình dục xẩy ra chậm

Thắt chặt các cơ đầu và cổ trong hoạt động tình dục có thể gây ra các loại nhức đầu quan hệ tình dục trong vài phút trước khi đạt cực khoái.

Đau đầu do quan hệ tình dục đột ngột

Đau đầu xảy ra đột ngột lúc đạt cực khoái có thể là do:

Một phản ứng tăng huyết áp và nhịp tim trong khi cực khoái.

Chảy máu vào hoặc xung quanh não (xuất huyết dưới màng nhện).

Các nguyên nhân khác liên kết với đau đầu quan hệ tình dục bao gồm:

Chảy máu của động mạch não.

Stroke.

Sử dụng một số thuốc như thuốc tránh thai.

Nhiễm trùng xoang.

Bệnh động mạch vành.

U tủy thượng thận.

Bệnh tăng nhãn áp.

Yếu tố nguy cơ

Tình dục có thể ảnh hưởng đến đau đầu bất cứ ai. Nhưng yếu tố nguy cơ đau đầu này bao gồm:

Đàn ông.

Dễ bị đau nửa đầu.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chụp não

Bác sĩ có thể sẽ khuyên nên chụp ảnh não.

Chụp cộng hưởng từ (MRI ). MRI não có thể giúp phát hiện nguyên nhân tiềm ẩn.

Chụp cắt lớp (CT). Trong một số trường hợp, đặc biệt là nếu xảy ra nhức đầu ít hơn 48 giờ trước, CT não có thể được thực hiện.

Chụp mạch não

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu chụp động mạch não, kiểm tra này có thể hình dung các động mạch cổ và não.

Chọc dò cột sống

Đôi khi chọc dò tủy sống là cần thiết và - đặc biệt là nếu đau đầu bắt đầu đột ngột và rất gần đây và chụp não cho kết quả bình thường.

Phương pháp điều trị và thuốc

Trong một số trường hợp, đau nhức đầu do quan hệ tình dục cũng có thể tự kết thúc. Và đau đầu do quan hệ tình dục trong khoảng thời gian ngắn, cơn đau đã biến mất trước khi bất kỳ loại thuốc có thể tác dụng.

Nếu có lịch sử đau đầu do quan hệ tình dục và không có nguyên nhân, bác sĩ có thể khuyên nên uống thuốc dự phòng một cách thường xuyên. Đây có thể bao gồm:

Thuốc hàng ngày. Chẹn beta được sử dụng để điều trị huyết áp cao, bệnh tăng nhãn áp và chứng đau nửa đầu, có thể được dùng hàng ngày để phòng ngừa đau đầu do quan hệ tình dục. Chúng chỉ khuyến khích nếu có hoặc kéo dài các cơn đau thường xuyên.

Thuốc không thường xuyên. Indomethacin, chống viêm, hoặc triptans, có thể được sử dụng một giờ hoặc hơn trước khi quan hệ tình dục để tránh khỏi đau nhức đầu.

Phòng chống

Đôi khi đau đầu do quan hệ tình dục có thể được ngăn ngừa bằng cách dừng hoạt động tình dục trước khi đạt cực khoái. Tham gia vai trò bị động trong quan hệ tình dục cũng có thể có kết quả.


Bài xem nhiều nhất

Bệnh thần kinh ngoại biên

Bệnh thần kinh ngoại vi là do tổn thương thần kinh. Nó có thể là kết quả của các vấn đề như chấn thương, nhiễm trùng, các vấn đề trao đổi chất và phơi nhiễm với chất độc.

Bệnh động kinh

Khoảng một trong 100 người ở Hoa Kỳ sẽ thấy một cơn động kinh vô cớ trong cuộc đời của họ. Tuy nhiên, một cơn động kinh đơn độc không có nghĩa là có bệnh động kinh.

U não

Nếu khối u não nằm ở một nơi dễ tiếp cận, bác sĩ phẫu thuật sẽ làm để loại bỏ càng nhiều khối u não càng tốt. Trong một số trường hợp, các khối u nhỏ và dễ dàng tách biệt với xung quanh mô não, phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn là có thể.

Tụ máu nội sọ

Mặc dù chấn thương đầu có thể gặp ở trẻ vị thành niên, tụ máu nội sọ là một tình trạng nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng mà thường đòi hỏi phải điều trị ngay lập tức.

Mất ngủ

Nếu mất ngủ làm khó hoạt động trong ngày, gặp bác sĩ để xác định những gì có thể là nguyên nhân của vấn đề giấc ngủ và nó có thể được điều trị. Nếu bác sĩ nghĩ rằng có thể có rối loạn giấc ngủ, đến bệnh viện để kiểm tra đặc biệt.

Đau nhức đầu do viêm xoang

Nguyên nhân của đau đầu có thể khó khăn để xác định. Các bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về đau đầu và kiểm tra thể chất. Hãy chắc chắn đề cập đến nếu đã bị cảm lạnh gần đây, nếu có dị ứng và nếu hút thuốc.

Tai biến mạch máu não (đột quỵ)

Cơn đột quỵ phá vỡ dòng chảy của máu qua não và thiệt hại mô não. Có hai loại chính của đột quỵ. Các loại phổ biến nhất của đột quỵ thiếu máu cục bộ - kết quả từ sự tắc nghẽn trong động mạch.

Đau nhức đầu mãn tính

Uống thuốc đau nhức đầu, kể cả thuốc mua không cần toa, hơn hai lần một tuần có thể thực sự làm tăng mức độ và tần số nhức đầu. Nếu đang uống thuốc quá thường xuyên, quan trọng là phải tham khảo ý kiến bác sĩ về cách tốt nhất để thoát ra khỏi thuốc.

Hội chứng chân không yên

Hội chứng chân bồn chồn có thể bắt đầu ở bất cứ tuổi nào và thường nặng hơn khi già đi. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới để phát triển các điều kiện này. Hội chứng chân bồn chồn có thể phá vỡ giấc ngủ.

Chèn ép dây thần kinh

Một dây thần kinh bị chèn ép có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể. Một đĩa đệm thoát vị cột sống thấp, ví dụ, có thể gây áp lực lên một rễ thần kinh, gây đau lan tỏa xuống mặt sau của chân (đau thần kinh tọa).

Đau nửa đầu

Đau nửa đầu thường không được chẩn đoán và điều trị. Nếu gặp những dấu hiệu và triệu chứng của chứng đau nửa đầu, lưu giữ hồ sơ của các cuộc tấn công và cách xử lý chúng.

Bệnh Huntington

Bệnh Huntington! Huntington bệnh là một bệnh di truyền. Các dấu hiệu và triệu chứng thường phát triển ở tuổi trung niên.

Run tay, Run chấn động

Sự mệt mỏi có thể làm trầm trọng thêm run. Hãy thử để có được ít nhất bảy giờ ngủ mỗi đêm. Nếu gặp khó đi vào giấc ngủ, thức dậy nhiều lần, hay đánh thức sớm và không thể đi ngủ trở lại, nói chuyện với bác sĩ.

Hội chứng Guillain Barre

Hội chứng Guillain - Barre! Nguyên nhân chính xác của hội chứng Guillain - Barre là không rõ, nhưng thường đi trước bởi một căn bệnh truyền nhiễm như một nhiễm trùng hô hấp hoặc dạ dày.

Bệnh Parkinson

Các triệu chứng của bệnh Parkinson có thể khác nhau từ người sang người. Những dấu hiệu có thể mờ nhạt và có thể không được chú ý. Các triệu chứng thường bắt đầu ở một bên của cơ thể và thường tồi tệ hơn ngay cả sau khi các triệu chứng bắt đầu ảnh hưởng đến cả hai bên.