Lựa chọn can thiệp nào khi đau bụng dữ dội: câu hỏi y học

11/05/2018 12:06
Bệnh nhân này chẩn đoán sơ bộ là nhiễm anisakiasis. Đây là tình trạng nhiễm trùng sơ sinh nơi mà người là vật chủ tình cờ

CÂU HỎI

Một người phụ nữ 38 tuổi nhập khoa cấp cứu vì đau bụng dữ dội. Cô ta không có tiền căn bệnh cũng như phẫu thuật trước đây. Cô ta cũng nhớ rằng trước giờ cũng không có khó triệu ở bụng, tiêu chảy, tiêu phân nâu đen hay đỏ tươi từ trực tràng, buồn nôn hay nôn trước đó. Cô ta có ăn món cá sống ướp chanh tại nhà hàng Peruvian 3 h trước khi nhập viện. Khám thấy cô ta mệt mỏi dữ dội và nôn khan. Nhiệt độ 37.6°C; nhịp tim 128 / phút; huyết áp 174/92 mmHg. Khám lưu ý tình trạng bụng mềm, phản ứng dội âm tính. Nhu động ruột tăng.

Khám hậu môn trực tràng bình thường và guaiac test âm tính. Khám khung chậu không lưu ý gì. Sộ lượng bạch cầu 6738/µL; hematocrit 42%. Các thông số sinh hóa toàn bộ, lipase và amylase đều trong mức giới hạn bình thường. CT bụng cho thấy không có gì bất thường. Bạn nên làm gì tiếp theo ?

A. CT mạch máu vùng bụng.

B. Siêu âm bụng chậu.

C. Cho thuốc ức chế bơm proton và theo dõi tiếp.

D. Siêu âm ¼ trên phải bụng.

E. Nội soi dạ dày tá tràng.

TRẢ LỜI

Bệnh nhân này chẩn đoán sơ bộ là nhiễm anisakiasis. Đây là tình trạng nhiễm trùng sơ sinh nơi mà người là vật chủ tình cờ. Nó xảy ra nhiều giờ đến nhiều ngày sau khi nuốt phải trứng trước đó ở thịt cá. Yếu tố nhiễm chính là ăn cá sống. Biểu hiện giống đau bụng cấp. Dựa trên tiền sử và nội soi dạ dày dùng đẻ chẩn đoán và điều trị. Giun kí sinh vào niêm mạc dạ dày gây nên đau bụng và cần phải loại bỏ bằng nội soi hoặc hiếm hơn là phẫu thuật. Không có điều trị nhiễm anisakiasis.

Đáp án: E.