Hóa chất và tác dụng phụ: câu hỏi y học

22/01/2018 14:45
Trọng tâm của điều trị K là chăm sóc. Nhiều trường hợp mắc bệnh mà may mắn sống lâu hơn với những bệnh ác tính sẽ để lại các dấu vết mạn tính, của cả điều trị bằng thuốc và điều trị tâm lý

CÂU HỎI

Những cặp ghép hợp nào sau đây về hóa chất và tác dụng phụ tương ứng là đúng?

A. Daunorubicin-CHF.

B. Bleomycin- xơ hóa mô kẽ.

C. Cyclophosphamid- tiểu máu.

D. Cisplatin- suy gan.

E. Ifosfamid- hội chứng Fanconi.

TRẢ LỜI

Trọng tâm của điều trị K là chăm sóc. Nhiều trường hợp mắc bệnh mà may mắn sống lâu hơn với những bệnh ác tính sẽ để lại các dấu vết mạn tính, của cả điều trị bằng thuốc và điều trị tâm lý. Anthracyclin thường được sử dụng trong điều trị K vú, Hodgkin, u lympho, leucemi có tính độc với cơ tim và ở liều cao có thể gây ra suy tim. Bleomycin gây ra độc tính với phổi. Xơ hóa phổi và tắc các tĩnh mạch phổi có thể xảy ra. Rối loạn chức năng gan thường xảy ra do các loại hóa chất trong điều trị. Tuy nhiên, Cisplastin là tác nhân chủ yếu gây độc với thận và gây suy thân cấp.

Nó cũng có thể gây ra bệnh về hệ thần kinh và giảm thính lực, nhưng thường không gây biến chứng làm rối loạn chức năng gan. Ifosfamid có thể gây những biểu hiện gây độc với hệ thần kinh và suy thận. Đồng thời nó có thể gây ra những biểu hiện giống hội chứng Fanconi. Cyclophosphamid có thể gây ra viêm bàng quang và làm tăng nguy cơ bị K bàng quang. Quản lý tốt các loại thuốc này giúp làm giảm nhưng không loại trừ hoàn toàn các nguy cơ trên.

Đáp án: D.