Hội chứng viêm hô hấp cấp nặng: câu hỏi y học

21/02/2018 10:08
Vào năm 2002, một đợt bùng phát của một bệnh toàn cơ thể nghiêm trọng, được đặt tên là hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng, hay SARS, bắt đầu ở Trung Quốc

CÂU HỎI

Điều nào sau đây là đúng khi nói về hội chứng viêm hô hấp cấp nặng (SARS)?

A. SARS khó lây từ người sang người.

B. SARS ở trẻ em nặng hơn so với người lớn.

C. SARS thuộc họ Adenovirus.

D. Hiện không có ca báo cáo nào về SARS kể từ 2004.

E. Vẫn chưa biết được nguồn bệnh từ môi trường gây nên bệnh SARS.

TRẢ LỜI

Vào năm 2002, một đợt bùng phát của một bệnh toàn cơ thể nghiêm trọng, được đặt tên là hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng, hay SARS, bắt đầu ở Trung Quốc. Ước tính 8000 trường hợp ghi nhận ở 28 quốc gia.

Tác nhân gây bệnh có liên quan đến họ Coronavirus, và bây giờ tên là SARS-CoV. Nguồn bệnh tự nhiên hình như là ở dơi móng ngựa, mặc dù vậy con người có thể  phơi nhiễm từ động vật nuôi như cầy hương. Trong khi một số bệnh nhân mắc phải từ động vật hay môi trường, đa số thường đã tiếp xúc với người bị bệnh trước đó.

Việc lây nhiễm từ người sang người, hoặc bằng khí dung hay đường phân miệng, đã được chứng minh. Môi trường lâu nhiễm (nước, nước thải) cũng đóng một vai trò, đặc biệt ở các ổ dịch tập trung tại một khu trung cư. Khi dịch bùng phát, trẻ em ít bị nặng hơn so với người lớn. Sau năm 2003 sau khi ổ dịch được dập tắt, và không có trường hợp mới phát sinh từ năm 2004, nhiều câu hỏi chưa được trả lời liên quan đến sự trỗi dậy của bệnh này.

Đáp án: D.