Dùng kháng sinh theo kinh nghiệm: câu hỏi y học

20/02/2018 09:38
Nhuộm gram ra nhiều loại vi khuẩn và có mùi hôi rất đặc hiệu cho vi khuẩn kị khí. Chẩn đoán viêm tủy xương cấp dựa trên cấy xương hay vết loét rộng. Kháng sinh phổ rộng được chỉ định

CÂU HỎI

Một người đàn ông 79 tuổi bị vết loét ở chân do đái tháo đường ở đầu xương bàn ngón 3 từ 3 tháng nay nhưng không chịu để bác sĩ cắt bỏ bàn chân bi ảnh hưởng. Hiện bàn chân ông ta xám, đau theo nhịp mạch và có sốt. Khám thấy vết thương sưng và haoi tử đáng kể và nung mủ 2.5cm tại vết loét. Một ống kim lạo được dùng để dẫn lưu mủ và chạm được đến xương cho thấy khoang vết thương sâu đến 3cm. Nhuộm Gram lượng mủ đó cho thấy cầu khuẩn gram dương đứng thành chuỗi, trực khuẩn Gram dương, một ít trực khuẩn Gram âm phối hợp và một lượng ưu thế tế bào bạch cầu trung tính. Đánh kháng sinh theo kinh nghiệm nào trong khi chờ kết quả lấy máu xét nghiệm?

A. Ampicillin/sulbactam, 1.5 g IV mỗi 4h.

B. Clindamycin, 600 mg uống x 3.

C. Linezolid, 600 mg IV x 2.

D. Metronidazole, 500 mg uống x 4.

E. Vancomycin, 1g IV x 2.

TRẢ LỜI

Nhuộm gram ra nhiều loại vi khuẩn và có mùi hôi rất đặc hiệu cho vi khuẩn kị khí. Chẩn đoán viêm tủy xương cấp dựa trên cấy xương hay vết loét rộng. Kháng sinh phổ rộng được chỉ định. Vancomycin và linezolid để bao phủ Staphylococcus aureus (MRSA) kháng methicillin và streptococcus nhưng không hiệu quả trên trực khuẩn gram âm và kị khí.

Metronidazole bao phủ hầu hết các chủng kị gram dương và là chìa khóa để điều trị bàn chân đái tháo đường. Clindamycin bao phủ gram dương và kị khí nhưng không hiệu quả trên trực khuẩn gram âm. Ampicillin-sulbactam là kháng sinh phổ rộng và bao phủ cả 3 nhóm nêu trên. Nếu bệnh nhân có tiền sử MRSA hay nguy cơ MRSA, nên thêm vancomycin hay linezolid là một xem xét mạnh mẽ.

Đáp án: A.