Đau đầu hồi ứng (rebound)

Ngày: 1 - 1 - 2012

Phục hồi nhức đầu thường xuyên xảy ra phụ thuộc vào loại thuốc lạm dụng. Ví dụ, đối với thuốc phiện.


Định nghĩa

Đau nhức đầu hồi ứng Rebound (lạm dụng thuốc đau đầu) là do sử dụng thường xuyên thuốc đau nhức đầu. Thuốc giảm đau cung cấp cứu trợ cho nhức đầu thường xuyên, nhưng nếu dùng chúng nhiều hơn một vài ngày một tuần, có thể gây ra đau đầu hồi ứng.

Đau nhức đầu hồi ứng thường xuyên xảy ra phụ thuộc vào loại thuốc lạm dụng. Ví dụ, đối với thuốc phiện, đau nhức đầu hồi ứng có thể xảy ra sau tám ngày sử dụng một tháng, trong khi thuốc an thần chỉ mất khoảng năm ngày sử dụng một tháng. Điều này xảy ra bởi vì cơ thể thích ứng với thuốc.

Để ngăn chặn đau nhức đầu hồi ứng, giảm bớt hoặc ngừng dùng các thuốc giảm đau. Đó là khó khăn trong ngắn hạn, nhưng bác sĩ có thể giúp điều trị cứu trợ lâu dài.

Các triệu chứng

Đau nhức đầu có xu hướng tăng trở lại

Đau nhức đầu xảy ra hàng ngày, thường thức dậy vào buổi sáng sớm.

Cải thiện đau nhức đầu với thuốc giảm đau nhưng sau đó đau trở lại khi thuốc hết.

Đau đầu vẫn tồn tại suốt ngày.

Đau đầu tồi tệ hơn với nỗ lực thể chất hoặc tâm thần.

Dấu hiệu và triệu chứng khác có thể bao gồm

Buồn nôn.

Lo lắng.

Bồn chồn và khó tập trung.

Vấn đề bộ nhớ.

Khó chịu.

Trầm cảm.

Thường xuyên đau nhức đầu là phổ biến. Nhưng điều quan trọng là đau đầu nghiêm trọng. Một số loại đau đầu có thể đe dọa tính mạng.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu đau đầu

Bất ngờ và nghiêm trọng.

Đi kèm với sốt, cứng cổ, phát ban, động kinh, nhìn đôi, yếu tê hoặc khó nói.

Sau chấn thương đầu.

Đau nặng mặc dù nghỉ ngơi và dùng thuốc giảm đau.

Kiểu đau mới ở tuổi trên 50.

Đánh thức giấc ngủ.

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu

Thường có hai hoặc nhiều cơn đau đầu một tuần.

Dùng thuốc giảm đau nhức đầu nhiều hơn hai lần một tuần.

Cần liều nhiều hơn đề nghị theo toa để làm giảm đau đầu.

Thay đổi mô hình đau đầu.

Đau đầu tồi tệ hơn.

Nguyên nhân

Không rõ lý do tại sao đau đầu hồi ứng xảy ra. Tuy nhiên, các nhà khoa học nghi ngờ rằng, thường xuyên sử dụng thuốc nhức đầu làm thay đổi đường đau đớn nhất định và thụ thể trong não.

Đau nhức đầu hồi ứng có thể phát triển nếu thường xuyên sử dụng thuốc điều trị đau nhức đầu. Mặc dù nguy cơ lạm dụng thuốc đau nhức đầu khác nhau tùy thuộc vào thuốc, bất kỳ loại thuốc điều trị đau nhức đầu cấp tính cũng có khả năng dẫn đến đau nhức đầu hồi ứng, bao gồm:

Đau đớn. Thuốc giảm đau đơn giản thường gặp như aspirin và acetaminophen (Tylenol, những loại khác) có thể đóng góp vào sự nhức đầu hồi ứng - đặc biệt là nếu vượt quá liều lượng hàng ngày được đề nghị. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) và naproxen (Aleve, những loại khác) được coi là ít rủi ro cho sự phát triển của việc lạm dụng thuốc nhức đầu.

Kết hợp thuốc giảm đau. Thuốc giảm đau có chứa kết hợp của aspirin, cafein và acetaminophen (Excedrin, những loại khác) là thủ phạm phổ biến. Nhóm này cũng bao gồm thuốc theo toa thuốc như Fioricet, Fiorinal và Esgic-Plus, cũng có các butalbital an thần. Tất cả các loại thuốc này là nguy cơ cao cho sự phát triển của việc lạm dụng thuốc đau nhức đầu. Một số loại thuốc kết hợp thậm chí còn bị thu hồi khỏi thị trường ở một số quốc gia châu Âu.

Thuốc đau nửa đầu. Thuốc đau nửa đầu đã liên kết với đau đầu hồi ứng, bao gồm triptans (Imitrex, Zomig, những loại khác) và ergots nhất định - chẳng hạn như ergotamin (Ergomar, những loại khác). Những thuốc này có nguy cơ lạm dụng thuốc gây đau đầu vừa phải. Điều thú vị là dihydroergotamine ergot (DHE 45) có một tiềm năng cho vấn đề này thấp hàng đầu.

Thuốc phiện. Thuốc giảm đau có nguồn gốc từ thuốc phiện hoặc từ các hợp chất thuốc phiện tổng hợp bao gồm sự kết hợp của codeine và acetaminophen (Tylenol với Codein, những loại khác). Những thuốc này được coi là có nguy cơ cao phát triển đau nhức đầu hồi ứng.

Liều hàng ngày caffeine - từ cà phê buổi sáng, soda vào buổi chiều, hoặc thuốc giảm đau hoặc sản phẩm khác có chứa chất kích thích nhẹ - có thể là nguyên nhân gây đau đầu tăng trở lại.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ phát triển đau đầu hồi ứng bao gồm:

Lịch sử đau đầu kinh niên. Bất cứ ai có lịch sử đau nửa đầu, kiểu đau đầu căng thẳng hay nhức đầu kinh niên khác có nguy cơ phát triển đau đầu hồi ứng từ việc lạm dụng thuốc giảm đau.

Thường xuyên sử dụng thuốc đau đầu. Làm tăng nguy cơ nếu sử dụng thuốc giảm đau kết hợp, ergotamin hoặc triptans hoặc nhiều hơn 10 ngày một tháng hoặc một loại thuốc giảm đau hơn 15 ngày trong một tháng - đặc biệt là nếu điều này sử dụng tiếp tục thường xuyên ba hoặc nhiều tháng.

Đau đầu hồi ứng thường không là vấn đề ở những người không trải nghiệm đau đầu thường xuyên và sử dụng thuốc giảm đau hàng ngày để điều trị các vấn đề khác như viêm khớp.

Kiểm tra và chẩn đoán

Bác sĩ kiểm tra các dấu hiệu của bệnh, nhiễm trùng hoặc các vấn đề thần kinh. Để loại bỏ các vấn đề y tế cơ bản, cũng có thể cần:

Xét nghiệm máu.

Xét nghiệm nước tiểu.

X quang.

CT scan.

MRI.

Phương pháp điều trị và thuốc

Để phá vỡ chu kỳ đau đầu tăng trở lại, sẽ cần phải hạn chế sử dụng nhiều thuốc giảm đau. Tùy vào loại thuốc đã được dùng, bác sĩ có thể khuyên nên dừng thuốc ngay lập tức hoặc giảm dần liều cho đến khi dùng thuốc không quá hai lần một tuần, và có thể ít hơn nếu đang dùng một loại thuốc có chứa butalbital.

Giảm bớt các triệu chứng cai

Ngừng thuốc giảm đau không dễ dàng. Đau đầu trở nên xấu hơn trước khi nhận được tốt hơn. Phụ thuộc thuốc có thể là một yếu tố nguy cơ trong đau đầu hồi ứng, và có thể gặp các triệu chứng cai như căng thẳng, bồn chồn, buồn nôn, mất ngủ, nôn mửa hoặc táo bón. Nhưng nó không kéo dài mãi mãi. Trong thời hạn một tuần đến 10 ngày, nhức đầu có thể trở nên ít căng thẳng hơn và ít thường xuyên hơn. Với sự kiên trì, hầu hết mọi người phá vỡ chu kỳ đau nhức đầu hồi ứng trong vòng 2 - 6 tháng.

Bác sĩ có thể kê đơn điều trị để giúp giảm đau nhức đầu và các tác dụng phụ liên quan đến dừng thuốc. Dihydroergotamine, một ergot tiêm giúp giảm đau nhức đầu hồi ứng, trong quá trình dừng thuốc. Dihydroergotamine cũng có thể được sử dụng trong điều trị đau nửa đầu sau này, bởi vì nó không có nguy cơ đau đầu hồi ứng như thuốc khác. Tuy nhiên, các bác sĩ có thể sử dụng phương pháp điều trị khác thay vì Dihydroergotamine, chẳng hạn như các đợt ngắn corticosteroid, thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs).

Nhập viện

Đôi khi, môi trường kiểm soát khi ngừng dùng thuốc giảm đau là tốt nhất. Ở lại bệnh viện ngắn hạn có thể được khuyến khích nếu:

Không thể tự ngừng sử dụng thuốc giảm đau.

Có các vấn đề khác, chẳng hạn như trầm cảm hoặc lo âu.

Đang dùng liều cao thuốc có chứa thuốc phiện hoặc các thuốc an thần butalbital, những chất lợi dụng như là thuốc an thần, opioid hay thuốc an thần.

Đang gặp các dấu hiệu và triệu chứng như buồn nôn và ói mửa kéo dài khi ngừng thuốc.

May mắn thay, bệnh viện thường không cần thiết.

Thuốc dự phòng

Sau khi đã phá vỡ chu kỳ đau nhức đầu hồi ứng, bác sĩ có thể tìm thấy cách an toàn hơn để quản lý đau đầu. Trước, trong và sau khi dừng thuốc, bác sĩ có thể kê toa bất kỳ của các thuốc dự phòng hàng ngày sau đây:

Thuốc chống trầm cảm ba vòng như amitriptylin hoặc nortriptyline (Aventyl, Pamelor, những loại khác).

Chống co giật như divalproex (Depakote, những loại khác), topiramate (Topamax) hoặc gabapentin (Neurontin).

Chẹn bêta như propranolol (Inderal, InnoPran, những loại khác).

Chẹn kênh canxi như verapamil (Calan).

Botulinum toxin loại A (Botox).

Những thuốc này có thể giúp kiểm soát cơn đau mà không gặp đau đầu hồi ứng. Nếu cẩn thận, có thể dùng loại thuốc đặc biệt dành cho các cơn đau đầu trong tương lai. Hãy chắc chắn dùng thuốc chính xác theo quy định.

Trị liệu hành vi nhận thức (CBT)

Trong quá trình điều trị, nói chuyện, tìm hiểu những cách thức mới hoặc tốt hơn để đối phó với cơn đau đầu. Trong trị liệu hành vi nhận thức, cũng làm việc dựa trên những thói quen lối sống lành mạnh và giữ một cuốn nhật ký đau đầu.

Điều quan trọng là tiếp tục làm việc với bác sĩ sau khi đã dừng thành công các loại thuốc đau nhức đầu, bởi vì một số người tái nghiện và bắt đầu chu kỳ hồi ứng, nhức đầu trở lại.

Thay thế thuốc

Đối với nhiều người, điều trị bổ sung hoặc thay thế cung cấp cứu trợ cho đau nhức đầu. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thận trọng. Không phải tất cả điều trị bổ sung hoặc thay thế đã được nghiên cứu là phương pháp điều trị đau đầu, và những loại khác cần nghiên cứu thêm.

Châm cứu. Điều này sử dụng kim nhỏ để thúc đẩy chất giảm đau tự nhiên và các hóa chất khác trong hệ thống thần kinh trung ương. Có một số bằng chứng cho thấy nó có thể giúp kiểm soát cơn đau đầu và các vấn đề khác gây đau mãn tính.

Thôi miên. Trong buổi thôi miên, nhà thôi miên được đào tạo có thể gợi ý những cách để giảm nhận thức về nỗi đau và tăng khả năng đối phó với nó - chẳng hạn như hình dung một cách an toàn, diễn ra bình tĩnh khi đau nhức đầu.

Phản hồi sinh học. Phản hồi sinh học dạy cho kiểm soát phản ứng nhất định của cơ thể có thể giúp giảm đau. Trong phiên phản hồi sinh học, kết nối với các thiết bị theo dõi và cung cấp thông tin phản hồi về chức năng cơ thể, chẳng hạn như căng cơ, nhịp tim và huyết áp. Sau đó, tìm hiểu cách giảm căng thẳng cơ bắp và làm chậm nhịp tim và hơi thở để giúp có được trạng thái thư giãn, có thể giúp đối phó với cơn đau tốt hơn.

Massage. Massage có thể làm giảm stress, giảm căng thẳng và thúc đẩy thư giãn. Mặc dù giá trị điều trị đau đầu của nó chưa được xác định đầy đủ, massage có thể đặc biệt hữu ích nếu thực hiện ở cơ bắp đau ở mặt sau của đầu, cổ và vai.

Thảo dược, vitamin và khoáng chất. Một số chất bổ sung - bao gồm cả Feverfew, magiê và butterbur - dường như giúp ngăn ngừa hoặc điều trị một số loại nhức đầu, nhưng có ít khoa học hỗ trợ cho những tuyên bố này và thường không có dữ liệu an toàn dữ liệu dài hạn. Nếu xem xét sử dụng các chất bổ sung để điều trị đau đầu, kiểm tra với bác sĩ. Một số bổ sung có thể ảnh hưởng hiệu quả của thuốc hoặc hiệu ứng có hại khác.

Chăm sóc cột sống. Thao tác cột sống có thể có hiệu quả điều trị một số loại đau, nhưng các nghiên cứu không cho rằng chăm sóc hỗ trợ chỉnh hình làm giảm đau đầu. Thao tác cột sống cổ đã kết hợp với tổn thương mạch máu cung cấp cho não. Hiếm khi điều này có thể gây đột quỵ.

Nếu muốn thử liệu pháp bổ sung hoặc thay thế, thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ.

Đối phó và hỗ trợ

Đối phó với đau đầu hồi ứng có thể đặc biệt khó khăn. Các thuốc mang lại giảm đau nhức đầu bây giờ gây ra đau. Có thể tìm thấy hữu ích hoặc khuyến khích nói chuyện với người khác, những người đã trải qua cùng trải nghiệm. Hỏi bác sĩ các nhóm hỗ trợ trong khu vực.

Phòng chống

Những lời khuyên sau đây có thể giúp ngăn ngừa đau đầu tăng trở lại:

Uống thuốc đau nhức đầu chính xác theo quy định.

Nếu phải uống thuốc đau nhức đầu nhiều hơn hai lần một tuần, liên hệ với bác sĩ.

Tránh sử dụng các thuốc có chứa butalbital hoặc opioid.

Hạn chế sử dụng thuốc giảm đau đến dưới 15 ngày trong một tháng.

Hạn chế việc sử dụng các triptans hoặc thuốc giảm đau kết hợp không quá chín ngày trong một tháng.

Việc chăm sóc bản thân có thể giúp ngăn ngừa hầu hết các loại đau đầu.

Tránh gây đau đầu. Nếu không chắc chắn những gì gây ra đau đầu, hãy giữ một cuốn nhật ký đau đầu. Bao gồm các chi tiết về đau đầu. Khi nó bắt đầu? đang làm gì lúc đó? Điều gì đã ăn trong ngày? Ngủ đêm trước? Mức độ căng thẳng? Hết đau trong bao lâu? Điều gì, nếu bất cứ điều gì, cung cấp cứu trợ? Cuối cùng, có thể bắt đầu thấy một mô hình - và thực hiện các bước để ngăn ngừa đau đầu trong tương lai.

Ngủ đủ giấc. Đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày - ngay cả vào cuối tuần. Nếu không buồn ngủ khi đi ngủ, không cố ngủ. Đọc hay xem truyền hình cho đến khi trở nên buồn ngủ và chìm vào giấc ngủ tự nhiên.

Đừng bỏ qua bữa ăn. Bắt đầu một ngày với bữa sáng lành mạnh. Ăn trưa và ăn tối tại cùng một thời gian mỗi ngày.

Tập thể dục thường xuyên. Hoạt động thể chất làm cho cơ thể phát hành hóa chất, là tín hiệu đến bộ não. Với bác sĩ đồng ý, chọn hoạt động thích - ví dụ như bơi lội, đi bộ hoặc đi xe đạp. Để tránh bị chấn thương, bắt đầu từ từ.

Giảm căng thẳng. Đơn giản hóa lịch trình. Kế hoạch trước.

Thư giãn. Hãy thử yoga, thiền định hoặc thư giãn. Nghe nhạc, đọc sách hoặc đi tắm nước nóng.

Bỏ hút thuốc. Nếu hút thuốc, nói chuyện với bác sĩ về việc bỏ thuốc lá. Hút thuốc có thể gây ra đau đầu hoặc làm cho đau đầu tồi tệ hơn.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Bệnh thần kinh ngoại biên

Bệnh thần kinh ngoại vi là do tổn thương thần kinh. Nó có thể là kết quả của các vấn đề như chấn thương, nhiễm trùng, các vấn đề trao đổi chất và phơi nhiễm với chất độc.

Bệnh động kinh

Khoảng một trong 100 người ở Hoa Kỳ sẽ thấy một cơn động kinh vô cớ trong cuộc đời của họ. Tuy nhiên, một cơn động kinh đơn độc không có nghĩa là có bệnh động kinh.

Mất ngủ

Mất ngủ! Ngủ bao nhiêu là đủ thay đổi từ người sang người. Hầu hết người lớn cần 7 - 8 tiếng một đêm. Nhiều hơn một phần ba số người lớn đã mất ngủ tại một thời gian.

U não

U não! U não có thể lành tính, một số khác là ung thư...Dấu hiệu và triệu chứng rất khác nhau có thể bao gồm: Đau đầu, nhức đầu, buồn nôn hoặc nôn mửa không giải thích được.

Tụ máu nội sọ

Tụ máu nội sọ! Tụ máu nội sọ có thể xảy ra bởi vì các chất dịch bao quanh não không có khả năng hấp thụ sức mạnh của một cú đánh đột ngột hoặc ngừng một cách nhanh chóng.

Nhức đầu do viêm xoang

Nhức đầu xoang là nhức đầu có thể kèm theo viêm xoang, một tình trạng mà các màng lót xoang trở nên sưng và viêm. Có thể cảm thấy áp lực xung quanh mắt, má và trán.

Nhức đầu mãn tính

Nhức đầu mãn tính! Đau đầu kéo dài được chia làm 4 loại: Đau nửa đầu kinh niên, Nhức đầu - căng thẳng mãn tính, Đau đầu mới liên tục hàng ngày và Đau nửa đầu liên tục.

Hội chứng chân không yên

Hội chứng chân bồn chồn có thể bắt đầu ở bất cứ tuổi nào và thường nặng hơn khi già đi. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới để phát triển các điều kiện này. Hội chứng chân bồn chồn có thể phá vỡ giấc ngủ.

Tai biến mạch máu não (đột quỵ)

Cơn đột quỵ phá vỡ dòng chảy của máu qua não và thiệt hại mô não. Có hai loại chính của đột quỵ. Các loại phổ biến nhất của đột quỵ thiếu máu cục bộ - kết quả từ sự tắc nghẽn trong động mạch.

Chèn ép dây thần kinh

Một dây thần kinh bị chèn ép có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể. Một đĩa đệm thoát vị cột sống thấp, ví dụ, có thể gây áp lực lên một rễ thần kinh, gây đau lan tỏa xuống mặt sau của chân (đau thần kinh tọa).

Bệnh Huntington

Bệnh Huntington! Huntington bệnh là một bệnh di truyền. Các dấu hiệu và triệu chứng thường phát triển ở tuổi trung niên.

Đau nửa đầu

Đau nửa đầu thường không được chẩn đoán và điều trị. Nếu gặp những dấu hiệu và triệu chứng của chứng đau nửa đầu, lưu giữ hồ sơ của các cuộc tấn công và cách xử lý chúng.

Run tay, Run chấn động

Run tay - Run chấn động! Bắt đầu run dần dần, rung ngày càng tồi tệ, thông thường xẩy ra tay đầu tiên, có thể có hoặc không chuyển động của đầu.

Hội chứng Guillain Barre

Hội chứng Guillain - Barre! Nguyên nhân chính xác của hội chứng Guillain - Barre là không rõ, nhưng thường đi trước bởi một căn bệnh truyền nhiễm như một nhiễm trùng hô hấp hoặc dạ dày.

Chóng mặt lành tính

Mặc dù chóng mặt lành tính tư thế có thể là một vấn đề khó chịu, nó hiếm khi nghiêm trọng trừ khi nó làm tăng nguy cơ té ngã. Có thể được điều trị hiệu quả cho chóng mặt lành tính với việc gặp bác sỹ.

Bệnh Parkinson

Trong khi không có cách chữa bệnh Parkinson, nhiều loại thuốc có thể điều trị triệu chứng của nó. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Sa sút trí tuệ, mất trí nhớ

Sa sút trí tuệ - Mất trí nhớ - Điên! Triệu chứng khác nhau tùy nguyên nhân, thường là: Mất trí nhớ, khó khăn giao tiếp, không có khả năng tìm hiểu và nhớ thông tin mới.

Viêm tủy ngang

 Chẩn đoán bệnh viêm tủy ngang dựa trên câu trả lời cho các câu hỏi về các dấu hiệu và triệu chứng, lịch sử y tế, đánh giá lâm sàng của chức năng thần kinh, và các kết quả xét nghiệm. 

Hội chứng sau chấn động

Chấn động là một chấn thương não sau chấn thương nhẹ, thường xảy ra sau khi một cú đánh vào đầu. Mất ý thức là không cần thiết cho một chẩn đoán chấn động hoặc hội chứng sau chấn động.

Phình động mạch não

Phình động mạch não! Hầu hết không vỡ, nhưng có thể bị rò rỉ hoặc vỡ gây: Đột ngột đau đầu, buồn nôn, ói mửa, đau cổ, mờ mắt, nhậy cảm ánh sáng, mất ý thức, lẫn lộn, một mí rủ...

Đau nhức đầu đột ngột dữ dội

 Không có điều trị duy nhất cho đau nhức đầu đột ngột dữ dội vì rất nhiều nguyên nhân tiềm năng tồn tại. Điều trị là nhằm vào các vấn đề cơ bản gây ra đau đầu - nếu được tìm thấy.

Nhức đầu khi ho

Nhức đầu khi ho! Bắt đầu đột ngột sau khi ho, đau đầu kéo dài vài giây đến vài phút, đau rõ ràng phía sau đầu, cơn đau có thể kéo dài âm ỉ trong vài giờ.

Nhức đầu, đau đầu khi vận động

Nhức đầu, Đau đầu khi vận động - Tập thể dục! Đau tiên phát: Có những cơn đau đầu, đau nhói đầu, xẩy ra trong hoặc sau tập luyện.

Chóng mặt

Chóng mặt! Ý thức sai về chuyển động, cảm giác gần ngất xỉu, mất cân bằng...Gọi cấp cứu nếu: Nhức đầu dữ dội hoặc thay đổi, chấn thương đầu, sốt cao hơn 38,5 độ, cổ cứng.

Sex đau đầu

Đau đầu do quan hệ tình dục không có gì phải lo lắng. Nhưng một số có thể là một dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng, chẳng hạn như vấn đề với các mạch máu nuôi não.