Thâm nhiễm phổi mãn ở bệnh nhân hen cần xét nghiệm nào: câu hỏi y học

19/05/2018 10:50
Bệnh nhân thường biểu hiện khò khè khó kiểm soát với thuốc thường dùng, thâm nhiễm trên phim XQ do tắc đàm đường dẫn khí

CÂU HỎI

Bệnh nhân 26 tuổi, bị hen, có những cơn ho và khó thở liên tục mặc dù đã hít steroid và thường xuyên sử dụng albuterol hơn vài tháng qua. Tình trạng thâm nhiễm mạn tính được phát hiện trên phim phổi. Hội chẩn hô hấp cho rằng bệnh nhân bị viêm phổi dị ứng do nấm. Xét nghiệm nào được lựa chọn sau đây?

A. Rửa phế quản phế nang để cấy nấm

B. Enzyme miễn dịch (EIA) Galactomannan

C. CT cản quang

D. Xét nghiệm chức năng phổi

E. Đo nồng độ IgE huyết thanh

TRẢ LỜI

Viêm phế quản phổi dị ứng với aspergillosis (ABPA) không phải là bị nhiễm thực sự mà do tình trạng tăng đáp ứng miễn dịch đối với chủng Aspergillus sp. Xảy ra ~1% ở bệnh nhân  hen phế quản và lên đến 15% ở bệnh nhân xơ nang phổi. Bệnh nhân thường biểu hiện khò khè khó kiểm soát với thuốc thường dùng, thâm nhiễm trên phim Xquang do tắc đàm đường dẫn khí, ho đàm thường khối nhầy và dãn phế quản.Bạch cầu ái toania thường thấy nếu không dùng glucocorticoid trước đó. IgE toàn phần >1000 IU/mL trong trường hợp dị ứng nặng và rất gợi ý ABPA. Trong đánh giá lâm sàng, test da dương tính với kháng nguyên Aspergillus hay xác định IgG hay IgE đặc hiệu cho Aspergillus ủng hộ cho chẩn đoán. Galactomannan EIA giúp ích trong xác định nhiễm aspergillos xâm lấn nhưng không giúp xác định ABPA. Không cần thiết phải cố cấy cho ra vi sinh vật qua BAL để chẩn đoán ABPA. Phim CT ngực, có thể phát hiện dãn phế quản hay xét nghiệm chức năng phổi phát hiện tình trạng tắc nghẽn, không được coi là chẩn đoán.

Đáp án: E.