Làm gì khi người già ho khạc đàm và mệt mỏi: câu hỏi y học

18/05/2018 12:06
Bệnh nhân với bệnh phổi nền, như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hay xơ nang phổi hoặc tiền căn lao phổi nên điều trị kháng sinh

CÂU HỎI

Một người phụ nữ 76 tuổi được con đưa đến khám vì ho khạc đàm mạn tính và mệt mỏi. Con bà ta nói rằng bà ta có sốt nhẹ, sụt cân hơn 1 tháng nay, và có vẻ không giống bà ta. CT ngực phát hiện có dãn phế quản và nhiều nốt nhỏ (<5 mm) rải rác. Trước đây bà ta đã từng điều trị lao. Bệnh nhân được lấy đàm và cấy. Hai tuần sau đó, cả hai mẩu cấy đều mọc trực khuẩn kháng acid nghi ngờ nhiều là phức hợp lao không điển hình. Điều trị nào sau đây là lựa chọn tốt nhất?

A. Giãn phế quản.

B. Clarithromycin và ethambutol.

C. Clarithromycin và rifampin.

D. Moxifloxacin và rifampin.

E. Pyrazinamide, isoniazid, rifampin, và ethambutol.

TRẢ LỜI

Nhiễm lao không điển hình như là M. avium complex, có thể gây nhiễm phổi mạn tính ở người bình thường và sẻ bùng phát thành bệnh ở người suy giảm miễn dịch. Ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch không có bệnh nền, điều trị nhiễm M. avium complex dựa trên những thông tin cơ bản về triệu chứng, hình ảnh học và vi khuẩn học. Điều trị nên khởi đầu vơi sự hiện diện của bệnh phổi tiến triển hay triệu chứng. Ở bệnh nhân không có bệnh phổi trước đó, và không có bệnh cảnh tiến triển, bệnh nhiễm ở phổi do M. avium có thể được quản lý dè dặt. Bệnh nhân với bệnh phổi nền, như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hay xơ nang phổi hoặc tiền căn lao phổi nên điều trị kháng sinh. Trong tình huống minh họa ở trên, bệnh nhân có cả lâm sàng và lý do tiền căn để điều trị kháng sinh. Phác đồ điều trị thích hợp trong trường hợp này là clarithromycin và ethambutol. Sự kết hợp pyrazinamide, isoniazid, rifampin, và ethambutol tỏ ra hiệu quả trong điều trị M. tuberculosis, không dùng ở đây. Quinolone tỏ ra hứa hẹn trong điều trị nhiễm mycobacterial nhưng không phải là phác đồ ưu tiên hàng đầu trong trường hợp này. Rifampin không có vai trò trong điều trị nhiễm M. avium.

Đáp án: B.