Lựa chọn điều trị K phổi: câu hỏi y học

03/02/2018 17:17
Hội chứng tĩnh mạch chủ trên là một biểu hiện của tắc nghẽn tĩnh mạch chủ trên với giảm nghiêm trọng lượng máu từ các tĩnh mạch đổ về từ đầu, cổ, và chi trên

CÂU HỎI

Một bệnh nhân nam 65 tuổi bị chảy máu mũi, đau đầu và khó nuốt đặc biệt khi ông ta nằm ngửa. Những triệu chứng này trở nên tồi tệ hơn vào tháng trước. Bệnh nhân không chảy mũi nước mũi hay sốt. Bệnh nhân kể lại gần đây ông ta bị khàn giọng và chóng mặt. Tiền sử bệnh nhân có tăng huyết áp nhẹ. Bệnh nhân làm việc trong công ty vật liệu và hút 1bao thuốc/ ngày từ năm 16 tuổi.

Khám lâm sàng bệnh nhân có phù mặt, phù nhẹ ở vùng miệng hầu, không thấy hạnh nhân. Ứ máu ở tĩnh mạch cảnh trong và ngoài cả hai bên. Tĩnh mạch nổi lên ở trước ngực. Gõ thấy đục ở đáy phổi phải, rung thanh giảm. Trên phim Xquang ngực thấy một khối ở thùy dưới phổi phải mà sinh thiết cho kết quả K phổi không phải tế bào nhỏ. Đâu không phải là phương pháp điều trị thích hợp cho bệnh nhân này?

A. Hóa trị.

B. Lợi tiểu.

C. Glucocorticoid.

D. Xạ trị.

E. Đặt stent tĩnh mạch.

TRẢ LỜI

Hội chứng tĩnh mạch chủ trên (SVC) là một biểu hiện của tắc nghẽn tĩnh mạch chủ trên với giảm nghiêm trọng lượng máu từ các tĩnh mạch đổ về từ đầu, cổ, và chi trên. K phổi tế bào nhỏ và tế bào vảy giải thích cho 85% các trường hợp bệnh gây tắc nghẽn tĩnh mạch chủ trên. Các biểu hiện bao gồm sưng ở vùng mặt, cổ, khó thở. Những triệu chứng khác gồm giọng  khàn, sưng lưỡi, đau đầu, sung huyết mũi, chảy máu cam, ho ra máu, khó nuốt, đau, chóng mặt, ngất, ngủ lịm. Điều trị tạm thời bao gồm lợi tiểu, chế độ ăn giảm muối, thở oxy, đầu cao. Glucocorticouid có thể có hiệu quả làm nhỏ kích thước những khối u lympho, nhưng chúng không có hiệu quả đối với K phổi nguyên phát. Xạ trị là biện pháp điều trị đầu tiên đối với những bệnh nhân SVC không do K phổi không phải tế bào nhỏ. Hóa trị có hiệu quả đối với K phổi tế bào nhỏ, u lympho, khối u tế bào mầm. Một số K phổi không phải tế bào nhỏ đáp ứng với các hóa chất mới. Đặt sten mạch máu có hiệu quả làm giảm nhẹ bệnh và có thể được cân nhắc để đề phòng tái phát.

Đáp án: C.