Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm nội tâm mạc nhiễm trùng: câu hỏi y học

21/02/2018 10:21
Với 3 tiêu chuẩn phụ và không có tiêu chuẩn chính mô tả ở trên, bệnh nhân có được xem có khả năng viêm nội tâm mạc nhiễm trùng và việc còn lại là tìm bằng chứng để loại trừ bệnh này

CÂU HỎI

Một người phụ nữ 26 tuổi nhập khoa cấp cứu vì sốt, ớn lạnh, đau lưng, và lạnh run. Cô ta bảo rằng có thói quen dùng thuốc đường tĩnh mạch ; lần dùng cuối cùng cách đây 2 ngày. Dấu hiệu sinh tồn của cô ta : Nhiệt độ 38.4°C, nhịp tim106/ phút, tần số thở 22/ phút, huyết áp 114/61 mmHg, độ bão hòa oxy 98% khi thở 2L qua cannula mũi. Phim X quang ngực và CT scan sau đó cho thấy thâm nhiễm dạng nốt ở ngoại biên với hình ảnh tạo hang. Cấy máu đang chờ kết quả. Tại thời điểm này, tối thiểu bao nhiêu tiêu chuẩn theo Duke để chẩn đoán lâm sàng viêm nội tâm mạc nhiễm trùng?

A. 0.

B. 1.

C. 2.

D. 3.

E. 5.

TRẢ LỜI

Bệnh nhân này đáp ứng ba trong năm tiêu chuẩn phụ: sốt ≥ 38.0°C, sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch, và bằng chứng của hiện tượng mạch máu (nhồi máu phổi nhiễm trùng trên X quang ngực). Hai tiêu chuẩn phụ còn lại không có và không được mô tả ở trên : hiện tượng miễn dịch(viêm cầu thận, nốt Osler, điểm Roth, yếu tố dạng thấp) và hiện tượng vi sinh (cấy máu dương tính không thỏa tiêu chuẩn chính, hay huyết thanh học gợi ý chẩn đoán vi khuẩn gây viêm nội tâm mạc). Tiểu chuẩn chính bao gồm cấy máu dương tính và bằng chứng của tổn thương nội tâm mạc (siêu âm tim hay xuất hiện âm thổi tâm trương mới). Với 3 tiêu chuẩn phụ và không có tiêu chuẩn chính mô tả ở trên, bệnh nhân có được xem có khả năng viêm nội tâm mạc nhiễm trùng và việc còn lại là tìm bằng chứng để loại trừ bệnh này. Khám kĩ lưỡng đặc biệt các khớp, da, và hệ thống tim mạch và siêu âm tim là bước tiếp theo quan trọng trên bệnh nhân này.

Đáp án: D.