Khi nào chỉ định ghép tim?

01/06/2018 16:34

Chẩn đoán này nên được chú ý với những người Trung hay Nam mỹ, với biểu hiện bệnh cơ tim có dẫn truyền chậm

CÂU HỎI

Bệnh nhân nam, 38 tuổi người Bolivia, nhập viện hồi sức cấp cứu vì suy tim sung huyết mất bù. Anh nhập cư từ Mexico vào Mỹ từ 10 năm trước, hiện đang làm trong 1 cửa hàng tạp hóa. Trên khám lâm sàng ,thấy có biểu hiện của suy tim sung huyết và khả năng tống máu thấp. ECG có biểu hiện block nhĩ thất cấp 1, block nhánh phải. Siêu âm tim có giãn nhiều cả 2 thất, phình thành tim ở đỉnh của thất trái và có huyết khối. Bệnh nhân được điều trị các triệu chứng của suy tim và dùng thuốc chống đông. Kết quả thông tim cho thấy mạch vành bình thường, không có xơ vữa. Tình trạng nào sau đây là đúng cho tiên lượng bệnh nhân này?

A. Hạ LDL (< 70mg/dl) có lợi cho tình trạng này.

B. Dùng chẹn kênh canxi giúp chặn tiến triển của bệnh.

C. Cách điều trị duy nhất ở bệnh nhân này là ghép tim.

D. Chức năng tim của bệnh nhân sẽ tiến triển theo thời gian.

E. Nifurtimox giúp điều trị tình trạng bệnh nhân.

TRẢ LỜI

Bệnh nhân này có các triệu chứng của bệnh lý Chagas mạn tính kết hợp với bệnh lý cơ tim. Bệnh Chagas , do loài Trypanosoma cruzi gây ra, chỉ xảy ra ở Châu Mỹ, bệnh Chagas cấp tính thường nhẹ.

Một số nhỏ phát triển thành mạn tính và gây ra các bệnh lý tim mạch, tiêu hóa ( giãn thực quản hay giãn đại tràng). Chẩn đoán này nên được chú ý với những người Trung hay Nam mỹ, với biểu hiện bệnh cơ tim có dẫn truyền chậm( thường là block nhánh phải) và chụp động mạch vành bình thường. Phình đỉnh tim và huyết khối thường gặp , dẫn đến tắc mạch và gây ra đột quỵ. Mặc dù các phương pháp điều trị Chagas cấp tính có tiến bộ nhiều nhưng đối với mạn tính thi không. Điều trị co thắt mạch vành và hạ thấp nồng độ lipid máu khoong phải là vấn đề trong điều trị bệnh Chagas mạn tính,khi có biểu hiện bệnh lý ở cơ tim không hồi phục thì ghép tim là liệu pháp duy nhất giúp cải thiện chức  năng. Tiên lượng sau khi ghép tim tốt hơn nếu điều trị bệnh lý Chagas tốt để hạn chế tác dộng của nó tới tim.

Đáp án: C.