Sốt sau ghép thận: câu hỏi y học

24/03/2018 01:24
Cũng có thể kết hợp sulfamethoxazole và trimethoprim, hay có thể dùng thay thế minocycline và ampicillin đường uống và amikacin tiêm mạch

CÂU HỎI

Một người đàn ông 35 tuổi, được ghép thận của người chết cách đây 6 tháng.

Bệnh nhân đang dùng azathioprine và prednisone kể từ lần ghép đó. Anh ta hiện cảm thấy không khỏe một tuần qua với sốt 38.6°C (101.5°F), buồn nôn, và ho đàm đặc. Phim xquang ngực phát hiện hình ảnh khối u 5cm ở thùy dưới trái có hoại tử trung tâm. Soi đàm thấy vi khuẩn Gram dương kết thành chuỗi, phân nhánh, xoắn, dài. Điều trị khởi đầu thích hợp nhất cho bệnh nhân này là?

A. Ceftazidime.

B. Erythromycin.

C. Penicillin.

D. Sulfisoxazole.

E. Tobramycin.

TRẢ LỜI

Bệnh nhân này bị suy giảm miễn dịch do đang sử dụng thuốc ức chế thải ghép bao gồm glucocorticoid và azathioprine.

Tuy nhiên, hình ảnh hang trên xquang nghi ngờ khả năng nhiễm nocardia virus. Các dấu hiệu khác bao gồm ho đàm nhầy đặc, sốt và các triệu chứng nội tạng, cũng khá thường gặp ở bệnh nhân viêm phổi do nocardia. Nhuộm gram thấy vi khuẩn gram dương nhiều lông. Hầu hết các loài Nocardia bắt màu acid nếu dùng một acid yếu để nhận diện chúng (vd., phương pháp nhuộm Kinyoun cải tiến). Những virus này có thể thấy qua nhuộm bạc. Chúng phát triển chậm trong môi trường nuôi cấy, và phòng xét nghiệm nên lưu ý khả năng xuất hiện của chúng. Một khi được chẩn đoán, một phác đồ điều trị tích cực bao gồm sulfonatte phải được dùng. Sulfadiazine hay sulfisoxazole từ 6–8 g/ngày chia làm 4 liều, nhưng cũng có thể nâng lên 12 g/ngày.

Cũng có thể kết hợp sulfamethoxazole và trimethoprim, hay có thể dùng thay thế minocycline và ampicillin đường uống và amikacin tiêm mạch. Có rất ít kinh nghiệm về sử dụng kháng sinh nhóm β-lactam mới, bao gồm cephalosporin thế hệ 3 và imipenem. Erythromycin dùng một mình không hiệu quả, mặc dù nó đáp ứng thành công khi dùng với ampicillin. Ngoài sự lựa chọn kháng sinh thích hợp thì vị trí nhiễm nocardia cũng nên được cân nhắc đặc biệt ở não, thận, xương và cơ.

Đáp án: D.