Điều trị thích hợp cho nấm da tay

20/05/2018 10:47
Sporothrix schenkii là loại nấm lưỡng hình ưa nhiệt tìm thấy trong đất, cây và rêu và thường xảy ra ở người làm vườn, làm nông, trồng hoa

CÂU HỎI

Một người phụ nữ 68 tuổi hỏi vể vết loét ở tay phải. Bà ta nói rằng vùng mu tay phải ban đầu đỏ và không đau. Sang thương có lõm trung tâm và bà ta nghỉ rằng đó chỉ là vết sướt khi làm vườn. Vài ngày sau đó, sang thương trở nên nổi sẩn và loét. Bây giờ, bệnh nhân có vài sẩn như vậy ở vùng dọc tay, một trong số chúng bị loét và rỉ dịch. Bà ta cũng có hạch nách to và đau ở bên phải. Sinh thiết vùng rìa sang thương cho thấy bào tử nấm dạng oval và dạng điếu thuốc. Chẩn đoán nhiễm nấm. Điều trị nào thích hợp cho bệnh nhân này?

A. Amphotericin B tĩnh mạch

B. Caspofungin tĩnh mạch

C. Clotrimazole tại chỗ

D. Itraconazole uống

E. Selenium sulfide tại chỗ

TRẢ LỜI

Sporothrix schenkii là loại nấm lưỡng hình ưa nhiệt tìm thấy trong đất, cây và rêu và thường xảy ra ở người làm vườn, làm nông, trồng hoa, và Công nhân làm rừng. Sporotrichosis phát triển sau cấy trên da bị nhiễm từ vết đâm hay xướt, Bệnh biểu hiện bởi sang thương cố định ở da hay lan theo hạch lympho. Sang thương khởi đầu là vết loét và trở nên sẩn mụn. Lây lan theo đường bạch huyết lên đến 80% trường hợp. Biểu hiện này thường là nốt không đau dọc theo đường bạch huyết, với loét. Chẩn đoán các định bằng cấy mọc sinh vật này. Sinh thiết sang thương có thể thấy nấm dạng ô van hay điếu xì gà. Điều trị sporotrichosis bằng thuốc dùng đường toàn thân. Các lựa chọn bao gồm itraconazole uống, dung dịch bão hòa kali iod, và terbinafine. Tuy nhiên, terbinafine không được chấp nhận điều trị bệnh này ở Mỹ. Thuốc kháng nấm bôi ngoài da không hiệu quả. Trong trường hợp bệnh toàn cơ thể nặng như nhiễm nấm phổi, amphotericin B được sử dụng. Caspofungin không có hiệu quả với S. schenkii.

Đáp án: D.