Tiêu chảy phân nước: câu hỏi y học

Ngày: 2018-3-8

By member of dieutri.vn

Không cần phải điều trị khi bệnh này xảy ram và điều trị xa hơn là không cần thiết. Clostridium spp hiếm gây viêm nội tâm mạc vì tình trạng đông máu nội mạch lan tỏa và chết xảy ra nhanh chóng

CÂU HỎI

Bệnh nhân nam, 19 tuổi, nhập phòng cấp cứu vì tiêu chảy phân nước, buồn nôn, nôn và sốt nhẹ 4 ngày nay. Anh ta ăn uống trước đó bình thường, không tiếp xúc với bệnh gì trước đó cũng như không đi du lịch. Anh ta được bù nước đường tĩnh mạch, chống nôn và sẽ được xuất viện nếu tình trạng cải thiện. Ba ngày sau đó, 2 trong 3 mẫu cấy máu dương tính vớiClostridium perfringens. Anh ta gọi về nhà và bảo rằng đã ổn và muồn được trở lại làm việc. Bạn nên hướng dẫn gì cho bệnh nhân này?

A. Trở lại điều trị penicillin IV.

B. Trở lại điều trị penicillin IV + siêu âm tim.

C. Trở lại điều trị penicillin IV + nội soi đại tràng.

D. Cấy máu lại kiểm tra xác nhận.

E. Đánh giá lại.

TRẢ LỜI

Clostridia là vi khuẩn gram dương sinh nha bào kị khí bắt buộc sống trong ống tiêu hóa. Một vài loài clostrial có thể gây bệnh cảnh nặng nề. C. perfringens, là loài clostridial phổ biến thứ 2 thường trú ở đường tiêu hóa, liên quan đến ngộ độc thực phẩm, hoại thư sinh hơi và hoại tử cơ. C. septicum thường liên quan với u đường tiêu hóa. C. sordellii liên quan đến não phá thai nhiễm trùng. Tất cả đều gây nhiễm trùng huyết tối cấp, nhưng tình trạng này thường hiếm. Thực tế nếu bệnh nhân khỏe vài ngày sau khởi phát triệu chứng cấp thì có thể loại trừ tình trạng tối cấp. Một bệnh cảnh khác là bệnh nhiễm trùng huyết thường diễn tiến ngắn, tự giới hạn do thời gian cư trú trong ruột ngắn trong đợt viêm dạ dày ruột. Không cần phải điều trị khi bệnh này xảy ram và điều trị xa hơn là không cần thiết. Clostridium spp hiếm gây viêm nội tâm mạc vì tình trạng đông máu nội mạch lan tỏa và chết xảy ra nhanh chóng. Tầm soát u đường tiêu hóa được  khuyến cáo khi cấy máu hay vết thương sâu nhiễm C. septicum.

Đáp án: E.