Điều trị sốt nhức đầu và cứng gáy: câu hỏi y học

18/02/2018 15:48
Dùng amphotericin trong 2 tuần tỏ ra có đáp ứng lâm sàng ở bệnh nhân nhiễm HIV, sau đó dùng tiếp fluconazole trong 8 tuần với 400mg/ ngày, sau đó điều trị lâu dài với fluconazole

CÂU HỎI

Một người phụ nữ 38 tuổi, nuôi chim bồ câu, không có tiền căn bệnh lý trước đây, hiện không điều trị gì, không tiền căn dị ứng, và xét nghiệm HIV là âm tính, nhập phòng cấp cứu với triệu chứng sốt, nhức đầu, và cứng gáy nhẹ. Khám thần kinh đều bình thường. CT đầu bình thường. Chọc dịch tủy sống, áp lực mở tăng đáng kể 20 cmH2O, Số lượng tế bào bạch cầu là 15/µL (90% mono), protein 0.5g/L (50 mg/mL), glucose 2.8 mmol/L (50 mg/dL), nhuộm dương tính với mực tàu..

Điều trị thích hợp nhất cho bênh nhân này là?

A. Amphotericin B trong 2 tuần.

B. Amphotericin B + flucytosine trong 2 tuần.

C. Amphotericin B trong 2 tuần kèm fluconazole, 400 mg uống mỗi ngày.

D. Amphotericin B trong 10 tuần kèm fluconazole, 400 mg uống mỗi ngày trong 6–12 tháng.

E. Ceftriaxone và vancomycin trong 2 tuần.

TRẢ LỜI

Mục tiêu điều trị viêm não màng não do nấm cryptococcus ở bệnh nhân không nhiễm HIV là điều trị nấm, không chỉ đơn thuần là kiểm soát triệu chứng. Vì thế điều trị amphotericin khuyến cáo dùng trong 10 tuần kể cả khi cấy dịch não tủy âm tính và theo dõi sự giảm kháng nguyên của cryptococcus trong dịch não tủy, và glucose trở về bình thường. Một khi điều này đạt được và lâm sàng cải thiện, điều trị tiếp theo là dùng fluconazole trong vòng 6-12 tháng tiếp theo.

Dùng amphotericin trong 2 tuần tỏ ra có đáp ứng lâm sàng ở bệnh nhân nhiễm HIV, sau đó dùng tiếp fluconazole trong 8 tuần với 400mg/ ngày, sau đó điều trị lâu dài với fluconazole để phòng ngừa với 200mg/ ngày. Flucytosine được sử dụng để thay thế trong trường hợp cấy âm tính, nhưng thường gây độc tính cao ở bệnh nhân. Ceftriaxone và vancomycin được khuyến cáo điều trị viêm màng não mủ ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch < 50 tuổi.

Đáp án: D.