K dạ dày: câu hỏi y học

13/02/2018 16:03
Phẫu thuật là biện pháp điều trị đầu tiên nên được thực hiện, hoặc để làm giảm bệnh nếu bệnh nhân có thể phẫu thuật được. Một dạng u ác tính khác của dạ dày là u lympho

CÂU HỎI

Phát biểu bào về K dạ dày là sai?

A. K dạ dày thể xơ cứng là một dạng thâm nhiễm của u bạch huyết dạ dày và có tiên lượng tồi hơn những tổn thương ở ruột.

B. Cắt bỏ phần lớn dạ dày là phương phá điều trị tốt nhất cho K tuyến dạ dày nếu có thể thực hiện phẫu thuật được.

C. Ăn các thực phẩm chứa nhiều Nitrat, thức ăn mặn và hút thuốc lá có liên quan đến mắc K dạ dày.

D. Sự có mặt của hạch có thể sờ thấy, chắc ở quanh rốn là dấu hiệu tiên lượng tồi.

E. Những tổn thương loét ở phía xa của dạ dày nên được sinh thiết để loại trừ K tuyến.

TRẢ LỜI

Tỷ lệ K dạ dày đã có dấu hiệu giảm xuống trong 75 năm qua. Tuy nhiên, năm 1997 ở Mỹ phát hiện trên 20000 trường hợp mắc bệnh và > 10000 trường hợp tử vong. K dạ dày vẫn có tỷ lệ mắc bệnh cao ở Nhật, Trung Quốc, Chile, Ai Len. Về mặt dịch tễ học thì tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở các nhóm có đời sống xã hội thấp, nhưng khi con cháu di cư từ vùng nguy cơ cao sang vùng nguy cơ thấp thì tỉ lệ mắc giảm đi, gợi ý việc tiếp xúc với môi trường sớm là một nguy cơ. Nguy cơ mắc bệnh liên quan đến ăn uống và các thức ăn giàu nitrit. Các nitrit có thể chuyển đổi thành ung thư do vi khuẩn ở thức ăn bị hỏng một phần. Viêm loét dạ dày mạn tính và thiếu toan dịch vị do nhiễm vi khuẩn H. Pylori có thể thêm vào tình trạng này. Hiệu quả của việc tiêu diệt H. Pylori để làm giảm nguy cơ K dạ dày đang được nghiên cứu. Sự kết hợp của việc thừa nhận nhiễm H. Pylori, cải thiện thực phẩm bảo quản, và các thực phẩm làm lạnh cũng có thể góp phần vào giảm tỷ lệ mắc bệnh. Dạng mô học phổ biến nhất của K dạ dày là ung thư tuyến. Hầu hết K tuyến dạ dày xuất hiện ở phần dưới dạ dày và có hình ảnh loét khi tiến hành chụp Xquang cản quang hoặc nội soi. Do đó, tất các vết loét ở dạ dày nên được sinh thiết và chải để phát hiện sớm K tuyến dạ dày. Những tổn thương sớm có thể được phẫu thuật để điều trị. 13% ung thư tuyến dạ dày là dạng lan tỏa, bao gồm hầu hết dạ dày và được gọi là K dạ dày xơ cứng, dạ dày bị co rút lại. Tiên lượng của K dạ dày khuếnh tán là tồi hơn các dạng khác và thường thấy nhiều hơn ở người trẻ. Không có mối liên quan giữa các dạng K dạ dày và nhiễm khuẩn H. Pylori. Đối với tất cả các K tuyến, sự có mặt của hạch vùng quanh rốn có thể sờ thấy, hạch Sister MaryJoseph, chứng tỏ có di căn và tiên lượng tồi. Phẫu thuật là biện pháp điều trị đầu tiên nên được thực hiện, hoặc để làm giảm bệnh nếu bệnh nhân có thể phẫu thuật được. Một dạng u ác tính khác của dạ dày là u lympho có tiên lượng tốt hơn với việc loại trừ H. Pylori sẽ làm giảm bệnh ở 75% các trường hợp. Liệu pháp kháng vi khuẩn nên được cân nhắc trước khi phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị đối với điều trị các khối u lympho dạ dày. Phẫu thuật kết hợp hoá trị có thể chữa khỏi 40-60% các bệnh nhân u lympho.

Đáp án: A.