Tái phát nhiễm herpes simplex virus: câu hỏi y học

21/02/2018 10:10
Nhiễm herpes sinh dục nguyên phát do HSV 2 đặc trưng bởi sốt, đau đầu, mệt mỏi, nổi hạch bẹn và tổn thương sinh dục nhiều mức độ. Bệnh thường ở cổ tử cung và niệu đạo đối với nữ

CÂU HỎI

Một người phụ nữ 23 tuổi, được chẩn đoán bị nhiễm herpes simplex virus (HSV)-2 sinh dục gần đây. Bạn có thể nói gì với cô ta về khả năng tái phát bệnh trong một năm đầu sau nhiễm?

A. 5%.

B. 25%.

C. 50%.

D. 75%.

E. 90%.

TRẢ LỜI

Nhiễm herpes sinh dục nguyên phát do HSV-2 đặc trưng bởi sốt, đau đầu, mệt mỏi, nổi hạch bẹn và tổn thương sinh dục nhiều mức độ. Bệnh thường ở cổ tử cung và niệu đạo đối với nữ. Trong khi HSV-1 và HSV-2 đều có liên quan đến bộ phận sinh dục, tỷ lệ tái phát của HSV-2 cao hơn rất nhiều (90% trong năm đầu tiên) so với HSV-1 (55% trong năm đầu tiên). Tỷ lệ tái phát HSV-2 là rất cao. Acyclovir (hay các thuốc tương tự valacyclovir và famciclovir) có hiệu quả trong việc rút ngắn thời gian triệu chứng và tổn thương sinh dục. Điều trị dài hạn có thể giảm tuần xuất tái phát ở những người bị tái hoạt thường xuyên. Valacyclovir tỏ ra giảm lây nhiễm HSV-2 ở những người quan hệ tình dục.

Đáp án: E.