Sốt sút cân trong nhiều tháng: câu hỏi y học

16/02/2018 18:13
Đặc trưng của bệnh là tiền sử tiếp xúc với muỗi cát vào buổi tối hoặc xạm da khi khám lâm sàng. Sự đổi màu ở da thường chỉ thấy được ở giai đoạn cuối của bệnh

CÂU HỎI

Một người tị nạn Sudan đến phòng khám của bạn do đau bụng. Bệnh nhân bị sốt từng cơn trong vài tháng và bị sút cân đáng kể. Bệnh nhân là lính canh gác ở Sudan và làm việc vào buổi tối. Khám lâm sàng, bệnh nhân bị suy dinh dưỡng nặng. Bệnh nhân cũng có lách to nhưng không sờ thấy hạch ngoại biên. Khám miệng không thấy tưa miệng. Kết quả xét nghiệm thấy thiếu máu, giảm bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu. Khám da không thấy tổn thương nhưng trên da xuất hiện các vết xám. Xét nghiệm sốt rét và HIV âm tính. Xquang ngực bình thường. Chẩn đoán thích hợp nhất là?

A. Xơ gan.

B. Kala-azar.

C. Sacom Kaposi.

D. Lao kê.

E. Thiếu máu hồng cầu hình liềm.

TRẢ LỜI

Chẩn đoán phân biệt ở một bệnh nhân sốt tinh nhiệt do nhiễm ký sinh trùng Leishmania bao gồm các bệnh gây ra sốt và phì đại cơ quan. Đặc trưng của bệnh là tiền sử tiếp xúc với muỗi cát vào buổi tối hoặc xạm da khi khám lâm sàng. Sự đổi màu ở da thường chỉ thấy được ở giai đoạn cuối của bệnh. Lao kê là một chẩn đoán phân biệt khác, nhưng không thích hợp với hình ảnh X quang bình thường. Xơ gan có thể biểu hiện theo cách này nhưng sốt dai dẳng không phải là đặc trưng. Sốt do u sacom Kaposi (KS) có thể thấy ở những bệnh nhân HIV âm tính mà bị suy dinh dưỡng hoặc ức chế miễn dịch. Chẩn đoán KS sẽ không thích hợp bằng nhiễm Leishmania ở bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc muỗi cát và sự thay đổi màu sắc da đặc trưng trong giai đoạn cuối của bệnh. Thiếu máu tế bào hình liềm gây ra xơ teo lách chứ không gây lách to.

Đáp án: B.