Xét nghiệm huyết thanh Borrelia burgdorferi khi nào: câu hỏi y học

12/05/2018 13:54
Xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán bệnh Lyme nên làm chỉ khi bệnh nhân có xét nghiệm gợi ý bệnh Lyme trước đó

CÂU HỎI

Xét nghiệm huyết thanh Borrelia burgdorferi được chỉ định cho những bệnh nhân nào sau đây, vốn tất cả đều ở vùng dịch tễ bệnh Lyme?

A. Hướng đạo sinh nữ, 19 tuổi, khám vì đợt thứ 2 của khớp gối trái và mắt cá phải bị viêm, đỏ, và đau.

B. Một thợ sơn nhà, nam 23 tuôỉ vì vết thương đỏ lan ra từ vết ve cắn

C. Một phụ nữ 36 tuổi, bảo vệ công viên, khám vì ban ở gò má, đau/viêm khớp lan tỏa ở vai, gối, đốt bàn ngón và đốt gian ngón gần, viêm màng ngoài tim và viêm vi cầu thận cấp.

D. Một người phụ nữ với mệt mỏi, ớn lạnh và đau khớp đã lâu

E. Một người làm vườn, nam, 46 tuổi khám vì sốt, lạnh run, đau khớp/ đau cơ di chuyển, và ba vết thương nổi đỏ.

TRẢ LỜI

Xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán bệnh Lyme nên làm chỉ khi bệnh nhân có xét nghiệm gợi ý bệnh Lyme trước đó. Sự hiện diện ban đỏ ở bệnh nhân A và E được chẩn đoán bệnh Lyme nhờ triệu chứng ngoài da. Chẩn đoán chủ yếu dựa vào lâm sàng. Lâm sàng bệnh nhân C có vẻ gợi ý bệnh lupus ban đỏ hệ thống hơn, và xét nghiệm ban đầu nên đánh giá tập trung cho chẩn đoán này. Bệnh nhân mệt mỏi lâu ngày, đau cơ, và thay đổi nhận thức hiếm khi liên quan đến bệnh Lyme. Tuy nhiên, xét nghiệm trước đó có khả năng bệnh Lyme thấp ở bệnh nhân này, càng khẳng định hơn sự vắng mặc của ban đỏ di chuyển trước đó, và huyết thanh dương tính cỏ vẻ không phải là kết quả đúng. Viêm khớp ở bệnh Lyme thường xảy ra ở 60% bệnh nhân không điều trị. Thường bị ở các khớp lớn, nhiều khớp và liên tục kéo dài hàng tuần từ lúc bắt đầu. Viêm đa khớp có thể có chẩn đoán khác như sarcoidosis, bệnh viêm cột sống dính khớp, thấp khớp, viêm khớp do vảy nến, và bệnh Lyme. Huyết thanh chẩn đoán bệnh Lyme trong tình huống này. Bệnh nhân bị viêm khớp trong bệnh Lyme thường có kháng thể IgG huyết thanh cao do đáp ứng với tình trạng viêm này.

Đáp án: A.