Xét nghiệm được chon cho hội chứng ly giải khối u: câu hỏi y học

14/02/2018 23:36
Suy thận cấp cũng thường có, và việc chạy thận nên được cân nhắc để thực hiện sớm cho các bệnh nhân này. Ảnh hưởng của việc tiêu diệt các tế bào ung thư

CÂU HỎI

Đâu là xét nghiệm thường được sử dụng ở những bệnh nhân có hội chứng ly giải khối u và suy thận cấp để kiểm tra chức năng thận?

A. Creatinin.

B. Phosphat

C. Kali.

D. pH.

E. Acid uric

TRẢ LỜI

Hội chứng ly giải khối u được đặc trưng bởi tăng acid uric máu, tăng kali, phospho máu và giảm canxi máu. Nhiễm toan chuyển hóa thường xuất hiện. Suy thận cấp cũng thường có, và việc chạy thận nên được cân nhắc để thực hiện sớm cho các bệnh nhân này. Ảnh hưởng của việc tiêu diệt các tế bào ung thư, mà làm tăng giaỉ phóng acid uric từ các acid nhân. Trong môi trường acid, acid uric có thể kết tủa ở ống lượn, tủy, và ống góp thận gây ra  suy thận. Tăng phosphat và kali cũng do các tế bào bị chết tạo ra. Tăng phosphat máu làm giảm canxi huyết. Những chỉ định để tiến hành chạy thận bao gồm tăng kali máu (> 6.0 meq/L), tăng acid uric máu (>10 mg/dL), tăng phosphat máu (>10mg/dL hoặc tăng lên nhanh chóng), những triệu chứng của hạ canxi máu. Lượng acid uric nên được kiểm tra hàng ngày; sự phục hồi ở thận có thể được mong đợi khi acid uric< 10mg/dL.

Đáp án: E.