Xét nghiệm khi bệnh nhân xơ gan lơ mơ: câu hỏi y học

11/05/2018 14:06
Bệnh nhân xơ gan có nguy cơ cao xuất huyết tiêu hóa và có thể làm nặng thêm bệnh não gan do tăng hấp thu protein ở ruột

CÂU HỎI

Một người phụ nữ 52 tuổi, bị xơ gan do rượu, tăng áp lực tĩnh mạch cửa, varic thực quản, và tiền căn bệnh não gan, nhập viện vì lơ mơ vài ngày nay. Chồng cô ta khai rằng bệnh nhân có dùng thuốc trước đó. Những thuốc đó là labetalol, furosemide, aldactone, và lactulose. Khám lưu ý nhiệt độ 38.3°C, nhịp tim 115 / phút, huyết áp 105/62 mmHg, tần số thở 12 nhịp/ phút, và độ bão hòa oxy 96% thở khí trời. Bệnh nhân ngủ gà, chỉ tỉnh khi trả lời câu hỏi, và mất phương hướng. Cô ta có rung vẫy nhẹ. Phổi trong. Khám tim không lưu ý gì. Bụng to và căng nhưng không đau. Phù chân 3+ tới đùi. She is guaiac âm tính. Những dây thần kinh sọ và sức cơ tứ chi đối xứng và bình thường. Xét nghiệm cho thấy số lượng bạch cầu là 4830/µL, hematocrit = 33% (baseline = 30%), số lượng tiểu cầu là 94,000/µL. Thông số chuyển hóa khác không có gì lưu ý. Xét nghiệm cần làm thêm để chẩn đoán bệnh?

A. CT scan đầu.

B. Nội soi thực quản, dạ dày.

C. Chọc dò dịch báng.

D. Thử nghiệm điều trị lactulose.

E. Đo nồng độ ammonia huyết thanh.

TRẢ LỜI

Viêm phúc mạc nhiễm khuẩn nguyên phát là biến chứng của xơ gan báng bụng. Bệnh cảnh có thể bỏ sót do chỉ 80% bệnh nhân có sốt, và triệu chứng ở bụng rất thay đổi. Vì thế, khi bệnh nhân xơ gan, có bệnh não gan, sốt, và/hoặc mệt mỏi, chẩn đoán nên được cân nhắc và loại trừ. Trong trường hợp này, bạch cầu đa nhân dịch ở bụng >250/µL có thể chẩn đoán viêm phúc mạc nhiễm khuẩn nguyên phát thậm chí khi nhuộm gram âm tính. Chọc dịch màng bụng đôi khi cần cung cấp thông tin về vi sinh. CT đầu sẽ hữu dụng trong chẩn đoán phù não liên quan đến bệnh não gan hay sự hiện diện dấu thần kinh khu trú gợi ý xuất huyết dưới nhện.

Bệnh nhân xơ gan có nguy cơ cao xuất huyết tiêu hóa và có thể làm nặng thêm bệnh não gan do tăng hấp thu protein ở ruột. Nội soi dạ dày tá tràng để giúp chẩn đoán và điều trị, cụ thể nếu trong phân có máu hay có bằng chứng nôn ra máu hay dịch nâu đen. Trong trường hợp này, không có bằng chứng của xuất huyết tiêu hóa và giảm độ tập trung hồng cầu nhẹ có thể gợi ý viêm phúc mạc. Đo nồng độ amoniac huyết thanh có thể gợi ý bệnh não gan, nếu tăng, nhưng không đủ tiêu chuẩn để xác nhân hay loại trừ chẩn đoán.

Đáp án: C.