Nên làm gì khi ngộ độc thức ăn: câu hỏi y học

12/05/2018 13:51
Đây là bệnh do độc tố trung gian gây bệnh xảy ra khi bào tử phát triển sau kho đun sôi

CÂU HỎI

Bạn là bác sĩ tư vấn qua điện thoại đang làm việc ở vùng ngoại ô. Bạn nhân được cuộc gọi từ một người phụ nữ 28 tuổi với tiền căn bị sarcoidosis mà không điều trị gì. Cô ta phàn nàn vì khởi phát đau cứng bụng cấp tính và nôn nhiều đợt nhưng không ra máu. Cô ta không nhức đầu khi đứng hay mất tri giác. Hỏi sâu hơn, bệnh nhân khai rằng 5h trước, bệnh nhân có ăn trưa với bạn bè tại nhà hàng. Cô ta ăn dĩa cơm chiên với thịt gia cầm. Bạn nên làm gì cho bệnh nhân này ?

A. Bảo bệnh nhân đi đến khoa cấp cứu gần nhất để được hồi sức cấp cứu với truyền dịch.

B. Khởi đầu điều trị kháng sinh với azithromycin.

C. Khẳng định lại với bệnh nhân rằng bệnh này sẽ tự khỏi và không cần thiết phải điều trị gì thêm nếu cô ta uống nước đủ.

D. Đề nghị bệnh nhân nên chụp CT để xem có bị viêm ruột thừa không?

 E. Đề nghị bệnh nhân chích tĩnh mạch vancomycin và ceftriaxone bởi vì cô ta đang bị suy giảm miễn dịch vì bệnh sarcoidosis.

TRẢ LỜI

Bệnh nhân thường hay bị ngộ độc thức ăn khi ăn phải cơm chiên có chứa Bacillus cereus. Đây là bệnh do độc tố trung gian gây bệnh xảy ra khi bào tử phát triển sau kho đun sôi. Chiên trước khi phục vụ không phá hủy được độc tố này. Ói xảy ra sau ăn khoảng 6h và tự giới hạn. Không cần thiết điều trị nếu bệnh nhân không mất nước nặng. Bệnh nhân này hiện không có triệu chứng gợi ý giảm thể tích; vì thế cô ta không cần truyền dịch hiện tại. Sarcoidosis không làm tăng nguy cơ bị bệnh nhiễm.

Đáp án: C.