Tăng bạch cầu ái toan máu: câu hỏi y học

18/02/2018 15:40
Giai đoạn này của bệnh có thể không có triệu chứng nhưng trong một số trường hợp, gợi lên một phản ứng quá mẫn cảm và bệnh lý huyết thanh. Trong đó bạch cầu ái toan là bình thường

CÂU HỎI

Bệnh nhân nữ 48 tuổi, bệnh hai ngày nay với sốt, đau khớp, tiêu chảy, và nhức đầu. Cô ta vừa mới trở về từ chuyến du lịch sinh thái ở vùng nhiệt đới bán Saharan Châu Phi, nơi cô ta đi bơi ở cù lao sông. Điểm đáng chú ý khi khám lâm sàng bao gồm nhiệt độ 38.7°C (101.7°F); Hạch 2-cm, mềm di động ở nách, cổ và bẹn; sờ thấy lách. Bạch cầu máu của cô ta là 15,000/µL với 50% bạch cầu ái toan.

Cô ta nên được điều trị gì với những thuốc được liệt kê sau đây?

A. Chloroquine.

B. Mebendazole.

C. Metronidazole.

D. Praziquantel.

E. Thiabendazole.

TRẢ LỜI

Bệnh nhân này bị sốt Katayama fedo nhiễm Schistosoma mansoni. Khoảng 4–8 tuần sau khi bị nhiễm, ký sinh trùng di chuyển qua tĩnh mạch cửa và vào tuần hoàn phổi. Giai đoạn này của bệnh có thể không có triệu chứng nhưng trong một số trường hợp, gợi lên một phản ứng quá mẫn cảm và bệnh lý huyết thanh. Trong đó bạch cầu ái toan là bình thường. Bởi vì không có sự xâm nhập lớn từ đường ruột trong giai đoạn này của bệnh, xét nghiệm phân có thể không dương tính và huyết thanh chẩn đoán tỏ ra hữu ích hơn, đặc biệt ở bệnh nhân không có ở vùng dịch tễ. Praziquantel được lựa chọn để điều trị bởi vì sốt Katayama có thể diễn tiến sang biến chứng thần kinh. Chloroquine được dùng để điều trị bệnh sốt rét; mebendazole cho bệnh giun đũa, giun xoắn, giun móc, và các ấu trùng nội tạng; metronidazole điều trị nhiễm amib, giardia, và trichomonas; và thiabendazole cho nhiễm strongyloides.

Đáp án: D.